Powered by Techcity

Lãng phí danh hiệu OCOP

Cùng một loại nông sản hay hàng hóa nhưng được đề xuất công nhận cả chục sản phẩm OCOP với tên gọi khác nhau, thậm chí là ngay trong một khu vực địa lý nhỏ có các điều kiện phát triển tương đồng. Sản phẩm sau đạt chuẩn OCOP xong thì “chết yểu” hoặc không phát triển thị trường. Có sản phẩm chỉ phát triển theo mùa vụ một vài tháng trong năm… Tất cả đang làm lãng phí “danh hiệu” OCOP và “xóa nhòa” những giá trị đặc trưng, đặc hữu mà Chương trình OCOP đang hướng tới.

Để sản phẩm OCOP phát triển hài hòa giữa lượng và chất (Bài 2): Lãng phí danh hiệu OCOPSản phẩm OCOP “Dưa hấu Đồng Quê” của xã Hoằng Thắng (Hoằng Hóa) sau khi được công nhận chuẩn OCOP nhưng vẫn được bán trôi nổi không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, mã vạch theo chu trình OCOP.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được đưa vào thành hợp phần nhỏ của Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM nhằm kích thích phát triển sản xuất, tạo ra thu nhập và việc làm cho người dân. Xuất phát đầu tiên ở Nhật Bản từ năm 1979 với tên gọi OVOP (One Villae One Product) – tức là “mỗi làng quê một sản phẩm” nhằm khuyến khích mỗi làng ở tỉnh Oita lựa chọn một sản phẩm đặc trưng để phát triển thành hàng hóa thương mại theo tiêu chuẩn quốc gia và hướng đến toàn thế giới. Chương trình dần chứng minh được hiệu quả trong thực tiễn và được nhân rộng ra toàn nước Nhật. Sau đó, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, rồi hàng chục nước ở châu Á, châu Âu, Mỹ – La tinh cũng học tập, triển khai những phong trào tương tự. Ở mỗi nước, việc phát triển phong trào được “biến tấu” nên có những điểm khác biệt, như “mỗi cộng đồng một sản phẩm”, “mỗi làng một nhãn hiệu”, “mỗi xứ một sản phẩm”, “mỗi thành phố một sản phẩm”…

Tại Việt Nam, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình OCOP vào tháng 5/2018, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đi đầu thực hiện với tên gọi “Mỗi xã một sản phẩm” để khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể tổ chức lại sản xuất, xây dựng nhãn mác, phát triển thị trường, nhân rộng các ngành nghề nông thôn để phát triển kinh tế, tạo việc làm. Trọng tâm của chương trình còn hướng tới phát triển các sản phẩm mang tính đặc trưng, khơi dậy sự sáng tạo ra những đặc thù riêng của sản phẩm… Như vậy, ngoài nâng cao chất lượng, gắn nhãn mác, tuân thủ các quy chuẩn trong quá trình sản xuất thì sản phẩm OCOP phải đáp ứng tiêu chí riêng và tính đặc trưng, nhất là các đặc sản vùng miền. Ở Thanh Hóa, gần 5 năm được triển khai, Chương trình OCOP đã cho nhiều kết quả đáng khích lệ trong phát triển sản xuất, phát triển kinh tế và nhiều mục tiêu khác. Tuy nhiên, nhiều hạn chế của chương trình, trong đó có vấn đề lãng phí danh hiệu OCOP cũng cần được chỉ rõ để các địa phương, đơn vị liên quan từng bước khắc phục.

Ngày 30/11/2022, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa đã công nhận sản phẩm “Gà vườn Cẩm Thanh” của HTX Gà chạy bộ Cẩm Thủy là sản phẩm OCOP. Ban đầu, sản phẩm được giới thiệu tại hội nghị và các kênh thương mại là gà làm sẵn, hút chân không, có mã vạch, nhãn mác, hạn sử dụng… Có nghĩa là trong “hành trình” đến với OCOP, sản phẩm đã được các ngành, đơn vị liên quan cấp tỉnh thẩm định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trong chăn nuôi, các điều kiện và thủ tục để được cấp nhãn mác và mã vạch… Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn được công nhận OCOP, khi chúng tôi tìm về HTX này ở thôn Cẩm Hoa, xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy), thì sản phẩm đã “chết yểu”. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Tú cũng thừa nhận: “Anh Bùi Văn Tư, sinh năm 1987, Giám đốc HTX Gà chạy bộ Cẩm Thủy – chính là chủ thể của sản phẩm OCOP đã đi xuất khẩu lao động nên không còn tổ chức sản xuất”. Cuối tháng 11/2023, phóng viên tiếp tục thẩm định lại, anh Tư vẫn đang lao động ở nước ngoài. Địa chỉ đăng ký HTX chính là gia đình anh Tư, thường chỉ nuôi đàn gà một vài chục con kiểu nông hộ, bán cho thương lái đến thu gom, không hề sản xuất sản phẩm OCOP như đăng ký. Như vậy, tên sản phẩm “Gà vườn Cẩm Thanh” vẫn được “định vị” trên các trang điện tử, các văn bản liên quan đến sản phẩm OCOP của tỉnh, nhưng trên thực tế đã không sản xuất.

Tại xã Hoằng Thắng (Hoằng Hóa), dưa hấu đã trở thành đối tượng cây trồng chính, cho thu nhập cao với nông dân địa phương từ hàng chục năm qua. Năm 2020, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Thắng đã đề xuất sản phẩm “Dưa hấu Đồng Quê” và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Theo đó, HTX được hỗ trợ kinh phí mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư tem, nhãn mác và xúc tiến thương mại. Đó cũng chính là cách để “nâng tầm” sản phẩm cả về chất lẫn lượng nhằm phát triển rộng mở thị trường mà Chương trình OCOP hướng đến. Tuy nhiên, qua tìm hiểu trên thực tế, “danh hiệu” OCOP với “Dưa hấu Đồng Quê” chủ yếu mang ý nghĩa “cho oách” và giúp địa phương trong lộ trình XDNTM. Bởi ngay sau công nhận, sản phẩm hầu như không được dán nhãn, mã vạch, tên nhãn hiệu…, mà chỉ bán tự do ngoài đồng như trước.

Lý giải điều này, ông Hoàng Văn Mạo, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Thắng, cho biết: “Người dân địa phương có truyền thống sản xuất dưa hấu từ nhiều năm, chủ yếu sản xuất trên đồng ruộng, theo mùa. Mặc dù được công nhận OCOP song khi chính vụ, sản lượng lớn, chủ yếu tiêu thụ qua hệ thống thương lái, các chợ truyền thống nên các hộ xã viên và HTX chưa chú trọng dán nhãn, mác và các quy định của sản phẩm OCOP”. Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Thắng duy trì gần 95 ha trồng dưa hấu với hơn 100 hộ tham gia sản xuất. HTX và chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho người dân và các thành viên HTX biết sản phẩm “Dưa hấu Đồng Quê” đã đạt chứng nhận OCOP nhưng nhiều hộ xã viên vẫn chưa thực sự quan tâm và chú trọng thực hiện quy trình sản xuất. Từ đó, không quảng bá rộng rãi được “thương hiệu” dưa hấu OCOP này đến người tiêu dùng, khách hàng cũng không phân biệt được sự khác biệt của chất lượng theo tiêu chuẩn OCOP so với sản phẩm dưa hấu cùng loại trôi nổi trên thị trường.

Để sản phẩm OCOP phát triển hài hòa giữa lượng và chất (Bài 2): Lãng phí danh hiệu OCOPCác sản phẩm OCOP từ sâm Báo của Thanh Hóa được trưng bày giới thiệu bên lề Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Có thể lấy thêm nhiều ví dụ về tình trạng sau khi được tỉnh hỗ trợ tem mác và chứng nhận OCOP nhưng sản phẩm vẫn bán tự do và phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Do chưa xây dựng được chuỗi liên kết nên nhiều sản phẩm OCOP chưa có sự khác biệt so với thời điểm chưa được công nhận. Điều đó đồng nghĩa, tiêu chí OCOP được tích tụ trong sản phẩm đang bị “xóa nhòa” và đánh đồng với sản phẩm thông thường. Cũng có nghĩa, nhiều sản phẩm OCOP chưa phát huy được thế mạnh, chưa nhận diện được “thương hiệu” sản phẩm OCOP trên thị trường.

Một thực tế khác là có nhiều sản phẩm cùng loại nhưng khi được “khoác” vào các tên gọi khác nhau do chủ thể tự đặt thì lại thành một sản phẩm OCOP khác, tuy chất lượng hầu như không khác nhau. Điều này đang ngày càng trở thành hiện tượng phổ biến trong Chương trình OCOP, gây lãng phí “danh hiệu” OCOP. Sau gần 5 năm phát triển sản phẩm OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa có tới 16 sản phẩm dưa vàng OCOP với những nhãn hiệu khác nhau. Trong đó, chỉ có 2 sản phẩm là Dưa vàng Vạn Hà (Thiệu Hóa) và Dưa vàng Vạn Hoa (Nga Sơn) đạt chất lượng 4 sao, còn lại đều đạt 3 sao. Điều này cũng khiến người tiêu dùng đặt ra câu hỏi về sự khác biệt trong những sản phẩm dưa vàng 3 sao và 4 sao (?!). Tương tự, cả tỉnh đã có 9 sản phẩm mật ong, 5 sản phẩm miến dong na ná nhau đều là sản phẩm OCOP nhưng với các tên thương mại khác nhau.

Bà Lê Thị Xuân, phường Điện Biên (TP Thanh Hóa), cho biết: “Tại hội chợ Kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn Thanh Hóa năm 2023 vừa diễn ra tại Quảng trường Lam Sơn, có rất nhiều sản phẩm dưa vàng và đều được thông tin đó là sản phẩm OCOP. Bản thân tôi nhận thấy, việc phát triển quá nhiều sản phẩm OCOP cùng chủng loại, đồng đều về chất lượng vô hình chung đang làm giảm đi sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; mất dấu hiệu “định vị” để sản phẩm OCOP dễ bị hòa lẫn cùng những sản phẩm cùng loại khác”.

Qua tìm hiểu nhiều nơi, để hoàn thành mục tiêu có sản phẩm OCOP theo chỉ tiêu, không ít địa phương đã yêu cầu chủ thể tìm đủ cách, thuê tư vấn hoàn thiện giấy tờ, thủ tục để được công nhận sản phẩm OCOP. Tuy nhiên sau khi đạt chuẩn, chất lượng, mẫu mã sản phẩm lại không được đầu tư chú trọng nên sức tiêu thụ rất thấp và không được thị trường, người tiêu dùng đánh giá cao. Việc bắt buộc có 1 sản phẩm OCOP thì mới đủ tiêu chí để công nhận xã NTM nâng cao nên nhiều sản phẩm được “chín ép” theo các tiêu chí OCOP. Đáng lo ngại hơn, từ đầu năm 2023, thực hiện việc chấm, đánh giá sản phẩm OCOP theo Quyết định 148/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, cấp huyện được quyền xét chọn sản phẩm OCOP 3 sao. Tuy đã có bộ thang điểm chấm với nhiều tiêu chí khắt khe, nhưng cũng khó tránh khỏi việc dễ dãi, “châm trước” để chạy theo số lượng.

Thông tin từ Văn phòng điều phối Chương trình XDNTM tỉnh, Thanh Hóa hiện có 436 sản phẩm OCOP. Số lượng sản phẩm OCOP tăng nhanh theo từng năm, nhưng chưa bền vững. Một số địa phương còn chạy theo thành tích, tập trung vào những sản phẩm đã được hình thành từ trước, trong đó có sản phẩm không có lợi thế để phát triển, chủ thể chưa chủ động tham gia chương trình. Nhiều sản phẩm OCOP do các chủ thể là công ty nhỏ, HTX hoặc nhóm hộ nên quy mô sản xuất, tiềm lực kinh tế không mạnh, việc đầu tư, hoàn thiện quy trình đánh giá gặp khó khăn. Một số chủ thể sản xuất chưa nhìn nhận được lợi ích khi sản phẩm được đánh giá, công nhận đạt OCOP… Những nhược điểm này cũng đã được nhận diện, Văn phòng điều phối Chương trình XDNTM tỉnh và các sở, ngành liên quan cũng đang dần có những điều chỉnh và giải pháp khắc phục.

Bài và ảnh: Nhóm PV

Bài cuối: Phát triển bề sâu, chú trọng chất lượng.

Nguồn

Cùng chủ đề

Góp ý dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa

Sáng 28/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội thảo.Toàn cảnh tại điểm cầu Thanh Hóa.Tham dự hội thảo có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng...

TP Thanh Hóa công bố nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/2, Thành ủy, HĐND, UBND TP Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa dự hội nghị.Đồng chí Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa trao quyết định và tặng hoa chúc mừng trưởng,...

Phấn đấu tiết  kiệm 20% chi thường xuyên, thu ngân sách đạt trên 45.492 tỷ đồng năm 2025

Ngày 26/02/2025, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 561/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025 trên địa bàn tỉnh.Theo quyết định, tỉnh đặt mục tiêu thực hiện kiên quyết, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp hữu hiệu trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Mục tiêu này không chỉ nhằm tối ưu...

Phấn đấu đạt sản lượng điện trên 8.800 triệu kWh năm 2025

Ban Chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh năm 2025 với nhiều mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể.Theo kế hoạch, tỉnh đặt mục tiêu sản lượng điện thương phẩm năm 2025 vượt 8.800 triệu kWh, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống dưới 3,74% và tiết kiệm khoảng 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ.Năm 2025, tỉnh sẽ...

Thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh khóa XVIII

Chiều 25/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Phiên họp thứ 32 để thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 26 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVIII và một số nội dung quan trọng khác.Toàn cảnh phiên họp.Dự phiên họp có các đồng...

Cùng tác giả

Sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu năng, hiệu quả

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt “vừa chạy vừa xếp hàng”, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng “tinh - gọn - mạnh - hiệu năng- hiệu lực - hiệu quả”.Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức bộ máy và cán bộ...

Góp ý dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa

Sáng 28/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì hội thảo.Toàn cảnh tại điểm cầu Thanh Hóa.Tham dự hội thảo có đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng...

Hơn 40 nghìn đại biểu nghiên cứu, học tập, quán triệt các văn bản mới của Trung ương và của Ban Thường vụ Tỉnh...

Ngày 28/2, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh...

Gạo sạch trên những cánh đồng xanh

Với tiềm năng sản xuất lúa gạo lớn, ngành nông nghiệp Thanh Hóa không chỉ chú trọng ổn định diện tích mà còn tập trung sản xuất gạo sạch; kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhằm giảm phát thải, chi phí sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.Sản phẩm gạo sạch Tiên Sơn, xã Hà Lĩnh (Hà Trung) được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Lê NgọcTrên cánh đồng sản xuất...

[Cập nhật] – Hơn 40 nghìn đại biểu nghiên cứu, học tập, quán triệt các văn bản mới của Trung ương và của Ban...

Ngày 28/2, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh...

Cùng chuyên mục

Gạo sạch trên những cánh đồng xanh

Với tiềm năng sản xuất lúa gạo lớn, ngành nông nghiệp Thanh Hóa không chỉ chú trọng ổn định diện tích mà còn tập trung sản xuất gạo sạch; kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhằm giảm phát thải, chi phí sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.Sản phẩm gạo sạch Tiên Sơn, xã Hà Lĩnh (Hà Trung) được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Lê NgọcTrên cánh đồng sản xuất...

Tích cực phòng, chống hạn và xâm nhập mặn

Trước tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, các ngành có liên quan của tỉnh và địa phương đang tích cực thực hiện các biện pháp ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.Huyện Hà Trung huy động lực lượng ra quân làm thủy lợi mùa khô, vớt bèo tây khơi thông...

Sử dụng phân bón hữu cơ, xu hướng được nhiều nông dân lựa chọn

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn chuyển sang dùng các loại phân bón hữu cơ. Nhờ đó, diện tích đất sản xuất được cải tạo, làm tăng độ phì nhiêu, giúp nâng cao sản lượng, giá trị nông sản, đem lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.Diện tích dâu tây tại HTX Dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Hoằng Đạt (Hoằng Hóa)...

Phấn đấu tiết  kiệm 20% chi thường xuyên, thu ngân sách đạt trên 45.492 tỷ đồng năm 2025

Ngày 26/02/2025, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 561/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025 trên địa bàn tỉnh.Theo quyết định, tỉnh đặt mục tiêu thực hiện kiên quyết, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp hữu hiệu trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Mục tiêu này không chỉ nhằm tối ưu...

Phấn đấu đạt sản lượng điện trên 8.800 triệu kWh năm 2025

Ban Chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh năm 2025 với nhiều mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể.Theo kế hoạch, tỉnh đặt mục tiêu sản lượng điện thương phẩm năm 2025 vượt 8.800 triệu kWh, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống dưới 3,74% và tiết kiệm khoảng 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ.Năm 2025, tỉnh sẽ...

Xu hướng chế biến sâu trong lâm sản

Với khoảng gần 650.000ha rừng sản xuất, Thanh Hóa có nguồn nguyên liệu đầu vào rất dồi dào để phát triển ngành nghề chế biến lâm sản. Gần đây, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có công nghệ và quy trình sản xuất hiện đại, giúp gia tăng giá trị lâm sản và tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người trồng rừng.Nguyên liệu tre, luồng được chế biến thành sản phẩm xuất khẩu tại Nhà...

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc dẫn đầu về sản lượng điện thương phẩm năm 2024

Với việc tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp và nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ nhân viên, các chỉ tiêu kinh doanh và dịch vụ khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đều đạt và vượt kế hoạch được giao, là đơn vị dẫn đầu trong 5 Tổng công ty Điện lực phân phối của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về sản lượng điện thương phẩm.Toàn cảnh Hội...

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Những năm gần đây, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được các doanh nghiệp, HTX và hộ dân trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện, sản xuất NNHC không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất thông thường, mà còn giúp nông dân nâng cao kiến thức, tay nghề. Từ đó thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tư duy sản xuất từ truyền thống sang an toàn, trách...

Đề nghị công nhận huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 

Sáng 25/2, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương đã tổ chức Hội nghị xét công nhận huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2024.Toàn cảnh hội nghị.Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh...

Chủ động phục vụ nước tưới và chống xâm nhập mặn cây trồng

Những ngày cuối tháng 2 này trên các cánh đồng của huyện ven biển Hậu Lộc, bà con nông dân đang ra đồng tập trung chăm sóc, tưới dưỡng cho 6.200ha cây trồng vụ chiêm xuân năm 2025, trong đó có hơn 4.500ha lúa.Trạm bơm Châu Lộc (tại xã Triệu Lộc) do Chi nhánh Thủy lợi Hậu Lộc quản lý, bơm nước tưới cho hơn 1.000ha cây trồng.Đến tháng 2/2025, hệ thống thủy lợi của huyện Hậu Lộc có...

Tin nổi bật

Tin mới nhất