Powered by Techcity

Cá mương sấy – đặc sản từ lòng hồ Cửa Đạt

Đến huyện Thường Xuân, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mà còn được thưởng thức những đặc sắc của văn hóa ẩm thực, trong đó cá mương sấy là một trong những sản phẩm đặc sắc, vừa mang nét dân dã, bình dị, vừa thể hiện sự sáng tạo, hài hòa trong nguyên liệu, cách chế biến. Hiện sản phẩm cá mương sấy hồ Cửa Đạt do HTX dịch vụ và nuôi trồng thủy sản Cửa Đạt, thị trấn Thường Xuân chế biến đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Sản phẩm cá mương sấy hồ Cửa Đạt được trưng bày, tiêu thụ tại Hội nghị kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn năm 2022.

Cá mương có thân thon, dài 10 đến 15cm, vảy màu trắng bạc, to bằng ngón tay, sống ở tầng mặt. Thức ăn của cá là các loại rong rêu, tảo và động vật phù du nên dinh dưỡng vượt trội so với các loại cá khác sống tại khu vực lòng hồ. Khi hồ thủy điện Cửa Đạt tích nước, việc đánh bắt loài cá này có nhiều thuận lợi, sản lượng lớn. Hằng năm người dân khai thác, đánh bắt khoảng 50 đến 60 tấn. Việc khai thác chủ yếu dùng lưới vây nên không ảnh hưởng đến hệ sinh thái vùng lòng hồ. Tuy có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị độc đáo, việc tiêu thụ dễ dàng, song giá trị kinh tế không cao, thương lái thu mua với giá thấp. Chính vì vậy, người dân luôn mong muốn tìm ra hướng phát triển mới để nâng cao giá trị kinh tế từ cá mương.

Năm 2019, HTX dịch vụ và nuôi trồng thủy sản Cửa Đạt được thành lập nhằm liên kết các hộ nuôi trồng trên lòng hồ, góp phần nâng cao giá trị sản xuất thủy sản. Để phát triển được sản phẩm cá mương sấy hồ Cửa Đạt, HTX đã đầu tư khu vực sản xuất khép kín và công nghệ sấy bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi được đánh bắt, cá được rửa sạch, cắt và loại bỏ những phần không cần thiết, sau đó ngâm qua với nước muối để cá không bị tanh và giữ được độ tươi. Thành phần gia vị không thể thiếu để tạo nên sự thơm ngon, đậm vị là bột nghệ, ớt, đường và hạt mắc khén theo đúng tỷ lệ. Sau khi tẩm ướp cá ngấm gia vị sẽ đưa vào sấy. Để những mẻ cá sấy xong vừa đủ độ thơm, không bị cháy và còn độ dai của thịt cá, người làm phải biết cách điều chỉnh để nhiệt độ, thời gian và độ ẩm một cách chính xác.

Ông Trịnh Văn Châu, thành viên HTX dịch vụ và nuôi trồng thủy sản Cửa Đạt, cho biết: Thông thường, khi chế biến cá sấy truyền thống, người dân, cơ sở sản xuất sẽ mang cá ra phơi nắng hoặc sử dụng nhiệt từ than, củi. Cách làm này cá bị xơ cứng nhanh, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm do bụi bẩn; đặc biệt, các phương pháp này còn gây ô nhiễm môi trường, tốn chi phí nhân công… Từ những nhược điểm của quy trình truyền thống, HTX đầu tư hệ thống sấy nhiệt và bảo quản với lò sấy, máy ép chân không, tủ bảo quản thực phẩm… Nhờ đó, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao.

Tháng 11/2022, niềm vui đến với HTX dịch vụ và nuôi trồng thủy sản khi sản phẩm cá mương sấy khô được xếp hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh. Đây là động lực giúp cho sản phẩm cá sấy của HTX ngày càng vươn xa.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thường Xuân Trịnh Văn Trường, cho biết: Mang hương vị và nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào địa phương, sản phẩm cá mương sấy khô được đánh giá là một trong những sản phẩm độc đáo, tiêu thụ nhiều qua kênh quà tặng dịp cuối năm và lễ hội xuân. Huyện đã và đang hỗ trợ HTX đầu tư, nâng cấp khu chế biến, công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và xúc tiến thương mại để sản phẩm không chỉ góp phần làm tăng thêm giá trị du lịch cho địa danh Hồ Cửa Đạt mà còn trở thành một trong những sản phẩm ẩm thực độc đáo của xứ Thanh.

Bài và ảnh: Lê Hòa

Cùng chủ đề

Ngành du lịch đón 3 triệu lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9, sản phẩm du lịch mới được khai thác

Ghi nhận từ các hãng lữ hành và điểm đến du lịch cho thấy, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, du khách có xu hướng chủ động đặt dịch vụ sớm; đối tượng khách tập trung vào nhóm gia đình, bạn bè; nhu cầu đi du lịch trong ngày, sử dụng các dịch vụ lẻ chiếm ưu thế; nhiều khách chọn hình thức di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì mua tour trọn gói. Theo thống...

Khai giảng khóa đào tạo trọng tài bóng đá quốc gia

Ngày 5.9, tại Thanh Hoá, Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa phối hợp Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức khai giảng khóa đào tạo trọng tài bóng đá quốc gia trình độ sơ cấp năm 2024. Diễn ra từ ngày 5-10.9 với các học phần lý thuyết và thực hành, 60 học viên là lực lượng trọng tài trong và ngoài tỉnh Thanh Hoá tham gia...

Mưa lớn khiến nhiều tuyến Quốc lộ trên địa bàn miền núi bị sạt lở

Do ảnh hưởng của bão số 3, tính đến ngày 7/9 các tuyến Quốc lộ (QL) trên địa bàn tỉnh được giao quản lý xảy ra một số điểm nứt taluy dương và sạt lở taluy âm.Huyện Quan Hóa phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ tổ chức cắm cọc tiêu cảnh giới khu vực sạt lở trên QL 16.Theo tổng hợp của Sở Giao thông – Vận tải, trên tuyến QL16 tại Km20+850 (phía trái tuyến)...

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý các sự cố về điện do bão số 3

Toàn bộ cán bộ, công nhân viên ngành điện đều ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các sự cố, sẵn sàng khắc phục sự cố do mưa bão gây ra trên lưới điện tỉnh Thanh Hóa.Để chủ động ứng phó cơn bão số 3, Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị trực thuộc ứng trực 24/24 giờ; tổ chức triển khai phương châm “4 tại chỗ”, trực lực lượng phòng...

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm chống khai thác IUU

Gần 7 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) ra cảnh báo “thẻ vàng” với ngành khai khác hải sản của Việt Nam, cùng với cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp cấp bách và quyết liệt xử lý vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Tuy nhiên, đến nay, trên địa bàn tỉnh...

Cùng tác giả

‘Bỏ túi’ kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa

Vùng đất xứ Thanh không chỉ có những bãi biển đẹp ngút ngàn mà còn có những di tích lịch sử đậm dấu ấn thời gian cùng rất nhiều món ngon đáng nhớ. Kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa: đi vào mùa nào đẹp? Do sự đa dạng về địa hình, Thanh Hóa có khí hậu đặc trưng của cả 3 vùng là vùng ven biển, vùng trung du và vùng đồi núi. Bạn nên chọn lịch trình ứng với mỗi...

Đặc sản nem ống tre người sành ăn mới biết ở Thanh Hóa

Ngoài đặc sản nem chua Thanh Hóa đã thành thương hiệu, du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức nem ống tre nổi tiếng. Nhắc đến Thanh Hóa, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món nem chua đặc sản với nhiều cách chế biến, đóng gói khác nhau. Trong đó, vùng đất Như Thanh nổi tiếng với món nem ống tre, hay còn gọi là nem lợn mán hay nem lợn cắp nách. Khác với hầu hết các loại...

Khám phá “bí kíp” tăng trưởng khách du lịch Sầm Sơn hè này

Sầm Sơn - tâm điểm du lịch mùa hè của xứ Thanh đón khoảng 6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, chiếm 65% lượng khách toàn tỉnh. Bên cạnh lợi thế bãi biển đẹp cùng giao thông thuận tiện, Công viên nước Sầm Sơn cùng các công trình do Sun Group đầu tư chính là “át chủ bài” đóng góp vào sức nóng của du lịch phố biển hè này. Du khách hào hứng với các trò chơi tại...

Ngắm ruộng bậc thang đẹp bình yên mùa nước đổ ở Thanh Hóa

Những thửa ruộng bậc thang ở xã vùng cao Yên Thắng (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) vào mùa nước đổ đẹp như tranh, bình yên và thơ mộng. Cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 130km, xã Yên Thắng nằm ở phía Tây của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây có đông đảo đồng bào Thái sinh sống, quanh năm chủ yếu làm nông nghiệp. Toàn xã Yên Thắng có gần 45ha ruộng bậc thang, chủ yếu ở...

Đẹp nao lòng mùa lúa chín Pù Luông

Đã hơn 10 năm nay, địa danh Pù Luông dần trở nên quen thuộc trong cộng đồng người yêu du lịch trong cũng như ngoài nước. Vốn là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc địa phận hai huyện Quan Hóa và Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, trước đây vùng đất này chẳng bao giờ xuất hiện trong bản đồ du lịch, có chăng chỉ những ai ưa khám phá, yêu nhiếp ảnh mới tìm đến. Vậy mà giờ...

Cùng chuyên mục

‘Bỏ túi’ kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa

Vùng đất xứ Thanh không chỉ có những bãi biển đẹp ngút ngàn mà còn có những di tích lịch sử đậm dấu ấn thời gian cùng rất nhiều món ngon đáng nhớ. Kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa: đi vào mùa nào đẹp? Do sự đa dạng về địa hình, Thanh Hóa có khí hậu đặc trưng của cả 3 vùng là vùng ven biển, vùng trung du và vùng đồi núi. Bạn nên chọn lịch trình ứng với mỗi...

Đặc sản nem ống tre người sành ăn mới biết ở Thanh Hóa

Ngoài đặc sản nem chua Thanh Hóa đã thành thương hiệu, du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức nem ống tre nổi tiếng. Nhắc đến Thanh Hóa, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món nem chua đặc sản với nhiều cách chế biến, đóng gói khác nhau. Trong đó, vùng đất Như Thanh nổi tiếng với món nem ống tre, hay còn gọi là nem lợn mán hay nem lợn cắp nách. Khác với hầu hết các loại...

Khám phá “bí kíp” tăng trưởng khách du lịch Sầm Sơn hè này

Sầm Sơn - tâm điểm du lịch mùa hè của xứ Thanh đón khoảng 6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, chiếm 65% lượng khách toàn tỉnh. Bên cạnh lợi thế bãi biển đẹp cùng giao thông thuận tiện, Công viên nước Sầm Sơn cùng các công trình do Sun Group đầu tư chính là “át chủ bài” đóng góp vào sức nóng của du lịch phố biển hè này. Du khách hào hứng với các trò chơi tại...

Đẹp nao lòng mùa lúa chín Pù Luông

Đã hơn 10 năm nay, địa danh Pù Luông dần trở nên quen thuộc trong cộng đồng người yêu du lịch trong cũng như ngoài nước. Vốn là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc địa phận hai huyện Quan Hóa và Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, trước đây vùng đất này chẳng bao giờ xuất hiện trong bản đồ du lịch, có chăng chỉ những ai ưa khám phá, yêu nhiếp ảnh mới tìm đến. Vậy mà giờ...

Ghé Pù Luông thưởng thức đặc sản ốc đá

Ốc đá là món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm vùng núi xinh đẹp Pù Luông. Ốc đá luộc là cách chế biến được ưa chuộng nhất, dùng kèm chẻo - một loại gia vị chấm độc đáo do người Thái sáng tạo nên. Đây là món ăn thú vị và độc đáo với hương vị thơm ngon đặc trưng mà có lẽ khó có thể tìm thấy ở nơi nào...

Ngôi đền hơn 1.500 năm thờ Bà Triệu

Đền thờ Bà Triệu được dựng từ thời vua Lý Nam Đế, toạ lạc trên núi Gai, để tưởng nhớ công lao của nữ anh hùng Triệu Thị Trinh - người có công đánh đuổi quân Đông Ngô. Đền thờ Bà Triệu nằm gần quốc lộ 1A, ngay dưới chân núi Gai ở thôn Phú Điền, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc. Ngôi đền cổ cách TP Thanh Hóa gần 18km về phía bắc và cách Hà Nội khoảng 140km về...

Rực rỡ mùa vàng trên đỉnh Pù Luông

Những ngày tháng 10 này, đi dọc các cung đường bên những thửa ruộng bậc thang tại các xã Thành Sơn và Thành Lâm (Bá Thước), du khách sẽ bị “hút hồn” bởi vẻ đẹp của mùa vàng lúa chín...

Nem chua Tuyên Minh – Món quà đặc sản xứ Thanh

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong sản xuất và kinh doanh, nem chua Tuyên Minh (cơ sở nem, giò, chả Tuyên Minh), có địa chỉ số 115, đường Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa mang hương vị thơm ngon, cùng công thức chế biến gia truyền đã và đang là địa chỉ uy tín, lựa chọn của người dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Đặc sản ẩm thực xứ Thanh Đất nước hình...

Vựa cói xứ Thanh mùa thu hoạch

Vào tháng 6, huyện Nông Cống, Thanh Hóa phủ kín màu xanh của cánh đồng cói mênh mông, bao quanh là con sông Yên uốn lượn. Nhiếp ảnh gia Đan Khôi, sinh sống tại Hà Nội đầu tháng 6 có chuyến đi đến huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Anh Khôi chia sẻ đây là lần thứ hai anh quay lại Nông Cống vì ấn tượng với đồng cói như "tấm thảm xanh khổng lồ" và yêu thích khí hậu nơi...

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Thanh Hóa có diện tích hơn 11.000 km2, lớn thứ 5 cả nước, đường bờ biển dài 102 km với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Đây là khu vực phát triển nhiều loại hình du lịch như khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh. Cầu Hàm Rồng (trái) nổi tiếng tại Thanh Hóa. Ảnh: Lê Hoàng Mùa đẹp Thanh Hóa có hai mùa rõ rệt. Mùa nóng bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trời nắng gắt, mưa nhiều và thường có...

Tin nổi bật

Tin mới nhất