Trong đó, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ tăng 16%. Riêng xuất khẩu tôm sang Mỹ trong quý 1 năm nay tăng 15%; xuất khẩu cá ngừ, cá tra và cua ghẹ đều tăng mạnh từ 13 – 53%.
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và Hồng Kông tăng 15%. Cá tra, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm, cá cơm và cua là 5 loài thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc. Đặc biệt, xuất khẩu tôm hùm và cua sang thị trường này bứt phá mạnh mẽ trong quý 1, trong đó tôm hùm tăng gấp 11 lần, cua tăng 7 lần so với quý 1 năm 2023.
Tôm, cua của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản cũng có tín hiệu tích cực. Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sang Nhật tăng 20%, xuất khẩu cua tăng 23%. Ngoài ra, cá tra của Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại Nhật Bản. Trong quý 1 năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đã tăng 25% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong quý 1 năm 2024, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trên thế giới cũng tăng hơn so với cuối năm 2023, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, sau các Hội chợ thủy sản Quốc tế tại Mỹ, EU, Nhật Bản, đơn hàng cho các doanh nghiệp Việt Nam và giá xuất khẩu sẽ sẽ khởi sắc hơn.
Nguồn: THNM 03/04/2024