Ngày 30-10, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hợp tác xã Hương Vân Trà tổ chức Hội thảo khoa học Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ thử nghiệm chế phẩm sinh học khử rêu và phòng trừ bệnh trong sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn liên kết chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh” năm 2024.
Hiện nay, Thái Nguyên mới có 115ha chè hữu cơ. Việc thực hiện Dự án sẽ giúp người nông dân có thêm kiến thức để mở rộng diện tích chè hữu cơ. |
Được triển khai tại xã Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên) và xã Văn Hán (Đồng Hỷ), Dự án có quy mô 10ha, 13 hộ dân tham gia được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ vật tư, chế phẩm sinh học …
Sau 1 năm triển khai, Dự án được đánh giá đạt kết quả khả quan khi một số bệnh hại trên cây chè như thối búp, chấm lá, ít hoặc không xuất hiện; năng suất chè đạt khoảng 150 tạ/ha, tăng từ 2,4 đến 3 tạ/ha so với ngoài mô hình. Chất lượng chè cũng được nâng lên đáng kể khi sản phẩm có mẫu mã đẹp, vị đậm, ngọt hậu hơn, giá bán bình quân từ 40-100 nghìn đồng/kg búp tươi. Thời gian thu hoạch kéo dài, giá trị sản phẩm tăng từ 11% trở lên.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến để việc triển khai Dự án được hiệu quả hơn, trong đó tập trung vào một số nội dung như: Tiếp tục duy trì việc ghi chép sổ sách, tuân thủ phun phòng bệnh cho chè bằng chế phẩm sinh học thảo mộc; ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất chè…
Theo kế hoạch, năm 2025, các đơn vị, hộ dân thực hiện Dự án tiếp tục theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây chè; tuyên truyền, quảng bá liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị phát triển bền vững…
Nguồn: https://baothainguyen.vn/kinh-te/202410/thu-nghiem-che-pham-sinh-hoc-trong-san-xuat-che-huu-co-03d197e/