Powered by Techcity

Ðặc sắc hủ tiếu Tây Ninh

Tại Tây Ninh, hủ tiếu mang hương vị truyền thống có một điểm riêng biệt là sợi bánh mềm, dai đặc trưng. Phải đến lò, tận mắt nhìn thấy từng công đoạn làm ra sợi hủ tiếu mới thấy được hết cái hay, cái độc đáo.

Nói đến ẩm thực Tây Ninh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản nổi tiếng như: bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng, muối tôm… Thế nhưng, có một món ăn quen thuộc mang những nét riêng, đặc sắc không kém.

Ðó là hủ tiếu, món ăn bình dị của người dân Nam bộ. Tại Tây Ninh, hủ tiếu mang hương vị truyền thống có một điểm riêng biệt là sợi bánh mềm, dai đặc trưng. Phải đến lò, tận mắt nhìn thấy từng công đoạn làm ra sợi hủ tiếu mới thấy được hết cái hay, cái độc đáo.

Ghé thăm gia đình cô Lê Thị Hương Giang (cô Hai Giang, xã Trường Hoà, thị xã Hoà Thành) trong một buổi trưa, cô và người con gái đang tất bật chuẩn bị bột để tráng bánh. Hơn 40 năm nay, đều đặn mỗi ngày, cô Hai Giang bắt đầu công việc lúc trời còn tờ mờ cho đến chiều tối mới được nghỉ ngơi. Bây giờ, trong khi các lò làm hủ tiếu đã chuyển sang tráng bánh bằng máy, những người còn giữ lại cách làm hủ tiếu truyền thống như gia đình cô Giang không còn nhiều.

Cô Giang kể, trước đây cô cũng đi làm thuê ở lò hủ tiếu, sau đó từ từ học nghề rồi tự làm ở nhà. Cũng nhờ lò hủ tiếu này, cô có thu nhập nuôi 5 người con khôn lớn. Thấm thoát, cô theo cái nghề này hơn nửa đời người và bắt đầu truyền lại cho cô con gái thứ ba.

Cô Giang miệt mài với những công đoạn làm hủ tiếu.

Từ nguyên liệu chính là gạo và bột mì, cô Giang chăm chút từng mẻ bột, chọn từng loại gạo, để bảo đảm bánh làm ra luôn đạt chất lượng. Trước tiên, gạo được ngâm rồi xay thành bột, để có được vị mềm, dai đặc trưng cho bánh, cô cẩn thận pha thêm bột mì theo tỷ lệ riêng mà qua quá trình làm cô tích luỹ kinh nghiệm.

Nói về công đoạn quan trọng nhất để làm nên sợi hủ tiếu mềm, dai đúng vị đặc trưng của Tây Ninh, cô Hai Giang cho biết: “Ðó là cách pha chế làm sao cho tỷ lệ bột gạo và bột mì cân đối. Tôi làm đi, làm lại nhiều lần, đến khi sợi hủ tiếu đạt yêu cầu thì giữ nguyên công thức đó cho đến ngày nay”.

Trong gian bếp nhỏ, bên lò đốt trấu với 2 chiếc trã tráng bánh, cô Giang liền tay, khi tráng bột, lúc vớt bánh. Làm bánh hủ tiếu, thao tác khó nhất là tráng bánh và vớt bánh, đòi hỏi sự khéo léo, thuần thục của người thợ.

Ðôi bàn tay cô Giang thoăn thoắt múc một gáo bột đổ lên mặt trã, rồi nhanh chóng dùng gáo múc bột tráng bánh đều ra. Sau đó, cô cẩn thận đậy nắp lại để hơi nước làm chín phần bột bánh. Bánh hủ tiếu khá to, với cách làm thủ công, người tráng bánh phải đứng mới có đủ sức vớt bánh ra vỉ và cũng để thao tác nhanh hơn, có bánh đem phơi cho kịp nắng.

Dưới cái nắng hè, từng chiếc bánh nhanh chóng rút mình và được cô cẩn thận đem vào thoa dầu, xếp thành từng lớp cho vào máy cắt. “Phơi bánh cực lắm. Nếu mùa nắng này, mình quên một chút là coi như lỗ. Vì bánh khô quá, mất ký mà người bán cũng không thích. Bánh phơi phải hơi dốt dốt là phải mang vào ngay” – Ngọc Cẩm, con gái cô Giang cho biết. Mùa mưa thì lại cực gấp đôi, để bánh nhanh khô, cô Giang phải sử dụng thêm quạt máy và cân đối pha bột sao cho bánh dễ khô hơn.

Cắt bánh là công đoạn sau cùng để làm ra những sợi hủ tiếu. Ngày xưa, người khoẻ nhất trong nhà sẽ đảm đương phần việc này, vì người cắt phải quay máy bằng tay, mất nhiều sức. Nhưng ngày nay, chỉ cần vài phút chạy máy, hàng trăm chiếc bánh hủ tiếu được cắt ra sợi mỏng, dài đều tăm tắp.

Bên bếp khói nghi ngút, cô Giang cần mẫn đứng tráng từng chiếc bánh, nâng niu từng sản phẩm làm ra. Cái nghề tuy vất vả, thu nhập cũng không cao nhưng là nghề truyền thống đã giúp cô nuôi sống gia đình. Trung bình mỗi ngày, gia đình cô Giang làm được từ 80-100kg hủ tiếu.

Nhiều người nhận xét, sợi hủ tiếu làm theo cách truyền thống như gia đình cô Giang ngon hơn so với làm bằng máy, nên được các hàng quán ưa chuộng. Với cách làm thủ công, số lượng hủ tiếu nhà cô Giang chỉ vừa đủ giao cho các mối quen bán trong ngày. Nhưng hàng quán nào dùng qua hủ tiếu do cô làm cũng đều tấm tắc khen.

Cô Giang bộc bạch: “Hủ tiếu Tây Ninh mang một hương vị đặc trưng và có độ mềm, dai, khác hẳn những sợi hủ tiếu làm từ bột gạo. Ăn hủ tiếu quê mình từ nhỏ đến lớn nên quen vị, đi những vùng khác sẽ thấy khác hẳn”.

Tô hủ tiếu thơm ngon với sợi bánh mềm dai.

Nếu đã đến Tây Ninh, bạn đừng quên thưởng thức món hủ tiếu thơm ngon hấp dẫn. Khi nấu hủ tiếu, ngoài nước lèo, nguyên liệu chính là sợi hủ tiếu quyết định độ ngon đặc trưng của hủ tiếu từng vùng miền. Từ hai nguyên liệu gạo và bột mì đã tạo nên độ dai, thơm rất riêng của hủ tiếu Tây Ninh.

Hoà Khang – Ngọc Diêu

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Ngắm núi mây đẹp siêu thực tại ‘nóc nhà Nam bộ’

Nổi tiếng với những khoảnh khắc mây phủ đẹp siêu thực, núi Bà Đen (Tây Ninh) xứng đáng là miền tiên cảnh phải đến ít nhất một lần trong đời. Những ngày này, các hiện tượng mây hiếm gặp như mây thấu kính (mũ mây), milky way (dải ngân hà), biển mây…, vẫn đang liên tục xuất hiện tại núi Bà Đen, ngọn núi được mệnh danh là “nóc nhà Nam bộ” với độ cao 986m. Mũ mây xuất hiện trên...

Lịch trình chi tiết cho người lần đầu khám phá núi Bà Đen, Tây Ninh

Có 6 ngôi chùa từ chân núi lên lưng chừng núi và một quần thể tâm linh lớn trên đỉnh, núi Bà Đen mang đến vô số trải nghiệm văn hóa tâm linh độc đáo. Dưới đây là lịch trình chi tiết nếu bạn chỉ có 1 ngày để khám phá “nóc nhà Nam Bộ”. 5giờ - 6 giờ sáng: Săn mũ mây Đây là một trải nghiệm được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích, bởi...

Tây Ninh – điểm ‘trốn nóng’ không cần vé máy bay dịp lễ 30/4

Du khách phía Nam có thể tới núi Bà Đen "trốn nóng", khám phá tòa thánh Cao Đài, thưởng thức ẩm thực địa phương... mà không phải di chuyển quá xa trong kỳ nghỉ tới. Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, giá vé máy bay tăng cao, nhiều người chuyển hướng du lịch sang các điểm đến gần, có thể di chuyển bằng xe cá nhân hay xe khách. Với vị trí tiếp giáp Bình Dương, Long An, cả Campuchia, chỉ...

Du lịch xanh Tây Ninh

Tây Ninh ngày nay chuyển mình, với đa dạng các trải nghiệm du lịch, trong đó nổi bật nhất có lẽ là du lịch sinh thái, hòa mình với thiên nhiên. Những điểm đến dưới đây chắc chắn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên núi Bà Đen

Ngày 28-1, tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã diễn ra lễ khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới.

Cùng chuyên mục

Ngắm núi mây đẹp siêu thực tại ‘nóc nhà Nam bộ’

Nổi tiếng với những khoảnh khắc mây phủ đẹp siêu thực, núi Bà Đen (Tây Ninh) xứng đáng là miền tiên cảnh phải đến ít nhất một lần trong đời. Những ngày này, các hiện tượng mây hiếm gặp như mây thấu kính (mũ mây), milky way (dải ngân hà), biển mây…, vẫn đang liên tục xuất hiện tại núi Bà Đen, ngọn núi được mệnh danh là “nóc nhà Nam bộ” với độ cao 986m. Mũ mây xuất hiện trên...

Lịch trình chi tiết cho người lần đầu khám phá núi Bà Đen, Tây Ninh

Có 6 ngôi chùa từ chân núi lên lưng chừng núi và một quần thể tâm linh lớn trên đỉnh, núi Bà Đen mang đến vô số trải nghiệm văn hóa tâm linh độc đáo. Dưới đây là lịch trình chi tiết nếu bạn chỉ có 1 ngày để khám phá “nóc nhà Nam Bộ”. 5giờ - 6 giờ sáng: Săn mũ mây Đây là một trải nghiệm được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích, bởi...

Du lịch xanh Tây Ninh

Tây Ninh ngày nay chuyển mình, với đa dạng các trải nghiệm du lịch, trong đó nổi bật nhất có lẽ là du lịch sinh thái, hòa mình với thiên nhiên. Những điểm đến dưới đây chắc chắn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên núi Bà Đen

Ngày 28-1, tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã diễn ra lễ khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới.

Tây Ninh đón 5 triệu lượt khách đến núi Bà Đen trong năm 2023

Tỉnh cán mốc 5 triệu lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen tính đến ngày cuối cùng của năm 2023. Hàng nghìn du khách và người dân Tây Ninh đã đến "nóc nhà Nam Bộ" để đón năm mới trong khoảnh khắc chuyển giao. Từ 16h ngày 31/12/2023, những vị khách ghi dấu cột mốc này đã được công bố và vinh danh tại ga đi cáp treo khu du lịch Sun World Ba Den Mountain. Ba vị...

Tôi yêu quê tôi Tây Ninh

Ai sinh ra cũng có quê hương. Bất kể bạn là ai bạn thuộc lứa tuổi nào, nghề nghiệp gì bạn cũng có một nơi để nhớ để đi và để trở về. Và người tôi định giới thiệu đây là một cô giáo dạy cấp 2, một người luôn yêu thích những cảnh vật tự nhiên xung quanh mình. Từ cành cây, ngọn cỏ đến những cánh đồng, con kênh. Ngoài giờ dạy cô ấy còn có sở...

Khám phá và trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

Khám phá và trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

Những trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

Núi Bà Đen với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát được nhiều du khách lựa chọn khi đến Tây Ninh. Chùa Bà Đen tọa lạc trên ngọn núi Bà Đen, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Đông Nam Bộ". Tại đây mỗi năm thu hút hàng triệu du khách đến dâng hương, hành lễ. Người trẻ cầu tài lộc, người già cầu bình an, người bệnh cầu khỏe mạnh… Nhiều người chọn...

Check-in với những loại kem hình dáng độc lạ trên núi bà Đen

Nhiều du khách check-in tại núi Bà Đen Tây Ninh cùng những cây kem mang hình ảnh các biểu tượng của ngọn núi cao nhất Nam bộ. Không chỉ có hình thù độc đáo, hương vị các loại kem Núi Bà cũng thu hút thực khách. "Tôi từ TP HCM về núi Bà Đen mua kem vì tò mò khi thấy nhiều bạn trẻ check-in. Kem Núi Bà tạo hình quả thật độc lạ, hương vị thơm ngon. Tôi thích...

Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách tại Ngày Tây Ninh tại Hà Nội

Một Tây Ninh nhiều tiềm năng thu hút đầu tư cùng vô số trải nghiệm đậm đà bản sắc sẽ được tái hiện vào ngày 7-8/10/2023, giữa lòng Thủ đô, trong sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Ông Trần Anh Minh – Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn về sự kiện này. Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain Được biết, ngày 7-8/10...

Tin nổi bật

Tin mới nhất