Nhắc đến đặc sản của Thái Bình, ai cũng biết đến bánh cáy nổi tiếng được làm ra từ chính những nông sản của vùng quê Chị Hai năm tấn.
Đặc sản bánh cáy làng Nguyễn Thái Bình. Ảnh: Lương Hà
Bánh cáy làng Nguyễn là một loại bánh đặc sản có nguồn gốc ở làng Nguyễn (xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình). Bánh có vị ngọt lành, thơm đượm của nếp cái hoa vàng hòa quyện với mùi béo ngậy của mỡ, mạch nha và vị cay của gừng.
Tên gọi của bánh cáy bắt nguồn từ chính hạt nếp vàng đem ngâm, trộn gấc đỏ đồ xôi, rồi ép dẻo, xắt hạt lựu lại đem phơi khô, có màu vàng giống trứng con cáy nên bánh có tên gọi là bánh cáy.
Những miếng bánh cáy thơm ngon. Ảnh: Lương Hà
Ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ cơ sở bánh cáy ở xã Nguyên Xá (huyện Đông Hưng), là người có kinh nghiệm hơn 30 năm làm nghề cho biết, để làm ra chiếc bánh cáy dẻo thơm gồm nhiều công đoạn khác nhau. Nguyên liệu làm loại bánh này được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên như: quả gấc, quả hoặc lá dành dành, lạc, vừng, gừng, cà rốt.
“Sau khi có đủ các nguyên liệu, tôi đem trộn với đường mía, đun trên chảo mỡ lợn (hoặc dầu ăn), đảo đều các nguyên liệu rồi đổ vào khuôn nén thành bánh. Khuôn bánh to sẽ được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó, đóng túi, cho vào hộp thành phẩm”, ông Thắng nói.
Quy trình sản xuất bánh cáy làng Nguyễn Thái Bình được cải tiến, nâng cấp. Ảnh: Lương Hà
Bánh Cáy làng Nguyễn qua thời gian đã góp phần trở thành một đặc sản, một biểu tượng văn hóa ẩm thực của quê lúa Thái Bình. Chỉ đơn giản là từ vật phẩm của đồng quê nhưng bánh Cáy làng Nguyễn lại có sức hút kỳ lạ.
Chị Đào Thu Quỳnh (Nam Định) chia sẻ: “Nhắc đến quê lúa Thái Bình là tôi nghĩ đến món bánh cáy nổi tiếng. Tôi thích vị dẻo thơm của nếp, đường, vừng, lạc, hòa quyện. Mỗi lần ghé qua cầu Nguyễn (huyện Đông Hưng) tôi đều mua bánh cáy để buổi tối cuối tuần cùng gia đình quây quần trò chuyện, nhâm nhi bánh nhi bánh cáy, uống chén nước chè”.
Ngày nay xã hội phát triển, thị trường có rất nhiều loại bánh ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng khiến nghề làm bánh cáy đôi lúc gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để đáp ứng kịp thị hiếu người tiêu dùng, nhiều cơ sở làm bánh cáy đã đầu tư trang bị máy móc, nâng cấp cơ sở làm bánh. Hiện tại, một hộp bánh cáy có mức giá dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/hộp.
Lương Hà
Nguồn:https://dulich.laodong.vn/kham-pha/ve-thai-binh-thuong-thuc-dac-san-banh-cay-lang-nguyen-1403378.html