• Cuộc chạy đua vũ trang liệu có nguy cơ bùng phát chiến tranh lạnh mới

  Cuộc chạy đua vũ trang liệu có nguy cơ bùng phát chiến tranh lạnh mới

  Cuộc chạy đua vũ trang khiến cho Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại mong manh hơn bao giờ hết. Chỉ một tính toán chiến lược sai lầm, thậm chí một trục trặc của hệ thống chỉ huy, điều khiển là xung đột vũ trang, chiến tranh có thể xảy ra.

 • Quan hệ Nga-Mỹ liệu có thay đổi nếu ông Biden là Tổng thống

  Quan hệ Nga-Mỹ liệu có thay đổi nếu ông Biden là Tổng thống

  Kể từ khi ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua, đã có nhiều đồn đoán về cách tân tổng thống Mỹ sẽ đối phó ra sao với các đối thủ lớn trên toàn cầu như Nga và Trung Quốc. Ông Biden được cho là theo đuổi lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh so với chính quyền Trump và né tránh cách tiếp cận theo xu hướng hợp tác mà chính quyền ông Obama áp dụng trong những năm đầu nhiệm kỳ vốn được cho là khuyến khích một cường quốc mới nổi tiếp cận vai trò lãnh đạo toàn cầu.

 • Từ các vụ kiện pháp lý đến con trai ông Biden bị điều tra Donald Trump liệu có lật ngược thế cờ

  Từ các vụ kiện pháp lý đến con trai ông Biden bị điều tra Donald Trump liệu có lật ngược thế cờ

  Cuộc điều tra con trai ông Biden thực chất được khởi động từ đầu năm 2018, hiện đã bước vào giai đoạn mới. Cơ quan công tố liên bang tại Delware phối hợp với Cơ quan Điều tra Tội phạm IRS và Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ, âm thầm thực hiện những động thái pháp lý như gửi trát hầu toà, thẩm tra liên quan tới ông Hunter Biden.

 • Tranh chấp ở biển Hoa Đông có làm căng thẳng Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng

  Tranh chấp ở biển Hoa Đông có làm căng thẳng Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng

  Về mối căng thẳng ở biển Hoa Đông, Bắc Kinh sẽ cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vũ khí. Theo đó, khi tàu nước ngoài có những hành động "bất hợp pháp không tuân thủ mệnh lệnh, như dừng lại, trong vùng biển nước này kiểm soát, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sẽ được sử dụng vũ khí.

 • Quan hệ Mỹ- Trung sẽ ra sao từ vụ mỹ nhân kế quyến rũ nhiều quan chức Mỹ

  Quan hệ Mỹ- Trung sẽ ra sao từ vụ mỹ nhân kế quyến rũ nhiều quan chức Mỹ

  Các quan chức Mỹ tin rằng lý do thật sự của việc Fang đến Mỹ là để thu thập thông tin tình báo chính trị và gây ảnh hưởng lên các quan chức Mỹ mới nổi về những vấn đề liên quan Trung Quốc. Cô Fang đã xuất hiện trong nhiều bức ảnh cùng với các ông Judy Chu, Mike Honda, Ro Khanna và Eric Swalwell - một thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, người đã trở nên nổi tiếng bằng cách ủng hộ nghi án "Russiagate" chống lại Tổng thống Donald Trump.

 • Khôi phục hạm đội viễn chinh liệu Mỹ có kiềm chế được Trung Quốc

  Khôi phục hạm đội viễn chinh liệu Mỹ có kiềm chế được Trung Quốc

  Có thể dự đoán rằng, cách tiếp cận của ông Biden đối với Trung Quốc và vấn đề Biển Đông sẽ cứng rắn hơn trước đây, nhưng sẽ khác biệt đáng kể về phong cách và phần nào về bản chất so với cách tiếp cận của ông Trump.

 • Biển Đen liệu có là mấu chốt gia tăng căng thẳng Nga và Mỹ

  Biển Đen liệu có là mấu chốt gia tăng căng thẳng Nga và Mỹ

  Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga cho biết, chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã chặn máy bay do thám của Mỹ và Pháp trên Biển Đen. Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga, một máy bay chiến đấu của lực lượng Quân khu phía Nam đã phải cất cánh sau khi các radar ghi nhận các mục tiêu trên không tiếp cận biên giới Nga trên vùng biển trung lập.

 • Cộng hòa Dân chủ Congo xung đột bạo lực liệu có được kiềm tỏa

  Cộng hòa Dân chủ Congo xung đột bạo lực liệu có được kiềm tỏa

  Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết gần 700.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do tình trạng bạo lực ở khu vực miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời nhấn mạnh các trường hợp "đáng lo ngại" bị suy dinh dưỡng và nạn nhân của bạo lực tình dục.

 • Australia và Trung Quốc liệu căng thẳng có gia tăng từ tranh biếm họa

  Australia và Trung Quốc liệu căng thẳng có gia tăng từ tranh biếm họa

  Bức ảnh đã được lan truyền như bão trên mạng xã hội sau khi ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chia sẻ trên tài khoản Twitter theo đó Thủ tướng Úc Scott Morrison phản ứng dữ dội, yêu cầu gỡ bỏ và Trung Quốc phải xin lỗi Úc. Tuy nhiên Bắc Kinh từ chối cả hai yêu sách này. Twitter cũng không gỡ bỏ hay ẩn đi hình ảnh đó, chỉ gắn thông điệp cảnh báo "nhạy cảm" với nội dung hình ảnh.

 • Nếu Biden đắc cử Tổng thống liệu quan hệ Nga-Mỹ có trở nên sóng gió

  Nếu Biden đắc cử Tổng thống liệu quan hệ Nga-Mỹ có trở nên sóng gió

  Một số chuyên gia nghiên cứu về quan hệ giữa các cường quốc đánh giá, trong bối cảnh chính quyền mới của ông Biden có ý định thách thức sự mở rộng ảnh hưởng của các đối thủ như Nga, và thực hiện điều đó bằng cách củng cố các liên minh, song song với việc tái khẳng định các giá trị của Mỹ, quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở nên căng thẳng và cạnh tranh hơn.

 • Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống liệu có dỡ bỏ biện pháp trừng phạt với Iran

  Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống liệu có dỡ bỏ biện pháp trừng phạt với Iran

  Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua, ông Biden từng hứa hẹn sẽ đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran mà ông Trump đã từ bỏ nếu Tehran tuân thủ trở lại thỏa thuận trên.

Top