Những thách thức nào với Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Thứ Năm, 9/12/2021| 17:52

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu chính trị Mỹ thuộc Đại học Harvard và công ty nghiên cứu thị trường Harris (Havard CAPS/Harris) công bố ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ đang đối mặt với sức ép trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ diễn ra vào cuối năm 2022 và hiện tại chính là thời điểm để cả hai đảng tập trung giành lá phiếu của cử tri. Cuộc bầu cử này khá quan trọng khi sẽ bầu lại toàn bộ số ghế tại Hạ viện và 1/3 số ghế tại Thượng viện.

Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện nhưng cách biệt là không lớn và nếu để mất một trong hai viện thì chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Biden chắc chắn sẽ không được thuận lợi như hiện nay. Trong lịch sử hiện đại Mỹ, hầu hết các Tổng thống đều không thành công trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên, kể cả thời Tổng thống Obama khi lúc đó ông Biden còn là phó tướng. Chính vì vậy, với kinh nghiệm của mình, ông Biden không muốn một viễn cảnh như vậy và đang tập trung cho cuộc chạy đua này.

Những thách thức nào với Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

 Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden xác nhận đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi WHO. Một ngày sau, Cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Mỹ Anthony Fauci xác nhận Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp những khoản tiền lớn vào ngân quỹ của WHO_Ảnh: TTXVN

Những cử tri không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề trên đang ngày càng đến hy vọng cho Tổng thống Joe Biden. So sánh các cuộc thăm dò của CNN từ tháng 4 đến tháng 11, sự sụt giảm lớn nhất về sự chấp thuận của ông đến từ các đảng viên Đảng Dân chủ và những cá nhân các lãnh đạo đảng. Nhưng khuynh hướng của đảng Dân chủ cũng khó có thể đảm bảo những cử tri nay sẽ quay trở lại ủng họ ông Biden. Việc giành lại sự tín nhiệm từ những người từng ủng hộ trước đây sẽ khó khăn hơn so với việc giành được lòng tin ban đầu của họ. Một vấn đề lớn hiện nay là xếp hạng chấp thuận của tổng thống suy giảm dễ dàng hơn là tăng. Daron Shaw, một nhà khoa học chính trị của Đại học Texas tại Austin, người đã tư vấn cho các chiến dịch của cựu Tổng thống George W. Bush, nhận xét: "Hoàn cảnh hiện tại khó khăn hơn nhiều. Người Mỹ có xu hướng đổ lỗi cho các chính trị gia về những thời điểm tồi tệ và kể công của mình ở những thời điểm tốt đẹp".

Những sự thay đổi phe phái vốn không nhiều tại chính trường Mỹ kể từ khi nhà tiên phong các cuộc thăm dò George Gallup bắt đầu yêu cầu người Mỹ đánh giá hiệu quả công việc của tổng thống khi ông Franklin D. Roosevelt giành được tấm vé vào Nhà Trắng. Việc tái cơ cấu cử tri đã giúp cả hai bên đồng nhất về mặt tư tưởng hơn, khiến các phản hồi thăm dò ý kiến ​​ngày càng thể hiện bản sắc đảng phái hơn là những đánh giá thiếu thiện cảm về chủ đề này. 

Những thách thức nào với Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

 Bà Nancy Pelosi chia sẻ niềm vui chiến thắng khi kiểm soát Hạ viện với những người ủng hộ đảng Dân chủ. Ảnh: TIMES OBSERVER

Trong thời gian qua, Tổng thống Biden đã tới thăm một số bang dao động và nơi có các nghị sỹ đảng Dân chủ đang bị chỉ trích, không ngoài mục đích nhằm giúp đảng của mình trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. Tổng thống Biden cũng được cho là người tích cực thực sự đối với đảng Dân chủ và là cầu nối cho những đảng viên Cộng hòa bất mãn và những người độc lập. Theo nhiều đánh giá, Tổng thống Biden có thể giúp tăng khả năng cạnh tranh của các ứng cử viên đảng Dân chủ khi ông nhận được tỉ lệ tán thành của người dân ở mức ổn định trên 50%.

Các chuyến thăm của Tổng thống Biden nhằm chứng minh rằng ông có thể giúp các nghị sỹ Dân chủ, vừa giành thêm ghế tại quốc hội, đồng thời củng cố đoàn kết trong nội bộ đảng Dân chủ. Các chuyến thăm này cũng là dịp để Tổng thống Biden tuyên truyền và vận động cho các gói chính sách lớn của mình với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD nhằm giúp khôi phục nền kinh tế Mỹ và đưa nước Mỹ sớm trở lại bình thường sau đại dịch. Một chương trình lập pháp hiệu quả và thiết thực với cử tri sẽ là yếu tố giúp các nghị sỹ Dân chủ và chính quyền Tổng thống Biden giành lợi thế trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. Có thể thấy rằng cách tiếp cận hiện nay của ông Biden cho thấy ông đã rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh để thể hiện rằng chính quyền của ông gần gũi với người dân và để chứng minh rằng chính quyền của ông không phải của đảng Dân chủ hay Cộng hòa mà của người dân.

Hiện chưa thể đánh giá liệu chiến thuật này có đem lại lợi thế cho ông Biden và đảng Dân chủ trong bối cảnh hiện nay hay không nhưng thực tế đang cho thấy tỷ lệ ủng hộ cách điều hành của ông Biden vẫn đang được duy trì ở mức ổn định. Một chương trình lập pháp hiệu quả và thiết thực với cử tri sẽ là yếu tố giúp các nghị sỹ Dân chủ và chính quyền Tổng thống Biden giành lợi thế trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Những thách thức nào với Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

 Bầu Thượng viện và Hạ viện: hai cơ chế bầu cử khác nhau

Theo kết quả thăm dò mới đây tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden ở mức 45%, tăng nhẹ so với mức 43% trong cuộc khảo sát tháng 10. Tuy nhiên, 51% số người được hỏi cho biết không tán thành hiệu suất làm việc của Tổng thống Mỹ. Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Dân chủ cũng ở mức thấp, với 45%, trong khi đảng Cộng hòa giành được 49% số ý kiến ủng hộ. 

Đáng chú ý, số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Mỹ đang đi sai hướng tăng từ 57% trong tháng 10 lên 59% vào tháng 11, trong khi số người người cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng giảm từ 34% xuống còn 32%. Cuộc thăm dò còn cho thấy đảng Dân chủ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ngay cả khi thúc đẩy thành công việc thông qua gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD và điều chỉnh lại đề xuất chi tiêu khoảng 2.000 tỷ USD.

Ông Mark Penn, đồng chủ trì cuộc thăm dò Harvard CAPS/Harris, đánh giá mức độ tín nhiệm dành cho Tổng thống Mỹ không cao là một trở ngại khi đảng Cộng hòa đang gia tăng sức ép đối với đảng Dân chủ. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 53% số cử tri quan ngại đề xuất chi tiêu của đảng Dân chủ, trị giá khoảng 2.000 tỷ USD sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát, vốn đã tăng mạnh trong năm qua.

Tuy nhiên, hiện các cử tri Mỹ vẫn đang chia rẽ về ý định bỏ phiếu cho đảng nào trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ 50% của những người tham gia thăm dò. Ảnh hưởng của tổng thống đương nhiệm tới kết quả các cuộc bầu cử thống đốc bang vốn không phải điều lạ tại chính trường Mỹ. CNN nhận định trong thời đại chính trị phân cực, quốc hữu hóa, vị thế của tổng thống được xem là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy triển vọng của đảng ông.

Điều này khiến việc nâng mức độ tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden trở thành thách thức cốt lõi đối với đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2022 và cả 2024. Và chắc chắn việc này sẽ không dễ dàng. 

Đảng Dân chủ vẫn đang đối mặt với một tương lai không rõ ràng về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Theo CNN, trong kỷ nguyên bỏ phiếu như hiện nay, các tổng thống có tỷ lệ chấp thuận công việc từ 50% đến 60% đã mất trung bình 12 ghế Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa kỳ. Trong khi đó, những người được tín nhiệm dưới 50% đã mất trung bình 40 ghế.

Cuộc thăm dò ​​gần đây nhất của CNN cho thấy tỷ lệ ủng hộ trung bình của ông Biden đạt mức 45%. Theo đó, đảng Dân chủ phải giữ số ghế thua giữa nhiệm kỳ của họ ở mức ít hơn năm ghế để bảo toàn ưu thế của họ tại Hạ viện vào năm 2022./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

Top