Powered by Techcity

Vươn xa thương hiệu mãng cầu Tây Ninh


Nức tiếng gần xa

Những ngày xuân, có dịp đứng trên “nóc nhà Nam Bộ” nhìn xuống, quanh chân núi bao la là những mảnh vườn cây mãng cầu xanh ngắt. Những ô vườn vuông vắn đều đặn, thẳng tắp loài cây được cắt tỉa gọn gàng trông như vườn hoa kiểng. Khi đến gần, mới thấy trong khóm lá sai oằn những trái mãng cầu đang vào mùa thu hoạch.


Quanh chân núi là những vườn cây mãng cầu xanh ngắt.

Từ bao năm nay, vùng đất quanh chân núi Bà Đen được xem là “thủ phủ” mãng cầu của Tây Ninh. Những đặc trưng về khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất nơi đây đã làm nên sự khác biệt cho mãng cầu Bà Đen với trái to, dai, ngọt, hương vị đậm đà mà không có bất kỳ mãng cầu ở nơi nào sánh được.


Cây mãng cầu được cắt tỉa gọn gàng trông như vườn hoa kiểng.

Năm nay mưa thuận gió hoà, vụ mãng cầu tết của các hộ dân ở xã Tân Hưng, huyện Tân Châu đều trúng mùa và bán ra thị trường được giá cao. Những ngày tết, đến thăm các vườn ở đây, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy hình ảnh nông dân vừa thu hoạch trái vừa vui cười rộn rã.


Trong khóm lá, sai oằn trái mãng cầu đang vào mùa thu hoạch.

Những trái mãng cầu thu hái nhanh chóng được phân loại, sơ chế, đóng thùng và được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Minh Trung (xã Tân Hưng) thu mua. Chủ vườn yên tâm về đầu ra, giá cả, không còn lo sợ bị thương lái ép giá như nhiều năm trước.


Mãng cầu ở đây thơm ngon, ngọt, dai không nơi nào sánh được.

Ông Lê Quang Phú, một trong những người gắn bó lâu năm với nghề trồng mãng cầu ở ấp Tân Trung B, xã Tân Hưng kể: “Từ khi gia đình tôi tham gia hợp tác xã (HTX), được kỹ sư đến tận vườn để hỗ trợ chăm sóc cây trồng, giá cả bán ra cũng ổn định hơn so với trước. Tết năm nay, thời tiết thuận lợi, các vườn ở đây đều sai trái, màu sắc đẹp, tôi và bà con rất phấn khởi”.


Năm nay thời tiết thuận lợi, mãng cầu đạt năng suất cao.

Vườn mãng cầu của ông Hà Nam Ninh được xem là đẹp nhất ở khu vực này. Vườn rộng 3 ha, xanh mướt, nặng trĩu trái trên cành; các trái đều có kích thước to, đồng đều, đạt năng suất trung bình khoảng 13 tấn/ha.

Bí quyết của lão nông này là sử dụng loại phân bón tốt trên thị trường, số lượng nhiều gấp đôi, gấp ba lần so với những khu vườn khác. Ngoài ra, ông chỉ dùng phân, thuốc hữu cơ; dùng bọc xốp và bọc nylon bao trái từ khi còn sớm nên trái mãng cầu luôn có màu sắc tươi sáng, bắt mắt.

Nói về việc vào HTX DVNN Minh Trung, ông Ninh nói: “Tập thể bao giờ cũng mạnh hơn cá thể riêng lẻ. Được vào HTX là niềm phấn khởi của bà con. Nhờ đó, chúng tôi ổn định về mọi mặt từ kỹ thuật canh tác đến đầu ra, giữ gìn an ninh trật tự”.

Đưa ra thị trường thế giới

Người góp phần tạo nên thành công cho những nông dân trồng mãng cầu quanh chân núi Bà Đen là anh Lê Minh Trung- Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX DVNN Minh Trung. Gia đình anh có vườn mãng cầu và có nhiều năm là chủ vựa mãng cầu ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Chứng kiến sự thăng trầm loại trái cây đặc sản của tỉnh nhà, anh Trung ấp ủ nguyện vọng đẩy mạnh thương hiệu mãng cầu Tây Ninh trên thị trường trong và ngoài nước.


Mãng cầu Tây Ninh có kích thước to, đồng đều, màu sắc đẹp.

Năm 2022, anh Trung xây dựng HTX, phát triển kỹ thuật trồng mãng cầu theo hướng sử dụng phân hữu cơ, sinh học. Sau khi thành công, HTX chuyển giao kỹ thuật canh tác mới cho thành viên. Chỉ sau hơn hai năm thành lập, HTX DVNN Minh Trung đã thu hút 127 thành viên với diện tích lên đến 600 ha, trải dài từ huyện Tân Châu sang Dương Minh Châu và TP. Tây Ninh.

Rút kinh nghiệm từ thế hệ đàn anh đi trước trong công cuộc vực dậy cây mãng cầu và dựa vào kinh nghiệm kinh doanh vựa trái cây, anh Trung luôn thu mua mãng cầu của bà con thành viên với giá cao hơn thị trường từ 3.000–5.000 đồng/kg.

Anh Trung chia sẻ, trước đây, trong quá trình canh tác theo quy trình truyền thống, mãng cầu không được chăm bón kỹ, không bảo đảm an toàn về dư lượng bảo vệ thực vật và ngăn ngừa côn trùng, cụ thể là dễ bị dòi trong trái. Vì vậy, nhiều người tiêu dùng lo sợ mua đặc sản này đem về không dùng được. Trong những năm gần đây, HTX tích cực vận động, tuyên truyền nông dân dùng phân, thuốc hữu cơ, sinh học, bao trái, để ngăn ngừa côn trùng, không bị dòi trước khi thu hoạch.


Anh Trung đang tìm cách đưa đặc sản Tây Ninh vươn ra thị trường thế giới.

Từ đó, vị thế của trái mãng cầu dần dần được khôi phục tốt hơn trong lòng người tiêu dùng. Trong mùa tết này, đơn đặt hàng từ người tiêu dùng ở các tỉnh, thành tăng lên khá nhiều.

“Chúng tôi cảm thấy hài lòng với kết quả này. Tuy nhiên, chúng tôi còn có nguyện vọng cao hơn trong tương lai, tìm cách đưa đặc sản này ra khỏi biên giới Việt Nam”, anh Trung nói.

Trong những ngày xuân về, tết đến, những nông dân quanh chân núi Bà sẽ không khỏi cảm thấy tự hào vì trái cây của mình đứng đầu trong mâm ngũ quả của gia đình người Việt. Đó cũng là thông điệp nguyện cầu cho năm mới được ấm no, thịnh vượng, bình an và hạnh phúc.

Đại Dương



Nguồn: https://baotayninh.vn/vuon-xa-thuong-hieu-mang-cau-tay-ninh-a185461.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới nhất