Liệu Trung Quốc có tấn công lực lượng Mỹ vì vấn đề Đài Loan

Thứ Hai, 13/12/2021| 10:10

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận lực lượng quân sự Mỹ có mặt tại hòn đảo để hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu tiên xác nhận sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Đài Loan nhằm mục đích huấn luyện. Bà Thái không nói rõ có bao nhiêu binh sĩ Mỹ tại Đài Loan vào lúc này nhưng tiết lộ “không nhiều như mọi người nghĩ”. Như vậy, bà Thái được cho là lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan sau nhiều thập niên thừa nhận lực lượng Mỹ tại Đài Loan. Bà Thái Anh Văn cho rằng Mỹ đang có lực lượng ở Đài Loan (Trung Quốc), và hòn đảo “có nhiều lĩnh vực hợp tác với Mỹ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho chúng tôi”. Phát biểu được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gây ra nhiều suy đoán về chính sách “mơ hồ chiến lược” của Washington xung quanh câu hỏi về khả năng can thiệp quân sự. Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Washington sẽ bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc) nếu Bắc Kinh tấn công.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng sau đó nhấn mạnh rằng ông Biden không định gửi tín hiệu về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ đối với Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo này vẫn vững chắc.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan (Trung Quốc), nhưng có bổn phận theo luật định phải hỗ trợ Đài Loan phòng vệ. Bà Thái nói rằng nhiều người đưa ra những cách giải thích khác nhau về phát biểu của ông Biden, nhưng bà cũng nói mơ hồ về cách giải thích của mình. “Tôi có niềm tin, vì chúng tôi có quan hệ lâu dài với Mỹ. Sự ủng hộ của người dân, Quốc hội và chính quyền Mỹ rất có ích”, bà Thái Anh Văn nói.

Xác nhận thông tin mà báo chí Mỹ nêu đầu tháng này, bà Thái Anh Văn cho biết lực lượng Mỹ đang huấn luyện cho binh lính Đài Loan (Trung Quốc), nhưng không cho biết bao nhiêu lính Mỹ đang hiện diện. Con số “không nhiều như mọi người nghĩ”, bà nói.

Phát biểu của bà Thái được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng áp lực quân sự lên đảo Đài Loan bằng hàng loạt cuộc điều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (Trung Quốc) trong những tuần gần đây. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia cắt và sẽ phải quay về với đại lục. Mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục “tăng lên mỗi ngày”, bà Thái nói với CNN. Trong hội nghị trực tuyến với các lãnh đạo Đông Á ngày 27/10, ông Biden nói rằng chính quyền Mỹ vẫn “lo ngại sâu sắc về những hành động chèn ép của Trung Quốc”, gây đe dọa cho hòa bình khu vực

Liệu Trung Quốc có tấn công lực lượng Mỹ vì vấn đề Đài Loan

 Chính quyền của bà Thái Anh Văn kiên quyết theo đuổi đường lối Đài Loan độc lập với Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Phát biểu trong hội nghị có cả Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự, ông Biden nói rằng cam kết của Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc) “cứng như đá và nhất quán”, rằng Mỹ sẽ “tiếp duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và cả khu vực”. Bắc Kinh cho rằng việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc là vi phạm chủ quyền của họ.

 Ngay sau xác nhận lần đầu của lãnh đạo Đài Loan về sự hiện diện của quân đội Mỹ trên hòn đảo này, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đồng loạt đưa ra các phản ứng gay gắt trước động thái được nhận định là đã vượt “lằn ranh đỏ” này. Ông cũng lên án gay gắt hành vi “đòi Đài Loan độc lập”, gọi đây là “ngược dòng lịch sử và đi vào đường cùng”, cảnh báo hành động này “chỉ có đường chết” và việc ủng hộ “Đài Loan độc lập” cũng là con đường không có lối về. Ông tái khẳng định “nguyên tắc một nước Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ Trung - Mỹ”, rằng “không quốc gia nào và không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ trong bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc”.

Liệu Trung Quốc có tấn công lực lượng Mỹ vì vấn đề Đài Loan

Phái đoàn không chính thức của Mỹ thăm Đài Loan ngày 14-4 khiến Trung Quốc nổi giận - Ảnh: REUTERS

Cùng thời điểm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này khi đề cập đến quan hệ quân sự giữa Washington và Đài Loan cũng tuyên bố, nếu Mỹ tiếp tục ngoan cố ảo tưởng “dùng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc” và mưu đồ tăng cường quan hệ quân sự thực chất giữa Mỹ và Đài Loan theo phương thức “cắt lát salami”, “Trung Quốc sẽ kiên quyết phản công và đáp trả”.

Tiết lộ lần đầu về sự hiện diện của một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ trên đảo Đài Loan của bà Thái Anh Văn, lãnh đạo vùng lãnh thổ này với truyền thông Mỹ, đã ngay lập tức gây chấn động dư luận Trung Quốc. Họ cho rằng vì bất cứ mục đích gì, việc quân đội Mỹ đóng quân tại Đài Loan đã vượt qua “lằn ranh đỏ” trong quan hệ song phương và là một trong những yếu tố nguy hiểm có thể gây ra chiến tranh ở eo biển Đài Loan.

Liệu Trung Quốc có tấn công lực lượng Mỹ vì vấn đề Đài Loan

 Lực lượng phòng vệ Đài Loan tham gia cuộc tập trận hồi tháng 9 REUTERS

Nhiều chuyên gia và quan chức Mỹ cho rằng nếu có một thứ khiến cạnh tranh quyền lực toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc biến thành xung đột quân sự, đó phải là Đài Loan. Trước mỗi động thái chính trị của Mỹ dành cho Đài Loan, Trung Quốc đáp lại bằng cả phản đối ngoại giao lẫn diễn tập quân sự. Điều này càng khiến lo ngại từ một số quan chức quốc phòng Mỹ về khả năng Bắc Kinh động binh với Đài Loan gia tăng. Đặc biệt vào tháng 3, đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM), đã nói về nguy cơ trong vòng 6 năm tới Trung Quốc có thể dùng vũ lực để khiến Đài Loan quy phục.

Khi Đài Loan biến thành điểm nóng căng thẳng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung giai đoạn này và sự ủng hộ của chính quyền ông Biden đối với Đài Loan được cho đang mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, vấn đề đặt ra là nếu Trung Quốc... tấn công Đài Loan, Mỹ có thể vào cuộc và bảo vệ Đài Loan hay không.

Liệu Trung Quốc có tấn công lực lượng Mỹ vì vấn đề Đài Loan

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Mới đây Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo, Trung Quốc sẽ không ngần ngại tấn công các lực lượng Mỹ nếu ngăn cản Bắc Kinh thống nhất Đài Loan. Bình luận trên của Thời báo Hoàn Cầu, thuộc ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định Mỹ “sẽ thực hiện mọi hành động có thể từ quan điểm chiến lược răn đe và ngoại giao” để ngăn chặn viễn cảnh Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng: Mỹ không thể xây dựng chiến lược răn đe để ngăn Trung Quốc đại lục thống nhất Đài Loan bằng vũ lực khi cần thiết và cũng không thực sự có ý chí bảo vệ Đài Loan bằng mọi giá. Bên cạnh đó báo Trung Quốc nhấn mạnh, nếu Mỹ cử lực lượng tới hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp xung đột nổ ra, họ sẽ đối mặt với đợt “tấn công mạnh mẽ” từ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu còn đưa ra cảnh báo việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực chắc chắn sẽ xảy ra trừ khi Washington có thể thuyết phục giới chức hòn đảo chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và thống nhất trong hòa bình với đại lục.

Giới quan sát cho rằng dù phần lớn mang tính biểu tượng, động thái trên là dấu hiệu diễn tả mối quan tâm ngày càng tăng của Mỹ về vấn đề an ninh Đài Loan, cũng như viễn cảnh chính quyền ông Biden tiến sát "lằn ranh đỏ" mà Trung Quốc vạch ra trong vấn đề Đài Loan. Thông điệp của Mỹ - Nhật được đưa ra sau khi eo biển Đài Loan chứng kiến hàng loạt căng thẳng liên quan tới quân sự trên thực địa.

Tuy nhiên theo các nhà bình luận và phân tích thì cho rằng việc Trung Quốc có thể tấn công lực lượng Mỹ vào thời điểm hiện nay là khó có thể xảy ra./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

Top