Trang chủDu lịchẨm thựcTại sao xôi xoài là một trong những món ăn mùa hè...

Tại sao xôi xoài là một trong những món ăn mùa hè được yêu thích nhất ở Thái Lan?


Quán xôi xoài Mae Varee nổi tiếng ở khu Thonglor của Bangkok - Ảnh: CNN

Quán xôi xoài Mae Varee nổi tiếng ở khu Thonglor của Bangkok – Ảnh: CNN

Có hơn 200 giống xoài được trồng ở Thái Lan. Nhưng để làm được khao nieow mamuang (hay còn gọi là xôi xoài), những người sành ăn cho rằng rất ít loại có thể làm được.

Xôi xoài có cách chế biến khá đơn giản. Những lát xoài chín ngọt được cắt thành miếng vừa ăn, đặt cạnh một nắm xôi nếp. Bên trên xôi nếp sẽ phủ nước cốt dừa và rắc đậu xanh nhuyễn.

Loại xoài nào được ưa chuộng để làm món xôi xoài?

Bà Varee Jeensuwan, 63 tuổi, được mệnh danh là “nữ hoàng xôi xoài” ở Bangkok. Cửa hàng Mae Varee của bà ở khu phố Thonglor sầm uất ngay trung tâm Bangkok và đã hoạt động từ năm 1981.

Bà nói với CNN: “Món tráng miệng ngon nhất trong mùa hè ở Thái Lan chính là xôi xoài”.

Nếu chế biến xôi xoài đúng cách sẽ nhận thấy được sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu trong món ăn này.

Theo bà Varee, ở Thái Lan, từ tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm xoài ngon nhất trong năm vì trái ngọt, tự nhiên, nhiều, giá lại rẻ. 

Xoài Nam Dok Mai của Thái Lan là loại xoài được ưa chuộng nhất để làm xôi xoài vì chúng có hương vị ngọt ngào và kết cấu mịn. Varee cho biết một số trái xoài Nam Dok Mai ngon nhất được tìm thấy ở huyện Bangkhla, tỉnh Chacheonseo, Thái Lan. 

Một loại xoài phổ biến khác được sử dụng làm xôi xoài là Oak Rong, loại cây mà bà Varee cho rằng có nguồn gốc từ huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi.

Món xôi xoài được nhiều người dân Thái Lan và du khách quốc tế yêu thích - Ảnh: CNN

Món xôi xoài được nhiều người dân Thái Lan và du khách quốc tế yêu thích – Ảnh: CNN

“Oak Rong dường như chỉ nổi tiếng với người Thái. Hầu hết người nước ngoài có thể biết xoài Nam Dok Mai nhưng chưa biết đến Oak Rong” – bà Varee nói.

Cũng theo bà Varee, mặc dù xoài đóng vai trò chính trong món xôi xoài nhưng các nguyên liệu khác cũng quan trọng không kém.

Trong cửa hàng bà, những hạt gạo nếp làm xôi được lựa chọn kỹ càng từ tỉnh Chiang Rai. Nước cốt dừa phải có vị ngọt phù hợp với gạo nếp. Đậu xanh đem nướng để món ăn có độ giòn nhẹ.

‘Hiệu ứng Milli’ khiến niềm yêu thích xôi xoài bùng nổ ở Thái Lan

Theo CNN, nhắc đến tình yêu của người Thái dành cho xôi xoài thì phải nhắc đến Milli, nữ rapper trẻ người Thái.

Năm 2022, cô biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Coachella ở California. Cô đã kết thúc buổi biểu diễn của mình bằng việc xới một bát xôi xoài.

Rapper Milli cầm bát xôi xoài tại lễ hội âm nhạc Coachella 2022 ở California - Ảnh: CNN

Rapper Milli cầm bát xôi xoài tại lễ hội âm nhạc Coachella 2022 ở California – Ảnh: CNN

Hành động này đã khơi dậy cơn thèm ăn xôi xoài trên khắp Thái Lan. Tại Bangkok, các quán xôi xoài nổi tiếng nhất thành phố bỗng tràn ngập đơn đặt hàng.

K Panich là một trong những quán xôi xoài được hưởng lợi từ “hiệu ứng Milli”. Đây cũng là một trong những quán xôi xoài lâu đời nhất thủ đô, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1932 và được Michelin Guide trao tặng giải thưởng Bib Gourmand năm 2019. 

Sau “hiệu ứng Milli”, quán luôn kín khách từ 8h30 sáng. 

Sự kết hợp khéo léo trong truyền thống ẩm thực Thái Lan với nguyên liệu sẵn có 

Theo đầu bếp Chumpol Jangprai, đồng sở hữu nhà hàng gắn sao Michelin R-Haan ở Bangkok, có bằng chứng cho thấy xôi xoài đã có từ cuối thời Ayutthaya của Thái Lan (1351-1767). Những tư liệu liên quan đến món ăn này được tìm thấy trong nhiều thế kỷ sau đó.

Vị đầu bếp cho biết các công thức nấu ăn từ triều đại của vua Rama V (1868-1910) có đề cập đến “khao niow mamuang”.

Quán xôi xoài K Panich cũng được hưởng lợi sau "hiệu ứng Milli" - Ảnh: CNN

Quán xôi xoài K Panich cũng được hưởng lợi sau “hiệu ứng Milli” – Ảnh: CNN

Tài liệu mô tả món ăn có gạo nếp hấp với nước cốt dừa có đường và có thể được phục vụ với nhiều loại trái cây khác nhau, bao gồm cả xoài. 

Mặc dù không có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng xoài đã được trồng ở đây từ rất lâu. Loại trái cây sẵn có này đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu của món xôi nổi tiếng. 

Dù xôi xoài có thể không phải là một món tráng miệng cổ xưa nhưng ông Chumpol nói rằng lịch sử của nó phản ánh sự kết hợp khéo léo trong truyền thống ẩm thực Thái Lan với những nguyên liệu sẵn có.



Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-sao-xoi-xoai-la-mot-trong-nhung-mon-an-mua-he-duoc-yeu-thich-nhat-o-thai-lan-20240704174628574.htm

Cùng chủ đề

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Ngoài phở, 5 món nào du khách nhất định phải thử ở Hà Nội?

Michelin Guide nhận định, Hà Nội là "thủ đô ẩm thực" của Việt Nam, mang đến cho du khách một kho tàng hương vị và lôi cuốn những người đam mê ẩm thực từ mọi nơi trên thế giới.   Hà Nội nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đường phố sôi động phát triển nhờ các doanh nghiệp nhỏ do gia đình sở hữu, nơi các công thức nấu ăn thường được truyền qua nhiều thế hệ. Các đường phố trong phố...

Nghỉ lễ 2-9, đưa cả gia đình đi ăn các nhà hàng Michelin chọn

Cẩm nang Michelin dặn thực khách "nhớ để bụng để thưởng thức các món tráng miệng như chuối chiên, thạch sương sâm với hương vị thảo mộc đặc trưng…".Quán bài trí mộc mạc. Bát đũa gợi cảm giác xưa cũ. Cục Gạch Quán tránh sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa nào.Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Để Việt Nam Xanh là hành trình cần có sự đồng hành và nỗ lực của cả cộng đồng

Đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam Xanh - hoa hậu H'Hen Niê, cùng với đại diện của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang thực hành tiêu chí ESG, hướng đến mục tiêu NetZero đã mang đến người tham dự Ngày hội Việt Nam Xanh 2024. ...

Nghiên cứu khoa học giảng viên trẻ và sinh viên: Trình bày tiếng Anh trong nghiên cứu tốt hơn trước

Năm nay có những nghiên cứu mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, và số lượng bài báo công bố quốc tế tăng. Đặc biệt, trình bày tiếng Anh trong nghiên cứu khoa học tốt hơn những năm trước. ...

Hai năm, Quảng Ngãi có ít nhất 282 bé gái tuổi vị thành niên mang thai

Trong hai năm qua, có ít nhất 282 bé gái tuổi vị thành niên ở Quảng Ngãi mang thai. Có trường hợp chưa đến 13 tuổi. Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, năm 2023 và 2024 có ít nhất 282 bé...

Ấn tượng với không gian xanh của Vinamilk tại Ngày hội Việt Nam Xanh

Ngày hội Việt Nam Xanh đã khai hội tưng bừng vào sáng 9-11 với sự tham gia của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Trong đó, Vinamilk là một trong những đơn vị tích cực hưởng ứng với không gian xanh ấn tượng và nhiều hoạt động ý nghĩa. ...

Bỏ 2 tổ hợp môn xét tuyển đại học năm 2025, Trường đại học Kinh tế – Luật nói gì?

Nhiều thí sinh lo lắng sau khi Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh năm 2025 trong đó có việc cắt giảm 2 tổ hợp môn xét tuyển. Chiều 9-11, Trường đại học...

Bài đọc nhiều

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Hơn 500 học sinh, sinh viên dự “Phiên tòa giả định” về an toàn giao thông

Chương trình nhằm mục tiêu tuyên truyền sâu, rộng, lan tỏa tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc TW và tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về trật tự an toàn...

Đại biểu Quốc hội đề nghị có cơ chế để phụ huynh, học sinh bỏ phiếu kín đánh giá giáo viên

GS Hoàng Văn Cường - Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - đề xuất, phải có cơ...

Huyết áp ở mức 160/90 có nguy hiểm?

Tăng huyết áp là một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến trong cộng đồng hiện nay và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy huyết áp 160/90 có cao không, cần điều trị như thế nào? Tăng huyết áp là một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến trong cộng đồng hiện nay và ngày càng...

Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và phác thảo đô thị “Cội nguồn văn hóa”

(ĐCSVN) – Những năm qua, lãnh đạo huyện Nghi Xuân luôn trăn trở để có những “pháo thảo” về con đường phát triển của huyện. Làm sao khai thác những tiềm năng của một vùng đất xưa nay vẫn được mệnh danh là “địa linh nhân kiệt”, và trên con đường tìm kiếm ấy đã hé mở sức mạnh...

Chính thức vận hành thương mại đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 9/11, tại ga S8 - Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ vận hành thương mại đường sắt trên cao đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đánh giá, đường sắt đô thị là phương thức vận tải quan trọng,...

Mới nhất