Nước mắm Lê Gia là 1 trong 28 sản phẩm vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP Trung ương công nhận đạt OCOP 5 sao cấp Quốc gia đợt này.
Sáng ngày, 16/1/2025, tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đã họp, đánh giá và chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP. Sau khi tiến hành đánh giá, chấm điểm các sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm đã chọn ra được 28 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao từ 52 sản phẩm chấm trong đợt này.
Trong đó sản phẩm nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt 40N của Công ty TNHH Thực phẩm và TMDV Lê Gia (mắm Lê Gia) được hội đồng công nhận là sản phẩm OCOP 5 cấp quốc gia.
Theo ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là sản phẩm OCOP thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa được công nhân 5 sao cấp quốc gia. Trước đó, sản phẩm mắm tôm của công ty Lê Gia cũng đã đạt OCOP 5 sao năm 2021.
Chia sẻ với Báo Dân Việt, ông Lê Ngọc Anh, giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và TMDV Lê Gia cho biết, rất vui khi sản phẩm mắm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 cấp quốc gia. Sản phẩm nước mắm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm mắm tôm của Lê Gia được nâng lên tầm cao mới mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu rộng rãi ở các nước hơn.
Theo ông Lê Ngọc Anh, những giọt nước mắm Lê Gia được ủ lên men trong suốt 24 tháng bằng phương pháp nén gài truyền thống. Nguyên liệu chọn lọc gồm cá tươi từ biển Thanh Hóa, muối hạt 2 năm tuổi và tuyệt đối không chất bảo quản hay phụ gia.
“Được mang trên mình danh hiệu OCOP vừa là vinh hạnh vừa là trách nhiệm lớn lao với chúng tôi. OCOP không chỉ đơn thuần là về chất lượng của sản phẩm mà nó còn biểu thị cho yếu tố cộng đồng, tác động xã hội của sản phẩm. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng gắn mình vào quê hương, đồng hành và thúc đẩy cùng cộng đồng địa phương và chuỗi giá trị của nông sản quê nhà”, ông Lê Ngọc Anh, giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và TMDV Lê Gia chia sẻ thêm.
Được biết, sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao quốc gia phải đáp ứng được nhiều tiêu chí, trong đó có thúc đẩy chuỗi liên kết nông sản địa phương, thể hiện đặc sắc văn hóa bản địa, hội tụ tiêu chuẩn cao và xuất khẩu.
Lê Gia bắt nguồn từ thương hiệu nước mắm truyền thống từ làng chài Khúc Phụ, Thanh Hóa, không chỉ tạo ra những giọt nước mắm đậm đà, tự nhiên mà còn mang trong mình câu chuyện bảo tồn văn hóa và phát triển bền vững. Với hơn 200 năm lịch sử, làng nghề Khúc Phụ đã trở thành biểu tượng cho sự kiên trì và tinh hoa của người dân xứ Thanh, nơi những giọt “mật của biển” được chắt lọc qua thời gian.
Nguồn: https://danviet.vn/thanh-hoa-co-san-pham-ocop-5-sao-thu-2-den-tu-cong-ty-le-gia-20250116123447137.htm