Trang chủDu lịchẨm thựcTết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?


Một mâm bánh xèo đầy đặn cho cả gia đình cùng ăn dịp Tết Đoan ngọ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Một mâm bánh xèo đầy đặn cho cả gia đình cùng ăn dịp Tết Đoan ngọ – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Lúc nhỏ chúng tôi thường hay hỏi cắc cớ sao mùng 5 tháng 5 mà gọi là Tết Đoan ngọ, Tết nửa năm mà không phải là mùng 6 tháng 6.

Đổ bánh xèo ăn Tết nửa năm

Mẹ cắt nghĩa đơn giản rằng từ hồi nào giờ ông bà mình thường cúng mâm cơm, hoa quả vào ngày này, con cháu truyền nối tục lệ rồi làm theo. Đây cũng là thời điểm giữa năm, dịp để con cháu ở xa quây quần về nhà cùng ăn bữa cơm.

Làm món gì cũng được, nhưng người dân miền Tây hay rủ nhau đổ bánh xèo, anh chị em hai ba nhà xúm xít cùng làm cùng ăn mới vui.

Năm nào cũng vậy, còn hai ba ngày tới mùng 5 tháng 5, mẹ gặp đứa nào cũng hỏi “mùng 5 đổ bánh xèo hông bây?”.

Bây giờ anh chị em tôi có đứa đi làm xa nhà thì mẹ chuyển qua gọi điện thoại “trưng cầu ý kiến”. Sau khi tất thảy hô “ăn” thì sáng hôm sau mẹ có nhiều năng lượng hơn để xách giỏ đi chợ.

Măng tươi xào với ít củ cải đỏ cho đẹp mắt, thịt vịt xào dùng làm nhân bánh xèo đặc trưng ở miền Tây

Măng tươi xào với ít củ cải đỏ cho đẹp mắt, thịt vịt xào dùng làm nhân bánh xèo đặc trưng ở miền Tây

Hồi mười mấy năm về trước, làm bánh xèo khá vất vả, phải ngâm gạo từ đêm hôm trước để sáng hôm sau thức dậy sớm xay bột bằng cối đá.

Rồi cách đây vài năm đem gạo ra chợ, mướn xay bằng máy, đỡ được một công đoạn. Hiện tại mần bánh xèo khỏe re, nhờ bột chế biến sẵn, có công thức in trên bao bì, mua bột về pha nước, thêm nước cốt dừa theo tỉ lệ phù hợp là được.

Người miền Tây mần bánh hay để thêm nước cốt dừa cho béo, có những loại bánh phải để thật nhiều nước cốt dừa hoặc dừa nạo, vị bánh béo ngậy mới ngon, nhưng ăn không ngán.

Riêng đối với bột đổ bánh xèo để nhiều nước cốt dừa bánh bị bở, không đạt độ giòn, cho nên để dừa sao cho vừa phải.

Sau khi bánh chín, để ra mâm rồi đặt nhân vào giữa gấp đôi lại là xong; hoặc có thể để nhân bánh ngay khi bánh vừa chín tới còn hong giòn trên bếp lửa

Sau khi bánh chín, để ra mâm rồi đặt nhân vào giữa gấp đôi lại là xong; hoặc có thể để nhân bánh ngay khi bánh vừa chín tới còn hong giòn trên bếp lửa

Nhân bánh xèo đơn giản nhất là xào củ sắn, giá, thêm một ít củ cải đỏ cho bắt mắt, nêm muối, đường, bột ngọt vừa phải. Cùng với đó là một trong các loại thịt heo, thịt vịt, tôm thịt.

Nhà nào “sang” hơn một chút thì lấy măng tươi hoặc củ hủ dừa xắt sợi mỏng, rồi kết hợp với tôm thịt làm nhân.

Bột bánh xèo mua về pha loãng, thêm hành lá xắt nhuyễn cho thơm. Công đoạn đổ bánh xèo mới thật quan trọng, tay nghề khéo mới cho ra lò cái bánh tròn đều, ở giữa chín vàng, ngoài vành giòn rụm.

Bánh chín để ra đĩa, đặt thêm nhân đã chuẩn bị sẵn vào giữa gấp lại. Thường mỗi đĩa bánh để sẵn hai cái vừa khẩu phần ăn cho một người.

Đổ bánh xèo cũng là một nghệ thuật sao cho bánh chín vàng đều, vòng ngoài giòn rụm

Đổ bánh xèo cũng là một nghệ thuật sao cho bánh chín vàng đều, vòng ngoài giòn rụm

Có đọt bằng lăng ăn bánh xèo mới ngon

Món bánh xèo công phu là thế, nhưng nếu thiếu rau và nước mắm thì coi như không phải ăn bánh xèo. Nước mắm tỏi ớt pha thật loãng với độ chua ngọt hòa quyện kèm một ít dưa chua củ cải.

Rau ăn kèm với bánh xèo cũng rất đa dạng kiểu “cây nhà lá vườn”. Tùy theo vùng đất, phong vị của mỗi nơi mà rau ăn kèm bánh xèo cũng có chút biến tấu.

Một số loại rau cơ bản rất dễ mua ngoài chợ như: xà lách, cải xanh, diếp cá, rau thơm, dưa leo. Ngoài ra ở miền Tây nổi tiếng có rau rừng núi Cấm (An Giang), với khoảng vài chục loại lá rừng ăn kèm với bánh xèo như một món đặc sản.

Món bánh xèo ngon bởi nước mắm chua ngọt có dưa chua củ cải thái sợi nhuyễn, ăn kèm các loại rau sống

Món bánh xèo ngon bởi nước mắm chua ngọt có dưa chua củ cải thái sợi nhuyễn, ăn kèm các loại rau sống

Ở miền Tây còn có sẵn đọt lá sung, lá bứa, đinh lăng cũng được xếp vào hàng rau bánh xèo, ăn ngon không kém rau rừng.

Lại không thể không kể đến đọt bằng lăng đồng, tức lá non của cây bằng lăng mọc khơi ngoài bờ ruộng ven các con rạch sâu trong nội đồng.

Đọt bằng lăng hái vào không nên rửa qua nước, bởi lá bằng lăng dính nước sẽ bị “nhớt” giống với lớp mỡ dính trên mặt lá.

Cho nên khi hái đọt bằng lăng phải chọn những cây mọc giữa đồng rồi chọn lá non, lành lặn, loại bỏ những lá bị đốm cháy, lá sâu là ăn được ngay.

Đọt bằng lăng non hái ngoài đồng, loại bỏ lá sâu, lá cháy đốm là có thể cuốn bánh xèo ăn ngay

Đọt bằng lăng non hái ngoài đồng, loại bỏ lá sâu, lá cháy đốm là có thể cuốn bánh xèo ăn ngay

Đọt bằng lăng vị chát nhẹ, nhưng khi nhai kỹ có chút vị ngọt thanh vương lại nơi đầu lưỡi, độ ngon kể cũng không hề thua kém rau rừng bao nhiêu.

Giờ đây bánh xèo có bán ở nhiều hàng quán trong thành phố cho những tín đồ mê món bánh này “xách xe” đi ăn bất cứ giờ nào trong ngày.

Dịp mùng 5 tháng 5, người đi làm bận rộn không có thời gian bày biện thì đặt hàng sẵn hai cái 50.000 – 60.000 đồng đem về cúng ông bà rồi cả nhà cùng ăn.

Về miền Tây luôn có những quán chuyên bán bánh xèo quanh năm, khách phải xếp hàng chờ đợi mua bánh mỗi dịp Tết Đoan ngọ

Về miền Tây luôn có những quán chuyên bán bánh xèo quanh năm, khách phải xếp hàng chờ đợi mua bánh mỗi dịp Tết Đoan ngọ



Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Cùng chủ đề

Đông nghịt người dân TPHCM xếp hàng mua gà, vịt quay cúng Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 | 09:45 TPO - Ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5, nhiều người bày mâm cúng bàn thờ gia tiên không thể thiếu món gà, vịt quay. Vì vậy, những tiệm thịt quay nổi tiếng ở TPHCM đông nghịt khách từ sáng sớm. ...

Lá xông, bánh ú nước tro chờ khách dịp Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 | 11:20 TPO - Khác với sự kỳ vọng sức mua tăng dịp Tết Đoan Ngọ 2024 của nhiều tiểu thương chợ truyền thống, nhiều mặt hàng phục vụ ngày này lại khá vắng khách. Trong khi đó, siêu thị cũng kinh doanh nhiều mặt...

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Bánh ú, trái cây ở TPHCM tăng giá vẫn đắt khách dịp Tết Đoan Ngọ

Nhiều hệ thống siêu thị cũng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng nên đã tăng nhập hàng để phục vụ người dân dịp Tết Đoan Ngọ.Tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tăng cường 40-50% hàng hóa đặc trưng so với ngày thường, bao gồm trái cây, bánh ú tro, cơm rượu, xôi gấc, gà cúng, hoa tươi... Các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, bưởi da xanh, vải thiều, chôm chôm... được áp dụng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những bài học trên đường, sự nhẫn nhịn và lời xin lỗi

Đừng nghĩ ai cũng hành xử kiểu 'hổ báo' khi va chạm nhau trên đường. Những câu chuyện trên đường sẽ là những bài học luôn được ghi nhớ. Thực tế có những câu chuyện khi đi trên đường hằng ngày khiến tôi phải...

TP.HCM sửa đổi chính sách khen thưởng học sinh giỏi

HĐND TP.HCM vừa ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung về chính sách khen thưởng học sinh giỏi. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 21-12-2024. Theo đó, Nghị quyết 35 về sửa đổi, bổ sung chính sách khen thưởng học sinh giỏi,...

Giới doanh nhân hối hả ‘trình diện’ ông Trump

Bất kể trước đó ủng hộ hay phản đối, nhiều CEO hàng đầu nước Mỹ, vì những toan tính riêng, đã tích cực tìm cách gặp ông Trump trước thời điểm ông chính thức nhậm chức. Mặc dù là nhà tài trợ lâu năm...

Mãn nhãn hình ảnh lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Tiêm kích Su-30MK2 bay nhào lộn thả đạn nhiễu, trực thăng kéo cờ, đặc công trình diễn võ thuật, quân khuyển nhảy vòng lửa... là những hình ảnh ấn tượng, mãn nhãn của lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội sáng nay. ...

Giám khảo từ Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới chấm thi nấu ăn cho sinh viên Việt

Bếp trưởng Norbert Ehrbar, thành viên Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới, cho biết mình vô cùng bất ngờ về chất lượng của các sinh viên Việt Nam trong cuộc thi. Ông Norbert Ehrbar cho biết sau dịch COVID-19, nhiều nhà hàng khách...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

Đau bụng nhiều ngày, đi khám phát hiện ‘thủ phạm’ trong túi mật

Suốt nhiều ngày liền, chị L.T.B.T (32 tuổi, ngụ Long An) bị đau vùng thượng vị, ấn đau vùng hạ sườn phải kèm...

Mỹ đem gì đến Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024?

Trưng bày tại không gian ngoài trời rộng lớn, quân đội Mỹ đem đến Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 5 loại vũ khí với nhiều điểm đáng chú ý. Xe vận tải chiến thuật hạng trung FMTV Dòng phương tiện chiến thuật hạng trung (FMTV) là một hệ thống...

Làm rõ giải pháp, trách nhiệm trong xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bãi sông

Kinhtedothi-Sáng 19/12, tại phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội, các đại biểu chất vấn lãnh đạo các sở, ngành và địa phương của TP liên quan đến những vi phạm kéo dài về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng khu vực bãi sông, ngoài đê trên địa bàn...

Mới nhất