• Nga-Trung hợp lực phá 'gông' SWIFT

  Nga-Trung hợp lực phá 'gông' SWIFT

  Hệ thống tin nhắn thanh toàn quốc tế SWIFT là một huyết mạch cốt tử của gần như toàn bộ các hoạt động giao dịch tiền tệ của hệ thống ngân hàng toàn cầu, song do nằm dưới sự chi phối của Mỹ và phương Tây nên có thể biến thành thứ “vũ khí” lợi hại trong cuộc chiến kinh tế không tiếng súng nhưng gây tổn thất cho đối phương có khi chẳng kém gì bom đạn.

 • Tương lai nào cho Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen của Ukraine?

  Tương lai nào cho Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen của Ukraine?

  Hàn Quốc, Italia tham gia vào sáng kiến "Ngũ cốc từ Ukraine", giới chuyên gia vẫn bày tỏ triển vọng của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sau khi được gia hạn 120 ngày.

 • Thời khắc thử lửa của EU

  Thời khắc thử lửa của EU

  Châu Âu hiện nay không chỉ phải vật lộn với lạm phát cao kỉ lục mà còn đối mặt với khả năng đồng euro tiếp tục suy yếu dù đã rơi xuống mức thấp nhất 20 năm. Điều đáng nói là việc xử lý tận gốc hai vấn đề này lại không nằm trong tay của “lục địa già”.

 • Ấn Độ nổi lên như một cường quốc khu vực về cứu trợ nhân đạo, thảm họa thiên tai

  Ấn Độ nổi lên như một cường quốc khu vực về cứu trợ nhân đạo, thảm họa thiên tai

  Ngày 29/11, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho rằng, Ấn Độ đã nổi lên như một cường quốc khu vực và nhà cung cấp an ninh mạng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong bối cảnh khả năng cung cấp hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai của nước này cho người dân cũng như các đối tác khu vực đã tăng lên trong những năm gần đây.

 • Dậy sóng quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương

  Dậy sóng quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương

  Mỹ và các đồng minh ở châu Âu đang kề vai sát cánh trừng phạt Nga để hậu thuận tối đa cho Ukraine trong cuộc xung đột quân sự, nhưng mối quan hệ này có nguy cơ nổi sóng gió khi cựu lục địa cho rằng Washington đang kiếm bộn tiền còn họ là bên chịu hậu quả nặng nề.

 • Lý do Syria thành “điểm hẹn” không kích của nhiều nước

  Lý do Syria thành “điểm hẹn” không kích của nhiều nước

  Mới đây, ngày 20/11/2022 Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích mang tên “Chiến dịch Claw-Sword”, nhằm vào căn cứ của dân quân người Kurd trên khắp miền Bắc Syria và đã tiêu diệt gần 200 phần tử khủng bố trong hai ngày diễn ra chiến dịch… Vì sao quốc gia Syria đều là mục tiêu không kích của cả Thổ Nhĩ kỳ, Israel và Nga?

 • Những cú đòn pháp lý 'tiên hạ thủ vi cường'

  Những cú đòn pháp lý 'tiên hạ thủ vi cường'

  Khi kết cục bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đã ngã ngũ với việc đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong khi đảng Cộng hóa “tái chiếm” Hạ viện cũng là lúc nổi lên cuộc chiến pháp lý nhằm vào hai ứng viên sáng giá của hai đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống sau đây 2 năm - đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donal Trump.

 • Cánh cửa đàm phán Nga-Ukraine còn để ngỏ hay đã đóng chặt?

  Cánh cửa đàm phán Nga-Ukraine còn để ngỏ hay đã đóng chặt?

  Đó là câu hỏi mà không ít người đã đặt ra khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 9 với những diễn biến khốc liệt trên chiến trường và vẫn chưa nhìn thấy một triển vọng rõ ràng về việc hai bên cùng ngồi lại đối thoại để tìm đường ra cho cuộc xung đột đang gây những thiệt hại ngày càng nặng nề này.

 • 'Dao hai lưỡi' giá trần năng lượng

  'Dao hai lưỡi' giá trần năng lượng

  Mỹ và phương Tây muốn tung thêm một đòn giáng nặng vào kinh tế Nga khi tính áp giá trần với cả hai nguồn thu ngoại tệ chính của Moscow hiện nay là dầu mỏ và khí đốt, song xem ra điều này xem ra không dễ dàng, thậm chí còn gây tổn hại nặng nề cho chính nền kinh tế của họ vốn đang phải vật lộn với lạm phát và nguy cơ suy thoái.

 • Tái phát 'điểm nóng' hạt nhân Iran?

  Tái phát 'điểm nóng' hạt nhân Iran?

  Vấn đề hạt nhân của Iran nguy cơ tái phát thành điểm nóng nguy hiểm tại không chỉ ở khu vực Trung Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. JCPOA, từng được ca ngợi là một thỏa thuận lịch sử, đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn khi liên tục xuất hiện những thông tin về việc không làm giàu uranium của Tehran.

 • Niềm hy vọng từ sự phá vỡ thế bế tắc chính trường

  Niềm hy vọng từ sự phá vỡ thế bế tắc chính trường

  Thế bế tắc trên chính trường Malaysia đã được tháo gỡ khi Quốc vương nước này chỉ định lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim cũng là chính khách đứng đầu Liên minh Hy vọng (PH) giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử đứng ra lập Chính phủ mới.

Top