Khủng hoảng ngoại giao của Liban liệu có được giải quyết

Thứ Tư, 8/12/2021| 14:18

Căng thẳng ngoại giao giữa Liban với bốn quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain (Ba-ren), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Kuwait (Cô-oét) bùng phát gây lo ngại làm tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế đang “ốm yếu” của Liban. Tổng thống Liban đã lên lộ trình hạ nhiệt căng thẳng với các quốc gia vùng Vịnh nhằm tránh cho tình hình xấu đi.

Trước đó, căng thẳng đã bùng lên giữa Liban với 4 quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, UAE, Saudi Arabia và Kuwait, liên quan đến bình luận của Bộ trưởng George Kordahi chỉ trích chiến dịch quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen. Nhằm bày tỏ sự phản đối, cả 4 quốc gia đã triệu đại sứ của mình tại Liban về nước. Ngoài ra, Saudi Arabia, Bahrain và Kuwait còn yêu cầu đại diện ngoại giao của Liban tại nước họ rời đi. Còn UAE cũng đã khuyến cáo công dân nước này nên nhanh chóng rời khỏi Liban. 

Khủng hoảng ngoại giao của Liban liệu có được giải quyết

Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đã thống nhất thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên 

Sau cuộc họp khẩn của Chính phủ Liban, Bộ trưởng Ngoại giao Liban Abdallah Bou Habib (A.B.Ha-bíp) bày tỏ hy vọng nước này sẽ sớm giải quyết được cuộc khủng hoảng với các nước vùng Vịnh và tái khẳng định cam kết về trách nhiệm của mình trước khối Arab. Tổng thống Michel Aoun (M.A-un) và Thủ tướng Najib Mikati (N.Mi-ca-ti) của Liban đã nhất trí về lộ trình giải quyết tranh cãi ngoại giao giữa nước này và Saudi Arabia. Thủ tướng Liban Najib Mikati tái khẳng định cam kết của Chính phủ Liban trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi các đối tác Arab “bỏ qua” cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

Liban không muốn tranh cãi ngoại giao sẽ tác động tiêu cực tới tình hình kinh tế vốn đang rơi vào khủng hoảng của quốc gia này. Tổng thống Aoun thừa nhận, Liban đang đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, gồm hệ quả của cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng Syria, làn sóng người tị nạn tràn vào nước này bên cạnh tác động của các vụ nổ tại cảng Beirut và quyết định gần đây của các quốc gia vùng Vịnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Liban. Ông lưu ý rằng, hiện Chính phủ Liban cũng đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dựa trên một kế hoạch phục hồi nhằm tái thiết nền kinh tế thông qua việc thực hiện những cải cách cần thiết.

Khủng hoảng ngoại giao của Liban liệu có được giải quyết

 Phố cổ ở Tripoli, Liban. Ảnh DISCOVER IMAGES

Nền kinh tế Liban phụ thuộc rất lớn vào các nước vùng Vịnh, khi GCC là thị trường xuất khẩu hàng hóa chủ yếu và là các nhà đầu tư nước ngoài quan trọng của Liban. Theo thống kê, 30% lượng hàng hóa xuất khẩu của Liban bán sang thị trường các nước vùng Vịnh, với tổng trị giá 891 triệu USD, trong đó thị trường Saudi Arabia chiếm kim ngạch lớn nhất với 44%, tiếp đến là UAE và Kuwait. Khủng hoảng ngoại giao với các nước GCC có thể khiến kinh tế Liban thiệt hại khoảng 388,5 triệu USD mỗi năm. Vùng Vịnh cũng là thị trường việc làm quan trọng đối với nhiều lao động Liban.

Mới đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Saudi Arabia đã cam kết hỗ trợ tiến trình cải cách ở Liban, giúp nước này giải quyết khủng hoảng và bảo vệ chủ quyền. Trong chuyến công du vùng Vịnh, Tổng thống Macron đã tới thăm Saudi Arabia và có cuộc gặp với Thái tử nước chủ nhà Mohammed bin Salman. Theo nhà lãnh đạo Pháp, Saudi Arabia đã cam kết hỗ trợ tiến trình cải cách ở Liban, giúp nước này giải quyết khủng hoảng và bảo vệ chủ quyền.

Khủng hoảng ngoại giao của Liban liệu có được giải quyết

 Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Jeddah, Saudi Arabia ngày 4/12. (Nguồn: Reuters) 

Ngoài ra, Tổng thống Macron cũng thông báo ông và Thái tử bin Salman đã điện đàm với Thủ tướng Liban Najib Mikati để trao đổi về các cam kết hỗ trợ của Paris và Riyadh dành cho Beirut. Cùng ngày, Thủ tướng Liban Najib Mikati cho biết cuộc điện đàm giữa ông với hai nhà lãnh đạo Pháp và Saudi Arabia là "một bước tiến quan trọng" trong tiến trình khôi phục quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh cam kết cải cách của Chính phủ Liban.

Phát biểu tại cuộc họp với Phái đoàn của Nghị viện châu Âu (EP) về quan hệ với các nước Arab (Mashreq), Tổng thống Aoun nhấn mạnh: "Chúng tôi đang làm việc ở tất cả các cấp với hy vọng tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề tranh cãi với vùng Vịnh." 

Tổng thống Aoun cũng cho biết thêm rằng Liban đang đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, gồm hệ quả của cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng Syria, làn sóng người tị nạn tràn vào nước này bên cạnh tác động của các vụ nổ tại cảng Beirut và quyết định gần đây của các quốc gia vùng Vịnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Liban. Tổng thống Aoun lưu ý thêm rằng hiện Chính phủ Liban cũng đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dựa trên một kế hoạch phục hồi nhằm tái thiết nền kinh tế thông qua việc thực hiện những cải cách cần thiết.

Về phần mình, bà Isabel Santos, Trưởng Phái đoàn EP, nhấn mạnh chuyến thăm Liban của phái đoàn này nhằm theo dõi việc thực hiện các biện pháp cải cách đã được chính phủ nước này thông qua và tổ chức các cuộc thảo luận với các quan chức Liban về các vấn đề chính trị cũng như kinh tế đang diễn ra ở nước này./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

 

Top