Liệu có những yếu tố bất ngờ trong việc tranh cử Tổng thống Pháp 2022

Chủ nhật, 12/12/2021| 21:09

Chuyên gia truyền hình cực hữu Éric Zemmour, người không thuộc đảng phái chính trị nào có thể tuyên bố tham gia tranh cử độc lập.

Các ứng cử viên sẽ có thời hạn cho đến ngày 4/3 năm sau để trình 500 chữ ký của các quan chức ủng hộ họ, điều mà luật yêu cầu. Tại cuộc bầu cử năm 2017, 11 ứng cử viên đã có tên trong lá phiếu chính thức. Vòng bầu cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 10/4, và trong trường hợp không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu bầu, vòng hai sẽ được tổ chức sau đó hai tuần, với sự tham gia của hai ứng cử viên dẫn đầu từ vòng đầu tiên.

Liệu có những yếu tố bất ngờ trong việc tranh cử Tổng thống Pháp 2022

11 ứng viên cho đến hiện tại của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm 2022 - Ảnh: AFP

Các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng các ứng cử viên có nhiều khả năng lọt vào vòng tranh cử là ông Macron và bà Le Pen, lãnh đạo của đảng RN cực hữu. Hai vòng bỏ phiếu của cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 10 và 24/4/2022. Tiếp đó là cuộc bầu cử lập pháp dự kiến được tổ chức vào ngày 12 và 19/6.

Trước khi có thông báo này, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã có cuộc tham vấn với đại diện các đảng phái về thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống.  Theo Người phát ngôn Gabriel Attal, thời điểm vận động 500 khoản tài trợ cho cuộc bầu cử Tổng thống sẽ bắt đầu một ngày sau khi công bố sắc lệnh triệu tập cử tri vào đầu năm 2022.

Cho đến nay có khoảng 20 người thuộc các đảng phái ở Pháp đã thể hiện ý định tham gia tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ sắp tới. Một số đảng phái lớn như đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) hay đảng Xanh - Sinh thái (EELV) dự kiến tổ chức bầu cử sơ bộ để bầu chọn ứng cử viên ra tranh cử. 

Liệu có những yếu tố bất ngờ trong việc tranh cử Tổng thống Pháp 2022

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Lãnh đạo của hai đảng cánh tả gồm Đảng Cộng sản Pháp (PCF) và Nước Pháp bất khuất (LFI), ông Fabien Roussel và ông Jean-Luc Mélenchon đã tuyên bố là đại diện của đảng ra tranh cử. Bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) cũng đã thông báo quyết định ra tranh cử. Còn những ứng cử viên khác chờ đến mùa thu tới hoặc đầu năm 2022 để có sự đề cử của đảng hoặc chờ thời điểm thích hợp để công bố quyết định.  Trong cuộc bầu cử vùng và tỉnh diễn ra vào tháng 6 vừa qua, hai đảng truyền thống tả hữu gồm Đảng Xã hội (PS) và Đảng Những người Cộng Hòa (LR) giành thắng lợi trước đảng cầm quyền Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) và đảng cựu hữu Tập hợp Quốc gia (RN).

Vì vậy, Chủ tịch đảng trung hữu Phong trào Dân chủ (MoDem), một đồng minh của đảng cầm quyền, cho rằng đây là lời cảnh báo rất quan trọng đối với đảng cầm quyền khi chỉ còn nửa năm chuẩn bị lực lượng cho cuộc bầu cử Tổng thống. 

Đảng “Những người Cộng hoà” (LR) cánh hữu Pháp hôm (2/12) tiến hành đại hội để chọn ứng viên chính thức ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 diễn ra vào tháng 4/2022. Sau khi kết thúc vòng 1, gần như lần đầu tiên, đảng “Những người Cộng hoà” sẽ có một ứng viên là nữ giới ra tranh cử và cũng sẽ là đối thủ chính của đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Liệu có những yếu tố bất ngờ trong việc tranh cử Tổng thống Pháp 2022

 Bà Valérie Pécresse chính thức trở thành ứng viên tranh cử vị trí Tổng thống Pháp của đảng LR. Ảnh: AP.

France 24 ngày 5/12 đưa tin, bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France, Thống đốc Paris, đã giành chiến thắng khi có được 60,95% số phiếu bầu so với 39,05% của ông Eric Ciotti, nghị sĩ vùng Alpes-Maritimes, trở thành nữ ứng viên tham gia cuộc chạy đua vị trí Tổng thống của nước Pháp vào tháng 4/2022.

Phát biểu trước báo giới, bà Valérie Pécresse khẳng định: "Hôm nay, tôi mang tin tốt lành tới các bạn. Cánh hữu cộng hòa đã trở lại. Cánh hữu đã trở lại với với niềm tin, các giải pháp, đoàn kết và bước vào cuộc chiến với ý chí không gì sánh được. Bởi vì nước Pháp không thể chờ đợi thêm được nữa". Chủ tịch đảng LR Christian Jacob sau đó tuyên bố, bà Valérie Pécresse sẽ đại diện cho LR để khôi phục vị thế của một chính đảng lớn sau quãng thời gian mâu thuẫn và suy yếu, kể từ sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2012.

Truyền thông Pháp cho biết, mặc dù kết quả của mọi cuộc thăm dò ý kiến cử tri đều dự báo ông Macron sẽ tái đắc cử Tổng thống Pháp, song sự nổi lên của một ứng cử viên mạnh mẽ thuộc cánh hữu truyền thống sẽ là một thách thức lớn.

Được biết, trong cương lĩnh tranh cử, bà Valérie Pécresse ưu tiên những vấn đề được cử tri Pháp quan tâm hàng đầu hiện nay với các cam kết như tăng mức lương cơ bản thêm 10%, chấm dứt chế độ làm việc 35 giờ/tuần, nâng độ tuổi về hưu lên 65 tuổi, cải cách bảo hiểm thất nghiệp, áp đặt hạn ngạch nhập cư, tăng cường lực lượng an ninh và pháp lý, tinh giảm đội ngũ viên chức nhà nước cũng như khôi phục vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế.

Đứng đầu trong sự lựa chọn của 140.000 đảng viên đảng “Những người Cộng hoà” Pháp (Les Républicains) ngày hôm qua (2/12) là ông Eric Ciotti, nghị sĩ đến từ vùng Alpes-Maritimes với 25,59% số phiếu. Về ngay sau ông Ciotti là bà Valérie Pécresse, chủ tịch vùng Ile-de-France, được 25% phiếu bầu. Hai nhân vật này lần lượt vượt qua 3 gương mặt kỳ cựu khác trong đảng là các ông Michel Barnier, Xavier Bertrand và Philippe Juvin. Ông Eric Ciotti và bà Pécresse sẽ bước vào vòng 2 bầu cử nội bộ trong ngày hôm nay để chọn ra ứng viên duy nhất đại diện tranh cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Mặc dù về đầu và được đánh giá là có quan điểm gần một số nhân vật có ảnh hưởng trong đảng trước đây như cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy hay cựu Thủ tướng Francois Fillon nhưng khả năng chiến thắng của ông Ciotti đã bị bỏ ngỏ. Trong khi đó, với số phiếu kém sát sao nhưng bà Valéry Pécresse được cho là nắm lợi thế lớn khi nhận được sự ủng hộ của các ứng viên còn lại trong đảng.

Phát biểu sau đại hội, nữ ứng cử viên duy nhất của đảng “Những người cộng hoà” khẳng định quyết tâm đánh bại đương kim Tổng thống Emmanuel Macron: “Tôi là người duy nhất có thể đánh bại ông Emmanuel Macron. Tôi biết cuộc chiến này sẽ rất khó khăn nhưng tôi biết cách để giành chiến thắng. Tôi đã chuẩn bị cho cuộc bầu cử này. Cương lĩnh tranh cử của tôi đã thành công và có sức thuyết phục. Ê kíp tranh cử của tôi đã sẵn sàng, với sự góp mặt của ông Michel Barnier, ông Xavier Bertrand, ông Philippe Juvin và sắp tới là tất cả những người khác nữa”.

Giới phân tích địa bàn nhận định, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn là người có khả năng giành chiến thắng cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022 tuy nhiên nhiều nhận định cũng cho rằng từ nay đến cuộc bầu cử chính thức vẫn còn nhiều yếu tố bất ngờ khó đoán định./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

Top