Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiTại sao mì ramen làm thực khách khắp thế giới say mê...

Tại sao mì ramen làm thực khách khắp thế giới say mê đến thế?


Hai loại ramen nổi tiếng nhất phải kể đến là ramen của Kyushu và ramen của Hokkaido - Ảnh: Tsunagujapan

Hai loại ramen nổi tiếng nhất phải kể đến là ramen của Kyushu và ramen của Hokkaido – Ảnh: Tsunagujapan

Ramen là một trong những món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản, được nấu từ xương heo, xương gà hoặc cá, ăn kèm với các món như thịt lợn thái mỏng, rong biển sấy khô, măng chua, chả cá và hành lá.

Cho đến nay, vẫn không có ghi chép rõ ràng về nguồn gốc của món ăn này. Theo New York Times, ramen xuất hiện tại Nhật Bản vào năm 1910, ban đầu được nấu bởi các đầu bếp người Trung Quốc. 

Họ sử dụng sợi mì với nước dùng mặn. Sợi mì mà các đầu bếp người Trung Quốc nấu sợi xoăn có màu vàng tươi và dẻo hơn so với mì Nhật Bản thời đó nên được người dân rất yêu thích.

Họ gọi đây là sợi mì ramen, đọc chệch theo cách phát âm của từ “lamian” (mì kéo) trong tiếng Trung Quốc.

Cho đến năm 1958, Nissin Foods sản xuất phiên bản ramen ăn liền đầu tiên với hương vị gà, có tên là Chickin Ramen. 

Từ đó, ramen đã trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày với người dân Nhật Bản và dần theo thời gian được yêu thích trên khắp thế giới.

Nguyên liệu chính của một tô mì ramen gồm sợi mì ramen, nước dùng, và đồ ăn kèm. Nhưng đằng sau mỗi thành phần chính ấy lại là rất nhiều những nguyên liệu khác - Ảnh: iStock

Nguyên liệu chính của một tô mì ramen gồm sợi mì ramen, nước dùng, và đồ ăn kèm. Nhưng đằng sau mỗi thành phần chính ấy lại là rất nhiều những nguyên liệu khác – Ảnh: iStock

Để thưởng thức hương vị tuyệt vời của ramen, cần phải biết cách nấu và bài trí món này đúng cách. Ramen được nấu chín vừa phải và ăn nhanh khi còn nóng. Nước dùng ramen có hai loại chính là kotteri (đậm đà) hoặc assari/paitan (nhạt), tùy thuộc vào độ đục và độ đặc của nước dùng.

Sợi mì ramen được làm từ bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì ramen vì nó giúp tăng độ dẻo dai, tạo màu vàng cũng như hương vị đặc trưng cho sợi mì.

Theo thời gian, từ một loại mì ramen truyền thống, người Nhật Bản đã sáng tạo, biến tấu ra hàng chục loại ramen khác nhau. Mỗi loại lại có hương vị và sức hấp dẫn riêng - Ảnh: LINDSAY D. MATTISON

Theo thời gian, từ một loại mì ramen truyền thống, người Nhật Bản đã sáng tạo, biến tấu ra hàng chục loại ramen khác nhau. Mỗi loại lại có hương vị và sức hấp dẫn riêng – Ảnh: LINDSAY D. MATTISON

Hình dạng và độ dài của sợi mì ramen tùy vào biến thể theo từng địa phương của món ăn này.

Nước xúp của ramen thường được hầm từ xương heo, xương gà hoặc xương bò, và cá, kết hợp với các nguyên liệu khác như: nấm hương, tảo, vụn một số loài cá biển, hành tây và nhiều gia vị.

Để tăng thêm hương vị cho món mì, ramen sẽ được thêm vào một số loại đồ ăn kèm như thịt heo, rau củ, trứng luộc, chả cá.

Thịt heo gồm 3 loại chính đó là: thịt xá xíu, thịt viên được hầm với nước tương và rượu, thịt xông khói.

Rau củ tươi gồm có hành lá, tỏi băm, giá đỗ, ngô, đậu, cà rốt và bắp cải…

Rau củ khô gồm có: nấm kim châm, mộc nhĩ, rong biển, gừng đỏ, tảo bẹ…

Tại Nhật Bản, ramen không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng văn hóa và sự sáng tạo - Ảnh: Shutterstock

Tại Nhật Bản, ramen không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng văn hóa và sự sáng tạo – Ảnh: Shutterstock

Có thể nói, tô mì ramen không chỉ tạo bởi nhiều nguyên liệu mà ngay cả cách để tạo ra một món ăn kèm cũng phức tạp và kỳ công.

Chẳng hạn như những miếng trứng luộc trong mì Ramen – có tên gọi là Ajitsuke Tamago. Trứng sẽ được luộc lòng đào, sau đó được tẩm ướp với rượu ngọt, nước tương trong vài tiếng. Sau đó cắt đôi đều nhau và đặt trong tô mì.

Chả cá cũng thường được làm từ các loại cá có thịt màu trắng. Cá được lọc thịt, băm nhuyễn, cuộn lại, tạo hình theo ý muốn rồi đem đi hấp chín.

Ramen được nấu chín vừa phải và ăn nhanh khi còn nóng - Ảnh: Tasteatlas

Ramen được nấu chín vừa phải và ăn nhanh khi còn nóng – Ảnh: Tasteatlas

Người Nhật Bản đã tạo ra hàng chục biến thể ramen khác nhau. Mỗi loại lại mang đặc trưng văn hóa từng địa phương. 

Trong đó, hai loại ramen nổi tiếng nhất phải kể đến là ramen của Kyushu, được làm từ nước dùng xương heo gọi là tonkotsu, và ramen của Hokkaido, được làm bằng gia vị truyền thống gọi là miso đỏ. 

Mỗi loại ramen có hương vị đặc biệt riêng và thu hút sự yêu thích của đông đảo người thưởng thức.

Mì ramen có rất nhiều biến thể. Đồ ăn kèm cũng phong phú tùy theo khẩu vị, có thể ăn kèm trứng ngâm tương, thịt xá xíu, ba rọi hoặc đậu phụ, rau giá…

Điểm khác biệt của shoyu ramen so với các loại khác là nước dùng có màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng.

Biến tấu công thức ramen Kyushu truyền thống

Nguyên liệu cho món này gồm: 1 quả trứng luộc; 1 muỗng canh tương shoyu (nước tương); 1 muỗng canh rượu sake; 1 muỗng cà phê đường; 300ml nước nóng; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê bột luộc gà; 1 củ gừng nạo sợi; 1 muỗng cà phê mỡ lợn băm nhỏ; hành lá, thái mỏng; 130g mì ramen.

Cách chế biến:

Làm trứng ngâm tương: Cho muỗng canh shoyu (nước tương), rượu sake, đường vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy liên tục cho đến khi hòa quyện và đường tan.

Sau đó, khi hỗn hợp sôi nhỏ, bỏ thêm trứng luộc chín vào và khuấy đều khoảng 4 phút để nhuộm màu cho trứng và trứng ngấm vị.

Khi hoàn tất, cắt đôi quả trứng theo chiều dọc.

Nấu nước xúp: Cho tất cả nguyên liệu nấu xúp, bao gồm: một muỗng canh nước tương, một muỗng cà phê hạt nêm vị gà, gừng nạo, mỡ lợn băm nhỏ, hành lá vào nồi. Sau đó thêm nước đun sôi và khuấy đều.

Luộc chín mì ramen. Lưu ý chỉ luộc mì vừa chín tới để giữ sợi mì dai và mềm.

Thưởng thức: Mì ramen luộc chín vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào một tô lớn, chan nước xúp vừa nấu ngập mì. Cuối cùng là xếp lên trên những món ăn kèm gồm trứng, hành lá.

Cội nguồn lênh đênh của món ramenCội nguồn lênh đênh của món ramen

TTO – Chính chợ đen và bột mì Mỹ nhập khẩu đã khiến món ramen thành phổ biến qua những người bán dạo ramen bất hợp pháp của Tokyo thời hậu chiến.



Nguồn

Cùng chủ đề

Những món ăn truyền thống độc đáo tại Fukushima, Nhật Bản

Với những món ăn truyền thống độc đáo và hương vị tinh tế, Fukushima hứa hẹn mang đến...

Những điều bạn sẽ muốn làm khi đến Nhật Bản

Ngắm núi Phú Sĩ Một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản là...

Ăn thử mì ramen chuẩn Nhật, giá chỉ bằng hai tô phở

Trước kia, khách hàng của Mutahiro chỉ có người Nhật làm việc hoặc thuê nhà xung quanh "Little Tokyo", dần dà càng có nhiều...

Thịt bò thượng hạng Nhật Bản có gì đặc biệt mà thu hút thực khách đến vậy?

Hãy cùng khám phá những loại thịt bò thượng hạng dưới đây để hiểu thêm về sự tinh...

15 khách vẫn ngồi ăn mì ramen bất chấp nhà hàng cháy

Video do một khách hàng quay từ bên ngoài nhà hàng cho thấy ngọn lửa bốc lên tận trần nhà và khói dày đặc bao trùm căn phòng. Nhưng mọi người vẫn ngồi bên quầy và tiếp tục húp mì, Fuji News Network (FNN) đưa tin. “Bất chấp lửa và khói, nhà hàng vẫn hoạt động bình thường”, một nhân chứng cho biết. “Có khoảng 15 khách hàng ở đó và tất cả vẫn ngồi yên”. Một khách hàng nói với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vingroup tách VinFast, lập công ty vốn gần 2.500 tỉ đồng

Động thái tách Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast được hội đồng quản trị Vingroup thực hiện ngay sau khi cam kết hỗ trợ về tài chính cho thương hiệu xe điện này. Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa có thông...

Bộ ủng hộ tỉnh Bình Định đầu tư đường băng thứ hai của sân bay Phù Cát

Báo cáo Thủ tướng và Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ Giao thông vận tải bày tỏ ủng hộ việc giao UBND tỉnh Bình Định tổ chức thực hiện đầu tư đường băng thứ hai của sân bay Phù Cát. Quan điểm trên...

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng lựa chọn quà Tết, ký tặng chủ xe VinFast dịp Tết

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, quyết định tặng quà tri ân đặc biệt đến tất cả khách hàng sở hữu xe xăng và xe điện mua trực tiếp từ VinFast và đại lý ủy quyền trước ngày 31-12. Bộ quà Tết đặc biệt do ông Vượng lựa chọn, ký tặng. ...

‘Đầu tư’ trên mạng, một phụ nữ Nhật bị lừa số tiền kỷ lục hơn 5 triệu USD

Wen Zhuolin, 34 tuổi, tự xưng là giám đốc công ty ở Tokyo, lừa người phụ nữ Nhật Bản tham gia chương trình đầu tư trên ứng dụng nhắn tin Line. Ngày 12-11, lực lượng chức năng Nhật Bản đã bắt giữ 1 người...

Thuế VAT phân bón: Trăn trở của nông dân miền Tây

Trước đề xuất áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% đối với mặt hàng phân bón, nông dân trồng lúa, cây ăn trái ở miền Tây mong muốn cơ quan quản lý nhà nước làm sao giảm giá phân bón để giảm chi phí đầu vào. ...

Bài đọc nhiều

Bão số 7 Yinxing ảnh hưởng thế nào đến thời tiết Nam bộ?

TPO - Do hoàn lưu bão số 7 không lớn nên hiện nay chưa ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Nam bộ. Hiện nay, mưa tại khu vực này chủ yếu do áp cao lạnh lục địa và rãnh áp thấp kết hợp nhiễu động gió đông. TPO - Do hoàn lưu bão số 7 không lớn nên hiện nay chưa ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Nam bộ. Hiện nay, mưa tại khu vực...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà...

Di của ‘Những đứa trẻ trong sương’ tự theo bạn trai hơn 7 tuổi về làm vợ

Nhờ chống lại tục 'bắt vợ', Má Thị Di người dân tộc Mông đã tìm được hạnh phúc bên chồng hơn 7 tuổi. Má Thị Di (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) - nhân vật chính trong phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn Hà Lệ Diễm đã có những chia sẻ xúc động về cuộc sống của mình trong tọa đàm "Ra khỏi màn sương" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. -...

Tuyệt chủng gần 90 năm bất ngờ được tìm thấy nhờ một chú chó

Xuất hiện lần cuối vào năm 1937, các nhà nghiên cứu cũng không thể ngờ lại có thể nhìn thấy loài động vật này xuất hiện giữa những cồn cát ở Nam Phi. ...

Cùng chuyên mục

Bitcoin phá mốc 90.000 USD

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin đang giao dịch quanh mức 90.000 USD vào tối 13/11. Một tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Bitcoin liên tiếp lập những kỷ lục mới. Tối 13/11, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã tăng 2,8% và phá mốc 90.000 USD. Nhiều nhà phân tích nhận định đà tăng của nó là do các nhà đầu tư tin Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ ban hành các...

Bảo tồn, gìn giữ kiến trúc Thủ đô Hà Nội trong dòng chảy đương đại

(CLO) Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, ngày 13/11 tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Di sản kiến trúc trong Thành phố...

Kỳ Duyên công bố trang phục dân tộc thi Miss Universe 2024

Tối 13/11, trang chủ Miss Universe Vietnam công bố "Ngọc Điệp Kỳ Nam" là bộ trang phục dân tộc chính thức của Kỳ Duyên tại Miss Universe 2024. Thiết kế là tác phẩm của NTK Đặng Trần Trí, với sự cố vấn từ NTK Nguyễn Minh Công.Kỳ Duyên cũng vừa cán mốc 1,8 triệu người theo dõi trên trang cá nhân Instagram. Sau vài ngày chinh chiến tại cuộc thi, cô đã tăng hơn 100 nghìn người theo dõi. Con số...

3.000 khán giả dự Chương trình nghệ thuật Cùng nhau giữ nước

(CLO) Chương trình nghệ thuật chính luận “Cùng nhau giữ nước" diễn ra vào lúc 20h ngày 18/11 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, với thời lượng 100 phút và 3.000 khán giả. ...

bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt ở tỉnh Quảng Bình

(Tổ Quốc) - Ngày 13/11, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa...

Mới nhất

Vingroup tách VinFast, lập công ty vốn gần 2.500 tỉ đồng

Động thái tách Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast được hội đồng quản trị Vingroup thực hiện ngay sau khi cam kết hỗ trợ về tài chính cho thương hiệu xe điện này. ...

Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm?

Ngồi nhiều ở nơi làm việc sẽ gây áp lực lên cột sống. Tình trạng này duy trì trong thời gian dài sẽ...

Đắk Lắk: Khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc

Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc năm 2024. Dự Hội thi có Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi Nguyễn Kính; các Phó Ban Dân tộc,...

Mới nhất