Powered by Techcity

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu du lịch cộng đồng

Tại các khu, điểm du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh, phần lớn nhân lực là người dân bản địa, các món ăn làm nên thương hiệu của điểm đến cũng xuất phát từ những món ăn truyền thống. Do đó, nhằm góp phần xây dựng thương hiệu du lịch sinh thái cộng đồng xứ Thanh an toàn, hấp dẫn, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các điểm đến được các cấp, ngành và cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống đặc biệt quan tâm.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu du lịch cộng đồngDu khách thưởng thức ẩm thực tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Mạ (Thường Xuân).

Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Mạ, khu phố Thanh Xuân, thị trấn Thường Xuân (huyện Thường Xuân) là điểm đến mới, song nơi đây được đông đảo khách du lịch đánh giá là điểm đến xanh – sạch – đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Một trong những “điểm cộng” mà đông đảo du khách dành cho điểm đến này chính là đồ ăn tươi ngon, với nhiều món hấp dẫn như: canh uôi, thịt trâu gác bếp, thịt lợn bản, cá suối nướng, gà đồi… được tẩm ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận.

Được biết, những món ăn làm nên hương vị đặc trưng của bản Mạ được đồng bào dân tộc Thái nơi đây truyền từ đời này sang đời khác. Cho đến nay, để đảm bảo phục vụ du khách, đáp ứng yêu cầu của hoạt động du lịch, 100% chủ cơ sở và nhân lực phục vụ tại đây đều được tập huấn, trang bị kiến thức về kỹ thuật chế biến món ăn và tập huấn kiến thức ATTP. Chủ cơ sở lưu trú homestay Lê Quốc Cường cho biết: “Trong các dịp nghỉ lễ hoặc dịp cuối tuần, cơ sở chúng tôi có thể phục vụ tối đa 50 khách lưu trú và 150 khách ăn uống. Với lượng khách lớn, chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Gần đây nhất, để phục vụ các đoàn khách đến dự Liên hoan văn nghệ dân gian – Phiên chợ vùng cao và Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao”, chúng tôi đã có sự chuẩn bị nguồn thực phẩm chu đáo, chủ yếu là của người dân địa phương cung cấp, các nguồn thực phẩm khác được kiểm soát chất lượng chặt chẽ và lưu mẫu. Chúng tôi xác định, món ăn không chỉ ngon mà hơn cả là vấn đề ATTP, vừa đảm bảo sức khỏe cho du khách, vừa xây dựng thương hiệu, giá trị cho chính cơ sở và điểm đến”.

Được biết, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại bản Mạ nói riêng, các điểm đến trên địa bàn huyện Thường Xuân nói chung trong những năm gần đây tiếp tục có bước phát triển. Giai đoạn 2021-2023, trên địa bàn huyện ước đón trên 162 nghìn lượt khách; tổng thu ước đạt 30,24 tỷ đồng. Hiện toàn huyện có 16 cơ sở lưu trú đủ điều kiện đón khách. Theo đó, để đảm bảo ATTP, huyện Thường Xuân đã ban hành kế hoạch, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý theo kế hoạch kiểm tra liên ngành ATTP, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh. Đồng thời, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP trong chỉ đạo, điều hành và nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Còn tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (Bá Thước) hiện có gần 80 cơ sở lưu trú, có thể đón tối đa 1.500 khách/ngày, đêm. Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương có khu, điểm du lịch xây dựng phương án đảm bảo ATTP. Đồng thời, thành lập các chốt kiểm soát thực phẩm. Đến nay, huyện đã thành lập 15 chốt/trạm kiểm soát thực phẩm, 205 tổ giám sát cộng đồng thôn/phố, thanh tra 347 cơ sở và xử lý 109 cơ sở vi phạm, cấp 172 giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ, vận động 2.204 cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, hướng dẫn các chủ nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, homestay thực hiện tốt các quy định về ATTP như khám sức khỏe, cập nhật kiến thức ATTP…

Những tháng cuối năm được xem là mùa cao điểm đón khách quốc tế của Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông. Theo đó, công tác đảm bảo ATTP được các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, homestay đặc biệt chú trọng. Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn về kỹ thuật chế biến món ăn cho các cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông. Cùng với đó, huyện cũng đã phối hợp với Trường Trung cấp Thương mại Du lịch Thanh Hóa tổ chức các lớp dạy nghề, đảm bảo thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, huyện chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, kết nối sản xuất – tiêu thụ các sản phẩm nông sản đặc sản, thực phẩm an toàn của địa phương đến các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện.

Với sự quan tâm của các cấp, sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương và sự cố gắng, nỗ lực của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các khu, điểm du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh được đông đảo du khách đánh giá an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Đây là kết quả đáng mừng để các cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tiếp tục phát huy, xây dựng điểm đến thực sự an toàn, văn minh, hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Bài và ảnh: Hoài Anh

Nguồn

Cùng chủ đề

Xã Quảng Nham phát triển kinh tế biển

Nằm ven bờ biển dài hơn 7km, xã Quảng Nham (Quảng Xương) từ lâu đã được biết đến là một vùng đất giàu truyền thống ngư nghiệp. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, nguồn tài nguyên hải sản phong phú và sự cần cù, sáng tạo của người dân, Quảng Nham đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế biển.Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã Quảng Nham.Kinh...

Tinh thần hiến tặng

Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) năm nay tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa diễn ra như thường lệ, với một phần rất cảm động đó là: Tiếp nhận hiện vật hiến tặng từ người dân.Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng tỉnh tiếp nhận hiện vật do các cá nhân hiến tặng tại tọa đàm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2024.Tôi từng có...

Đoàn famtrip Hiệp hội Du lịch Việt Nam khảo sát, trải nghiệm tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông

Ngày 22/11, đoàn famtrip của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, với sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp lữ hành trong nước, phóng viên các cơ quan báo chí đã đến khảo sát, trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (Bá Thước).Đoàn famtrip khảo sát các khu nghỉ dưỡng tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông.Tại đây, đoàn famtrip đã khảo sát một...

Giải bài toán bỏ ruộng hoang

Ngày càng có nhiều nông dân không mặn mà với ruộng đồng bởi sản xuất quy mô nhỏ cho hiệu quả kinh tế thấp, đầu ra nông sản bấp bênh, thiếu lao động và nhiều nguyên nhân khác. Theo đó, tình trạng bỏ ruộng hoang, bỏ vụ đã diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Một số địa phương đã giải quyết được tình trạng này nhờ khuyến khích tích tụ, tạo cơ chế cho người dân, HTX,...

Cộng đồng trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử

Những giá trị lịch sử, văn hóa do các thế hệ nối tiếp nhau dày công vun đắp, sáng tạo mà thành, là tài sản chung của cộng đồng. Vì lẽ đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa ấy là trách nhiệm của cả cộng đồng trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận, tích cực, chủ động.Trò diễn Tú Huần (xã Quảng Yên) tham gia Giao lưu văn hóa - nghệ thuật truyền...

Cùng tác giả

Mời bạn đọc báo Thanh Hóa số ra ngày 28/11/2024

(Baothanhhoa.vn) - Trong số Báo Thanh Hóa phát hành ngày 28/11/2024 sẽ mang tới cho bạn đọc đầy đủ các thông tin về thời sự - chính trị, đời sống – xã hội, văn hóa – thể thao trên địa bàn tỉnh. Mời quý độc giả cùng đón đọc! Nguồn: https://baothanhhoa.vn/moi-ban-doc-bao-thanh-hoa-so-ra-ngay-28-11-2024-231685.htm

Việt Nam liên tiếp được vinh danh tại giải “Oscar” du lịch

Năm nay, Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) lần thứ 31 diễn ra tại Madeira (Bồ Đào Nha) ngày 24.11. Trong đó, Việt Nam lần thứ 5 được xướng tên ở hạng mục “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2024”. Các lần trước vào năm 2019, 2020, 2022, 2023. Không chỉ có cảnh quan đẹp mắt, Việt Nam còn sở hữu những di sản thiên nhiên, văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội,...

Nghiên cứu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường theo lộ trình

Các ý kiến cơ bản đồng tình với sự cần thiết sửa đổi luật để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, khắc phục những bất cập của luật hiện hành. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với nhiều nhóm chính sách và điều khoản cụ thể trong dự thảo luật. Trong đó có nội dung về việc đáp ứng các mục tiêu của cải cách hệ thống thuế; đối tượng...

Đại biểu Quốc hội lo nước dừa cũng bị đánh thuế, Phó thủ tướng trấn an

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) – Ảnh: Quochoi.vn Chiều 27-11, tại phiên thảo luận ở hội trường về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu Quốc hội. Bổ sung diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng cần làm rõ đối tượng Nhất trí bổ sung nước giải khát có đường theo...

[Bản tin 18h] Tối thiểu 122.250 tỷ đồng phát triển văn hóa giai đoạn 2025

27/11/2024 18:00 (Baothanhhoa.vn) - Những thông tin đáng chú ý: Tối thiểu 122.250 tỷ đồng phát triển...

Cùng chuyên mục

Tinh thần hiến tặng

Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) năm nay tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa diễn ra như thường lệ, với một phần rất cảm động đó là: Tiếp nhận hiện vật hiến tặng từ người dân.Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bảo tàng tỉnh tiếp nhận hiện vật do các cá nhân hiến tặng tại tọa đàm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm 2024.Tôi từng có...

Thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến Thanh Hóa

Sáng 24/11, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế đến tỉnh Thanh Hóa”. Dự buổi tọa đàm có ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các địa phương, ban quản lý các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh và gần 60 doanh nghiệp lữ hành...

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ lần thứ 5

Sáng 24/11, Hội Di sản văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ lần thứ 5, tại Đền thờ thành hoàng làng và Phủ bà Hạc Long (phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa). Tham dự liên hoan có 17 nghệ nhân, thanh đồng trong toàn tỉnh.Liên hoan thu hút đông đảo người dân trên địa bàn đến xemLiên hoan là hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Di...

Hoành tráng Đêm nhạc hội Unitour tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Chương trình Unitour tỉnh Thanh Hóa năm 2024 mang đến các hoạt động trải nghiệm mới, đa dạng như: Giải chạy Uni Run cho khoảng 600 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng sinh viên” 2024 tại Thanh Hóa; Cuộc thi sáng tạo, thiết kế; Đêm đại nhạc hội Unitour Thanh Hóa.Tối 23/11, tại Trường Đại học Hồng Đức (TP Thanh Hóa), Trung ương Hội Sinh...

Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của BCĐ vận động quốc gia hiến máu tình nguyện làm việc với UBND tỉnh

Sáng ngày 14/11/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của BCĐ vận động quốc gia hiến máu tình nguyện do đồng chí Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động quốc gia hiến máu tình nguyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát liên ngành công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) tại...

Giữ nguồn “dưỡng nuôi” di sản

Vinh danh những người “giữ hồn” di sản bằng các danh hiệu mới là điều kiện “cần”. Trong khi, điều kiện “đủ” để những người nắm giữ các yếu tố cốt lõi của di sản văn hóa ấy có thể duy trì nhiệt huyết, tình yêu và tích cực trao truyền di sản đến đời sau, thì cần thêm nguồn “dưỡng nuôi” từ sự chung tay trách nhiệm của các ngành và địa phương.Các nghệ nhân trình diễn trò...

Vài nét Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Người làm báo Xứ Thanh” qua hai mùa giải

Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Người làm báo Xứ Thanh” do Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức từ năm 2023, đã qua 2 mùa giải, để lại dấu ấn đối với những người làm báo xứ Thanh. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, quảng bá nét đẹp của những người làm báo Thanh Hóa trong tác nghiệp, trong trải nghiệm nghề báo, ghi nhận, tôn vinh tinh thần cống hiến vì sự nghiệp báo chí của những người làm...

Cuối năm, du lịch check-in lên ngôi

Thời điểm cuối năm, khi “muôn hoa khoe sắc”, cũng là thời gian các điểm check-in ở Thanh Hóa “nở rộ” để phục vụ du khách. Hoạt động này thường diễn ra tại các điểm đến có thể di chuyển trong ngày và không sử dụng dịch vụ lưu trú.Du khách Vương Hiền Lương với góc check-in tại hồ bán nguyệt, đền thờ Trung túc vương Lê Lai (Ngọc Lặc).Phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) với những cung đường...

Đoàn famtrip Hiệp hội Du lịch Việt Nam khảo sát, trải nghiệm tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông

Ngày 22/11, đoàn famtrip của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, với sự tham gia của gần 60 doanh nghiệp lữ hành trong nước, phóng viên các cơ quan báo chí đã đến khảo sát, trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (Bá Thước).Đoàn famtrip khảo sát các khu nghỉ dưỡng tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông.Tại đây, đoàn famtrip đã khảo sát một...

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam

Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.Ảnh minh họa.Để đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ xây dựng và phát triển thêm...

Tin nổi bật

Tin mới nhất