Trang chủDu lịchẨm thựcThanh giòn món sứa muối quả vẹt

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt


Từ xa xưa, sứa đã trở thành món ăn quen thuộc của ngư dân miền biển như Hải Phòng, Thái Bình…Hàng năm, cứ độ từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 7 là thời điểm sứa vào mùa, ngư dân bắt đầu ra khơi vớt sứa từ 2 – 3 giờ sáng. Có những con sứa to, nặng cả nửa tạ được bà con vớt về và chế biến thành nhiều món ăn như nộm, gỏi, bún…

Có những con sứa nặng đến nửa tạ

CÙ HIỀN

Với người dân H.Thái Thụy (Thái Bình) thì chủ yếu làm món sứa muối quả vẹt. Đây là món ăn giải nhiệt, bồi bổ, giúp cơ thể chống lại cái nóng nực của mùa hè và cũng là món ăn đặc sản tạo nên nét rất đặc trưng của ẩm thực vùng biển Thái Bình.

Theo bà Nguyễn Thị Hồi (khu 9, TT.Diêm Điền, H.Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) sau khi bắt sứa về cần phải chế biến ngay, nếu để lâu sẽ mất đi vị thơm ngon đặc trưng. Không phải ai cũng có thể sơ chế được loại này bởi nếu không biết làm, chỉ cần chạm vào thân sứa sẽ khiến làn da rất ngứa ngáy.

Do đó, trước khi chạm vào sứa, người chế biến phải dùng dầu máy bôi khắp hai bàn tay. Quá trình làm sạch sứa cần cắt bỏ ruột và làm sạch nhớt, sau đó mới cắt sứa thành từng miếng nhỏ.

Sứa là loài thuỷ sinh, thịt có dạng keo trong suốt, mình rất dày và được xắt thành nhiều miếng nhỏ sau khi làm sạch

CÙ HIỀN

Sứa là loài thủy sinh, thịt có dạng keo trong suốt, chứa đến 80% là nước. Vì vậy, để bảo quản sứa được lâu, mọi người đã nghĩ ra cách ngâm sứa với muối và quả vẹt trong chum, vại, lu để ăn quanh năm.

Chia sẻ thêm về món ăn độc đáo này, bà Nguyễn Thị Dịch (khu 9, TT.Diêm Điền, H.Thái Thụy), người đã có 30 năm truyền thống với nghề sứa muối vẹt, cho biết: “Có nhiều cách muối sứa chua, nhưng người dân Thái Bình chủ yếu muối với quả vẹt. Sau khi thu hái, quả vẹt được ninh kỹ, giã nhuyễn, ủ lên men với sứa. Trời nóng, ủ sứa vẹt 7 ngày là ăn được, trời lạnh phải cần 15 – 20 ngày sứa mới ngấu. Với cách nấu này, sứa sẽ giữ được vị thơm, ngon trong khoảng 1 tháng. Món ăn phải đạt đủ độ dai, giòn cần thiết của thịt sứa. Ngoài ra cần có cả vị chua, chát, mặn, ngọt và có nước màu bã trầu, đỏ bắt mắt từ quả vẹt”.

Với ngư dân Thái Thuỵ, cây vẹt không chỉ có tác dụng phòng hộ ven biển, chắn gió, chắn sóng…cho bà con, mà quả vẹt còn là một loại nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món sứa muối vẹt đặc sản của người

Cây vẹt là nguyên liệu không thể thiếu cho món sứa muối vẹt này

CỦ HIỀN

Quả vẹt có màu xanh, nhưng sau khi ninh nhừ sẽ chuyển màu sang đỏ, có mùi hương nồng, vị chát. Từ quả tiết ra một loại chất, giúp sứa không bị tanh, thịt giòn và có màu đỏ bắt mắt.

Sau khi được ninh nhừ, quả vẹt sẽ cho ra một loại chất bảo quản tự nhiên giúp sứa giữ được hương vị thơm ngon và độ giòn dai nguyên bản

CÙ HIỀN

Một nét riêng để phân biệt món “sứa muối vẹt” Thái Bình với các món nộm, gỏi sứa ở các vùng miền khác là nước chấm.

Các đồ ăn kèm với sứa muối vẹt cũng rất phong phú và cầu kỳ

CÙ HIỀN

Theo ngư dân ở đây, loại nước chấm có thể giữ được hương vị của món ăn này chỉ có mắm tôm. Người dân nơi đây thường nói, nếu ăn được mắm tôm, sẽ nghiền sứa muối vẹt. Để pha được nước mắm tôm chuẩn vị cũng đòi hỏi sự cầu kỳ không kém.

“Phải chọn loại mắm tôm ngon, múc ra bát nhỏ, vắt thêm miếng chanh tươi, ớt, đường rồi quấy mạnh cho đến khi hỗn hợp này sủi bọt. Khi ăn, lấy lá tía tô và kinh giới gói miếng sứa cùng một lát đậu phụ rán, gối thêm một miếng cùi dừa sau đó cuộn tròn, chấm mắm tôm rồi ăn. Miếng sứa mát, giòn cộng hưởng với vị bùi của cùi dừa, vị thơm của tía tô và kinh giới với thêm vị béo mềm của đậu nướng, quyện với mắm tôm là chuẩn vị”, bà Dịch nói.

Cứ mỗi độ hè sang, nhiều người con xa quê của Thái Thuỵ lại nhớ da diết món thanh đạm, đậm vị biển của quê nhà

CÙ HIỀN

Sứa muối vẹt có nhiều loại và nhiều giá, nhưng gia đình bà Dịch chỉ bán loại nhà mình làm vì đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ mang đến giá trị mới cho món đặc sản quê mình. Với giá từ 20 – 50.000 đồng/kg tùy loại, cơ sở của bà chỉ bán buôn, mỗi ngày bán 1 tấn sứa vận chuyển đi khắp các tỉnh trên cả nước. Thậm chí, nhiều người nước ngoài xa quê hương, nhớ món ăn thanh đạm sứa muối vẹt mà phải bảo người nhà mua gửi sang.



Source link

Cùng chủ đề

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Coi chừng cách nấu trứng của bạn chưa tốt nhất!

'Theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Canada, trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nấu trứng không đúng cách có thể không tốt cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức...

Chứng khoán trước giờ giao dịch 22-10: Nam Long báo lỗ

(NLĐO)-Công ty CP Đầu tư Nam Long báo lỗ hợp nhất hơn 40 tỉ đồng trong quý III/2024 ...

Khách Tây như tắt thở khi lần đầu ngửi mắm tôm, ăn bún đậu

Sonny Side ngửi mắm tôm và cảm thấy "tắt thở" vì mùi quá nặng nhưng khi thêm quất, đường, ớt tươi để chấm... anh gật gù khen. Hai khách Tây pha mắm chấm bún đậu mắm tôm như người bản xứ. Video: cắt từ clip Sonny Side là một vlogger Mỹ, sở hữu kênh YouTube Best Ever Food Review Show với gần 11 triệu người theo dõi. Gần đây Sonny Side và đầu bếp Mỹ gốc Việt Calvin Bui cùng nhau trải nghiệm...

Nhà hàng Việt đón nguyên thủ thế giới: Thết đãi mắm tôm trong biệt thự cổ

(Dân trí) - Trong một tháng, có lúc Ngon Garden từng đón liên tiếp 3 nguyên thủ châu Âu. Nhà hàng thết đại họ những bữa ăn toàn món Việt Nam, hướng dẫn các chính khách cách đánh mắm tôm "đúng điệu".   Năm 2023, sau bữa trưa tại một nhà hàng Việt ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đoàn Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg đã ghi lại một bức ảnh kỉ niệm ngồi trước sân một căn biệt thự...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc...

Ông Trump trở lại Nhà Trắng, lộ diện “kẻ thua cuộc” lớn nhất, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 sẽ đưa ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng - một sự trở lại có khả năng gây ra tác động to lớn với nền kinh tế toàn cầu.

Mới nhất