Táo tàu ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất; hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể. Trong khoảng 3 quả táo tàu tươi (100 gr) có chứa 10 gr chất xơ và tới 77% giá trị vitamin C cần bổ sung hằng ngày ở người trưởng thành. Táo tàu cũng có một lượng kali khá lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ và cân bằng điện giải, theo Healthline.
Chú ý liều lượng khi ăn táo tàu
Trong y học cổ truyền, táo tàu còn có tên là đại táo, được xem như một dược liệu phổ biến với nhiều công dụng tốt, giúp bổ tỳ, ích khí, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường khí huyết. Đặc biệt, táo tàu có khả năng hỗ trợ cho những người lớn tuổi trong việc điều hòa chức năng tỳ vị và dưỡng huyết, giúp giảm các triệu chứng suy nhược, mệt mỏi.
Tuy nhiên, chính những công dụng này đã khiến nhiều người ăn táo tàu thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, nhất là về lâu dài nếu ăn quá liều lượng.
Dược sĩ Ngô Thị Ngọc Trưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết táo tàu (nhất là táo tàu khô) chứa một lượng đường khá cao, nếu tiêu thụ quá mức, đặc biệt với người lớn tuổi, có thể gây tăng cân, khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến đường huyết. Nếu không kịp thời kiểm soát liều lượng, có thể dẫn tới nhiều căn bệnh như mỡ trong máu, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…
Do đó, người lớn tuổi chỉ nên sử dụng khoảng 10-20 gr/ngày (3-5 quả táo tàu khô), người trưởng thành nói chung cũng chỉ nên tiêu thụ dưới 50 gr/ngày. Việc dùng táo tàu trong liều lượng này đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết mà không gây ra các vấn đề sức khỏe.
Theo TS-BS Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những người mắc bệnh tiểu đường nên hết sức lưu ý khi sử dụng táo tàu. Họ cần giảm liều lượng xuống thấp nhất có thể (1-2 quả mỗi ngày) và nên dùng trong sự kết hợp với các thực phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp, hoặc có kèm chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết.
Nên ăn táo tàu lúc nào là tốt nhất?
TS-BS Minh Mẫn cho biết thêm, thời gian ăn táo tàu cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hiệu quả sử dụng. Vì táo tàu có tính ôn nên dễ gây tích trệ, đầy bụng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng thời điểm.
Các chuyên gia y học cổ truyền khuyên nên ăn táo tàu vào buổi sáng. Đây là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng và dễ hấp thụ dưỡng chất hơn. Táo tàu cũng có thể được dùng sau bữa ăn chính để hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khí huyết. Điều này phù hợp với y học cổ truyền khi cho rằng những người có tỳ vị hư yếu dễ bị trướng bụng và ăn uống không tiêu nếu lạm dụng táo tàu.
Ngoài ra, nên ưu tiên dùng táo tàu tươi thay vì các sản phẩm đóng gói ăn liền.
Theo TS-BS Minh Mẫn, có một số cách sử dụng táo tàu tốt cho sức khỏe như ngâm nước ấm, pha trà, nấu cháo, nấu chè dưỡng nhan…
Nguồn: https://thanhnien.vn/tao-tau-bo-duong-nhung-nguoi-cao-tuoi-benh-nen-nen-an-voi-lieu-luong-the-nao-185241013101442403.htm