Nhận thấy tính ưu việt, hiệu quả của mô hình trồng rau khí canh, anh Huỳnh Đức Hiếu, phường Tân Sơn (TP Thanh Hóa) đã học hỏi, triển khai thực hiện. Bước đầu, mô hình đã cho thu hoạch những lứa rau đầu tiên, có chất lượng tốt, an toàn. Đồng thời, không gian canh tác đẹp mắt đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
Trồng rau khí canh không sử dụng đất, nước mà sử dụng thể chất dinh dưỡng ở dạng bụi phun sương để nuôi cây trồng. Đây là phương pháp canh tác nông nghiệp mới đã được triển khai, nhân rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, như: Lâm Đồng, Hà Nội…
Sau khi tìm hiểu trên mạng xã hội về những mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, Huỳnh Đức Hiếu đã khăn gói vào TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) để tìm hiểu, học hỏi về phương pháp sản xuất nông nghiệp hiện đại này.
Sau hơn 2 tháng miệt mài học hỏi, Hiếu đã hiểu hơn phương pháp sản xuất mới và quyết tâm triển khai mô hình trồng rau khí canh.
Tháng 8 năm 2023, Hiếu bắt tay vào triển khai thực hiện mô hình. Thông qua chuyển giao công nghệ của Công ty CP đầu tư sản xuất rau sạch khí canh Việt Nam (VA Farm).
Vườn rau khí canh của anh Hiếu bao gồm 60 trụ đứng, mỗi trụ 48 hốc trồng giá thể, tương ứng với 48 cây/bụi rau.
Các trụ rau hoạt động theo công nghệ tuần hoàn, nước tích trữ trong bồn được bơm lên hệ thống tưới tiêu để cung cấp dưỡng chất cho rau thông qua hệ thống phun sương gắn trên các trụ đứng. Quá trình phun sương được thực hiện trong vòng vài phút, hệ thống phun trực tiếp một lớp màn sương mỏng, giàu dinh dưỡng lên bộ phận rễ cây hoặc củ, đảm bảo cây trồng vừa có đủ thức ăn, vừa có đủ nước uống và luôn có không khí để hô hấp. Sau khi phun, lượng nước còn lại được bơm về bồn chứa để tái sử dụng, giúp tiết kiệm nước trong quá trình sản xuất.
Mỗi lứa rau kéo dài từ 25-30 ngày, sau khi thu hoạch anh Hiếu sẽ vệ sinh trụ, hốc đựng cây và phơi nắng 3-4 ngày để bảo đảm tiêu diệt các vi khuẩn có hại đến cây trồng rồi mới tiếp tục vào giống lứa mới.
Theo anh Hiếu, nhiều người chưa hiểu và phân biệt được nên nhầm lẫn giữa thủy canh – khí canh và nghĩ rằng phương pháp khí canh sẽ cho sản phẩm tương tự, hoặc không bằng canh tác thủy canh, thổ canh. Song, qua thời gian sản xuất, nhiều người tiêu dùng đã đến tìm hiểu quy trình sản xuất, trực tiếp sử dụng sản phẩm rau khí canh đều cho nhận xét: rau ngọt đậm, giòn, thơm ngon và dần thay đổi thói quen sử dụng và tiếp nhận sản phẩm khí canh.
Khí canh là mô hình mới, song lại có ưu thế phát triển trong tương lai bởi nhu cầu của con người ngày càng thay đổi, đó là ăn ngon, ăn sạch và chú trọng nhiều hơn tới việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Khoảng 300 m2 sản xuất, với khoảng 60 trụ rau, mỗi trụ cho năng suất từ 7-10kg sản phẩm nên sản lượng rau của vườn có thể đạt 4,2 -6 tạ rau/tháng. Có thể xoay vòng 10-12 lứa/năm. Đây là sản lượng lý tưởng khi giá thành và nhu cầu tiêu thụ rau an toàn, chất lượng của người tiêu dùng ngày càng cao.
Sản phẩm từ vườn rau khí canh của gia đình anh Huỳnh Đức Hiếu khá đa dạng, không chỉ là những loại rau cải, muống, su hào… mà còn hướng tới sản xuất những dòng rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng cao, như: xà lách, cải kale, rau chân vịt, cải bó xôi…
Hiện nay, vườn rau khí canh chưa có đủ sản phẩm cung cấp cho hệ thống siêu thị, nhà hàng, song người tiêu dùng đã tìm đến để được trải nghiệm sản phẩm rau khí canh của gia đình. Đồng thời, nhiều hộ đã liên hệ, lắp đặt hệ thống khí canh quy mô nhỏ để sản xuất tại gia đình.
Lê Hòa