Ngày 13/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức sự kiện ẩm thực “Hương vị Thụy Điển – Quà chiều”. Tại đây, người tham gia thưởng thức các món ăn nhẹ được tạo nên từ sự kết hợp ẩm thực Việt Nam – Thụy Điển.
“Hương vị Thụy Điển – Quà chiều” giới thiệu những món ăn Thụy Điển mang tên Mellanmål. Tương tự quà chiều, Mellanmål là bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính, thường vào buổi chiều hoặc trưa. Quà chiều và Mellanmål đều mang đến những giây phút nghỉ ngơi, cung cấp dinh dưỡng, qua đó duy trì sự tập trung trong suốt một ngày làm việc dài.
Tại sự kiện, đầu bếp Thụy Điển nổi tiếng Erik Videgård phối hợp với đầu bếp trưởng khách sạn Daewoo (Hà Nội), ông Nguyễn Đăng Linh, chuẩn bị những đồ uống, món ăn hấp dẫn có sự kết hợp giữa phong cách chế biến và nguyên liệu Việt Nam – Thụy Điển.
Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội Ann Måwe (thứ hai từ phải sang), đầu bếp Erik Videgård (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với khách mời tại sự kiện. (Ảnh: Hồng Anh) |
Ông Erik Videgård cho biết: “Để chuẩn bị cho sự kiện, chúng tôi đã việc với nhau qua các nền tảng trực tuyến trong suốt 2 tháng. Ẩm thực Việt Nam và Thụy Điển có nhiều khác biệt. Chúng tôi dùng nhiều gia vị, hạt tiêu đậm đà, trong khi đó món ăn Việt hướng tới vị hài hòa, thanh nhẹ, dùng nhiều rau thơm tươi. Do vậy, khâu khó nhất là lên ý tưởng: làm sao để kết hợp món ăn hai nước mà vẫn đảm bảo sự hài hòa, ngon miệng. Chẳng hạn, chúng tôi đã kết hợp giữa bánh mì Việt Nam với thịt viên và salad củ dền Thụy Điển; xúc xích thịt bê Thụy Điển với vỏ bánh xèo; hay món hamburger Thụy Điển được làm hoàn toàn từ nguyên liệu Việt”.
Các học sinh trung học tại Hà Nội thưởng thức món bánh hamburger tại sự kiện. (Ảnh: Hồng Anh) |
Trực tiếp thực hiện món bánh hamburger nhân thịt bê, đầu bếp Nguyễn Đăng Linh cho biết: “Đây là lần đầu tiên món ăn này được giới thiệu đến thực khách Việt Nam. Món ăn được tạo nên từ công thức, cách chế biến của Thụy Điển và nguyên liệu từ Việt Nam. Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm, kết hợp nhiều nguyên liệu, gia vị có thể tìm mua ở Việt Nam để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Ngay từ lần đầu nếm thử, anh Erik Videgård đã hài lòng vì các món đều thể hiện sự kết hợp Việt Nam – Thụy Điển đúng như ý tưởng”.
Theo Trần Nguyễn Trang Nhung (học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Yên Hòa, Hà Nội), đây là lần đầu tiên em thưởng thức các món ăn từ Thụy Điển: “Em cảm thấy các món ăn đều mới lạ. Trong đó, em thích nhất món hamburger nhân thịt bê vì hương vị thơm ngon. Tại sự kiện, em cũng được tìm hiểu về văn hóa Thụy Điển thông qua trò chơi đố vui và gặp gỡ nhiều bạn mới”.
Các thực khách thưởng thức món ăn tại sự kiện. (Ảnh: Hồng Anh) |
Phát biểu tại sự kiện, bà Ann Måwe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, nói: “Sự kiện “Hương vị Thụy Điển – Quà chiều” được tổ chức nhân dịp kỉ niệm 55 quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tình hữu nghị bền vững giữa hai nước. Qua việc tôn vinh truyền thống ẩm thực, chúng ta nâng cao hiểu biết lẫn nhau về văn hóa và tạo dựng nên những liên kết vững chắc hơn. Tôi vui mừng được chứng kiến sự kết hợp giữa hương vị Thụy Điển và Việt Nam, đồng thời tin tưởng sự kiện sẽ mang đến hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa và di sản hai nước.”
Nhân dịp này, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngoại giao Thụy Điển – Việt Nam. Thông qua các sáng kiến quảng bá, sự kiện văn hóa được tổ chức năm 2024, đại sứ quán mong muốn góp phần thúc đẩy hiểu biết, hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước.
Việt Nam – Thụy Điển: Triển vọng hợp tác mạnh mẽ từ tình bạn hơn nửa thế kỷ Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe đã có bài viết về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó khăng khít giữa hai nước. |
Gần 200 bà con người Việt tại Thụy Điển và Latvia tham gia chương trình Tết cộng đồng 2024 Mới đây, Ðại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức chương trình Tết cộng đồng năm 2024 với chủ đề “55 mùa xuân Việt Nam – Thụy Điển”. Đây là dịp để bà con cộng đồng gặp gỡ, giao lưu và hướng về quê hương nguồn cội. |