Con trai ông Hun Sen liệu có trở thành thủ tướng Campuchia

Thứ Sáu, 10/12/2021| 9:09

Đảng cầm quyền ở Campuchia sẽ họp vào ngày 24-12 để quyết định các ứng viên cho chức thủ tướng tiếp theo, nhiều khả năng có tên con trai ông Hun Sen là Tướng Hun Manet.

Đại tướng Hun Manet - 44 tuổi sinh ngày 20-10-1977 hiện là phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng Vệ binh của Thủ tướng Hun Sen. Ông Manet là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen và phu nhân Bun Rany. Tờ Khmer Times hồi tháng 9 đưa tin ông Hun Sen có tổng cộng sáu người con và 22 cháu.

Con trai ông Hun Sen liệu có trở thành thủ tướng Campuchia

 Phó chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Sar Kheng (trái) và Tướng Hun Manet, con trai Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: KHMER TIMES

Lớn lên ở thủ đô Phnom Penh, đến năm 1995, ông Hun Manet tham gia Quân đội Hoàng gia Campuchia. Cùng năm đó, ông theo học tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point (Mỹ). Ông Manet tốt nghiệp năm 1999, trở thành người Campuchia đầu tiên, và là một trong bảy học viên nước ngoài tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này. Ông Manet tiếp tục hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Đại học New York vào năm 2002, và chương trình tiến sĩ tại Đại học Bristol ở Anh vào năm 2008. Tất cả bằng cấp của ông Manet đều về chuyên ngành kinh tế.

Trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học tập vào năm 2008, ông Manet được bổ nhiệm làm tư lệnh Lực lượng đặc biệt chống khủng bố Campuchia.  Cùng năm 2008, ông Manet ghi đấu ấn đậm nét trong các cuộc đàm phán về tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan ở khu vực ngôi đền Preah Vihear. Ông được phong hàm thiếu tướng vào tháng 1-2011 ở tuổi 34. Hai năm sau đó, tháng 6-2013, ông Manet được phong hàm trung tướng.

Đầu tháng 3-2018, Trung tướng Hun Manet tạm thời kiêm nhiệm vị trí tham mưu trưởng RCAF, thay thế Tướng Kun Kim khi đó đang dưỡng bệnh. Giữa năm 2018, ông Manet được phong hàm đại tướng và được bổ nhiệm chức vụ quan trọng là quyền tổng tham mưu trưởng, đồng thời là phó tổng tư lệnh RCAF, vị trí quyền lực thứ hai trong Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Con trai ông Hun Sen liệu có trở thành thủ tướng Campuchia

 Tướng Hun Manet. Ảnh: AFP

Nói về quyết định phong hàm đại tướng đối với ông Manet, ông Tea Banh – thời điểm năm 2018 là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia - tuyên bố điều này hoàn toàn dựa vào năng lực và kinh nghiệm của ông Manet chứ không liên quan gia thế. Về vai trò trong đảng, ông Hun Manet hiện là Ủy viên Ban Thường vụ đảng, Chủ tịch Phong trào Thanh niên của đảng Nhân dân Campuchia và Phó Ban Dân vận Ủy ban Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Sáng 9-12, báo Khmer Times và trang thông tin Fresh News đồng loạt đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố vào ngày 24-12 tới, Ban Chấp hành Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) sẽ có cuộc họp quyết định các ứng viên chức Thủ tướng tiếp theo. Trang Fresh News cũng dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh toàn bộ thành viên nội các thế hệ mới của Campuchia sẽ là những người dưới 60 tuổi. Gần 50% trong số này phải có bằng tiến sĩ và số còn lại có bằng thạc sĩ.

Con trai ông Hun Sen liệu có trở thành thủ tướng Campuchia

Loạt quan chức Campuchia ủng hộ con trai Hun Sen kế nhiệm bố Ảnh: VOD.

Thủ tướng Hun Sen nêu rõ những lãnh đạo cấp cao của CPP hiện đã nhất trí rằng những ai tuổi trên 60 sẽ về hưu khi thế hệ mới đảm nhận nhiệm vụ. Theo Thủ tướng Hun Sen, trong cuộc họp diễn ra ngày 8-12, ông cùng một số quan chức cấp cao đã thảo luận danh sách cho nội các thế hệ sau, nhưng không phải cho kỳ bầu cử năm 2023 và ông vẫn là ứng viên của CPP cho kỳ bầu cử 2023.

Trong thời gian gần đây, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen là Tướng Hun Manet - Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) kiêm Tư lệnh Lục quân RCAF - nhận được sự ủng hộ rộng rãi làm ứng viên chức Thủ tướng. Thủ tướng Hun Sen từng nói: “Tôi tuyên bố ủng hộ con trai tôi làm Thủ tướng Campuchia, nhưng điều đó phải diễn ra thông qua bầu cử. Tôi ủng hộ ý tưởng thiết lập một triều đại chính trị. Ngay cả Nhật Bản cũng có triều đại chính trị của họ, như cựu Thủ tướng Abe. Ông của ông Abe là thủ tướng và từng tới thăm Campuchia. Cha ông Abe là một ngoại trưởng và bản thân ông Abe là một thủ tướng” Theo trang Fresh News, Thủ tướng Hun Sen nói, toàn bộ thành viên nội các thế hệ mới của Campuchia sẽ là những người dưới 60 tuổi. Gần 50% trong số này phải có bằng tiến sỹ và số còn lại có bằng thạc sỹ.

Con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, Tướng Hun Manet đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi cho vai trò là một trong những ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm cha mình. Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng là người mới nhất lên tiếng ủng hộ Tướng Hun Manet. Tuyên bố của ông Sar Kheng, người đồng thời là Phó chủ tịch CPP, được đưa ra hôm 7-12, giữa lúc có những đồn đoán rằng ông không ủng hộ con trai của Thủ tướng Hun Sen – đương kim Chủ tịch CPP.

Đối với việc lựa chọn các ứng cử viên thủ tướng tương lai, tôi sẽ tuân theo quyết định của CPP do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo ông Sar Kheng nói. Thủ tướng Hun Sen đã công khai tuyên bố ủng hộ Tướng Manet là một trong bốn người kế nhiệm tiềm năng. Ủy ban Thường vụ Ủy ban Trung ương CPP cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với động thái này, coi Tướng Manet là người có đủ điều kiện để giữ vị trí lãnh đạo trong tương lai./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)

 

 

 

Top