Powered by Techcity

Du khách Hà Nội vây kín xem ‘robot nấu phở’, chờ hàng giờ để thưởng thức

Hai ngày cuối tuần, hàng ngàn người dân và du khách đã tới tham gia Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất. Lễ hội quy tụ hơn 80 gian hàng với rất nhiều món đặc sản của Hà Nội, 8 tỉnh thành khác trong nước (Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Bình) và 16 đại sứ quán như Ấn Độ, Nhật Bản, Mông Cổ, Lào, Pháp…

Khu vực gây chú ý nhất trong lễ hội lần này là không gian “Phở số Hà thành”, nơi robot thông minh tham gia phục vụ phở cho thực khách. Tối 29/11 và chiều tối 30/11, thực khách vây kín khu vực này để xem “robot nấu phở”, có người chờ cả tiếng để tới lượt thưởng thức.

W-le hoi am thuc 2024 25.jpg
Robot này thực chất là một cánh tay máy được lập trình để thực hiện các thao tác như chần phở, đổ nguyên liệu vào bát, chan nước phở.

Sự xuất hiện của robot khiến thực khách tò mò theo dõi. Theo quan sát, robot chan nước dùng vào bát phở với tốc độ khoảng 5 giây/lần. Các công đoạn như chần phở, đưa nguyên liệu vào bát, chan nước dùng tốn 2-4 phút. 

Các nguyên liệu ăn kèm được đặt trong khay tại vị trí cố định. Cánh tay robot sẽ vươn ra, kẹp lấy chiếc khay rồi đổ vào bát. Một vài thời điểm, robot cũng trả tín hiệu về máy để nhân viên hỗ trợ khắc phục.

W-le hoi am thuc 2024 28.jpg
Robot chan nước dùng vào bát phở với tốc độ khoảng 5 giây/lần. 

Trên thực tế, để hoàn thiện một bát phở, tại gian hàng vẫn cần tới sự hỗ trợ của nhân viên trong nhiều công đoạn như cân, chia nguyên liệu, hay bê bát phở đặt vào con robot vận chuyển.

video-embed-169″>

Đại diện ban tổ chức cho biết, robot không thể thay thế hoàn toàn con người để nấu và phục vụ phở. Thiết bị hiện tại là bản thử nghiệm để mang tới trải nghiệm mới lạ cho thực khách.

W-le hoi am thuc 2024 30.jpg
Chị Bùi Thị Bích Thủy (Hà Đông) khá thích thú khi được trải nghiệm món phở do robot thực hiện. Tuy nhiên, theo chị, tốc độ thực hiện của robot còn chậm và không thể thiếu sự hỗ trợ từ con người.

Tại gian hàng này, thực khách quét QR để gọi món trước khi vào bàn. Một số thời điểm, quầy phải dừng nhận đơn mới do lượng khách quá đông. 

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, Hà Nội tự hào là địa phương có số lượng di sản lớn của cả nước, phong phú cả bề rộng, chiều sâu với sự hòa nhập của văn hóa Thăng Long với các vùng văn hóa xứ Đoài, xứ Đông, Kinh Bắc, Sơn Nam Thượng.

“Cùng với nghề cốm Mễ Trì, nghề làm xôi Phú Thượng, nghề ướp trà sen Quảng An, năm 2024, Phở Hà Nội đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của cộng đồng chủ thể và những người yêu thích ẩm thực. Sự ghi danh di sản cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để góp phần triển khai các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Phở Hà Nội”, bà Vũ Thu Hà cho biết. 

Các gian hàng đặc sản của Hà Nội như bánh tôm Hồ Tây, bánh Phú Đô, cốm làng Vòng, nem Phùng, cháo se Hạ Mỗ, giò chả Ước Lễ… cũng thu hút rất đông người dân và du khách.

Tại lễ khai mạc ngày 29/11, làng nghề giò chả Ước Lễ gây chú ý với cây chả nặng 150kg, do 10 nghệ nhân thực hiện. Ngày 30/11, rất đông người dân vẫn thích thú bao quanh gian hàng này để xem các nghệ nhân trình diễn giã giò, chả thủ công.

Nghệ nhân Lê Tiến Ưng cho biết, từ xưa tới nay, giò chả Ước Lễ đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Thịt lợn làm giò chả phải tươi, có độ dẻo, dính tay, màu đậm. Công đoạn giã thịt rất quan trọng, đòi hỏi người nghệ nhân phải đều tay, làm liên tục để giữ độ dẻo, dai. Nếu thiếu kinh nghiệm thì thịt bị nát, không thể tạo ra giò, chả ngon. 

Theo các nghệ nhân, hiện nay, nhiều công đoạn làm giò, chả đã được thay thế bằng máy móc. Tuy nhiên, các khâu như chọn thịt, gói giò vẫn do người dân tự thực hiện. 

W-le hoi am thuc 2024 6.jpg
Bà Tạ Minh Châu (Hoàn Kiếm) sau khi xem các nghệ nhân làm giò, chả thủ công đã mua về để cả gia đình thưởng thức. Bà cho biết, lễ hội ẩm thực năm nay rất đông đúc, nhộn nhịp với nhiều gian hàng hấp dẫn.

Lễ hội không chỉ thu hút người dân Hà Nội, du khách trong nước mà còn đón nhiều du khách quốc tế. Gia đình anh Itay Klir đến từ Iceland đặc biệt thích thú với món kem tạo hình danh lam thắng cảnh của Hà Nội.

“Không khí tại lễ hội vô cùng náo nhiệt. Chúng tôi đã trải nghiệm rất nhiều món ăn ngon của Hà Nội. Thành phố này xứng đáng được vinh danh là thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”, nam du khách chia sẻ.

W-le hoi am thuc 2024 33.jpg
Gia đình anh Itay Klir thưởng thức kem tạo hình danh lam thắng cảnh của Hà Nội.

Khách nước ngoài ngồi vỉa hè ăn phở Michelin ở Hà Nội, xuýt xoa khen ngonĐến quán phở Michelin trên phố Ấu Triệu, hai vị khách nước ngoài thích thú ngồi ghế nhựa trên vỉa hè, xì xụp thưởng thức món ngon với giá 65.000 đồng/suất.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/du-khach-ha-noi-vay-kin-xem-robot-nau-pho-cho-hang-gio-de-thuong-thuc-2347320.html

Cùng chủ đề

Ẩm thực Hà Nội ‘làm mưa làm gió’ trên các bảng xếp hạng

Tháng 10/2024, Hà Nội đã xuất sắc vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng như Bangkok (Thái Lan), Seoul (Hàn Quốc) hay Tokyo (Nhật Bản), giành được danh hiệu “Thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á” tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards). Đây là giải thưởng nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Du lịch Thế giới, nhằm tôn vinh các đơn vị, thương hiệu xuất sắc trong ngành du lịch và lữ hành. Năm 2023,...

Cùng tác giả

Cội nguồn sức mạnh của Đảng

Năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn như 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 80 năm ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... Hướng tới mục tiêu đó, với sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Đảng ta đang huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ...

Hải quan các cửa khẩu làm việc xuyên tết, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Cán bộ, công chức các chi cục hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã làm việc xuyên tết, trực giải quyết thủ tục 24/7, thông quan nhanh chóng hàng hóa xuất nhập khẩu.Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Thanh Hóa (TP Thanh Hóa), không khí làm việc diễn ra nghiêm túc. Chi cục đã phân công cán bộ, công chức thành 3...

Sản xuất công nghiệp duy trì xuyên Tết

Với tính chất đặc thù cần duy trì hoạt động liên tục, một số doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn “đỏ lửa” ngày đêm kể từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Không chỉ đáp ứng tối ưu hiệu quả vận hành các nhà máy, hoạt động xuyên Tết tiếp tục đáp ứng kịp thời tiến độ xuất các đơn hàng; góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh...

Nghị quyết số 17-NQ/TU khơi dậy “nguồn lực nội sinh”, “sức mạnh mềm” cho xứ Thanh phát triển

Lịch sử là điểm tựa, văn hóa là nguồn sức mạnh nội sinh, con người là nguồn lực của mọi nguồn lực. Nhận thức sâu sắc điều đó, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đất được ví như “Việt Nam thu nhỏ”, ngày 4/7/2024, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU về tiếp tục xây dựng, phát triển văn hóa và con người Thanh Hóa trong thời kỳ mới....

Sông Mã rì rầm kể chuyện…

Từ dãy núi Bon Kho, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, dòng sông Mã chảy qua Sơn La, sang Lào rồi trở lại Việt Nam, vắt ngang dải đất hình chữ S để ra biển. Xứ Thanh đã ôm trọn phần trở lại này của dòng sông để làm nên một Đồng bằng châu thổ sông Mã, đồng bằng châu thổ lớn thứ ba, sau Đồng bằng châu thổ sông Hồng và Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long....

Cùng chuyên mục

Cội nguồn sức mạnh của Đảng

Năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn như 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 80 năm ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... Hướng tới mục tiêu đó, với sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Đảng ta đang huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ...

Hải quan các cửa khẩu làm việc xuyên tết, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Cán bộ, công chức các chi cục hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã làm việc xuyên tết, trực giải quyết thủ tục 24/7, thông quan nhanh chóng hàng hóa xuất nhập khẩu.Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Thanh Hóa (TP Thanh Hóa), không khí làm việc diễn ra nghiêm túc. Chi cục đã phân công cán bộ, công chức thành 3...

Nghị quyết số 17-NQ/TU khơi dậy “nguồn lực nội sinh”, “sức mạnh mềm” cho xứ Thanh phát triển

Lịch sử là điểm tựa, văn hóa là nguồn sức mạnh nội sinh, con người là nguồn lực của mọi nguồn lực. Nhận thức sâu sắc điều đó, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đất được ví như “Việt Nam thu nhỏ”, ngày 4/7/2024, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU về tiếp tục xây dựng, phát triển văn hóa và con người Thanh Hóa trong thời kỳ mới....

Mang sắc xuân, sức xuân tiến bước vào kỷ nguyên mới

Vòng tuần hoàn của tạo hóa đã mang xuân về với vạn vật nơi trần gian, về với lòng người đang háo hức, xốn xang mong chờ. Và thật diệu kỳ biết bao, mùa xuân của đất trời, xuân của lòng người bao giờ cũng quyện hòa trong sắc xuân, sức xuân của dân tộc để cùng nhau nhân lên niềm tin yêu, hy vọng và khởi tạo hành trình mới với tất cả tinh thần, trách nhiệm, khẩn...

Những mốc son trong 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Việt BaPhó Tổng Biên tập: Ngô Quang Tự, Phạm Hồng Hạnh, Hoàng Anh TuấnĐịa chỉ: Đường Nguyễn Duy Hiệu, Thành phố Thanh HóaĐường dây nóng: 0822173636Email: [email protected]ên hệ QC: 0941252468 - 0917686894. ...

[E-Magazine] – Tăng tốc, bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân...

(Baothanhhoa.vn) - Tỉnh Thanh Hóa khép lại năm Giáp Thìn 2024 với nhiều kết quả đạt được quan trọng, ấn tượng trên nhiều lĩnh vực. Những thành quả đó được tạo nên từ sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đây chính là thế và lực, là cơ hội để Thanh Hóa...

Mời bạn đọc báo Thanh Hóa: Ấn phẩm đặc biệt Xuân Ất Tỵ 2025.

(Baothanhhoa.vn) - Với mạch nguồn khát vọng vươn cao, hòa nhịp vào dòng chảy thời đại, dòng chảy phát triển; xuyên suốt là cảm hứng mùa xuân, phong vị tết, với cố gắng tạo ra một giai phẩm đẫm đượm sắc xuân, sức xuân, tô điểm cho bức tranh xuân đa sắc, tiếp tục thể hiện quyết tâm bứt phá vươn tầm cao mới trong năm 2025, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn...

LỜI CHÚC TẾT của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Doãn Anh

(Baothanhhoa.vn) - Chào đón Xuân Ất Tỵ 2025 cũng là dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân tươi đẹp, mừng đất nước đổi mới, mừng tỉnh nhà phát triển, thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh, những...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị tết tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công...

Sáng 28/1 (tức ngày 29 tết), đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho các đối tượng chính sách đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Bí thư Tỉnh ủy...

[E-Magazine] – Trên hành trình hiện thực hóa khát vọng Thanh Hóa thịnh vượng

(Baothanhhoa.vn) - Thiết lập nền móng vững chắc, hay tạo dựng nên thế và lực căn bản từ những thành tựu có tính đột phá, để từ đó kiến tạo nên một tương lai rạng rỡ. Đó là mục tiêu, cũng là sự lựa chọn duy nhất đúng trên hành trình hiện thực hóa khát vọng Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, hạnh phúc. Nguồn: https://baothanhhoa.vn/e-magazine--tren-hanh-trinh-hien-thuc-hoa-khat-vong-thanh-hoa-thinh-vuong-238133.htm

Tin nổi bật

Tin mới nhất