Powered by Techcity

Từ khởi nghiệp đến nâng tầm sản vật địa phương

Từ “rừng vàng đến biển bạc” đâu đâu ở Thanh Hóa cũng có những sản vật phong phú, với nhiều loại như hải sản, nông sản, lâm sản… Những năm qua, bằng tư duy nhạy bén, năng động, nhiều thanh niên trong tỉnh đã nâng tầm các sản vật địa phương thông qua việc phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, xây dựng sản phẩm OCOP… Đồng thời, tích cực quảng bá qua các sàn thương mại điện tử, hội chợ, triển lãm để đưa sản phẩm đến với đông đảo du khách.

Từ khởi nghiệp đến nâng tầm sản vật địa phươngCơ sở sản xuất nước mắm của anh Nguyễn Tiến Phúc (TP Sầm Sơn).

Vốn sinh ra ở thành phố biển Sầm Sơn, thấy nguồn hải sản, nhất là cá trích được ngư dân đánh bắt khá nhiều, trong khi giá thành rẻ mà việc tiêu thụ loại cá này lại gặp khó khăn, chàng trai trẻ Nguyễn Tiến Phúc đã nung nấu ý định sẽ làm việc gì đó để vừa có thể giúp bà con tiêu thụ được cá trích, vừa nâng tầm được sản vật của địa phương. Bởi vậy, từ năm 2017 anh cùng với một số người bạn cùng chung chí hướng đã quyết định khởi nghiệp bằng nghề làm nước mắm truyền thống và thành lập Công ty TNHH Phương Cường Phúc. Ban đầu, do kinh nghiệm còn ít ỏi, nên anh và bạn bè gặp không ít khó khăn, mà đến giờ khi trò chuyện với chúng tôi, nhớ lại những ngày tháng đó anh cũng không hiểu động lực nào đã giúp mình cố gắng vươn lên để xây dựng được thương hiệu nước mắm cá trích Bông Sen như ngày hôm nay.

Anh Phúc kể: Do gia đình không ai làm nghề nước mắm, nên những năm mới bắt đầu theo nghề tôi phải học hỏi kinh nghiệm từ người dân địa phương, rồi đi học hỏi thêm ở những địa phương khác và tham khảo thêm trên mạng internet. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi nhận thấy việc sản xuất nước mắm cá trích theo phương pháp đánh đảo ủ chượp trong chum đất nung không tráng men mang lại hiệu quả khá cao, mà lại đảm bảo được độ trong, hương thơm dịu, đậm đà. Do đó, tôi quyết định làm theo phương pháp này dù biết sẽ tốn rất nhiều công sức, lượng mắm thu được cũng ít hơn các vật dụng chứa đựng khác.

Bắt tay vào làm tôi đã lựa chọn những con cá trích tươi ngon vừa được ngư dân đánh bắt lên bờ. Cá trích được trộn với muối biển theo tỷ lệ nhất định, đưa vào ủ trong chum đất không tráng men. Miệng chum được che kỹ bằng vải màn tránh sự xâm nhập của các sinh vật lạ. Cá được ủ lên men dưới ánh nắng trực tiếp, trong ít nhất 10 tháng trở lên.

Chỉ sau một thời gian khởi nghiệp, sản phẩm nước mắm cá trích Bông Sen ngày càng tìm được chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt, năm 2021 sản phẩm nước mắm thương hiệu Bông Sen của anh đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Việc đầu tư bao bì, nhãn mác và đẩy mạnh chiến lược maketting, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên nền tảng công nghệ số cũng được anh chú trọng. Bởi vậy, đến nay sản phẩm nước mắm cá trích Bông Sen của anh được đông đảo người tiêu dùng, khách du lịch đến Sầm Sơn lựa chọn.

Giống như anh Phúc, câu chuyện khởi nghiệp của anh Lê Minh Cương, Giám đốc Công ty TNHH Spico ở phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) có lẽ cũng không còn xa lạ đối với các bạn trẻ ở Thanh Hóa. Từng là du học sinh chuyên ngành quản lý du lịch tại Singapore, sau tốt nghiệp anh đã có công việc ổn định ở Sài Gòn với mức lương mà nhiều bạn trẻ mơ ước. Thế nhưng, anh luôn nung nấu sẽ làm gì đó đóng góp và nâng tầm sản vật ở quê hương. Bởi vậy, sau nhiều lần trăn trở, suy nghĩ, anh đã quyết định trở về địa phương từ năm 2016 và bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu thị trường để khởi nghiệp.

Nhận thấy Thanh Hóa có vùng nguyên liệu ớt dồi dào, nên anh quyết định khởi nghiệp bằng việc chế biến tương ớt. Anh đã tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các công thức làm tương ớt rồi tự làm theo khẩu vị. Anh mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị và thu mua ớt từ các vùng nguyên liệu trong tỉnh. Đặc điểm của tương ớt là hoàn toàn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không dùng chất bảo quản, chất tạo màu. Quy trình sản xuất cũng khắt khe, nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ớt sẽ lên men trong chum kín hoàn toàn bằng nước lọc đã thanh trùng. Sau đó được nấu sôi rồi qua công đoạn hấp tiệt trùng. Vì thế sau khi đưa ra thị trường, tương ớt đã được khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Để sản phẩm làm ra được nâng tầm, khẳng định thương hiệu và anh đã quan tâm đầu tư xây dựng sản phẩm OCOP. Đến nay, anh đã xây dựng thành công 2 sản phẩm OCOP đó là tương ớt Phúc Lộc Thọ và tương cà chua. Để đưa các sản phẩm OCOP vươn xa thị trường, anh đã chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại… Hiện trung bình một tháng công ty của anh bán được khoảng 500 chai tương ớt, tương cà ra thị trường.

Bằng sự năng động, sáng tạo và sức trẻ, ý chí quyết tâm, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn khởi nghiệp, phát triển các mô hình kinh doanh thực phẩm sạch, sản phẩm OCOP góp phần nâng tầm sản vật của quê hương. Tiêu biểu có thể kể đến như các mô hình ứng dụng dây chuyền khép kín vào sản xuất, kinh doanh sữa thảo mộc của chị Cao Thị Thắm; nâng cao giá trị kinh tế từ cây thảo mộc của anh Dương Ngọc Trường; nước mắm Vị Thanh truyền thống của anh Nguyễn Thế Hoàng; trà Quýt Hoi của nhóm bạn Đào Ngọc Bình, Hà Thanh Nhàn, Hà Hồng Nhung…

Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển các sản phẩm từ sản vật địa phương, Tỉnh đoàn đã tham mưu, đề xuất các chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, phát triển thương hiệu và kỹ năng kinh doanh cho thanh niên. Mới đây nhất, tại Thanh Hóa Trung ương Đoàn đã tổ chức hội nghị tập huấn tăng cường kỹ năng bán các sản phẩm OCOP qua phương tiện số cho thanh niên nông thôn và Diễn đàn chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên, nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho đoàn viên, thành niên được giao lưu, chia sẻ các kỹ năng, thông tin và hướng dẫn các phương pháp bán hàng trên TikTok. Đồng thời, tăng cơ hội cho đoàn viên, thanh niên được học hỏi, khai thác tiềm năng kinh tế số trong phát triển, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Bài và ảnh: Nguyễn Đạt

Nguồn

Cùng chủ đề

Đằng sau trào lưu du lịch “chữa lành”

Chữa lành (healing) được hiểu là quá trình phục hồi về mặt tinh thần, cảm xúc và thể chất. Cũng từ đó, du lịch "chữa lành” dần trở thành xu hướng được đông đảo du khách lựa chọn. Với lợi thế là địa phương có đa dạng sản phẩm, du lịch Thanh Hóa sở hữu nhiều địa điểm, không gian “chữa lành” lý tưởng được du khách lựa chọn để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.Du...

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu phát triển mới 120 sản phẩm OCOP, tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các huyện, thị xã, thành phố mới phát triển được 52 sản phẩm OCOP. Do đó, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được đánh giá là khó hoàn thành. Chính vì vậy, các sở, ngành, địa phương đã và đang rà soát, hỗ trợ và khuyến khích các chủ thể sản xuất có...

Sẵn sàng các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Chiều 18/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương ven biển từ Ninh Bình trở vào Bình Định về ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành cơn bão số 4.Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có lãnh đạo các sở, ban, ngành có...

Khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp

Nhằm hướng tới một nền nông nghiệp bền vững, các địa phương trong tỉnh đang tích cực thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Xuân Minh (Thọ Xuân) cho năng suất, chất lượng cao.Những năm gần đây, huyện Thọ Xuân đã liên kết sản xuất với một số công ty trong và ngoài tỉnh...

Nhanh nhạy nắm bắt xu thế, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực ứng dụng các giải pháp công nghệ trong các quy trình sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm,... từ đó thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, kiến tạo giá trị mới, mở ra cơ hội phát triển.Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Công ty CP Nông...

Cùng tác giả

Hơn 180 doanh nghiệp tham gia đối thoại với cơ quan hải quan

Chiều 20/9, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị đối thoại và ký kết đối tác Hải quan - Doanh nghiệp năm 2024 với sự tham gia của hơn 180 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên làm thủ tục tại các cơ quan hải quan trên địa bàn tỉnh.Quang cảnh hội nghị.Dự hội nghị có lãnh đạo Chi nhánh Thanh Hóa - Ninh Bình, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp...

Doanh nghiệp phía Nam đưa hàng hóa đến miền Trung, góp phần bình ổn thị trường sau bão

TPO – Không chỉ tiếp tục hỗ trợ đồng bào miền Bắc bị ảnh hưởng từ cơn bão số 3, nhiều doanh nghiệp phía Nam còn cấp tập đưa hàng hóa, nhu yếu phẩm đến các địa phương ở miền Trung đang bị cơn bão số 4 hoành hành. Đưa hàng chục tấn hàng ra miền Trung Ngày 20/9, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, hệ thống siêu thị Co.opmart khu vực miền...

[Bản tin 18h] Bộ Nội vụ đồng ý phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2025 kéo dài 9 ngày

20/09/2024 18:00(Baothanhhoa.vn) - Những thông tin mới nhất vừa được cập nhật: Bộ Nội vụ đồng ý phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2025 kéo dài 9 ngày; Thanh Hóa: 9 tháng, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 42.695 tỉ đồng; Những điểm đến lý tưởng du...BTH Nguồn: https://baothanhhoa.vn/video/ban-tin-18h-bo-noi-vu-dong-y-phuong-an-nghi-tet-nguyen-dan-2025-keo-dai-9-ngay-225433.htm

Giữ “sức khỏe” cho đất

Với quyết tâm xây dựng nền nông nghiệp bền vững, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa đã có những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu, góp phần bảo vệ và phát triển sự đa dạng của hệ sinh vật có ích trong đất, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả và giá trị trong sản xuất nông nghiệp.Anh Trương Ngọc Huy làm đất kết hợp bón...

Hoàng Thùy khéo xử lý sự cố, Vũ Thu Phương xuất hiện trên du thuyền triệu đô

Là đại sứ của Vietnam International Sea Fashion Festival (VISFest), Vũ Thu Phương có màn xuất hiện ấn tượng khi khoe dáng nóng bỏng trên du thuyền triệu đô.  Nữ siêu mẫu có những bước catwalk tự tin cùng thần thái sắc lạnh. Chân dài 8x diện váy ngắn tông xanh, khoe sắc vóc trẻ trung, quyến rũ.  Dù bận rộn với công việc gia đình song khi nhận lời tham gia chương trình, Vũ Thu Phương tích cực tập luyện...

Cùng chuyên mục

Giữ “sức khỏe” cho đất

Với quyết tâm xây dựng nền nông nghiệp bền vững, thời gian qua tỉnh Thanh Hóa đã có những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu, góp phần bảo vệ và phát triển sự đa dạng của hệ sinh vật có ích trong đất, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả và giá trị trong sản xuất nông nghiệp.Anh Trương Ngọc Huy làm đất kết hợp bón...

Các ngân hàng khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3

Chiều 20/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú chủ trì hội nghị.Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; một số vụ, cục đơn...

Đưa cơ sở sản xuất khỏi khu dân cư

Duy trì sản xuất phát triển kinh tế trong Nhân dân là nhu cầu thiết yếu, song với sự phát triển của xã hội, việc gây ô nhiễm hay ảnh hưởng ngay giữa đô thị, khu dân cư cần được dần xóa bỏ. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã nhìn nhận và ban hành đề án di dời cơ sở sản xuất ra các khu tập trung theo lộ trình.Trên địa bàn tỉnh có hàng trăm cơ sở làm...

Kiên quyết không để tàu cá “3 không” ra khơi; xử lý dứt điểm tàu vi phạm mất kết nối hành trình

Sáng 20/9, Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban công tác chỉ đạo chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.Các đại biểu dự hội nghị.Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành thành viên cùng các...

Kiên quyết không để tàu cá “2 không”, “3 không” ra khơi; xử lý dứt điểm tàu vi phạm giám sát hành trình

Sáng 20/9, Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban công tác chỉ đạo chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.Các đại biểu dự hội nghị.Đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành thành viên cùng các...

Tập huấn phân biệt hàng thật

Ngày 20/9, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công ty Luật TNHH Phạm và Liên doanh, đại diện pháp lý tại Việt Nam của Công ty Honda Motor tổ chức hội nghị phân biệt hàng thật - giả của Honda.Toàn cảnh hội nghị.Đại biểu tham gia tập huấn là các cán bộ công chức thuộc lực lượng Quản lý thị trường, Công an tỉnh và Sở khoa học và Công nghệ.Các đại biểu...

BĐBP Thanh Hóa triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống khai thác IUU

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thông báo kết luận số 446-TB/VPTU, ngày 12/9/2024 của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lại Thế Nguyên tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy...

“Đạp bằng chông gai đi tới”…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi về thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa, đã hơn một lần nhấn mạnh về bài học thành công, rằng “Nguồn lực bắt nguồn từ tư duy. Động lực bắt nguồn từ sự đổi mới. Sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân”. Đây cũng chính là bài học để Thanh Hóa soi vào và tiếp tục hành trình “dụng thế”, “tạo lực” mà “đạp bằng chông gai đi tới”...Thủ tướng...

Nguy cơ mất an toàn tại mặt bằng dự án khu dân cư đang triển khai thi công

Tình trạng nhếch nhác, hạng mục hạ tầng bị hư hỏng, nhiều công trình đang thi công xây dựng thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn, đang là những bất cập tại Dự án khu dân cư Đông Nam đô thị Đông Phát (hay còn gọi là MB 584), phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa).Mặt bằng 584 đang trong quá trình xây dựng.Ghi nhận tại MB 584 cho thấy, bên cạnh các hộ dân đã hoàn thành xây...

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu phát triển mới 120 sản phẩm OCOP, tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các huyện, thị xã, thành phố mới phát triển được 52 sản phẩm OCOP. Do đó, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được đánh giá là khó hoàn thành. Chính vì vậy, các sở, ngành, địa phương đã và đang rà soát, hỗ trợ và khuyến khích các chủ thể sản xuất có...

Tin nổi bật

Tin mới nhất