• Biểu tình ở Myanmar khi nào mới hạ nhiệt

  Biểu tình ở Myanmar khi nào mới hạ nhiệt

  Ba tuần sau đảo chính, hàng triệu người Myanmar vẫn kéo xuống đường biểu tình, với sự bảo vệ từ mũ bảo hiểm, bùa hộ mệnh và sức mạnh của cuộc tổng đình công. Tại thành phố lớn nhất Myanmar là Yangon, hàng chục ngàn người đứng dưới trời nắng nóng, hô vang khẩu hiệu: “Hãy thả mọi lãnh đạo bị giam giữ”, trong khi các cửa hàng địa phương, cửa hàng thức ăn nhanh như KFC đã thông báo đóng cửa.

 • Trung Quốc kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ liệu có thành công

  Trung Quốc kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ liệu có thành công

  Giới quan sát nhận định chính phủ và quốc hội Mỹ quyết ngăn chặn các nhà đầu tư nước này rót tiền vào những công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ không hạ nhiệt khi Tổng thống tân cử Joe Biden vào Nhà Trắng. Do đó, các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với quân đội nước này sẽ khó có thể tiếp tục tiếp cận nguồn vốn của nhà đầu tư Mỹ.

 • Nguyên nhân nào khiến Anh quyết tâm gia nhập CPTPP

  Nguyên nhân nào khiến Anh quyết tâm gia nhập CPTPP

  Theo giới quan sát, việc gia nhập Hiệp định CPTPP là bước đi mang tính then chốt trong kế hoạch của Chính phủ Anh định vị quốc gia châu Âu này là trung tâm của một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kim ngạch thương mại của Anh với các nước thành viên CPTPP năm 2020 đạt 111 tỷ bảng Anh.

 • Cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar sự bất ổn liệu có giải quyết được bằng đối thoại

  Cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar sự bất ổn liệu có giải quyết được bằng đối thoại

  Sau chính biến tại Myanmar, Liên hợp quốc và một số nước lên tiếng phản đối hành động bắt giữ và kêu gọi thả bà Aung San Suu Kyi. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng quân đội nên tôn trọng ý chí của người dân Myanmar và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại hòa bình.

 • Hệ lụy nào từ phiên tòa luận tội ông Trump lần hai

  Hệ lụy nào từ phiên tòa luận tội ông Trump lần hai

  Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới. Đó là cảnh báo do Thượng nghị sĩ John Cornyn của Đảng Cộng hòa đưa ra hôm 23-1.

 • Quan hệ Mỹ - Châu Âu liệu có khới sắc dưới thời Tổng thống Biden

  Quan hệ Mỹ - Châu Âu liệu có khới sắc dưới thời Tổng thống Biden

  Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chính thức nhậm chức để bắt đầu công cuộc tái thiết và vực dậy một nước Mỹ đang gặp vô vàn khó khăn và thách thức.

 • Liệu thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh có được như kỳ vọng

  Liệu thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh có được như kỳ vọng

  Sau khi thỏa thuận đình chiến tại Nagorno-Karabakh có hiệu lực, chính phủ Armenia đã chính thức dỡ bỏ một số hạn chế trong lệnh thiết quân luật được áp đặt toàn quốc kể từ thời điểm cuộc xung đột với Azerbaijan, trong đó gồm việc bãi bỏ các hạn chế tổ chức biểu tình và đình công; nới lỏng cơ chế đặc biệt kiểm soát xuất nhập cảnh.

 • Các nước vùng Vịnh liệu có tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết các mâu thuẫn

  Các nước vùng Vịnh liệu có tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết các mâu thuẫn

  Các nỗ lực ngoại giao đang được tăng cường nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Saudi Arabia và các đồng minh Arab đối với Qatar. Nhiều nguồn thạo tin cho hay hội nghị sẽ được lùi sang tháng 1-2021 trong khi các bên liên quan, vốn đang vướng vào cuộc tranh cãi kéo dài dẫn tới việc Qatar tẩy chay các hội nghị trước đó, đang nỗ lực hướng đến thỏa thuận hữu hình hướng tới giải quyết tranh cãi này.

 • Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 liệu có trở thành tâm điểm nóng

  Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 liệu có trở thành tâm điểm nóng

  Hiện chính quyền của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt: Dòng chảy phương Bắc 2. Về vấn đề này Nga và Đức đã có động thái phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ với dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ là "đòn chí mạng" sau hàng loạt biện pháp trước đó.

 • Thế giới tuần qua

  Thế giới tuần qua

  Những thông tin nổi bật của thế giới tuần qua: Dịch COVID-19: Châu Âu tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới và tử vong. Biến thể COVID-19 thứ hai vừa phát hiện ở Anh có gì đặc biệt? Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi là 'điềm báo' tương lai nhân loại?

 • Châu Âu liệu có kiềm chế để không thành tâm điểm từ virus biến thể tại Anh

  Châu Âu liệu có kiềm chế để không thành tâm điểm từ virus biến thể tại Anh

  Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định ở nhiều nước ngoài Anh, gồm 9 trường hợp tại Đan Mạch, 1 trường hợp ở Italy, 1 ở Hà Lan và 1 ở Australia. Những thông tin ban đầu cho thấy biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%.

Top