Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc: Mối lo ngại ngày càng tăng của Mỹ

Thứ Bảy, 3/12/2022| 15:35

Một báo cáo của Lầu Năm Góc tiết lộ, Trung Quốc đã phát triển 400 đầu đạn hạt nhân và đang trên đường mở rộng kho vũ khí của mình lên 1.500 vũ khí vào giữa thập kỷ tới khi nước này tiếp tục mở rộng đáng kể lực lượng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng Mỹ đang phóng đại “mối đe dọa từ Trung Quốc” để mở rộng kho vũ khí hạt nhân và duy trì quyền bá chủ quân sự của quốc gia này.

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc: Mối lo ngại ngày càng tăng của MỹXe quân sự Trung Quốc mang tên lửa đạn đạo DF-41 lăn qua Đại lễ đường nhân dân trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa ở Bắc Kinh, ngày 1/10/2019. (Ảnh: AP)

Trong báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc được công bố ngày 29/11, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bắc Kinh "có thể đã tăng tốc" mở rộng hạt nhân vào năm ngoái và đang trên đà sở hữu kho dự trữ 1.500 vũ khí hạt nhân vào năm 2035. Điều này sẽ mang lại cho họ số đầu đạn gần bằng số đầu đạn mà Mỹ và Nga đã triển khai theo giới hạn của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) mặc dù Trung Quốc vẫn tụt hậu so với hai cường quốc về tổng số vũ khí.

Con số này nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng của Hoa Kỳ về ý định mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, mặc dù các dự đoán không cho thấy Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ phát triển đầu đạn hạt nhân vốn đã nhanh chóng của mình.

Washington tin rằng Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đang rời bỏ chính sách kéo dài hàng thập kỷ là sở hữu kho vũ khí hạt nhân “tinh gọn và hiệu quả”, nghĩa là một số lượng hạn chế vũ khí hạt nhân mà Trung Quốc tin là cần thiết để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc không tỏ ra sẵn sàng tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào về vũ khí hạt nhân.

 “Chúng tôi đã nói với họ rằng chúng tôi muốn hợp tác về các chủ đề giảm thiểu rủi ro chiến lược. Họ đã miễn cưỡng làm điều đó bởi họ tin rằng bằng cách nào đó, đây là một phương tiện để lôi kéo họ tham gia vào các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trước khi họ sẵn sàng tham gia”, Financial Times dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Vị quan chức trên cho rằng Bắc Kinh có thể đang mở rộng kho vũ khí của mình vì nhiều yếu tố, bao gồm cả quan điểm rằng Mỹ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc nhưng cũng do căng thẳng với các nước khác.

Nhấn mạnh sự mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho biết PLA năm ngoái đã phóng khoảng 135 tên lửa đạn đạo để thử nghiệm và huấn luyện - nhiều hơn cả phần còn lại của thế giới cộng lại, không bao gồm các vụ phóng ở các khu vực xung đột.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng xác nhận năm ngoái Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh tiên tiến. Theo đó, “phương tiện lượn siêu thanh” đã bay 40.000 km vòng quanh thế giới trong hơn 100 phút, đánh dấu khoảng cách và thời gian lớn nhất mà vũ khí tấn công mặt đất của Trung Quốc bay được.

Lầu Năm Góc cho biết thêm, Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào không gian, chẳng hạn như tên lửa tiêu diệt mục tiêu bằng động năng và tia laser trên mặt đất. Trung Quốc có hơn 260 hệ thống vệ tinh tình báo, giám sát và trinh sát (ISR), tăng gần gấp đôi kể từ năm 2018.

Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc: Mối lo ngại ngày càng tăng của MỹTàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 094A của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được nhìn thấy trong một màn trình diễn quân sự ngày 12/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2022 được công bố vào tháng 10/2022 của Hoa Kỳ cũng xác định Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất” và lưu ý Bắc Kinh “có ý định định hình trật tự quốc tế và đã có đủ sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thực hiện mục tiêu đó”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tướng Mark Milley, cho biết trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng 11/2022: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có tiềm năng địa chính trị để trở thành một thách thức đáng kể đối với Hoa Kỳ. Dựa trên dân số, công nghệ, nền kinh tế, nano của họ và nhiều thứ khác, Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất đối với Hoa Kỳ.”

Phản bác lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ đang phóng đại “mối đe dọa từ Trung Quốc” để mở rộng kho vũ khí hạt nhân và duy trì quyền bá chủ quân sự của quốc gia này.

Theo đài RT, ông Triệu Lập Kiên giải thích chính sách hạt nhân của Trung Quốc vẫn nhất quán và rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh luôn tuân thủ chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên và đã hạn chế phát triển kho vũ khí chiến lược ở mức tối thiểu theo yêu cầu an ninh quốc gia.

“Chúng tôi không bao giờ tham gia bất kỳ hình thức chạy đua vũ trang nào”, ông nói và tuyên bố rằng Trung Quốc không đặt ra mối đe doạ hay thách thức đối với các quốc gia mà Bắc Kinh hy vọng sẽ là đối tác phát triển của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý Mỹ đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và công khai đưa ra các chính sách răn đe tấn công phủ đầu chống lại các quốc gia.

“Mỹ nên nghiêm túc suy nghĩ về chính sách hạt nhân, từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tư duy bá quyền”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói và kêu gọi Washington “ngừng làm gián đoạn nỗ lực ổn định chiến lược toàn cầu”, cắt giảm kho vũ khí hạt nhân để “tạo điều kiện đạt được mục tiêu cuối cùng là giải trừ hạt nhân hoàn toàn và triệt để”.

Thành Luân

Top