Trang chủDu lịchẨm thực'Tết Đoan Ngọ này bán 400kg là hạnh phúc'

‘Tết Đoan Ngọ này bán 400kg là hạnh phúc’


Nhà bà Trần Lệ Kim (thường gọi là Dì Kim, 60 tuổi) có hơn 26 năm gói bánh bá trạng, được người dân Q.5, Q.11 khen nức nở nhờ tay nghề điêu luyện khiến chiếc bánh mềm thơm, nhân đầy đặn. 11 giờ ngày 12.6, dì Kim cùng nhiều bà con trong hẻm tất bật gói bánh. Công thức và cách làm bánh duy trì suốt hàng chục năm qua, điều thay đổi duy nhất có lẽ chính sự xuất hiện của những chiếc khẩu trang che quá nửa khuôn mặt.




Nguyên liệu được đặt lên bàn cân trước khi gói hoàn chỉnh để đảm bảo đúng tỉ lệ giữa các thành phần





Món bánh bá trạng với nguyên liệu ‘sang chảnh’ ăn Tết Đoan Ngọ của gia đình người Hoa

Nồi bánh nuôi 4 người con trưởng thành

26 năm trước, dì Kim tập gói bánh bá trạng, món bánh truyền thống của người Hoa gốc Quảng cho chồng con ăn tết Đoan Ngọ. Thấy bánh ngon, chồng dì Kim nảy ra ý tưởng gói bánh để bán. Làm chơi mà ăn thật, những mẻ bánh đầu tiên của hai vợ chồng bất ngờ được mọi người trong hẻm khen ngợi và đặt mua. Lò bánh bá trạng An Ký ra đời từ ngày ấy.




Những mẻ bánh nóng mới ra lò được treo ráo nước

Ban đầu, chồng dì bưng cái thùng đỏ đi bán khắp các con đường ở Q.5, Q.11, sau đó là đường Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú), Chợ Thiếc, Nguyễn Trãi… Miếng ngon nhớ lâu, ngày càng nhiều người tìm đến nhà dì Kim để đặt bánh. Dần dà, từ cái thùng bánh dạo, hai vợ chồng đã mở được cả lò bánh bá trạng ngay tại hẻm 170 Tuệ Tĩnh, P.12.

Nói với phóng viên, dì Kim xúc động kể, lúc đó gia đình khó khăn, hai vợ chồng nuôi 4 đứa con vô cùng vất vả, chính nồi bánh bá trạng đã giúp cả nhà vượt qua cơn khốn khó, nuôi đàn con trưởng thành.

4 năm trước, chồng dì đột quỵ rồi ra đi, một mình dì Kim ở lại với 8 cái nồi bánh cỡ lớn, ngày ngày cùng chị em bạn hàng gói bánh, duy trì nghề bánh đầy kỷ niệm của hai vợ chồng.




Những chị em bạn hàng của dì Kim có hàng chục năm gói bánh, cứ đến dịp tết Đoan Ngọ lại tụ về nhà dì Kim để phụ gói

“Hồi đó ông xã còn sống, ông xã bán, ông xã là chú Mập. Ông xách cái thùng màu đỏ đi bán, sau lấy cái giỏ, ngày thường bán sống qua ngày, đến dịp 5.5 có chút xíu mối mua nhiều thôi, đa phần khách quen”, tiếng dì Kim át cả tiếng quạt gió thổi vù vù trong căn nhà tràn ngập nguyên liệu làm bánh.

“Chú Mập nổi tiếng lắm, đi bán bao nhiêu năm khu chợ Thiếc ai cũng biết. Ở trên card visit còn nè, nhưng giờ người ta xóa số rồi, muốn gọi thì gọi số dì Kim nha”, bà chủ tiệm bánh An Ký vui vẻ khoe.




Màu sắc lung linh trong căn nhà người Hoa có nhiều năm làm bánh bá trạng

Có thời điểm, dịp tết Đoan Ngọ những năm trước, tiệm bánh An Ký bán đến 600kg, dì Kim nói năm nay kinh tế khó khăn, người mua thì ít mà người làm thì nhiều, bán chừng 300 – 400kg đã là hạnh phúc.

Dẻo thơm miếng bánh bá trạng

Theo quan sát và cảm nhận của phóng viên, bánh bá trạng có khác về hình dáng so với bánh chưng ngày tết âm lịch nhưng hương vị thì khá tương đồng. Đặc biệt là phần vỏ bánh ăn chung với nhân đậu xanh mềm dẻo, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhân bánh bá trạng được làm cầu kỳ hơn, với 7 nguyên liệu khác nhau: Gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, trứng muối, nấm đông cô, đậu phộng, tôm khô. Nếu “ăn sang”, khách có thể đặt thêm bào ngư tùy ý. Bánh được gói bằng lá trúc Tàu, luộc kỹ trên bếp từ 8-10 tiếng đồng hồ rồi phơi ráo nước.




Bánh bá Trạng đang được xếp nhân 7 tầng (7 nguyên liệu)

Gần 30 năm qua, cứ vào dịp tết Đoan Ngọ, nhà dì Kim lại nhộn nhịp như vậy. Có 4 – 5 người, đa phần là bà con trong hẻm, cũng là chị em bạn hàng ở chợ của dì Kim lại xắn áo phụ dì Kim một tay gói bánh.

Cứ hai người một bàn, người xếp 7 lớp nhân đặt lên bàn cân cho chuẩn thì người còn lại lấy xuống đùm nốt phần lá lên trên rồi chằng dây lại gọn gàng. Ai nấy đều nhanh nhẹn, động tác thuần thục, nhìn bàn gói bánh đầy màu sắc vô cùng thích mắt. “Ngày thường thì chỉ có một bàn gói thôi”, dì Kim chia sẻ với phóng viên.




Dì Kim khoe miếng bánh bá trạng đầy kỉ niệm của gia đình

Nếu ngày thường chỉ bán 10kg nếp thì hai ngày cao điểm, gia đình dì Kim có thế làm từ 80-100kg nếp, nấu tới 23 giờ mới xong. “Cái này không có luộc lẹ được, luộc là phải 8-9 tiếng, bánh lớn thêm 1 tiếng nữa là 10 tiếng. Tiền lớn là bánh lớn, khách mua cái gì mình bán cái đó”, dì Kim cho biết.




Miếng bánh bá trạng có lớp vỏ mềm dẻo, nhân bùi thơm, ăn rất hấp dẫn




Anh Phát, con trai dì Kim có nhiệm vụ luộc và trông nồi bánh

Anh Phát, con trai thứ dì Kim, phụ mẹ trông 4 nồi bánh đang sôi ùng ục trước cửa nhà, khói bốc nghi ngút, nói luộc bánh cũng phải có những kỹ thuật riêng thì vỏ bánh mới mềm thơm, nhân chín đều. Những năm trước, anh Phát còn phải thức đêm để luộc bánh vì số bánh được đặt lớn hơn nhiều lần. Giữa trưa ngày thứ 7, tiệm bánh hối hả, chuẩn bị cho ra lò những mẻ bánh mới, bà con đang ở nhà chống dịch, ai cũng nôn nao ngóng bánh bá trạng đón tết Đoan Ngọ về…





Giữa dịch Covid-19: Nấu bánh ú tro tết Đoan Ngọ từ sáng đến tối vẫn không đủ hàng giao



Source link

Cùng chủ đề

Đông nghịt người dân TPHCM xếp hàng mua gà, vịt quay cúng Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 | 09:45 TPO - Ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, nhiều người bày mâm cúng bàn thờ gia tiên không thể thiếu món gà, vịt quay. Vì vậy, những tiệm thịt quay nổi tiếng ở TPHCM đông nghịt khách từ sáng sớm. ...

Lá xông, bánh ú nước tro chờ khách dịp Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 | 11:20 TPO - Khác với sự kỳ vọng sức mua tăng dịp Tết Đoan Ngọ 2024 của nhiều tiểu thương chợ truyền thống, nhiều mặt hàng phục vụ ngày này lại khá vắng khách. Trong khi đó, siêu thị cũng kinh doanh nhiều mặt...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phong cách công sở hiện đại, quý phái như cô nàng Paris

Bộ sưu tập thu đông 2024 Solar - Shine together mang đến các thiết kế công sở hiện...

Trường đại học thử thách sinh viên 7 ngày sống xanh

Cùng mục đích lan tỏa thông điệp sống xanh sống khỏe nhưng các trường ĐH có hình thức khác nhau dành cho người học. Đáng chú ý là hoạt động 'Thử thách sinh viên 7 ngày sống xanh'. ...

Ông Donald Trump muốn ‘lách’ Thượng viện Mỹ để bổ nhiệm nội các

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm 10.11 cho rằng tân thủ lĩnh đa số kế tiếp của thượng viện nên đồng ý để ông bổ nhiệm các vị trí then chốt của nội các mới mà không cần thượng viện phê...

Cách phối đồ đông cùng chân váy midi cực thu hút

Chân váy midi quen thuộc nhưng vẫn luôn mới mẻ bởi những đường nét cách điệu sáng tạo...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng loại cá này không nên ăn thường xuyên

Việc ăn cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về những loại cá không nên ăn thường xuyên mà bạn cần biết.Những loại cá không nên ăn thường xuyênCá ngừ vây xanhĐược biết, cá ngừ vây xanh là một trong những loại...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Trường đại học thử thách sinh viên 7 ngày sống xanh

Cùng mục đích lan tỏa thông điệp sống xanh sống khỏe nhưng các trường ĐH có hình thức khác nhau dành cho người...

Đông Nam Bộ giảm từ 500 – 1.000 đồng/kg so với tuần trước

Cập nhật giá tiêu hôm nay ngày 11/11/2024, giá tiêu Đắk Lắk, Gia Lai, giá tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay tăng hay giảm; giá tiêu mới nhất ngày 11/11 thế nào? Giá tiêu hôm nay ngày 11/11/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ ổn định ở phần lớn các vùng trọng điểm, giao...

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi...

Ông Donald Trump muốn ‘lách’ Thượng viện Mỹ để bổ nhiệm nội các

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm 10.11 cho rằng tân thủ lĩnh đa số kế tiếp của thượng viện nên đồng...

Sự cố mất điện làm gián đoạn metro Nhổn – ga Hà Nội: Thiếu nhân sự trực

Tại thời điểm xảy ra mất điện phải dừng metro Nhổn - ga Hà Nội hôm 24/10, nhà thầu đã liên hệ đơn vị vận hành nhưng không có nhân sự trực giải quyết sự cố. Sở GTVT Hà Nội vừa báo cáo UBND TP về sự việc metro Nhổn – ga Hà Nội buộc phải dừng tàu sau khi...

Mới nhất