• Căng thẳng Trung Quốc – Australia liệu có gia tăng

  Căng thẳng Trung Quốc – Australia liệu có gia tăng

  Quan hệ Australia - Trung Quốc vốn rơi vào tình trạng lạnh lẽo từ nhiều năm do nhiều vấn đề như thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương. Căng thẳng hai nước gần đây tiếp tục gia tăng sau khi Canberra kêu gọi mở điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 và vấn đề của gã khổng lồ công nghệ Huawei. Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Canberra đã cảnh báo Australia về "bóng đen" phủ lên quan hệ song phương.

 • Libya liệu có hồi sinh từ cuộc tổng tuyển cử

  Libya liệu có hồi sinh từ cuộc tổng tuyển cử

  Thời gian gần đây, tình hình xung đột tại Libya ghi nhận nhiều tiến triển tích cực. Trước khi các phe phái chính trị tại quốc gia này đạt được đồng thuận về lộ trình tổng tuyển cử, ngày 23-10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA cũng đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ. Đây được coi là thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm tiến tới giải quyết xung đột tại Libya.

 • Tổng thống Trump liệu có từ chối nhận thua

  Tổng thống Trump liệu có từ chối nhận thua

  Trump từng tuyên bố ông không hứa rời Nhà Trắng trong hòa bình nếu thất cử, làm dấy lên lo ngại Mỹ rơi vào khủng hoảng hậu bầu cử và những gì tuyên mà ông từng lên tiếng giờ đang hiện hữu.

 • Xung đột ở Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc liệu có thành tâm điểm

  Xung đột ở Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc liệu có thành tâm điểm

  Nga nhiều lần bày tỏ quan ngại về xung đột leo thang nguy hiểm ở khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc, thúc giục các bên lập tức ngừng giao tranh. Lo ngại dấy lên khi giới tình báo Nga cảnh báo, các nhóm khủng bố có thể lợi dụng xung đột tại khu vực này để xâm nhập lãnh thổ Nga.

 • Trung Quốc có tấn công thu hồi Đài Loan bằng mọi giá

  Trung Quốc có tấn công thu hồi Đài Loan bằng mọi giá

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Một số tướng lĩnh quân đội Trung Quốc nghỉ hưu gần đây cho rằng nước này đang có thời cơ tiến đánh Đài Loan, bởi Mỹ không thể bảo vệ được hòn đảo khi cả 4 tàu sân bay ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đều gần như "tê liệt" do Covid-19.

 • Đài Loan liệu có dùng vũ lực chống vũ lực

  Đài Loan liệu có dùng vũ lực chống vũ lực

  Một số người nói hai bên eo biển hiện đã bước vào: trạng thái nửa chiến tranh. Đó dường như là một nhận định không sai; tuy nhiên, liệu có phải Đài Loan đã thực sự chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

 • Mỹ có phải ẩn số cho sự lựa chọn người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới

  Mỹ có phải ẩn số cho sự lựa chọn người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới

  Sau khi chọn được tân giám đốc, các quốc gia thành viên WTO sẽ thông qua quyết định này trong cuộc họp hội đồng chung. Quá trình này dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, cuộc họp ngày 28-10 đã không thể đưa ra kết quả cuối cùng cho cuộc đua giữa bà Okonjo-Iweala và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee vì vấp phải sự phản đối từ Mỹ.

 • Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp

  Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp

  Con đường dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày càng hẹp dần khi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ở các bang quan trọng vùng Trung Tây, buộc ông Trump phải bảo vệ những "thành trì" từng được cho là an toàn của đảng Cộng hòa.

 • Căng thẳng Mỹ-Trung có lên đỉnh điểm khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

  Căng thẳng Mỹ-Trung có lên đỉnh điểm khi Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

  Bắc Kinh thường có phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

 • Sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 liệu các Công ty Mỹ có còn rút khỏi Trung Quốc

  Sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 liệu các Công ty Mỹ có còn rút khỏi Trung Quốc

  Mặc dù mối lo ngại về Trung Quốc trở thành vấn đề ngày càng được quan tâm hơn trong những năm gần đây nhưng nhiều nhà quan sát ở Washington vẫn cho rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn ông Biden trở thành Tổng thống hơn. Hồi tháng trước, William Evania, quan chức tình báo hàng đầu Mỹ đã khẳng định trong một thông báo rằng, Bắc Kinh muốn Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử này.

 • Nga và Mỹ có phải mấu chốt cho lời giải về cuộc chiến tranh giành Bắc Cực

  Nga và Mỹ có phải mấu chốt cho lời giải về cuộc chiến tranh giành Bắc Cực

  Không có gì ngạc nhiên khi Nga khai thác nhiều tài nguyên ở Bắc Cực hơn Mỹ. Hải quân Hoa Kỳ không nên tập trung vào việc lập kế hoạch tác chiến trên mặt nước. Mỹ và Nga đã từng hợp tác trong lịch sử ở Bắc Cực bất chấp sự cạnh tranh gay gắt ở những nơi khác và nên làm như vậy một lần nữa.

Top