• Kinh tế Nga trong vòng xoáy trừng phạt

  Kinh tế Nga trong vòng xoáy trừng phạt

  Gắng chống chọi và thích ứng dần với những khó khăn nghiêm trọng, song nền kinh tế Nga không khỏi phải chịu những hậu quả nặng nề của đòn trừng phạt, cấm vận kinh tế “chưa từng thấy” của cả Mỹ và phương Tây cùng các đồng minh của họ.

 • World Cup 2022: 'Trận đấu' giữa bóng đá và chính trị

  World Cup 2022: 'Trận đấu' giữa bóng đá và chính trị

  World Cup 2022 đã khai mạc nhưng những vấn đề về xung đột Nga - Ucraina, chính trị, tham nhũng, người nhập cư, kỳ thị người người đồng tính… vẫn còn tiếp diễn. Tranh cãi ranh giới giữa bóng đá và chính trị “ai đúng, ai sai” chưa đến hồi kết, nhưng người hâm mộ nói riêng, thế giới nói chung đang bị ảnh hưởng bởi những sự kiện vốn không của chính trị.

 • Sự trở lại của ông Donald Trump có ngọt ngào?

  Sự trở lại của ông Donald Trump có ngọt ngào?

  Cựu Tổng thống Donald Trump đã tái xuất trên chính trường Mỹ, sau chưa đầy 2 năm, khi chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống với với hy vọng sẽ trở lại làm vị chủ nhân của Nhà trắng, nơi ông đã buộc phải rời đi vào tháng 1-2021 sau thất bại trước đương kim Tổng thống Joe Biden.

 • Thế giới 8 tỷ người – cơ hội và thách thức

  Thế giới 8 tỷ người – cơ hội và thách thức

  Sáng ngày 15-11-2022, một bé gái chào đời tại Manila (Philippines) đánh dấu mốc quan trọng là người công dân thứ 8 tỷ của toàn cầu. Dấu mốc này vừa là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, đồng thời cũng mang tới không ít thách thức trên hành trình hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người. Nhưng việc thế giới đạt mức 8 tỷ người sẽ đặt ra nhiều thách thức hơn là cơ hội.

 • Trung Quốc liệu có chấm dứt 'Zero Covid'?

  Trung Quốc liệu có chấm dứt 'Zero Covid'?

  Đó là vấn đề được đặt ra khi Trung Quốc vừa có những quyết định rất đáng chú ý nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch sau thời gian dài thực hiện nghiêm ngặt chính sách “Zero Covid” (Không Covid-19).

 • Thử 'giải mã' vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

  Thử 'giải mã' vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

  Vụ phóng thử tên lửa được cho là loại tên lửa xuyên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân và có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ ở bờ Tây đã gây sự quan tâm sâu sắc của dư luận không chỉ ở khu vực mà cả thế giới trong bối cảnh điểm nóng xung đột quân sự Nga - Ukraine đang phả sức nóng khắp nơi tren toàn cầu.

 • Chia tay 'bà đầm thép' Nancy Pelosi

  Chia tay 'bà đầm thép' Nancy Pelosi

  Một trong những người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo quyết định từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ, giã từ chính trường cường quốc hàng đầu thế giới này sau hơn 35 “chính chiến” với nhiều dấu ấn đậm nét.

 • Người di cư bất hợp pháp vào Châu Âu tăng mạnh

  Người di cư bất hợp pháp vào Châu Âu tăng mạnh

  Di cư bất hợp pháp từ lâu đã là vấn đề đau đầu của hàng loạt các nước châu Âu. Những vụ tai nạn trên biển của người di cư không ít lần làm rúng động thế giới. Tuy nhiên, trước rất nhiều cố gắng ngăn chặn, tệ nạn này không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên. Đâu là nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này.

 • Xung đột Nga - Ukraine có vượt tầm kiểm soát?

  Xung đột Nga - Ukraine có vượt tầm kiểm soát?

  Vụ tên lửa rơi trên lãnh thổ Ba Lan đang tạo ra một cơn xoáy lốc nguy hiểm, có thể đẩy cuộc xung đột quân sự hiện nay giữa Nga và Ukraine vượt tầm kiểm soát, trở thành cuộc đối đầu trực diện giữa Nga với liên minh quân sự NATO.

 • Gặt hái gì từ 'mùa cấp cao' châu Á?

  Gặt hái gì từ 'mùa cấp cao' châu Á?

  Sau 2 năm phải chuyển sang họp trực tuyến do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, châu Á đang “được mùa cấp cao” khi các hội nghị với sự tham gia của các nhà lãnh đạo khắp nơi trên thế giới trong liên tiếp các sự kiện lớn thu hút sự quan tâm, chú ý sâu sắc trên toàn cầu.

 • ASEAN với “bài toán khó” Myanmar

  ASEAN với “bài toán khó” Myanmar

  Dù chiếc ghế của Myanmar “để trống” tại các hội nghị cấp cao ASEAN vừa diễn ra ở Campuchia do thiếu vắng đại diện của quốc gia thành viên hiệp hội xảy ra cuộc chính biến từ tháng 2-2021, song ASEAN cũng đã nhất trí được một gói biện pháp nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar.

Top