Mỹ nới lỏng trừng phạt ngành dầu khí Venezuela, nguồn cung dầu có tốt hơn?

Chủ nhật, 4/12/2022| 17:54

Cuối tuần qua Mỹ đã cấp giấy phép cho Chevron, tập đoàn năng lượng đa quốc gia có trụ sở tại California, nối lại một số hoạt động trong ngành dầu khí ở Venezuela. Động thái này cho phép tăng dòng chảy của dầu thô Venezuela sang thị trường Mỹ, tuy nhiên chừng ấy có đủ bù đắp sự sụt giảm sản lượng cắt giảm của OPEC+?

 

Mỹ nới lỏng trừng phạt ngành dầu khí Venezuela, nguồn cung dầu có tốt hơn?Các công nhân dầu mỏ tiến hành khoan tại một giếng dầu ở Lagunillas thuộc bờ biển phía đông gần Thành phố Maracaibo, Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Việc nới lỏng hạn chế hoạt động của Chevron tại Venezuela, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, cho phép Chevron hồi sinh các dự án dầu mỏ hiện có ở quốc gia bị Washington trừng phạt, đồng nghĩa với việc cho phép Venezuela tiến đến tái gia nhập thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Tuy nhiên, quyết định cũng có các điều khoản hạn chế thanh toán bằng tiền mặt cho Venezuela, điều này có thể làm giảm lượng dầu cung cấp cho Chevron.

Các quan chức Mỹ cho biết những điều khoản hạn chế trong giấy phép được đưa ra để ngăn công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA nhận tiền thu được từ việc bán xăng dầu của Chevron ở Venezuela. Giấy phép kéo dài trong sáu tháng và sẽ được tự động gia hạn hàng tháng sau đó.

Một số điều khoản cũng cấm Chevron giúp thành viên OPEC này phát triển các mỏ dầu mới nhưng cung cấp một cách để công ty thu lại một phần trong số hàng tỷ USD mà PDVSA nợ thông qua việc bán dầu. Mỹ cho biết họ có quyền hủy bỏ hoặc thu hồi giấy phép bất cứ lúc nào.

Việc cấp phép trên có thể cung cấp nguồn cung dầu thô mới nhất định cho một thị trường đang phải vật lộn để thay thế các thùng dầu của Nga bị người mua phương Tây hạn chế vì cuộc xung đột ở Ukraine. Chevron và các nhà máy lọc dầu khác của Mỹ có thể hưởng lợi từ nguồn cung cấp dầu thô nặng của Venezuela đến các nhà máy chế biến của họ.

Trong cuộc họp chính sách hôm 5/10 tại Vienna (Áo), OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11. Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, bất chấp sự vận động hành lang từ Mỹ.

Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters công bố ngày 30/11 cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 11. Theo đó, OPEC đã bơm 29,01 triệu thùng/ngày trong tháng 11, giảm 710.000 thùng/ngày so với tháng 10. Trước đó, vào tháng 9, sản lượng dầu của OPEC đạt 29,81 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Nhà phân tích cấp cao Nikita Blokhin của Ngân hàng Alfa nhận định các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Venezuela có liên quan trực tiếp đến quyết định trên của OPEC+ và kế hoạch của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu của Nga trước cuối năm 2022.

Ông Blokhin lưu ý rằng dầu nặng của Venezuela là lựa chọn thay thế hấp dẫn nhất đối với người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu vì đặc tính của nó gần với dầu Urals của Nga.

Theo Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ Latinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Dmitry Rozental, hiện tại, vị thế chính trị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các đồng minh mạnh hơn nhiều so với năm 2019 và thậm chí cả năm 2021, kể từ khi phe đối lập tan rã, nhưng tình hình kinh tế của nước này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong khi ngành công nghiệp dầu mỏ của họ đang cần các công nghệ và đầu tư của phương Tây, cùng với việc xuất khẩu hợp pháp. Do đó, ông Maduro sẽ quan tâm đến việc Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt, sẵn sàng bình thường hóa với Mỹ trên một số lĩnh vực để đổi lấy "nhượng bộ".

Mỹ nới lỏng trừng phạt ngành dầu khí Venezuela, nguồn cung dầu có tốt hơn?Một cơ sở lọc dầu ở Curacao, Venezuela, hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng đã cảnh báo rằng nguồn cung dầu của Venezuela có thể có ảnh hưởng hạn chế đến giá cả do sản lượng của nước này đã giảm mạnh sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế, quản lý yếu kém và các lệnh trừng phạt.

Nhà phân tích thị trường hàng hóa tại Otkritie Investment Oksana Lukicheva nghi ngờ rằng ngay cả khi đạt được một số thỏa thuận chính trị với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Mỹ khó có thể bù đắp sự sụt giảm sản lượng cắt giảm của OPEC + với nguồn cung từ Venezuela.

"Toàn bộ sản lượng của Venezuela ít hơn so với lượng cắt giảm hạn ngạch của OPEC+", bà Lukicheva nói, lưu ý sản lượng tháng 8 của Venezuela chỉ đạt 0,7 triệu thùng/ngày.

Đồng quan điểm, ông Francisco Monaldi, Giám đốc chương trình Năng lượng Mỹ Latin tại Đại học Rice (Texas) cho biết, liên doanh giữa Chevron và PDVSA "có thể tăng sản lượng trong 6 tháng khoảng 50.000-60.000 thùng dầu/ngày lên 100.000 thùng/ngày. Nhưng sau đó Chevron sẽ phải đầu tư để đạt công suất tối đa là 220.000 thùng/ngày và sẽ mất khoảng hai năm", ông nhận định.

Vị chuyên gia nói thêm, khôi phục sản xuất giữa liên doanh Chevron và PDVSA là "quan trọng" với Venezuela, nhưng "không đáng kể đối với thế giới".

Theo OPEC, sản lượng dầu của Venezuela hai thập kỷ trước là 3,2 triệu thùng/ngày, nhưng năm nay ở mức 700.000 thùng/ngày.

Thành Luân

Top