Đây là loại quả được quốc tế vinh danh có đầy trong các vườn ở Việt Nam, loại quả này khiến tế bào ung thư cũng phải “run sợ”.
Đu đủ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Mỗi 100g đu đủ chín cung cấp 42 calo (kcal), chứa 90% nước, 13% đường, chất xơ và không có tinh bột nên không gây béo.
Trong 100g đu đủ chín chứa khoảng 2.100 mcg beta caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp chống oxy hóa mạnh và ngăn ngừa một số bệnh như khô mắt, khô da, ung thư…. Ngoài ra, loại trái cây này còn bổ sung vitamin A, vitamin C, vitamin B1,B2 và các khoáng chất như canxi, magie, kẽm… giúp phục hồi gan và tăng cường sức đề kháng.
Các nghiên cứu về dinh dưỡng của quả đu đủ đều cho thấy các chất dinh dưỡng siêu tuyệt vời từ trái cây này. Quả đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.
Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.
Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.
Hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư
Quả đu đủ được sử dụng khi còn xanh như một loại rau (làm nộm, xào, nấu, hầm) hoặc ăn chín như một loại trái cây. Phần thịt đu đủ sống chứa 88% nước, 11% carbohydrate, chất béo và protein không đáng kể. 100 g quả đu đủ cung cấp 43 kcal, 75% nhu cầu vitamin C, 10% nhu cầu vitamin E và folate hàng ngày.
Trong quả đu đủ có enzyme papain (giúp phân giải chất đạm) có nhiều tác dụng liên quan đến tác dụng ức chế vi khuẩn, giảm sưng sau phẫu thuật và hủy đi lớp màng protein bao quanh tế bào ung thư hỗ trợ cho cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lycopenen có trong nước ép đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư gan.
Chất chống oxy hóa lycopene kết hợp cùng trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư tuyến tiền liệt lên đến 85%.
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.
Các nghiên cứu cho thấy rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi, những người bị tiền tiểu đường, suy giáp và bệnh gan.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL tốt.
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe do trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật, sáng mắt và đẹp da.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đu đủ chứa một enzyme gọi là papain, có khả năng phân giải protein, tiêu hóa thức ăn và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, đu đủ còn chứa hàm lượng nước cao và nhiều chất xơ giúp giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và táo bón.
Chống tổn thương da
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.
Phòng ngừa bệnh xương khớp
Đu đủ chứa các chất chống viêm tự nhiên như các enzyme protease và flavonoid. Các chất chống viêm này có thể giúp giảm viêm và đau do viêm trong các bệnh như viêm khớp và viêm xương. Ngoài ra, Vitamin C trong loại quả này còn giúp bảo vệ các mô xương khớp khỏi tổn thương do sự phá hủy của gốc tự do.
Hỗ trợ giảm cân
Đu đủ là loại trái cây chứa khoảng 42 calo cho mỗi 100 gram nên khi ăn sẽ giúp bạn cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể nhưng không bị tăng cân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng ăn hàng ngày vì sẽ bị vàng da.
Ăn đu đủ như thế nào mới tốt?
Bữa sáng: Cắt làm đôi và đổ đầy một nửa bằng sữa chua Hy Lạp, sau đó phủ lên trên một vài quả việt quất và các loại hạt xắt nhỏ.
Salad: Cắt nhỏ đu đủ, cà chua, hành tây và ngò, sau đó thêm nước cốt chanh và trộn đều.
Tráng miệng: Kết hợp trái cây xắt nhỏ với 2 muỗng canh (28 gram) hạt chia, 1 cốc (240 ml) sữa hạnh nhân và 1/4 muỗng cà phê vani. Trộn đều và để tủ lạnh trước khi ăn.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/te-bao-ung-thu-cung-phai-run-so-truoc-loai-qua-co-day-o-vuon-que-viet-nam-192241222134709543.htm