Hỏi:
Vợ tôi đang mang thai ở tuần thứ 16 và được chẩn đoán dư ối, cần tiếp tục theo dõi. Vậy, thai phụ bị dư ối có nguy hiểm không, thưa bác sĩ?
Nguyễn Văn Thành (Hà Nội)
BS Dương Ngọc Vân, chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trả lời:
Dư nước ối là hiện tượng nước ối lớn hơn ngưỡng trung bình theo từng giai đoạn trong thai kỳ. Tình trạng nước ối dư thừa quá mức, cả thai nhi và thai phụ đều có thể gặp nguy hiểm như vỡ ối sớm, ngôi thai bất lợi; ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi; tăng nguy cơ sinh non… Để hạn chế các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi, thai phụ cần đi khám thai định kỳ hoặc khám bất kỳ khi nào nhận thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng khác thường.
Phụ thuộc theo mức độ dư ối, bác sĩ sẽ chỉ định cách thức điều trị hay khắc phục phù hợp cho mẹ bầu. Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị bác sĩ đã đề ra, thai phụ bị dư ối cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống khoa học với việc bổ sung đầy đủ chất đạm; ăn nhiều rau xanh, hạn chế tiêu thụ những loại rau chứa nhiều nước, giảm việc chế biến theo món canh hoặc súp; tích cực bổ sung trái cây, ưu tiên loại giàu chất xơ, vitamin tốt như táo, đu đủ, chuối… hạn chế trái cây mọng nước như cam, dưa hấu.
Bên cạnh áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thai phụ cần dành thời gian nghỉ ngơi, không làm việc quá sức, tránh xa căng thẳng, kiểm soát lượng đường trong máu, khám thai định kỳ và đúng lịch. Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện biểu hiện nghi ngờ bị dư ối, chị em nên nhanh chóng đi khám để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn biện pháp can thiệp kịp thời tránh nguy hiểm cho bản thân và thai nhi.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/thai-phu-bi-du-oi-co-nguy-hiem-khong-192241007222759166.htm