Trang chủDu lịchẨm thựcTết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?


Một mâm bánh xèo đầy đặn cho cả gia đình cùng ăn dịp Tết Đoan ngọ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Một mâm bánh xèo đầy đặn cho cả gia đình cùng ăn dịp Tết Đoan ngọ – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Lúc nhỏ chúng tôi thường hay hỏi cắc cớ sao mùng 5 tháng 5 mà gọi là Tết Đoan ngọ, Tết nửa năm mà không phải là mùng 6 tháng 6.

Đổ bánh xèo ăn Tết nửa năm

Mẹ cắt nghĩa đơn giản rằng từ hồi nào giờ ông bà mình thường cúng mâm cơm, hoa quả vào ngày này, con cháu truyền nối tục lệ rồi làm theo. Đây cũng là thời điểm giữa năm, dịp để con cháu ở xa quây quần về nhà cùng ăn bữa cơm.

Làm món gì cũng được, nhưng người dân miền Tây hay rủ nhau đổ bánh xèo, anh chị em hai ba nhà xúm xít cùng làm cùng ăn mới vui.

Năm nào cũng vậy, còn hai ba ngày tới mùng 5 tháng 5, mẹ gặp đứa nào cũng hỏi “mùng 5 đổ bánh xèo hông bây?”.

Bây giờ anh chị em tôi có đứa đi làm xa nhà thì mẹ chuyển qua gọi điện thoại “trưng cầu ý kiến”. Sau khi tất thảy hô “ăn” thì sáng hôm sau mẹ có nhiều năng lượng hơn để xách giỏ đi chợ.

Măng tươi xào với ít củ cải đỏ cho đẹp mắt, thịt vịt xào dùng làm nhân bánh xèo đặc trưng ở miền Tây

Măng tươi xào với ít củ cải đỏ cho đẹp mắt, thịt vịt xào dùng làm nhân bánh xèo đặc trưng ở miền Tây

Hồi mười mấy năm về trước, làm bánh xèo khá vất vả, phải ngâm gạo từ đêm hôm trước để sáng hôm sau thức dậy sớm xay bột bằng cối đá.

Rồi cách đây vài năm đem gạo ra chợ, mướn xay bằng máy, đỡ được một công đoạn. Hiện tại mần bánh xèo khỏe re, nhờ bột chế biến sẵn, có công thức in trên bao bì, mua bột về pha nước, thêm nước cốt dừa theo tỉ lệ phù hợp là được.

Người miền Tây mần bánh hay để thêm nước cốt dừa cho béo, có những loại bánh phải để thật nhiều nước cốt dừa hoặc dừa nạo, vị bánh béo ngậy mới ngon, nhưng ăn không ngán.

Riêng đối với bột đổ bánh xèo để nhiều nước cốt dừa bánh bị bở, không đạt độ giòn, cho nên để dừa sao cho vừa phải.

Sau khi bánh chín, để ra mâm rồi đặt nhân vào giữa gấp đôi lại là xong; hoặc có thể để nhân bánh ngay khi bánh vừa chín tới còn hong giòn trên bếp lửa

Sau khi bánh chín, để ra mâm rồi đặt nhân vào giữa gấp đôi lại là xong; hoặc có thể để nhân bánh ngay khi bánh vừa chín tới còn hong giòn trên bếp lửa

Nhân bánh xèo đơn giản nhất là xào củ sắn, giá, thêm một ít củ cải đỏ cho bắt mắt, nêm muối, đường, bột ngọt vừa phải. Cùng với đó là một trong các loại thịt heo, thịt vịt, tôm thịt.

Nhà nào “sang” hơn một chút thì lấy măng tươi hoặc củ hủ dừa xắt sợi mỏng, rồi kết hợp với tôm thịt làm nhân.

Bột bánh xèo mua về pha loãng, thêm hành lá xắt nhuyễn cho thơm. Công đoạn đổ bánh xèo mới thật quan trọng, tay nghề khéo mới cho ra lò cái bánh tròn đều, ở giữa chín vàng, ngoài vành giòn rụm.

Bánh chín để ra đĩa, đặt thêm nhân đã chuẩn bị sẵn vào giữa gấp lại. Thường mỗi đĩa bánh để sẵn hai cái vừa khẩu phần ăn cho một người.

Đổ bánh xèo cũng là một nghệ thuật sao cho bánh chín vàng đều, vòng ngoài giòn rụm

Đổ bánh xèo cũng là một nghệ thuật sao cho bánh chín vàng đều, vòng ngoài giòn rụm

Có đọt bằng lăng ăn bánh xèo mới ngon

Món bánh xèo công phu là thế, nhưng nếu thiếu rau và nước mắm thì coi như không phải ăn bánh xèo. Nước mắm tỏi ớt pha thật loãng với độ chua ngọt hòa quyện kèm một ít dưa chua củ cải.

Rau ăn kèm với bánh xèo cũng rất đa dạng kiểu “cây nhà lá vườn”. Tùy theo vùng đất, phong vị của mỗi nơi mà rau ăn kèm bánh xèo cũng có chút biến tấu.

Một số loại rau cơ bản rất dễ mua ngoài chợ như: xà lách, cải xanh, diếp cá, rau thơm, dưa leo. Ngoài ra ở miền Tây nổi tiếng có rau rừng núi Cấm (An Giang), với khoảng vài chục loại lá rừng ăn kèm với bánh xèo như một món đặc sản.

Món bánh xèo ngon bởi nước mắm chua ngọt có dưa chua củ cải thái sợi nhuyễn, ăn kèm các loại rau sống

Món bánh xèo ngon bởi nước mắm chua ngọt có dưa chua củ cải thái sợi nhuyễn, ăn kèm các loại rau sống

Ở miền Tây còn có sẵn đọt lá sung, lá bứa, đinh lăng cũng được xếp vào hàng rau bánh xèo, ăn ngon không kém rau rừng.

Lại không thể không kể đến đọt bằng lăng đồng, tức lá non của cây bằng lăng mọc khơi ngoài bờ ruộng ven các con rạch sâu trong nội đồng.

Đọt bằng lăng hái vào không nên rửa qua nước, bởi lá bằng lăng dính nước sẽ bị “nhớt” giống với lớp mỡ dính trên mặt lá.

Cho nên khi hái đọt bằng lăng phải chọn những cây mọc giữa đồng rồi chọn lá non, lành lặn, loại bỏ những lá bị đốm cháy, lá sâu là ăn được ngay.

Đọt bằng lăng non hái ngoài đồng, loại bỏ lá sâu, lá cháy đốm là có thể cuốn bánh xèo ăn ngay

Đọt bằng lăng non hái ngoài đồng, loại bỏ lá sâu, lá cháy đốm là có thể cuốn bánh xèo ăn ngay

Đọt bằng lăng vị chát nhẹ, nhưng khi nhai kỹ có chút vị ngọt thanh vương lại nơi đầu lưỡi, độ ngon kể cũng không hề thua kém rau rừng bao nhiêu.

Giờ đây bánh xèo có bán ở nhiều hàng quán trong thành phố cho những tín đồ mê món bánh này “xách xe” đi ăn bất cứ giờ nào trong ngày.

Dịp mùng 5 tháng 5, người đi làm bận rộn không có thời gian bày biện thì đặt hàng sẵn hai cái 50.000 – 60.000 đồng đem về cúng ông bà rồi cả nhà cùng ăn.

Về miền Tây luôn có những quán chuyên bán bánh xèo quanh năm, khách phải xếp hàng chờ đợi mua bánh mỗi dịp Tết Đoan ngọ

Về miền Tây luôn có những quán chuyên bán bánh xèo quanh năm, khách phải xếp hàng chờ đợi mua bánh mỗi dịp Tết Đoan ngọ



Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Cùng chủ đề

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Bánh ú, trái cây ở TPHCM tăng giá vẫn đắt khách dịp Tết Đoan Ngọ

Nhiều hệ thống siêu thị cũng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng nên đã tăng nhập hàng để phục vụ người dân dịp Tết Đoan Ngọ.Tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tăng cường 40-50% hàng hóa đặc trưng so với ngày thường, bao gồm trái cây, bánh ú tro, cơm rượu, xôi gấc, gà cúng, hoa tươi... Các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, bưởi da xanh, vải thiều, chôm chôm... được áp dụng...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Xóm bánh ú 50 năm tuổi ở TPHCM tất bật ngày đêm dịp Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Những ngày này, xóm bánh ú ở TPHCM đỏ lửa suốt ngày đêm để luộc hàng tấn bánh phục vụ cho dịp Tết Đoan Ngọ. Nghề truyền thống này tồn tại suốt nửa thế kỷ qua. Những ngày này, hàng chục hộ gia đình trong các hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) quây quần bên nhau để gói bánh ú lá tre - một loại bánh đặc trưng không thể thiếu trong dịp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu: chỉ có 8 học sinh đạt điểm 10 môn toán

Có 3.719 thí sinh tham gia bài thi tiếng Anh (không chuyên), trong đó điểm trung bình 4,65 điểm; điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,2 điểm.Số thí sinh có điểm liệt (=5,0) 1.588 (tỉ lệ 42,7%), số thí sinh đạt điểm từ khá (>=6,5) trở lên 663 (tỉ lệ 17,8%), từ giỏi (8,0) trở lên...

14 món ăn Việt Nam ngon nhất và thử thách trứng vịt lộn

Bột chiênMột món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Việt Nam, thường ăn vào ban đêm. Những miếng bột gạo chiên giòn rồi trộn trứng, ăn kèm đu đủ ngọt, hành lá, hẹ tây, tương ớt…Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải quay trở lại để thưởng thức thêm. ...

Trưởng công an xã nhận ‘mưa lời khen’ khi giúp dân tìm lại điện thoại trong đêm mưa

Chiều 10-6, Công an xã Phong Thu (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cho biết vừa nhận được thư cảm ơn của anh Nguyễn Hữu Phong (quê Nghệ An), vì đã giúp đỡ anh tìm lại điện thoại di động bị rơi.Trước đó, tối 9-6, anh Phong đi xe khách từ Huế ra Nghệ An. Khi đến quốc lộ 1, đoạn thuộc...

Tin tức giải trí 10-6: Tùng Dương hát live nhạc phim ‘Mai’

Tin tức về nam ca sĩ hiện đứng hạng 2 trong những bài đăng được quan tâm nhất trên cổng thông tin Nate, mục giải trí.Theo đó, Lee Ji Young, thành viên nhóm Big Mama, đăng video ghi lại cảnh cô vô tình bắt gặp V khi anh đang làm nhiệm vụ tại một sự kiện văn hóa.Trong video được ghi lại,...

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Bài đọc nhiều

Nhà hàng Michelin ở TP.HCM, ngọt ngào phong vị thuần Việt nơi phố thị

Nằm tại trung tâm Quận 1 (TP.HCM), khu vực đông đúc của một trong những đô thị sầm uất nhất Việt Nam, nhà hàng Rice Field lại rất đậm chất thôn quê bình yên đúng như tên gọi của quán. Khung cảnh và những món ăn truyền thống ở đây gợi nhớ về những cánh đồng lúa, những mâm cơm thuần Việt với đầy đủ các món “Mặn - Nhạt - Canh - Cơm”. Không gian ấm cúng, ngập...

Gợi ý 20+ bữa sáng healthy được chị em thiết kế để có vóc dáng như mong đợi

Sáng nay ăn gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu vì không biết nấu món ăn gì cho gia đình vào buổi sáng, bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho...

Cơm hến từ món của dân nghèo xứ Huế đến đặc sản tiến vua

Cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã trước khi trở thành vật phẩm cung đình, nay món cơm là đặc sản trứ danh của Huế. Nếu từng một lần đến Huế, có lẽ hiếm du khách nào chưa nghe đến cơm hến - đặc sản hớp hồn thực khách bởi hương vị thanh đạm nhưng vô cùng đậm đà. Thuở xưa, cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã nhà nghèo, trước khi trở thành đặc sản dâng các...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Đầu bếp Mỹ ghé nhà hàng giữa biển, mê tít đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống’ ở Phú Quốc

Chad Kubanoff (37 tuổi) là một đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống tại TPHCM. Anh sở hữu tài khoản mạng xã hội với hơn 26 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các video nấu ăn, trải nghiệm ẩm thực đường phố tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Gần đây, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc và được Katie – hướng dẫn viên người địa phương...

Cùng chuyên mục

Đầu bếp Mỹ ghé nhà hàng giữa biển, mê tít đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống’ ở Phú Quốc

Chad Kubanoff (37 tuổi) là một đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống tại TPHCM. Anh sở hữu tài khoản mạng xã hội với hơn 26 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các video nấu ăn, trải nghiệm ẩm thực đường phố tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Gần đây, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc và được Katie – hướng dẫn viên người địa phương...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Gợi ý 20+ bữa sáng healthy được chị em thiết kế để có vóc dáng như mong đợi

Sáng nay ăn gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu vì không biết nấu món ăn gì cho gia đình vào buổi sáng, bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho...

Tết Đoan ngọ vui vầy với nhót, mận, rượu nếp và lá móng, giờ còn không?

Vũ Bằng yêu tháng 5 hơn vì tháng 5 có Tết Đoan ngọ. Mà nhớ Tết Đoan ngọ lại nhớ đến "bao nhiêu phong tục của nước ta đã tạo nên một nền văn hóa oai hùng mà bao nhiêu ngoại nhân muốn cắt ngọn đều tỏ ra bất lực".Tết Đoan ngọ ơi, chào mi!Nghe ông Phan Kế...

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan vừa đẹp da

Ngó sen giúp thanh nhiệt, làm đẹp daTheo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), ngó sen dùng trong y học cổ truyền có tên thuốc là liên ngẫu. Ngó sen có vị ngọt, tính...

Mới nhất

Thúc tiến độ hoàn thiện Quy hoạch Sân bay Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Thúc tiến độ hoàn thiện Quy hoạch Sân bay Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050Theo quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, Cảng Hàng không Nội Bài có sản lượng 60 triệu khách/năm, giai đoạn 2050 là trên 100...

Victory Capital chi 130 tỷ đồng để M&A hai công ty

Victory Capital sẽ trực tiếp chi 108 tỷ đồng để mua 72% vốn tại Công ty VictoryCons và thông qua công ty con mua 65% vốn của Công ty DBFS. HĐQT Công ty cổ phần Victory Capital (HoSE: PTL) vừa thông qua Nghị quyết chủ...

AWS mở rộng cơ sở hạ tầng tại Thái Lan

Vừa mới đây, tập đoàn công nghệ AWS tái khẳng định cam kết khi công bố AWS Region (Khu vực AWS) tại Châu Á Thái Bình Dương với AWS Region mới tại Bangkok (Thái Lan) sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2025. AWS Region mới tại Thái Lan sẽ...

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua hệ thống thương mại điện tử …

Ngày 07/06/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Thị trường châu Âu –châu Mỹ, Bộ Công Thương, chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua hệ thống thương mại điện...

Trà Vinh có tân Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Theo đó, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn bổ nhiệm có thời...

Mới nhất