Thời gian gần đây, giá thành các mặt hàng thủy sản đã phục hồi trở lại, dự báo sẽ tiếp tục ổn định và có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm. Đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn, do đó ngành nông nghiệp, các địa phương và người sản xuất đã và đang tích cực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản (NTTS), bảo đảm kế hoạch tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Người dân thôn Châu Triều, xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa) đầu tư ao nổi, phủ bạt, có mái che để bảo đảm năng suất, chất lượng tôm thẻ chân trắng.
Nhận thấy những tín hiệu tích cực của thị trường, bước vào thời gian nuôi trồng vụ thu đông 2023, người dân NTTS trên địa bàn xã Quảng Chính (Quảng Xương) đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý ao hồ và thả giống để cung ứng sản phẩm chất lượng. Ông Phạm Bá Thảo, Giám đốc HTX Sản xuất, nuôi trồng, chế biến và Dịch vụ nông thủy sản Quảng Chính, cho biết: Theo kinh nghiệm sản xuất, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán hằng năm là thời điểm tiêu thụ lớn thủy sản tươi sống và đã qua chế biến. Do đó, HTX xây dựng kế hoạch sản xuất, triển khai cho các hộ dân nuôi thả đúng thời vụ, lựa chọn nguồn giống chất lượng, thực hiện chăm sóc đúng kỹ thuật. Đồng thời, khuyến khích các hộ nuôi con giống có kích thước lỡ để gối vụ cung cấp cho thị trường.
Được biết, HTX Sản xuất, nuôi trồng, chế biến và Dịch vụ nông thủy sản Quảng Chính hiện có 176,5 ha NTTS. Trong đó, chủ yếu là diện tích nuôi quảng canh. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, trước vụ nuôi, các hộ dân được HTX tập huấn kỹ thuật, như: Rắc vôi bột xung quanh ao, thường xuyên theo dõi nhiệt độ, đo độ PH trong ao nuôi, áp dụng khẩu phần, chế độ hợp lý theo kích cỡ và mật độ nuôi để không dư thừa thức ăn, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nuôi… Cùng với đó, HTX khuyến khích người dân phát triển NTTS quảng canh gắn với hữu cơ để tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Khó khăn trong sản xuất thủy sản vụ thu đông chính là sự khắc nghiệt của thời tiết, do đó, tại khu NTTS tập trung ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương… hàng trăm hộ dân đã đầu tư xây dựng hệ thống ao nổi, phủ bạt ni lông, có mái che, hệ thống quạt tạo oxy để kiểm soát nhiệt độ, bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm cho tôm thẻ chân trắng. Ông Lê Ngọc Đức, Chi hội trưởng Chi hội NTTS xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa), cho biết: NTTS vụ thu đông khó hơn những vụ khác trong năm, do đó các hộ nuôi cần theo dõi công tác dự báo (thị trường, thời tiết), áp dụng kỹ thuật sản xuất mà ngành chuyên môn đã khuyến cáo để bảo đảm năng suất, chất lượng cho các sản phẩm. Hiện chi hội đã tập huấn kỹ thuật sản xuất để người dân áp dụng trên 466 ha NTTS của địa phương. Dự ước, năm 2023, xã Hoằng Châu có thể cung ứng cho thị trường khoảng 1.350 tấn thủy, hải sản. Trong đó, có nhiều sản phẩm chất lượng cao, như: tôm sú, cua, cá bống…
Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, hiện toàn tỉnh có 19.200 ha NTTS, trong đó, nuôi tôm nước lợ 4.100 ha, nước mặn 1.000 ha, nước ngọt 14.100 ha. Ngoài ra, người dân trên địa bàn còn nuôi hơn 5.000 ô, lồng cá trên sông, hồ, cửa biển, vịnh Nghi Sơn… Để bảo đảm nguồn cung sản phẩm thủy, hải sản cho thị trường nhất là dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán, hiện nay người dân tại các địa phương đã bước vào vụ nuôi thu đông với khoảng 120 ha tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao nổi, phủ bạt ni lông và hàng trăm ha nuôi quảng canh các loại thủy sản khác. Nhằm đạt được năng suất, chất lượng cao, tháng 8/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn chỉ đạo các địa phương ổn định diện tích nuôi trồng với các đối tượng thủy sản nuôi chủ lực, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng trên biển và các đối tượng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, duy trì diện tích nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng có đủ điều kiện hạ tầng và kiểm soát tốt các khâu sản xuất. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các hộ nuôi thủy sản, thương phẩm chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho các đối tượng nuôi; tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, dự báo thị trường tiêu thụ trong dịp trước trong và sau tết để cân đối cung cầu; xây dựng chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho thủy sản thương phẩm.
Bài và ảnh: Lê Hòa