• Nguyên nhân nào khiến Anh quyết tâm gia nhập CPTPP

  Nguyên nhân nào khiến Anh quyết tâm gia nhập CPTPP

  3 tháng trước

  Theo giới quan sát, việc gia nhập Hiệp định CPTPP là bước đi mang tính then chốt trong kế hoạch của Chính phủ Anh định vị quốc gia châu Âu này là trung tâm của một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kim ngạch thương mại của Anh với các nước thành viên CPTPP năm 2020 đạt 111 tỷ bảng Anh.

 • Cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar sự bất ổn liệu có giải quyết được bằng đối thoại

  Cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar sự bất ổn liệu có giải quyết được bằng đối thoại

  3 tháng trước

  Sau chính biến tại Myanmar, Liên hợp quốc và một số nước lên tiếng phản đối hành động bắt giữ và kêu gọi thả bà Aung San Suu Kyi. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng quân đội nên tôn trọng ý chí của người dân Myanmar và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại hòa bình.

 • Chính quyền mới của Mỹ liệu có tháo gỡ bế tắc trong quan hệ với Cuba

  Chính quyền mới của Mỹ liệu có tháo gỡ bế tắc trong quan hệ với Cuba

  3 tháng trước

  Trong suốt chiến dịch tranh cử ông Joe Biden đã bày tỏ lập trường về khả năng sẽ chuyển hướng quan hệ song phương và đảo ngược những lệnh trừng phạt Cuba trong 4 năm qua.

 • Vấn đề Biển Đông liệu Mỹ có sát cánh cùng các nước Đông Nam Á trước sức ép của Trung Quốc

  Vấn đề Biển Đông liệu Mỹ có sát cánh cùng các nước Đông Nam Á trước sức ép của Trung Quốc

  3 tháng trước

  Với tình hình phức tạp ở Biển Đông ngày một gia tăng nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt hôm 23/1 tiến vào Biển Đông nhằm thúc đẩy quyền tự do trên biển, theo quân đội nước này, chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống.

 • Luật hải cảnh của Trung Quốc liệu có phải là mối đe dọa chiến tranh

  Luật hải cảnh của Trung Quốc liệu có phải là mối đe dọa chiến tranh

  3 tháng trước

  Trung Quốc ngày 22/1 đã thông qua luật hải cảnh theo đó luật này cho phép lực lượng này sử dụng "mọi phương tiện cần thiết", kể cả việc nổ súng, để ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài. Đạo luật còn cho phép hải cảnh Trung Quốc được phá công trình nước khác xây dựng trên các thực thể và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền. Hải cảnh Trung Quốc còn được trao quyền thiết lập các vùng cấm di chuyển khi cần để ngăn các tàu thuyền và người đi vào.

 • Nga có thực sự lo ngại trước sức mạnh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

  Nga có thực sự lo ngại trước sức mạnh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

  3 tháng trước

  Trước sức mạnh quân sự vượt trội của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã không dám đưa quân tham chiến ở Nagorno-Karabakh mà chỉ tìm giải pháp ngoại giao. Theo giới phân tích quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay không thể gọi là thân thiết. Không thể lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và NATO mua S-400 của Nga là cái bắt tay bền chặt. Đó là sự thay đổi một phần trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và NATO khi nghiêng về phía Nga, còn Nga cần Thổ Nhĩ Kỳ để tăng ảnh hưởng ở Trung Đông.

 • Những thách thức nào cho cuộc bầu cử nước Đức 2021

  Những thách thức nào cho cuộc bầu cử nước Đức 2021

  3 tháng trước

  Đức sẽ chính thức tiến hành cuộc bầu Quốc hội thứ 20 vào ngày 26/9/2021. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã phê chuẩn thời điểm bầu cử cơ quan lập pháp theo đề xuất của Chính phủ với sự tham khảo các chính đảng và chính quyền 16 bang ở nước này.

 • Dưới thời Tổng thống Biden liệu Venezuela – Mỹ có tìm được tiếng nói chung

  Dưới thời Tổng thống Biden liệu Venezuela – Mỹ có tìm được tiếng nói chung

  3 tháng trước

  Sự thù địch giữa Mỹ và Venezuela đang lên cao. Venezuela chặn đứng một vụ xâm nhập trên biển vào nước này, bắt giữ 2 công dân Mỹ với âm mưu lật đổ chính quyền. Quan hệ Hoa Kỳ- Venezuela đề cập đến mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Venezuela. Quan hệ truyền thống đã được đặc trưng bởi một mối quan hệ thương mại và đầu tư quan trọng cũng như hợp tác trong việc chống lại việc sản xuất và vận chuyển thuốc bất hợp pháp.

 • Hệ lụy nào từ phiên tòa luận tội ông Trump lần hai

  Hệ lụy nào từ phiên tòa luận tội ông Trump lần hai

  3 tháng trước

  Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới. Đó là cảnh báo do Thượng nghị sĩ John Cornyn của Đảng Cộng hòa đưa ra hôm 23-1.

 • Quan hệ Mỹ - Châu Âu liệu có khới sắc dưới thời Tổng thống Biden

  Quan hệ Mỹ - Châu Âu liệu có khới sắc dưới thời Tổng thống Biden

  3 tháng trước

  Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chính thức nhậm chức để bắt đầu công cuộc tái thiết và vực dậy một nước Mỹ đang gặp vô vàn khó khăn và thách thức.

 • Liệu thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh có được như kỳ vọng

  Liệu thỏa thuận đình chiến lịch sử ở Nagorno-Karabakh có được như kỳ vọng

  4 tháng trước

  Sau khi thỏa thuận đình chiến tại Nagorno-Karabakh có hiệu lực, chính phủ Armenia đã chính thức dỡ bỏ một số hạn chế trong lệnh thiết quân luật được áp đặt toàn quốc kể từ thời điểm cuộc xung đột với Azerbaijan, trong đó gồm việc bãi bỏ các hạn chế tổ chức biểu tình và đình công; nới lỏng cơ chế đặc biệt kiểm soát xuất nhập cảnh.

Top