• Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu vào sân bóng theo dõi World Cup: Kết quả tích cực trong cải cách nhân quyền

  Phụ nữ Ả Rập Xê Út lần đầu vào sân bóng theo dõi World Cup: Kết quả tích cực trong cải cách nhân quyền

  Lần đầu tiên được có mặt tại sân bóng theo dõi các trận đấu tại mùa giải World Cup là một trải nghiệm tuyệt vời và bước ngoặt đối với những người phụ nữ Ả Rập Xê Út. Đây cũng là kết quả tích cực trong một loạt những cải cách nhân quyền của quốc gia Hồi giáo này.

 • Gia nhập NATO: Khe cửa hẹp với Ukraine

  Gia nhập NATO: Khe cửa hẹp với Ukraine

  Phát biểu trong cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Bucharest (Romania) từ ngày 29-30/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, hiện tại Ukraine nên tập trung vào việc bảo vệ chủ quyền của mình thay vì cố gắng gia nhập NATO.

 • Mô hình xử lý rác thải thực phẩm của Hàn Quốc: Kinh nghiệm hữu ích cho các quốc gia

  Mô hình xử lý rác thải thực phẩm của Hàn Quốc: Kinh nghiệm hữu ích cho các quốc gia

  Hàn Quốc đã xử lý gần 100% chất thải thực phẩm bằng những cách thức đơn giản, hữu hiệu trong đó có việc huy động người dân tham gia vào quá trình phân loại và thu gom rác thải tại nguồn, đề ra chính sách hợp lý, tạo sự thuận tiện tối đa cho người dân đưa rác thải đến nơi tập kết.

 • Trung Quốc đang dần thay đổi chiến lược Zero-Covid?

  Trung Quốc đang dần thay đổi chiến lược Zero-Covid?

  Sự gia tăng cố ca mắc Covid-19 diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc phải quyết định liệu sẽ chấp nhận để virus lây lan hay quay lại chiến lược Zero-Covid với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Hiện các nhà chức trách Bắc Kinh vẫn chưa thông báo phong tỏa hoặc xét nghiệm diện rộng.

 • Tham vọng cường quốc không gian của Trung Quốc

  Tham vọng cường quốc không gian của Trung Quốc

  Lần đầu tiên 6 phi hành gia Trung Quốc cùng có mặt trên không gian, sau sứ mệnh phóng tàu Thần Châu 15 vào vũ trụ được thực hiện vào đêm 29/11/2022. Đây được xem là cột mốc mới nhất trong nỗ lực trở thành cường quốc không gian của Trung Quốc.

 • Cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê Út tăng cường nhập dầu của Nga: Lợi đủ đường

  Cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê Út tăng cường nhập dầu của Nga: Lợi đủ đường

  Là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới song thời gian qua Ả Rập Xê Út đã đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga, bất chấp các lệnh cấm vận kinh tế mà phương Tây nhằm vào Moscow vì chiến sự Ukraine.

 • Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ: Trung Quốc được tôn trọng hơn

  Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ: Trung Quốc được tôn trọng hơn

  Sau thời gian dài chờ đợi, mới đây, Chính quyền Biden đã đưa ra Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) – văn bản bản mang tính định hướng và toàn diện về an ninh của Mỹ. Văn bản đã phác họa bức tranh hoàn toàn mới về cục diện thế giới sau 5 năm và từ bỏ “chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc” được Chính quyền Trump tung hô trong NSS năm 2017.

 • Gam màu nào cho bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2023?

  Gam màu nào cho bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2023?

  Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo giảm sút trong năm 2023 sắp tới do lạm phát kéo dài. Trong bức tranh kinh tế toàn cầu sẫm mầu ấy, khu vực châu Á nổi lên như là khoảng sáng tích cực làm động lực tăng trưởng chính không chỉ năm 2023 mà cả năm 2024 tiếp sau.

 • 'Thế giới trước bóng ma hạt nhân'

  'Thế giới trước bóng ma hạt nhân'

  Kể từ khi xung đột tại Ukraine xảy ra, quan chức Nga đã nhiều lần chỉ ra tình huống có thể thúc đẩy Moscow tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân tại Ukraine, làm sống dậy nỗi ám ảnh về bóng ma hạt nhân.

 • Nhà lãnh đạo của thuyết 'Ba đại diện' xây dựng CNXH ở Trung Quốc

  Nhà lãnh đạo của thuyết 'Ba đại diện' xây dựng CNXH ở Trung Quốc

  Trong thông báo về sự ra đi của nguyên Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, Tân Hoa xã nêu rõ ông là "lãnh đạo nổi bật của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc". Trong những di sản ông để lại có thuyết “Ba đại diện”.

 • Trung Quốc đẩy nhanh hiện đại hóa toàn diện quân đội?

  Trung Quốc đẩy nhanh hiện đại hóa toàn diện quân đội?

  Ngày 29/11, theo Báo cáo Quốc phòng hàng năm của Mỹ trước Quốc hội về khả năng quân sự của Trung Quốc cho thấy, Bắc Kinh đã lên kế hoạch hiện đại hóa toàn diện các lực lượng quân sự trên không, trên bộ và trên biển, cả thông thường và hạt nhân chiến lược để có khả năng chống lại bất kỳ "đối thủ lớn mạnh nào".

Top