Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024 được tổ chức tại TP Sầm Sơn từ 21/7 đến 3/8 sẽ là cơ hội để các chủ thể sản xuất quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông sản an toàn và các món ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa xứ Thanh.
Công ty TNHH Nước mắm Cự Nham (Quảng Xương) đã và đang chuẩn bị hàng hoá tham gia hội chợ.
Hiện nay, các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để tham gia sự kiện quan trọng này. Xã Quảng Nham (Quảng Xương) có hàng chục hộ làm nước mắm nhưng chỉ duy nhất gia đình anh Thạch Văn Hiểu triển khai làm nước mắm quy mô lớn và phát triển được 3 sản phẩm OCOP là nước mắm đặc biệt, moi khô và mắm tôm mang thương hiệu Cự Nham. Sau hơn 3 năm tham gia chương trình, thương hiệu Cự Nham đã có bước phát triển đáng ghi nhận.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Công ty TNHH nước mắm Cự Nham cung ứng ra thị trường khoảng 20.000 lít nước mắm và mắm các loại. Sản phẩm của Công ty có mặt ở 400 cửa hàng và 40 đại lý chính thức thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024, Công ty đã đăng ký tham gia 2 gian hàng. Hiện nay, công ty đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng để trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ tại sự kiện.
Khu sản xuất nguyên liệu làm mắm Cự Nham.
Anh Thạch Văn Hiểu, Giám đốc Công ty TNHH Nước mắm Cự Nham, cho biết: TP Sầm Sơn là 1 trong những điểm du lịch thu hútt đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh. Do đó, khi đăng ký tham gia hội chợ lần này, chúng tôi hy vọng sẽ được giao lưu, mở rộng đối tượng khách hàng và kết nối nhiều hơn với các đối tác, chủ thể sản xuất để xây dựng các chuối liên kết, tiêu thụ sản phẩm.
HTX dịch vụ sản xuất bánh Nga My 36, thị trấn Tân Phong (Quảng Xương) đang gấp rút sản xuất sản phẩm.
Ngoài các sản phẩm nước mắm, các chủ thể OCOP tại huyện Quảng Xương còn đăng ký tham gia các gian hàng ẩm thực tại sự kiện. Là một trong những sản phẩm OCOP mới thuộc nhóm ẩm thực, bánh răng bừa mang nhãn hiệu Nga My 36 đã được khách hàng trong, ngoài tỉnh biết đến nhờ sự chủ động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.
Thực hiện hút chân không để tăng thời gian bảo quản sản phẩm.
Bà Hoàng Thị Minh Ngà, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất bánh Nga My 36, thị trấn Tân Phong (Quảng Xương), cho biết: HTX đăng ký tham gia 1 gian hàng tại chợ OCOP với mong muốn mang được sản phẩm OCOP 3 sao bánh răng bừa giới thiệu với du khách, để quảng bá rộng rãi hơn thương hiệu đặc sản xứ Thanh tới mọi người.
Tổ hợp tác Hương Quê (Thường Xuân) chuẩn bị sản phẩm tham gia chợ trưng bày.
Đã nhiều lần tham gia các hội chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm do tỉnh tổ chức nên bà Quách Thị Anh, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hương Quê, xã Luận Thành (Thường Xuân) hiểu được giá trị, ý nghĩa và lợi ích đối với phát triển, quảng bá hình ảnh cho sản phẩm. Với sự kiện lần này, ngoài hai sản phẩm OCOP là sirô húng chanh và cao tía tô với số lượng lên tới hàng nghìn chai, Tổ hợp tác Hương Quê, xã Luận Thành (Thường Xuân) còn chuẩn bị thêm bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có nguồn gốc từ thiên nhiên đầu tiên như dầu gội, dầu xả, sữa tắm, xà phòng tắm,…
Không chỉ những sản phẩm đã được công nhận OCOP, tổ hợp tác Hương Quê còn mang những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Bà Quách Thị Anh kỳ vọng: Thông qua Hội chợ sẽ thúc đẩy tiếp cận với nhiều đối tượng hàng khách nhau, hiểu khách hàng hơn và sẽ có cách để chăm sóc khách hàng chu đáo hơn.
Tính đến tháng 6/2024, tỉnh Thanh Hóa có có 508 sản phẩm OCOP đã được công nhận xếp hạng từ 3 sao đến 5 sao, thuộc top những tỉnh, thành phố có số lượng sản phẩm dẫn đầu cả nước. Cùng với việc hỗ trợ, tạo điều kiện để khuyến khích các chủ thể phát triển sản xuất, các ngành, đơn vị chức năng của tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các chủ thể đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Sơ đồ bố trí gian hàng tại Chợ trưng bày.
Thông tin từ Ban Tổ chức cho biết, Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024 được tổ chức tại TP Sầm Sơn trong những ngày sắp tới, với quy mô lên tới 100 gian hàng, trưng bày, giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm OCOP thuộc các lĩnh vực, như: hàng thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, nông sản, thực phẩm, thảo dược và ẩm thực xứ Thanh. Hiện đã có gần 90 chủ thể sản xuất đăng ký tham gia, trong đó có nhiều đơn vị đăng ký từ 1-2 gian hàng để trưng bày, quảng bá sản phẩm. Dự kiến, các chủ thể sẽ nhận gian hàng để trang trí, sắp xếp hàng hoá vào ngày 19/7.
Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực Xứ Thanh chính là sự kiện hội tụ hàng nghìn sản phẩm hàng hoá đa dạng, chất lượng của tinh hoa làng nghề cũng như bức tranh ẩm thực đa dạng sắc màu trải dài khắp vùng, miền của tỉnh. Hành trình 14 ngày tham gia sự kiện được các chủ thể sản xuất kỳ vọng chính là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Cùng với đó, các hoạt động tại Chợ trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 chính là cơ hội để quảng bá du lịch Thanh Hóa và các nét đẹp về văn hóa, ẩm thực xứ Thanh đến với người dân, du khách trên cả nước và du khách quốc tế.
Lê Hoà
Nguồn: https://baothanhhoa.vn/huong-den-su-kien-cho-trung-bay-gioi-thieu-quang-ba-cac-san-pham-ocop-va-am-thuc-xu-thanh-nam-2024-219842.htm