Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 6.000 tàu cá, trong đó, tàu chiều dài từ 15 m trở lên (thuộc diện tham gia đánh bắt vùng khơi) là gần 1.100 chiếc. Theo quy định, 100% sản lượng được khai thác từ tàu đánh bắt vùng khơi phải được giám sát truy suất nguồn gốc tại cảng thông qua báo cáo nhật ký từng chuyến khai thác. Đây cùng là một trong những yêu cầu bắt buộc để EC tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên việc giám sát sản lượng tại các cảng cá còn thấp. Theo thống kê của Chi cục thủy sản Thanh Hóa, trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng khai thác biển của tỉnh đạt trên 25.500 tấn. Trong đó, sản lượng được giám sát qua 3 cảng cá chỉ định gồm: cảng Hòa Lộc huyện Hậu Lộc; cảng cá Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn và cảng cá Lạch Bạng, thị xã Nghi Sơn chỉ đạt trên 1.400 tấn.
Ông Lê Văn Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết: “Các ban quản lý cảng cá đã hướng dẫn, tổ chức hướng dẫn cho ngư dân trong việc ghi chép cũng như là báo cáo sản lượng qua cảng một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Cùng với đó, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đấu mối với Cục Thủy sản để tổ chức tập huấn cho các chủ tàu về ứng dụng phần mềm, sản phẩm ghi chép nhật ký bằng sổ điện tử để ngư dân có thể áp dụng rộng rãi”.
Trong đợt kiểm tra về chống khai thác IUU lần thứ 5 dự kiến vào tháng 6 tới đây, đoàn thanh tra của EC sẽ tập trung vào vào việc khắc phục những khuyến nghị trước đó, như: công tác kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và hoạt động trên biển, việc giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác thông qua việc chi chép, thu nộp nhật ký khai thác tại các cảng cá,… Do vậy, việc minh bạch hóa thông tin từ công tác quản lý tàu cá ra, vào cảng đến bốc dỡ hàng hóa, giám sát sản lượng tại cảng sẽ đảm bảo việc triển khai thực hiện Luật Thủy sản và các khuyến nghị của EC đạt kết quả cao nhất.
Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 21/4/2024