Jenna Zhang và Irene Kim (23 tuổi) đang sinh sống ở Astoria, Queens (Mỹ) thường tụ tập sớm cùng bạn bè mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Khi những vị khách bước vào căn hộ, nhìn thấy những thứ bày trên bàn, họ đã đoán được chủ nhà chuẩn bị món gì. Nhạc vang lên, mọi người ngồi xuống, cùng nhau thưởng thức bữa tiệc với nồi lẩu bắt đầu sôi. Họ hỏi thăm nhau với những câu quen thuộc “bạn có khỏe không, đã lâu không tụ tập”.
Món ăn gợi nhớ quê nhà
Với những người trẻ xa quê hương như Jenna Zhang và Irene Kim nói riêng, cộng đồng người châu Á ở Mỹ nói chung, lẩu là món ăn mang lại cảm giác ấm cúng như ở nhà.
Tết Nguyên đán là thời điểm quan trọng trong năm. Nhiều người sống ở xa trở về nhà, quây quần bên người thân và gia đình. Đối với người sống ở nước ngoài, trở về đoàn tụ cùng gia đình là chuyện không dễ. Với họ, thưởng thức những món ăn truyền thống, tụ tập cùng bạn bè là cách đem lại cảm giác ấm cúng như ở nhà.
Tansy Huang (22 tuổi) làm việc ở Seattle cho biết, mẹ anh luôn nấu món lẩu cho gia đình khi thời tiết trở lạnh, theo Nytimes. “Ngồi ăn lẩu cùng nhau như một cách thể hiện sự quan tâm lẫn nhau, giữ ấm và tăng sức khỏe”, Tansy cho biết.
Món ăn dễ chuẩn bị, phù hợp với Gen Z
Lẩu là món thường có trên bàn ăn của người châu Á. Một nồi nước dùng thơm ngon, khi nước sôi nóng thì thả các đồ ăn kèm vào. Với người trẻ, vừa nấu, vừa ăn cùng nhau giúp tăng thêm tình thân mật và làm họ nhớ lại những kỷ niệm.
Jenna Zhang cho biết, gia đình cô có 6 anh chị em. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, gia đình cô thường ở bên nhau và cùng ăn món lẩu.
Cô gái trẻ đã giới thiệu món ăn với bạn bè ở Mỹ và được nhiều người yêu thích. Irene Kim cho biết: “Tôi thực sự thích món lẩu. Mỗi khi ăn mừng chuyện gì đó, chúng tôi đều ăn lẩu”.
Tết năm nay, Zhang chuẩn bị chiếc nồi lẩu có 2 ngăn. Một ngăn cô chế nước dùng vị cay nồng, màu đỏ tươi, đặc trưng kiểu Tứ Xuyên. Ngăn bên cạnh dành cho những người không thích ăn cay.
Không giống như các món ăn truyền thống khác trong dịp Tết, lẩu rất dễ chuẩn bị. Đây là một điểm cộng cho những bạn trẻ không có đủ thời gian, hay kinh nghiệm để nấu nhiều món.
Zoey Gong (27 tuổi), người Trung Quốc, chuyển đến Mỹ 11 năm trước, cho biết: “Để nấu một bữa ăn năm mới truyền thống, nhiều món tốn rất nhiều công sức. Vì vậy, nấu lẩu để mời bạn bè dễ dàng hơn rất nhiều”.
Michelle King, giáo sư lịch sử tại Đại học Bắc Carolina, cho biết sức hấp dẫn chính của món lẩu là phù hợp với những cuộc gặp gia đình hoặc bạn bè. “Bạn không thể ngồi ăn lẩu một mình, chắc chắn bạn phải ăn cùng mọi người”, cô cho biết.