Cuba xác nhận một người thiệt mạng trong vụ gây rối ở Havana

Thứ Tư, 14/7/2021| 11:28

Ngày 13/7, Bộ Nội vụ Cuba xác nhận có một người đã thiệt mạng trong các vụ gây rối chuyển sang bạo lực nổ ra hai ngày trước đó. Nhiều nước ủng hộ Chính phủ Cuba.

Theo hãng thông tấn nhà nước Prensa Latina của Cuba, Bộ Nội vụ "lấy làm tiếc về cái chết của người này" trong các vụ gây rối xảy ra tại khu Güinera, ở ngoại ô thủ đô La Habana ngày 11/7 và tiếp diễn trong ngày sau đó.

Thông tin chính thức xác nhận người tử vong là nam giới 36 tuổi và tử vong khi tham gia "các vụ gây rối".

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Diaz-Canel phản đối giới truyền thông chống lại việc quản lý của chính phủ và khẳng định các nền tảng mạng xã hội gieo rắc sự mất đoàn kết tại nước này, theo Hãng thông tấn Prensa Latina.

Tuyên bố của ông Diaz-Canel được đưa ra sau khi hàng ngàn người dân Cuba tập trung tại thủ đô La Habana và các khu vực khác để biểu tình.

Chủ tịch Cuba phản bác hành động của những người ủng hộ kích động, gây mất ổn định trong nước giữa lúc nền kinh tế gặp khủng hoảng và khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Nhiều nước ủng hộ Chính phủ Cuba

Theo Hãng tin TASS, ngày 13/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời ủng hộ mọi nỗ lực của La Habana hướng tới mục tiêu ổn định tình hình ở đảo quốc Caribê.

Cuba xác nhận một người thiệt mạng trong vụ gây rối ở HavanaĐồn cảnh sát tại khu vực Arroyo Naranjo nơi xảy ra sự việc 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga phát đi sau buổi tiếp của ông Ryabkov với Đại sứ Cuba Julio Antonio Garmendia Pena: "Hai bên đã bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hình sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường và nhấn mạnh không thể chấp nhận được hành vi can thiệp của nước ngoài và những hành động mang tính phá hoại khác, vốn đang xuất hiện rất nhiều bên cạnh tình trạng bất ổn ở Cuba".

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 12/7, nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba sau khi xảy ra các hoạt động biểu tình tại một số địa phương, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận khắc nghiệt của Mỹ vốn gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế của Cuba, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Bolivia Luis Arce đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Cuba trong việc đấu tranh chống lại những hành động gây bất ổn. Ông nhấn mạnh các vấn đề ở Cuba cần phải được chính người dân Cuba giải quyết mà không có bất kỳ sự can thiệp nào, đặc biệt là từ "những kẻ duy trì lệnh cấm vận từ cách đây 60 năm". 

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cũng bác bỏ những chính sách mang tính can thiệp vào tình hình tại Cuba, đồng thời đề xuất viện trợ nhân đạo cho quốc gia vùng Caribê này. Ông nói: "Mexico có thể trợ giúp thuốc men, vắc xin, bất cứ thứ gì cần thiết và lương thực, bởi sức khỏe và thực phẩm là những quyền lợi cơ bản của con người".

Phát biểu trong một buổi họp báo, nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả của Mexico cảnh báo: "Không chính trị hóa, không chiến dịch truyền thông, những điều vốn đã diễn ra trên toàn thế giới. Có nhiều quốc gia đang gặp vấn đề tại Mỹ Latin, ở Caribê, không chỉ có trường hợp của Cuba. Tuy nhiên, đáng chú ý là có một chiến dịch thông tin bất thường được đưa ra bởi những người không đồng tình với chính sách của Chính phủ Cuba".

Trong một thông cáo công bố cùng ngày, Chính phủ Nicaragua tố cáo và lên án âm mưu gây bất ổn và sự gây hấn liên tục đối với Chính phủ Cuba. Chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega nêu bật tình đoàn kết với La Habana, đồng thời khẳng định sẽ "cùng chiến đấu" và tin tưởng rằng các dân tộc tiến bộ sẽ cùng tiến lên phía trước.

Thông qua nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba

Với sự ủng hộ của đại đa số thành viên, ngày 23/6 vừa qua, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết lần thứ 29 do Cuba đệ trình lên án các lệnh cấm vận thương mại, tài chính và kinh tế của Mỹ đối với Cuba trong suốt hơn 60 năm qua.

Nghị quyết do Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trình bày tại phiên toàn thể của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra cùng ngày và đã nhận được 184 phiếu thuận, 3 phiếu trắng (Colombia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) và 2 phiếu chống (Mỹ, Israel). Nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ các lệnh cấm vận khắc nghiệt mà Washington đã áp đặt đối với La Habana.

Đây là lần thứ 29 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình hằng năm nhằm kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận và đều được thông qua với số phiếu thuận áp đảo. Tuy nhiên, văn bản này không có tính ràng buộc.

Lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba do tổng thống John F. Kennedy áp đặt vào tháng 2-1962, được thông qua thành luật và chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền chấm dứt lệnh cấm vận này.

Chủ tịch Diaz-Canel lên tiếng về biểu tình ở Cuba

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Diaz-Canel phản đối giới truyền thông chống lại việc quản lý của chính phủ và khẳng định các nền tảng mạng xã hội gieo rắc sự mất đoàn kết tại nước này, theo Hãng thông tấn Prensa Latina.

Cuba xác nhận một người thiệt mạng trong vụ gây rối ở HavanaChủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel 

Tuyên bố của ông Diaz-Canel được đưa ra sau khi hàng ngàn người dân Cuba tập trung tại thủ đô Havana và các khu vực khác để biểu tình.

Chủ tịch Cuba phản bác hành động của những người ủng hộ kích động, gây mất ổn định trong nước giữa lúc nền kinh tế gặp khủng hoảng và khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Diaz-Canel cũng mô tả ngày 11/7 là một trong những ngày lịch sử tại Cuba, khi hàng trăm người xuống đường thể hiện sự ủng hộ cho Cách mạng Cuba.

Cũng trong ngày 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng bác bỏ tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan về tình hình Cuba.

Trong một thông điệp trên Twitter, ông Rodriguez khẳng định ông Sullivan không đủ thẩm quyền để nói về chính sách đối nội của Cuba: "Chính phủ của ông đã chi hàng trăm triệu đôla để lật đổ đất nước tôi, và áp đặt một lệnh cấm vận mang tính diệt chủng, vốn là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó khăn kinh tế tại đây".

Trước đó, trên Twitter, ông Sullivan viết: “Mỹ ủng hộ tự do ngôn luận và hội họp trên khắp Cuba, và lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi bạo lực hoặc nhắm tới người biểu tình ôn hòa đang thực hiện quyền phổ quát của họ”.

Trong khi đó, Nga và Mexico nằm trong số các nước bày tỏ sự ủng hộ dành cho Chính phủ Cuba. Hôm 12-7, hai nước này cảnh báo về "các cuộc can thiệp bên ngoài" nhằm vào Cuba, liên quan tới vụ biểu tình nêu trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi xem việc có sự can thiệp bên ngoài nhằm vào tình hình trong nước của một quốc gia có chủ quyền, hay những hành động phá hoại tạo ra bất ổn, là điều không thể chấp nhận".

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cùng ngày kêu gọi dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Mỹ lên Cuba, lên án sự can thiệp nhằm vào Cuba. Ông khẳng định Mexico sẽ hỗ trợ bất kỳ thứ gì Cuba thấy cần, từ thuốc men, vắc xin, cho tới thực phẩm./.

(TTXVN)

Top