Sáng 29-9, tại TP Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I – 2022. Trong số 121 món ẩm thực tiêu biểu, “Gỏi cá nhệch” Thanh Hóa đã được vinh danh trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Đại diện Ban Tổ chức trao chứng nhận món ăn Việt Nam tiêu biểu cho đại diện các tỉnh miền Trung.
Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam”.
Trong giai đoạn I năm 2022, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành, qua đó, đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó bao gồm 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam.
Gỏi cá nhệch – đặc sản xứ Thanh được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam.
Trong số 121 món ăn tiêu biểu, tỉnh Thanh Hóa có 1 món ăn được vinh danh đó là “Gỏi cá nhệch”. Đây là cơ sở để góp phần đưa thương hiệu du lịch Thanh Hóa nói riêng, văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.
Thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đề cử những món ẩm thực đậm đà bản sắc của địa phương, từ đó góp phần xúc tiến, quảng bá du lịch và văn hóa ẩm thực vùng đất xứ Thanh.
Hoài Anh