Trang chủDu lịchẨm thựcTết Đoan ngọ vui vầy với nhót, mận, rượu nếp và lá...

Tết Đoan ngọ vui vầy với nhót, mận, rượu nếp và lá móng, giờ còn không?


Trong mâm cúng dâng lên ông bà tổ tiên ngày mồng 5 tháng 5, nhiều nhà không thiếu bánh gio, mận, rượu nếp - Ảnh: NGUYỄN HỒNG THÚY

Trong mâm cúng dâng lên ông bà tổ tiên ngày mồng 5 tháng 5, nhiều nhà không thiếu bánh gio, mận, rượu nếp – Ảnh: NGUYỄN HỒNG THÚY

Mồng 5 tháng 5 âm lịch gọi là Tết Đoan ngọ, hay là Đoan dương. Trong đó, “Đoan” được hiểu là mở đầu, “ngọ” có nghĩa là giữa trưa hay “dương” là mặt trời.

Đoan ngọ hay Đoan dương chỉ thời điểm khí dương đang thịnh nhất trong năm. Đây là lễ tiết quan trọng thứ hai sau Tết Nguyên đán của người Việt.

Đất lề quê thói ngày Tết Đoan ngọ

Nếu từng đọc Việt Nam phong tục (xuất bản lần đầu năm 1915) của tác giả Phan Kế Bính và Đất lề quê thói (khoảng 1970) của tác giả Nhất Thanh, chắc không ít người còn nhớ ngày mồng 5 tháng 5 đầy phong vị của dân tộc.

Vào ngày này, nhiều nơi con cháu lo biếu Tết ông bà cha mẹ, con rể sêu tết nhạc gia, học trò biếu Tết thầy dạy.

Quà biếu Tết thường là ngỗng với đậu xanh hay dưa hấu với đường. Tục ghi từ sáng sớm lúc trẻ con còn ngủ chưa dậy, người lớn đã lén bôi hồng hoàng vào thóp thở, ngực và rốn để trừ trùng.

Ngày này, trẻ nhỏ được nhuộm móng tay, móng chân bằng lá móng (trừ ngón tay trỏ và ngón chân trỏ), đeo bùa chỉ ngũ sắc với một cục hồng hoàng với những túi nhỏ tết hình quả đào, quả khế, quả ớt… bằng the lụa màu sặc sỡ.

Ăn bánh gio, rượu nếp, hoa quả mùa hè để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Hoàng Thành Thăng Long - Ảnh: T.ĐIỂU

Ăn bánh gio, rượu nếp, hoa quả mùa hè để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Hoàng Thành Thăng Long – Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Nhất Thanh kể ngày này, người ta ăn rượu nếp, mận, đào. Người lớn, cả đàn bà uống chút rượu hòa tam thần đan hay hồng hoàng để giết sâu bọ. Nhiều làng còn có tục ăn trứng luộc, ăn kê. Ông Phan Kế Bính liệt kê thêm muỗm, nước dừa…

Trưa đến thì nhà nhà làm cỗ cúng gia tiên. Tháng 5 đúng mùa dưa hấu nên “bắt buộc phải có dưa hấu với đường cát”.

Cúng xong, dân tình rủ nhau đi hái lá mồng 5. Nghe lạ quá, tưởng chừng có thêm một mùa Tết Nguyên đán giữa hè.

Bất cứ lá gì nhưng được ưa chuộng nhất là ngải cứu, lá ích mẫu, lá cối xay, lá muỗm, lá vối… mang về phơi khô rồi nấu uống. Dân ta cho thế là lành.

Học giả Phan Kế Bính còn cho biết trong cuốn sách của mình, vào ngày này có nhiều người đi lấy lá ngải cứu, tùy từng năm con giáp nào thì tết hình con giáp đó, treo giữa cửa để trừ sự bất tường, hoặc trong nhà ai bị đau bụng thì dùng làm thuốc rất tốt.

Theo ông, tục hái lá bắt nguồn từ tự điển Lưu Thần, Nguyễn Triệu đời nhà Tấn. Hôm mồng 5, hai gã vào núi Thiên Thai hái thuốc gặp tiên, bởi thế mà thành tục.

Tác giả Nguyễn Nhất Thanh viết: “Tục ăn Tết Đoan ngọ không biết có từ đời nào”.

Mấy cụ nho học xưa cho dân ta bắt chước theo người Trung Hoa để tưởng niệm Khuất Nguyên đời Xuân Thu tuẫn tiết vì trung nghĩa nhưng “xem ra không có bằng chứng xác đáng”. Cách cúng kiếng, ăn Tết cũng không giống nước họ.

Nhót chua, mận chín, rượu nếp thơm lừng và lá móng trong tập tùy bút nổi tiếng Thương nhớ mười hai (viết từ đầu năm 1960-1971), nhà văn Vũ Bằng dành nguyên một tháng 5 chỉ để nhớ nhót, mận, rượu nếp và lá móng ngày Tết Đoan ngọ.

Ông viết, sang tháng 5, “có lúc nhớ quả nhót đến thèm… rỏ dãi”. Vào ngày này, nhà nào ở Bắc cũng giết sâu bọ bằng rượu nếp, mận, nhót và bỏng bộp.

Đây là ngày mà ở thành thị hay nông thôn, dù có lo cắm mặt làm ăn cũng không bao giờ quên ăn Tết Đoan ngọ. Đến thế hệ của Vũ Bằng, dù đã làm “cách mạng bản thân”, không nhuộm lá móng và đeo bùa chỉ như hồi bé tí nhưng vẫn không bỏ được tục giết sâu bọ.

Dầu vậy, nhà văn Hà Nội vẫn nhớ cái thuở nhỏ “hãnh diện” khi ngắm nghía móng tay móng chân đỏ chói màu gạch cua bể luộc. Nhớ đúng sáng mồng 5, diệt sâu bọ “bằng bát cháo trắng, rượu nếp và các thứ trái cây”.

Mâm cỗ Tết Đoan ngọ với rượu nếp, trái cây theo mùa - Ảnh: T.L.

Mâm cỗ Tết Đoan ngọ với rượu nếp, trái cây theo mùa – Ảnh: T.L.

Rồi nhớ cả “em” – người đàn bà Bắc tảo tần, chồng nói làm rượu nếp công phu, vất vả, hay là cứ mua béng về ăn, không chịu nhưng vẫn chiều chồng. Nhớ tiếng rao rượu nếp sang sảng phố phường. Và nhớ nhất vị ngọt, bùi, ngậy của rượu nếp ngày xưa ấy.

Rồi trên đường thiên lý, trôi dạt vào Nam, nhà văn của chúng ta cứ nhớ mãi, thương mãi cách ăn rượu nếp đúng phong vị quê hương. Tức chén đựng phải là những chén nhỏ như chén chè, đũa dùng vót bằng tre cật, ngắn bằng hai ngón tay, tròn trịa, nhẵn nhụi.

Khi ăn, van cô đấy, “đừng lấy đôi đũa xinh xắn đó lùa một mạch vào trong miệng tươi hơn hớn”, mà cầm đũa lên, xới từng hạt nếp lên đũa rồi thong thả nhấm nhót từng miếng be bé…

“Nếu giết sâu bọ là phản khoa học, tôi thích phản khoa học cả đời vì rượu nếp ăn quá ngon, sướng quá, thần sầu quá”, Vũ Bằng viết về nỗi niềm cố lý của mình. Nhà văn nhớ mận Thất Khê, nhớ mùa nhót, lúc đi học về mua đầy hai túi áo, xoa xoa vào tay áo cho hết bụi phấn rồi bóp bóp cho mềm, chấm muối ớt.

Tết Đoan ngọ, nhiều nhà ăn vịt

Tết Đoan ngọ, nhiều nhà ăn vịt

Vũ Bằng yêu tháng 5 hơn vì tháng 5 có Tết Đoan ngọ. Mà nhớ Tết Đoan ngọ lại nhớ đến “bao nhiêu phong tục của nước ta đã tạo nên một nền văn hóa oai hùng mà bao nhiêu ngoại nhân muốn cắt ngọn đều tỏ ra bất lực”.

Tết Đoan ngọ ơi, chào mi!

Nghe ông Phan Kế Bính, Nhất Thanh rồi Vũ Bằng kể về Tết Đoan ngọ của quê chung, lại bồi hồi cái Tết Đoan ngọ quê riêng và cái tình riêng ấy, tình nào mà chẳng đậm đà.

Nếu trên mâm cúng người Bắc thường có dưa hấu đỏ, miền Trung từ Thanh Hóa trở vô Huế không thể thiếu thịt vịt, thì dân xứ Quảng thường có xôi chè, bánh ú tro…

Ở miền Nam, không thiếu chè trôi nước, xôi gấc… Dân Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi miền Bắc còn ăn cả bánh ú tro, bánh gio… Ở Huế ăn chè kê, bánh tráng nướng…

Còn người viết bài, đi ra từ đất Phủ Diễn (nay là huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), xa quê độ “tí ti năm tháng” mà sao nhãng hết cả, phải rầu lòng mà kêu Tết Đoan ngọ ơi, chào mi!

Ký ức còn lại chắp vá, như soi xét, như giục giã, lại cả như tiếc thương những ngày vui ngắn ngủi.

Phải gọi điện về cho bà mẹ quê để hỏi về một cái Tết mà bản thân đã từng dự phần, từng reo hò, phấn khích, đầm ấm, an vui.

Mẹ kể người Phủ Diễn xưa, dịp Tết Đoan ngọ là Tết dành cho cha mẹ. Con cái đi đâu, làm gì, ngày mồng 5 tháng 5 cũng lên tàu, lên xe về quê ăn Tết cùng gia đình.

Người quê quan niệm mỗi năm, những con sâu con mọt từ trong người chui ra qua mắt một lần. Vào trưa mồng 5, đứng dưới mặt trời chói chang nhất, nhỏ một giọt chanh vào mắt để diệt những con sâu con mọt đó.

Tháng 5 cũng là mùa hoa vừng nở (người miền Nam gọi vừng là mè). Người Phủ Diễn, gái thì “bứt” (hái) 9 hoa, nam thì bứt 7 hoa nuốt vào trong bụng.

Vào ngày này, người Phủ Diễn thường ăn xáo vịt, xáo gà cùng bánh mướt hoặc bún… Nhất là món xáo vịt, là món đặc trưng quê kiểng, nhớ nôn xao mùi hành tăm bốc lên từ một chái bếp xa khuất, đi mãi không về.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-vui-vay-voi-nhot-man-ruou-nep-va-la-mong-gio-con-khong-2024060922313924.htm

Cùng chủ đề

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Bánh ú, trái cây ở TPHCM tăng giá vẫn đắt khách dịp Tết Đoan Ngọ

Nhiều hệ thống siêu thị cũng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng nên đã tăng nhập hàng để phục vụ người dân dịp Tết Đoan Ngọ.Tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tăng cường 40-50% hàng hóa đặc trưng so với ngày thường, bao gồm trái cây, bánh ú tro, cơm rượu, xôi gấc, gà cúng, hoa tươi... Các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, bưởi da xanh, vải thiều, chôm chôm... được áp dụng...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu: chỉ có 8 học sinh đạt điểm 10 môn toán

Có 3.719 thí sinh tham gia bài thi tiếng Anh (không chuyên), trong đó điểm trung bình 4,65 điểm; điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,2 điểm.Số thí sinh có điểm liệt (=5,0) 1.588 (tỉ lệ 42,7%), số thí sinh đạt điểm từ khá (>=6,5) trở lên 663 (tỉ lệ 17,8%), từ giỏi (8,0) trở lên...

14 món ăn Việt Nam ngon nhất và thử thách trứng vịt lộn

Bột chiênMột món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Việt Nam, thường ăn vào ban đêm. Những miếng bột gạo chiên giòn rồi trộn trứng, ăn kèm đu đủ ngọt, hành lá, hẹ tây, tương ớt…Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải quay trở lại để thưởng thức thêm. ...

Trưởng công an xã nhận ‘mưa lời khen’ khi giúp dân tìm lại điện thoại trong đêm mưa

Chiều 10-6, Công an xã Phong Thu (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cho biết vừa nhận được thư cảm ơn của anh Nguyễn Hữu Phong (quê Nghệ An), vì đã giúp đỡ anh tìm lại điện thoại di động bị rơi.Trước đó, tối 9-6, anh Phong đi xe khách từ Huế ra Nghệ An. Khi đến quốc lộ 1, đoạn thuộc...

Tin tức giải trí 10-6: Tùng Dương hát live nhạc phim ‘Mai’

Tin tức về nam ca sĩ hiện đứng hạng 2 trong những bài đăng được quan tâm nhất trên cổng thông tin Nate, mục giải trí.Theo đó, Lee Ji Young, thành viên nhóm Big Mama, đăng video ghi lại cảnh cô vô tình bắt gặp V khi anh đang làm nhiệm vụ tại một sự kiện văn hóa.Trong video được ghi lại,...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Bài đọc nhiều

Nhà hàng Michelin ở TP.HCM, ngọt ngào phong vị thuần Việt nơi phố thị

Nằm tại trung tâm Quận 1 (TP.HCM), khu vực đông đúc của một trong những đô thị sầm uất nhất Việt Nam, nhà hàng Rice Field lại rất đậm chất thôn quê bình yên đúng như tên gọi của quán. Khung cảnh và những món ăn truyền thống ở đây gợi nhớ về những cánh đồng lúa, những mâm cơm thuần Việt với đầy đủ các món “Mặn - Nhạt - Canh - Cơm”. Không gian ấm cúng, ngập...

Gợi ý 20+ bữa sáng healthy được chị em thiết kế để có vóc dáng như mong đợi

Sáng nay ăn gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu vì không biết nấu món ăn gì cho gia đình vào buổi sáng, bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho...

Cơm hến từ món của dân nghèo xứ Huế đến đặc sản tiến vua

Cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã trước khi trở thành vật phẩm cung đình, nay món cơm là đặc sản trứ danh của Huế. Nếu từng một lần đến Huế, có lẽ hiếm du khách nào chưa nghe đến cơm hến - đặc sản hớp hồn thực khách bởi hương vị thanh đạm nhưng vô cùng đậm đà. Thuở xưa, cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã nhà nghèo, trước khi trở thành đặc sản dâng các...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Đầu bếp Mỹ ghé nhà hàng giữa biển, mê tít đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống’ ở Phú Quốc

Chad Kubanoff (37 tuổi) là một đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống tại TPHCM. Anh sở hữu tài khoản mạng xã hội với hơn 26 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các video nấu ăn, trải nghiệm ẩm thực đường phố tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Gần đây, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc và được Katie – hướng dẫn viên người địa phương...

Cùng chuyên mục

Đầu bếp Mỹ ghé nhà hàng giữa biển, mê tít đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống’ ở Phú Quốc

Chad Kubanoff (37 tuổi) là một đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống tại TPHCM. Anh sở hữu tài khoản mạng xã hội với hơn 26 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các video nấu ăn, trải nghiệm ẩm thực đường phố tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Gần đây, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc và được Katie – hướng dẫn viên người địa phương...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Gợi ý 20+ bữa sáng healthy được chị em thiết kế để có vóc dáng như mong đợi

Sáng nay ăn gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu vì không biết nấu món ăn gì cho gia đình vào buổi sáng, bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho...

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan vừa đẹp da

Ngó sen giúp thanh nhiệt, làm đẹp daTheo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), ngó sen dùng trong y học cổ truyền có tên thuốc là liên ngẫu. Ngó sen có vị ngọt, tính...

Mới nhất

Thúc tiến độ hoàn thiện Quy hoạch Sân bay Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Thúc tiến độ hoàn thiện Quy hoạch Sân bay Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050Theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, Cảng Hàng không Nội Bài có sản lượng 60 triệu khách/năm, giai đoạn 2050 là trên 100...

Victory Capital chi 130 tỷ đồng để M&A hai công ty

Victory Capital sẽ trực tiếp chi 108 tỷ đồng để mua 72% vốn tại Công ty VictoryCons và thông qua công ty con mua 65% vốn của Công ty DBFS. HĐQT Công ty cổ phần Victory Capital (HoSE: PTL) vừa thông qua Nghị quyết chủ...

AWS mở rộng cơ sở hạ tầng tại Thái Lan

Vừa mới đây, tập đoàn công nghệ AWS tái khẳng định cam kết khi công bố AWS Region (Khu vực AWS) tại Châu Á Thái Bình Dương với AWS Region mới tại Bangkok (Thái Lan) sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2025. AWS Region mới tại Thái Lan sẽ...

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua hệ thống thương mại điện tử …

Ngày 07/06/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Thị trường châu Âu –châu Mỹ, Bộ Công Thương, chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua hệ thống thương mại điện...

Trà Vinh có tân Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Theo đó, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn bổ nhiệm có thời...

Mới nhất