Trang chủDu lịchẨm thựcTại sao xôi xoài là một trong những món ăn mùa hè...

Tại sao xôi xoài là một trong những món ăn mùa hè được yêu thích nhất ở Thái Lan?


Quán xôi xoài Mae Varee nổi tiếng ở khu Thonglor của Bangkok - Ảnh: CNN

Quán xôi xoài Mae Varee nổi tiếng ở khu Thonglor của Bangkok – Ảnh: CNN

Có hơn 200 giống xoài được trồng ở Thái Lan. Nhưng để làm được khao nieow mamuang (hay còn gọi là xôi xoài), những người sành ăn cho rằng rất ít loại có thể làm được.

Xôi xoài có cách chế biến khá đơn giản. Những lát xoài chín ngọt được cắt thành miếng vừa ăn, đặt cạnh một nắm xôi nếp. Bên trên xôi nếp sẽ phủ nước cốt dừa và rắc đậu xanh nhuyễn.

Loại xoài nào được ưa chuộng để làm món xôi xoài?

Bà Varee Jeensuwan, 63 tuổi, được mệnh danh là “nữ hoàng xôi xoài” ở Bangkok. Cửa hàng Mae Varee của bà ở khu phố Thonglor sầm uất ngay trung tâm Bangkok và đã hoạt động từ năm 1981.

Bà nói với CNN: “Món tráng miệng ngon nhất trong mùa hè ở Thái Lan chính là xôi xoài”.

Nếu chế biến xôi xoài đúng cách sẽ nhận thấy được sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu trong món ăn này.

Theo bà Varee, ở Thái Lan, từ tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm xoài ngon nhất trong năm vì trái ngọt, tự nhiên, nhiều, giá lại rẻ. 

Xoài Nam Dok Mai của Thái Lan là loại xoài được ưa chuộng nhất để làm xôi xoài vì chúng có hương vị ngọt ngào và kết cấu mịn. Varee cho biết một số trái xoài Nam Dok Mai ngon nhất được tìm thấy ở huyện Bangkhla, tỉnh Chacheonseo, Thái Lan. 

Một loại xoài phổ biến khác được sử dụng làm xôi xoài là Oak Rong, loại cây mà bà Varee cho rằng có nguồn gốc từ huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi.

Món xôi xoài được nhiều người dân Thái Lan và du khách quốc tế yêu thích - Ảnh: CNN

Món xôi xoài được nhiều người dân Thái Lan và du khách quốc tế yêu thích – Ảnh: CNN

“Oak Rong dường như chỉ nổi tiếng với người Thái. Hầu hết người nước ngoài có thể biết xoài Nam Dok Mai nhưng chưa biết đến Oak Rong” – bà Varee nói.

Cũng theo bà Varee, mặc dù xoài đóng vai trò chính trong món xôi xoài nhưng các nguyên liệu khác cũng quan trọng không kém.

Trong cửa hàng bà, những hạt gạo nếp làm xôi được lựa chọn kỹ càng từ tỉnh Chiang Rai. Nước cốt dừa phải có vị ngọt phù hợp với gạo nếp. Đậu xanh đem nướng để món ăn có độ giòn nhẹ.

‘Hiệu ứng Milli’ khiến niềm yêu thích xôi xoài bùng nổ ở Thái Lan

Theo CNN, nhắc đến tình yêu của người Thái dành cho xôi xoài thì phải nhắc đến Milli, nữ rapper trẻ người Thái.

Năm 2022, cô biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Coachella ở California. Cô đã kết thúc buổi biểu diễn của mình bằng việc xới một bát xôi xoài.

Rapper Milli cầm bát xôi xoài tại lễ hội âm nhạc Coachella 2022 ở California - Ảnh: CNN

Rapper Milli cầm bát xôi xoài tại lễ hội âm nhạc Coachella 2022 ở California – Ảnh: CNN

Hành động này đã khơi dậy cơn thèm ăn xôi xoài trên khắp Thái Lan. Tại Bangkok, các quán xôi xoài nổi tiếng nhất thành phố bỗng tràn ngập đơn đặt hàng.

K Panich là một trong những quán xôi xoài được hưởng lợi từ “hiệu ứng Milli”. Đây cũng là một trong những quán xôi xoài lâu đời nhất thủ đô, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1932 và được Michelin Guide trao tặng giải thưởng Bib Gourmand năm 2019. 

Sau “hiệu ứng Milli”, quán luôn kín khách từ 8h30 sáng. 

Sự kết hợp khéo léo trong truyền thống ẩm thực Thái Lan với nguyên liệu sẵn có 

Theo đầu bếp Chumpol Jangprai, đồng sở hữu nhà hàng gắn sao Michelin R-Haan ở Bangkok, có bằng chứng cho thấy xôi xoài đã có từ cuối thời Ayutthaya của Thái Lan (1351-1767). Những tư liệu liên quan đến món ăn này được tìm thấy trong nhiều thế kỷ sau đó.

Vị đầu bếp cho biết các công thức nấu ăn từ triều đại của vua Rama V (1868-1910) có đề cập đến “khao niow mamuang”.

Quán xôi xoài K Panich cũng được hưởng lợi sau "hiệu ứng Milli" - Ảnh: CNN

Quán xôi xoài K Panich cũng được hưởng lợi sau “hiệu ứng Milli” – Ảnh: CNN

Tài liệu mô tả món ăn có gạo nếp hấp với nước cốt dừa có đường và có thể được phục vụ với nhiều loại trái cây khác nhau, bao gồm cả xoài. 

Mặc dù không có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng xoài đã được trồng ở đây từ rất lâu. Loại trái cây sẵn có này đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu của món xôi nổi tiếng. 

Dù xôi xoài có thể không phải là một món tráng miệng cổ xưa nhưng ông Chumpol nói rằng lịch sử của nó phản ánh sự kết hợp khéo léo trong truyền thống ẩm thực Thái Lan với những nguyên liệu sẵn có.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-sao-xoi-xoai-la-mot-trong-nhung-mon-an-mua-he-duoc-yeu-thich-nhat-o-thai-lan-20240704174628574.htm

Cùng chủ đề

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Cái sai được làm ngơ góp phần nảy sinh nhiều hành động côn đồ’

Cộng đồng nhất nhất lên án kịch liệt, ủng hộ phương án nghiêm trị với hành vi hung hăng đánh người chỉ vì va quẹt nhỏ khi đi đường. Thế nhưng tranh cãi chưa bớt nóng khi 'chín người mười ý' chỉ ra nguyên do khiến ngày càng nhiều tài xế côn đồ. ...

TP.HCM: Chỉ 28% trường học đạt yêu cầu về ánh sáng

Chỉ có 27/95 trường học ở TP.HCM đạt yêu cầu về ánh sáng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế TP.HCM) vừa có báo cáo công tác giám sát vệ sinh phòng...

Thiếu thuốc hiếm, thuốc cấp cứu bệnh viện có thể tự mua

Đây là những dự kiến đã được Bộ Y tế đưa vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dược sửa đổi (vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 11 vừa qua). Theo ông Chu Đăng Trung - trưởng phòng pháp chế -...

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

Ngày 17-12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'. Trong 5 ngày từ 17 đến 21-12, các đội đóng vai tấn công sẽ liên tục thực hiện các cuộc xâm nhập, khai thác...

Liên kết vùng trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect là dịp để các tỉnh thành phát triển tài nguyên bản địa và kinh tế địa phương thông qua liên kết vùng, trong bối cảnh cạnh tranh mới. Diễn đàn cũng thu hút sự tham dự, đóng góp tham luận...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Điện thăm hỏi về ảnh hưởng của cơn bão Chido tại quần đảo Mayotte

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi đến các nhà lãnh đạo Pháp khi được tin cơn bão Chido gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại quần đảo Mayotte. Được tin cơn bão Chido đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về...

TP.HCM thực chiến phòng chống tấn công mạng

Ngày 17-12, TP.HCM khai mạc chương trình 'Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng TP.HCM 2024'. Trong 5 ngày từ...

Phát triển bền vững – xu hướng nổi trội của ngành dệt may trong năm 2025

Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững tiếp tục là xu hướng nổi trội của ngành dệt may năm 2025, điều này là áp lực nhưng cũng mang lại cơ hội với doanh nghiệp. Sức cạnh tranh cao Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam về đích với 44 tỷ USD, đứng thứ...

Liên kết vùng trong bối cảnh cạnh tranh mới

Diễn đàn Mekong Connect là dịp để các tỉnh thành phát triển tài nguyên bản địa và kinh tế địa phương thông qua liên kết vùng, trong bối cảnh cạnh tranh mới. ...

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, VN-Index giảm nhẹ

NDO - Phiên giao dịch ngày 17/12, giao dịch tiếp tục ảm đạm cùng các nhóm ngành phân hóa khiến chỉ số chung giằng co, rung lắc nhẹ quanh tham chiếu và chìm hẳn trong sắc đỏ từ cuối phiên sáng. Phiên này các mã lớn như: FPT, VCB, MWG gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến...

Mới nhất