Ngày lễ cuối năm ở nhiều nước châu Âu bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Thứ Bảy, 3/12/2022| 12:06

Tại nhiều nước châu Âu, các nhà chức trách đều đã giới hạn giờ chiếu sáng cho dịp lễ, trong khi nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng hoặc các nguồn năng lượng tái sinh.

Ngày lễ cuối năm ở nhiều nước châu Âu bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượngKhách đi chợ Giáng sinh ở Strasbourg, một trong những chợ Giáng sinh cổ nhất và lớn nhất châu Âu, vào 25/11/2022. (Ảnh: AP)

 Giáng sinh bớt lung linh

Theo AP, cây thông chính ở chợ Giáng sinh TP Strasbourg - Pháp, nơi thu hút 2 triệu người đến tham quan mỗi năm, đã giảm đèn trang trí trong bối cảnh chính quyền thành phố này tìm cách giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng ở nơi công cộng trong năm nay.

Từ thủ đô Paris - Pháp đến London - Anh, giới chức thành phố đang giới hạn thời gian thắp sáng đèn trong ngày lễ trong khi nhiều nơi chuyển sang sử dụng đèn Led tiết kiệm năng lượng hơn hoặc các nguồn năng lượng tái tạo.

Khu phố mua sắm Oxford ở Anh dự kiến cắt giảm 2/3 mức tiêu thụ năng lượng bằng cách giảm độ sáng của đèn trang trí trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 23 giờ (giờ địa phương) và lắp đặt đèn Led.

Phó thị trưởng Budapest, Ambrus Kiss, cho rằng việc tiết kiệm sử dụng đèn trang trí là giải pháp thực tế vào thời điểm khủng hoảng năng lượng. Ông Kiss không nghĩ việc tiết kiệm ánh sáng sẽ ngăn cản khách du lịch đến với thành phố, nơi có hai khu chợ Giáng sinh thu hút hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Đại lộ Champs-Élysées ở Paris chỉ được thắp sáng đèn đến 23 giờ 45 phút (giờ địa phương) thay vì đến 2 giờ sáng như những dịp Giáng sinh trước. Các quan chức ở Romania cũng thông báo đèn trang trí lễ hội sẽ giảm độ sáng từ 1 giờ đến 6 giờ tại trung tâm thành phố cổ Brasov trong khi tắt đèn ở những nơi khác.

Tại Ý, giới chức ở thị trấn Borno thuộc vùng Lombardy cho biết sẽ không có hệ thống chiếu sáng lễ hội nào được lắp đặt để nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng. Các quan chức ở TP Verona đang thảo luận về việc hạn chế chiếu sáng ở một số con phố mua sắm chính và sử dụng tiền tiết kiệm để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.

Ngày lễ cuối năm ở nhiều nước châu Âu bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượngTháp Eiffel được tắt đèn sớm để tiết kiệm điện giữa khủng hoảng năng lượng Châu Âu. (Ảnh: AP)

 Hệ lụy khôn lường của khủng hoảng năng lượng

Nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu bị cắt giảm đã đẩy giá khí đốt tại châu lục này tăng gần 400% trong năm qua, khiến các nước trong khu vực đều đối mặt với khủng hoảng khi nỗ lực duy trì nguồn cung và kiểm soát giá cả.

Các quốc gia EU đã cố gắng lấp đầy tới 90% những cơ sở lưu trữ khí đốt của họ vào cuối tháng 9, khi nhu cầu sưởi ấm thường bắt đầu tăng lên. Điều này diễn ra bất chấp việc giảm nguồn cung của Nga trong bối cảnh áp lực trừng phạt liên quan đến Ukraine. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo các nước châu Âu rằng đừng phát triển một "cảm giác an toàn sai lầm", theo Financial Times.

Hóa đơn tiền điện tăng cao, chi phí sinh hoạt tăng phi mã và một mùa đông phải lựa chọn giữa “ăn uống hoặc sưởi ấm” đang là thực tế mà người dân châu Âu phải đối mặt…

Trên thực tế, giá năng lượng tăng cao tạo ra một gánh nặng tài chính rất lớn lên các hộ gia đình. Hiện nay, tính trung bình mỗi hộ gia đình người dân Anh chi khoảng 10% thu nhập cho khí đốt và điện, con số đã tăng gấp đôi so với năm 2021.

Việc giá năng lượng tăng cao, cũng là nguyên nhân lớn nhất đẩy lạm phát tại các nước châu Âu lên mức cao nhất trong 3-4 thập kỷ qua. Lạm phát khiến chi phí sinh hoạt gia tăng, sức mua giảm sút nên hệ luỵ trực tiếp là chất lượng sống của người dân châu Âu suy giảm, thậm chí đối với nhiều hộ gia đình nghèo tại châu Âu, khủng hoảng năng lượng hiện nay là mối đe doạ sống còn trong mùa Đông tới.

Về mặt kinh tế, khủng hoảng năng lượng đe doạ mọi lĩnh vực kinh tế. Khi nguồn khí đốt từ Nga bị cắt giảm, châu Âu hiện đang gấp rút tìm kiếm các nguồn thay thế, trong đó một lượng lớn là khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) nhập từ các nước như Mỹ, Qatar… Nhưng vấn đề ở đây là LNG mà châu Âu nhập từ Mỹ hiện quá đắt đỏ, đắt gấp 10 lần so với mức giá trung bình trong 1 thập kỷ qua và cũng đắt gấp khoảng 10 lần so với giá tại Mỹ.

Với mức giá năng lượng nhập khẩu cao như thế, rất nhiều công ty châu Âu đã phải cắt giảm sản xuất, thậm chí là đóng cửa nhà máy vì càng hoạt động sẽ càng thua lỗ. Mức giá năng lượng đó cũng khiến các công ty châu Âu suy giảm khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác. Hậu quả trước mắt là sản xuất sụt giảm, đình trệ, thất nghiệp gia tăng còn về lâu dài thì sẽ là việc đánh mất khả năng cạnh tranh, thậm chí là phá sản.

 Ngọc Châu

Top