Đà Nẵng: Thị trường trung thu đa dạng, sản phẩm bình dân được ưa chuộng Đà Nẵng: Tiêu hủy gần 10.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc |
Những ngày cận kề Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu tại Đà Nẵng lại khá ảm đạm. Khắp các tuyến đường, từ những cửa hàng lớn đến các quầy bán lẻ, biển giảm giá xuất hiện khắp nơi, nhưng lượng khách mua vẫn rất thưa thớt.
Sát Tết Trung thu, nhiều cửa hàng bánh trung thu vẫn còn nhiều hàng |
Trong nhiều năm qua, bánh Trung thu luôn là mặt hàng đặc trưng, thu hút người tiêu dùng trong dịp lễ hội này. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình kinh tế khó khăn và xu hướng tiêu dùng thay đổi khiến các tiệm bánh gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Nhiều thương hiệu phải hạ giá tới 30-50%, thậm chí có nơi giảm đến kịch sàn mua 1 tặng 1 để đẩy hàng tồn kho.
Anh Hữu Nhân, chủ quầy bánh trên đường Nguyễn Tri Phương, chia sẻ: “Mọi năm đến thời điểm này là bán không kịp tay, nhưng năm nay khách vắng hẳn. Bánh tồn nhiều nên buộc phải giảm giá mạnh.”
Theo anh Hữu Nhân, hiện nhiều gia đình phải điều chỉnh lại chi tiêu, ưu tiên các nhu cầu thiết yếu. Mức giá trung bình của bánh Trung thu từ các thương hiệu lớn thường khá cao, từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/hộp, khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc kỹ trước khi mua.
Người tiêu dùng cân nhắc kỹ trước khi mua |
Nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, đang có xu hướng hướng tới các loại bánh handmade hoặc bánh từ các cơ sở nhỏ lẻ với giá cả hợp lý hơn. Những sản phẩm này không chỉ đa dạng về mẫu mã, hương vị mà còn được coi là an toàn, không chứa các chất bảo quản.
Ngoài ra, sức mua giảm còn do một số tiểu thương ham lợi bán bánh trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc. Mới đây, Công an TP. Đà Nẵng đã tiến hành tiêu hủy gần 10.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố.
Nhiều quầy bánh treo biển khuyến mại, giảm giá để kích cầu |
Bên cạnh bánh Trung thu, nhiều sản phẩm quà tặng khác như hoa quả, bánh kẹo nhập khẩu, đã thay thế vị trí độc quyền của bánh Trung thu trong dịp lễ hội. Điều này đã làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu, đặc biệt là trong phân khúc quà tặng cao cấp.
Chị Võ Thị Thu Nhi (trú tại Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: “Với tình hình kinh tế năm nay còn nhiều khó khăn, tôi chỉ quyết định mua 1-2 chiếc bánh trung thu để thưởng thức trong dịp lễ. Còn lại, tôi chọn mua trái cây để cả gia đình cùng thưởng thức, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sức khỏe.”
Các tiệm bánh tại Đà Nẵng kỳ vọng vào những ngày cuối cùng của mùa Trung thu với chính sách giảm giá mạnh tay và các chương trình khuyến mãi kèm theo sẽ kích cầu tiêu dùng. Dù vậy, với tình hình hiện tại, thị trường bánh Trung thu năm nay khó đạt được doanh số như mong đợi.
Nguồn: https://congthuong.vn/da-nang-tet-trung-thu-can-ke-gia-banh-trung-thu-giam-manh-346190.html