Liệu Trung Quốc có thống nhất được Đài Loan

Thứ Bảy, 11/12/2021| 10:10

Trung quốc luôn khẳng định thống nhất Đài Loan là một xu thế lịch sử không thể ngăn cản

Bắc Kinh từ lâu đã muốn thống nhất Đài Loan, kể từ cuối cuộc nội chiến ở nước này năm 1949. Trung Quốc hầu như không thể loại bỏ toàn bộ hệ thống phòng thủ của đối phương trong đòn tấn công phủ đầu, bởi Đài Loan hiện sở hữu các thống cảnh báo sớm tối tân. Ngay cả Mỹ cũng không thể làm được điều đó khi phát động tấn công các đối thủ yếu hơn nhiều như Iraq năm 1991 hay Serbia năm 1999.

Liệu Trung Quốc có thống nhất được Đài Loan

 Bà Thái Anh Văn thị sát quân đội ở đảo Kim Môn nằm kề thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến) được cho là thể hiện kiên quyết chống lại ý định thống nhất của Trung Quốc đại lục (Ảnh: Dwnews).

Vào đầu những năm 2000, các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể thống nhất Đài Loan trong vòng một thập kỷ. Sau đó, vào năm 2013, Bộ Quốc phòng Đài Loan ước tính chính phủ Trung Quốc sẽ có khả năng phát động chiến tranh vào năm 2020 – nhưng tất cả những điều đó đều không xảy ra. Bất chấp các cuộc diễn tập trên không gần đây nhất của Bắc Kinh, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường ở Đài Bắc thủ đô của Đài Loan. Công chúng phần lớn không quan tâm đến mối đe dọa chiến tranh. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có lý do để báo động.

Bắc Kinh đang gây áp lực quân sự, kinh tế và ngoại giao lên Đài Loan để đạt được mục tiêu lâu dài là "Một Trung Quốc" - một quốc gia thống nhất duy nhất bao gồm cả hòn đảo này. Các chuyên gia lo ngại rằng nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ không có hy vọng về một "thống nhất" hòa bình, họ hoàn toàn có thể chuyển sang các biện pháp quyết liệt hơn bao gồm cả các biện pháp quân sự để thực hiện tham vọng của mình.

Liệu Trung Quốc có thống nhất được Đài Loan

 Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ. Ảnh: ECNS.

Quân đội Trung Quốc vốn chưa từng tham gia cuộc chiến lớn nào trong ba thập kỷ qua cũng không thể đảm bảo được rằng sẽ thành công trong chiến dịch tấn công đổ bộ vào Đài Loan. Chỉ 10% bờ biển Đài Loan thích hợp cho hoạt động đổ bộ, nên nếu tập trung lực lượng phòng thủ ở một số khu vực trọng yếu, Đài Loan hoàn toàn có thể áp đảo lực lượng đổ bộ Trung Quốc.

Đối với nhà lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn với lập trường khẳng định Trung Quốc phải sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khác biệt với Đài Loan và tôn trọng các giá trị dân chủ. Trước đó, trong buổi kỷ niệm 40 năm ban hành Văn kiện "Thư gửi đồng bào Đài Loan" tổ chức sáng 2/1 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định quyết tâm thống nhất Đài Loan và kêu gọi ủng hộ giải pháp "Một nhà nước hai chế độ".

Về phía Trung quốc luôn khẳng định thống nhất Đài Loan là một xu thế lịch sử không thể ngăn cản mới đây người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ và một số nước phương Tây có những lời nói và hành động ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến vấn đề Đài Loan; xúi giục cái gọi là phong trào đòi “Đài Loan độc lập” phát triển. Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, thống nhất Đài Loan là một xu thế lịch sử không thể ngăn cản và không một cá nhân, lực lượng hay quốc gia nào có thể can thiệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên hiểu đầy đủ tính chất nhạy cảm của vấn đề Đài Loan, tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và các quy định của 3 thông cáo chung Trung – Mỹ, xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, ngừng các hình thức trao đổi chính thức cũng như hợp tác quân sự với Đài Loan.

Liệu Trung Quốc có thống nhất được Đài Loan

Tên lửa diệt hạm Đài Loan khai hỏa trong một cuộc diễn tập. Ảnh: CNA 

Phản ứng của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan tuyên bố rằng Mỹ sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn và đảm bảo việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực không xảy ra. Với Mỹ thì cho rằng tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan là 'nhiệm vụ cấp bách' Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan là một nhiệm vụ cấp bách và thiết yếu để đưa ra lời răn đe Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 8-12 đã tuyên bố rằng việc tăng cường khả năng phòng thủ cho Đài Loan là một nhiệm vụ cấp bách và cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc. “Không cần phải bàn cãi nhiều, việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan là một nhiệm vụ cấp bách và thiết yếu để đưa ra lời răn đe” - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách Các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner nhấn mạnh trong cuộc điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Còn theo ông Ratner, các hoạt động quân sự trên không và trên biển của Trung Quốc xung quanh eo biển Đài Loan là hành động "cố ý khiêu khích", làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm giữa các lực lượng vũ trang ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. “Họ đang khiến sự thịnh vượng và an ninh của khu vực rơi vào nhiều rủi ro, đồng thời là một phần của kế hoạch cưỡng bức và gây hấn của quân đội Trung Quốc chống lại các đồng minh và đối tác khác của Mỹ trong khu vực, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam” - ông Ratner nói. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm rằng “các quốc gia đối tác của Mỹ cũng đang tăng cường sữ hiện diện quân sự trong khu vực và họ sẵn sàng hỗ trợ để đối phó Trung Quốc theo cách mà Mỹ chưa từng làm trước đây”.

Khi được hỏi điều gì là rủi ro lớn nhất đối với Đài Loan, ông Ratner trả lời: "Thách thức do Trung Quốc tạo ra sẽ là vấn đề của ngày hôm nay, của ngày mai,của năm 2027, năm 2030, năm 2040 và xa hơn thế nữa. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ duy trì sự răn đe kể từ hôm nay”. Trong khi đó cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bình luận khẳng định Nhật Bản hoặc Mỹ sẽ không thể đứng yên trong trường hợp Trung Quốc đại lục tấn công Đài Loan và trường hợp khẩn cấp với hòn đảo cũng là khẩn cấp với Nhật Bản. Ông Abe cảnh báo “người ở Bắc Kinh, đặc biệt Chủ tịch Tập Cận Bình, không nên đánh giá sai điều đó”.

Bình luận của ông Abe đã khiến Bắc Kinh tức giận. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP), Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc kiêm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lập tức triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi. Bà Hoa cho rằng bình luận của ông Abe “công khai thách thức chủ quyền Trung Quốc và ngang nhiên ủng hộ cho các lực lượng ly khai đòi độc lập tại Đài Loan”.

Sau cuộc họp trên, trong một cuộc họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, Chính phủ nước này không cần thiết phải giải thích bình luận của ông Abe bởi ông đã rời nội các. Thời gian gần đây, Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực và trong nhiều vấn đề như căng thẳng Đài Loan và Hong Kong.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cho rằng dù ông Tập ngày càng đề cập nhiều hơn đến việc dùng biện pháp quân sự để thu hồi Đài Loan, năng lực phòng thủ của hòn đảo cùng sự hỗ trợ của Mỹ có thể khiến chiến dịch đổ bộ qua eo biển của Trung Quốc thất bại thảm hại./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

Top