• Các nước vùng Vịnh liệu có tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết các mâu thuẫn

  Các nước vùng Vịnh liệu có tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết các mâu thuẫn

  4 tháng trước

  Các nỗ lực ngoại giao đang được tăng cường nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Saudi Arabia và các đồng minh Arab đối với Qatar. Nhiều nguồn thạo tin cho hay hội nghị sẽ được lùi sang tháng 1-2021 trong khi các bên liên quan, vốn đang vướng vào cuộc tranh cãi kéo dài dẫn tới việc Qatar tẩy chay các hội nghị trước đó, đang nỗ lực hướng đến thỏa thuận hữu hình hướng tới giải quyết tranh cãi này.

 • Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 liệu có trở thành tâm điểm nóng

  Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 liệu có trở thành tâm điểm nóng

  4 tháng trước

  Hiện chính quyền của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt: Dòng chảy phương Bắc 2. Về vấn đề này Nga và Đức đã có động thái phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ với dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ là "đòn chí mạng" sau hàng loạt biện pháp trước đó.

 • Thế giới tuần qua

  Thế giới tuần qua

  4 tháng trước

  Những thông tin nổi bật của thế giới tuần qua: Dịch COVID-19: Châu Âu tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới và tử vong. Biến thể COVID-19 thứ hai vừa phát hiện ở Anh có gì đặc biệt? Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi là 'điềm báo' tương lai nhân loại?

 • Châu Âu liệu có kiềm chế để không thành tâm điểm từ virus biến thể tại Anh

  Châu Âu liệu có kiềm chế để không thành tâm điểm từ virus biến thể tại Anh

  4 tháng trước

  Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định ở nhiều nước ngoài Anh, gồm 9 trường hợp tại Đan Mạch, 1 trường hợp ở Italy, 1 ở Hà Lan và 1 ở Australia. Những thông tin ban đầu cho thấy biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%.

 • Vụ tấn công mạng vào cơ quan chính phủ Mỹ liệu có là nguy cơ cho các cuộc xung đột mới

  Vụ tấn công mạng vào cơ quan chính phủ Mỹ liệu có là nguy cơ cho các cuộc xung đột mới

  4 tháng trước

  Hàng loạt cơ quan chính phủ Mỹ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công với mức độ tinh vi chưa từng thấy. Tính đến hôm qua 18.12, đã có ít nhất 6 cơ quan quan trọng trong chính phủ Mỹ gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng, Bộ An ninh nội địa và Bộ Thương mại, trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng quy mô lớn gần đây.

 • Bất ổn tại Cộng hòa Trung Phi liệu có gia tăng

  Bất ổn tại Cộng hòa Trung Phi liệu có gia tăng

  4 tháng trước

  Hội đồng Bảo an LHQ đã có cuộc họp kín về bất ổn an ninh tại CH Trung Phi trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tiến hành vào cuối tuần này. Tại cuộc họp, HĐBA đã nghe Phó Tổng Thư ký phụ trách hoạt động hoà bình Jean-Pierre Lacroix báo cáo riêng về tình hình căng thẳng trên thực địa, trong đó có việc bất ổn leo thang tại khu vực gần thủ đô Bangui do hoạt động chống phá của các nhóm vũ trang.

 • Liệu TT Donald Trump có xử dụng thiết quân luật

  Liệu TT Donald Trump có xử dụng thiết quân luật

  4 tháng trước

  Tướng nghỉ hưu Michael Flynn nói với đài Newsmax rằng TT Donald Trump đang cân nhắc “thiết quân luật” và “khả năng quân sự” trong bối cảnh gian lận bầu cử.

 • Nhật Bản liệu có gánh hậu quả từ cuộc đối đầu Mỹ-Trung

  Nhật Bản liệu có gánh hậu quả từ cuộc đối đầu Mỹ-Trung

  4 tháng trước

  Là quốc gia ở tuyến đầu trong cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, Nhật Bản ở vị thế khó xử khi vừa là đồng minh quân sự thân cận của Washington, vừa có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Bắc Kinh.Một mặt, Nhật Bản đã chủ động gia tăng can dự, củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ, tìm cách giữ chân Mỹ ở khu vực. Trong các tuyên bố về chính sách ngoại giao, các Ngoại trưởng Nhật Bản đều đặt việc thúc đẩy quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ là một trụ cột trong chính sách đối ngoại.

 • Cuộc chiến tại Syria liệu có giải quyết được bằng con đường đối thoại

  Cuộc chiến tại Syria liệu có giải quyết được bằng con đường đối thoại

  4 tháng trước

  Về tình hình an ninh, dù Thoả thuận ngừng bắn tại vùng Tây Bắc Syria đã làm tình hình tương đối ổn định so với giai đoạn leo thang xung đột đầu năm 2020, tuy nhiên tình trạng bạo lực vẫn diễn ra ở một số khu vực và cuộc chiến tại Syria liệu có giải quyết được bằng con đường đối thoại là câu hỏi đang được đặt ra.

 • Cạnh tranh quyền lực Mỹ-Nga-Trung Quốc có là mối đe dọa với Bắc Cực

  Cạnh tranh quyền lực Mỹ-Nga-Trung Quốc có là mối đe dọa với Bắc Cực

  4 tháng trước

  Chiến lược phát triển tại Bắc cực của Nga vốn đã được định hình và triển khai từ lâu. Tuy nhiên, trong bối cảnh nước Mỹ đang dồn sự tập trung vào cuộc bầu cử và căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn chưa được hạ nhiệt, thì đây là bối cảnh và thời điểm không thể thuận lợi hơn để Nga tăng tốc triển khai các kế hoạch củng cố quân sự, pháp lý và khai thác dầu mỏ tại các khu vực địa chiến lược.

 • Cuộc chạy đua vũ trang liệu có nguy cơ bùng phát chiến tranh lạnh mới

  Cuộc chạy đua vũ trang liệu có nguy cơ bùng phát chiến tranh lạnh mới

  4 tháng trước

  Cuộc chạy đua vũ trang khiến cho Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại mong manh hơn bao giờ hết. Chỉ một tính toán chiến lược sai lầm, thậm chí một trục trặc của hệ thống chỉ huy, điều khiển là xung đột vũ trang, chiến tranh có thể xảy ra.

Top