Sỏi thận được hình thành từ sự tích tụ tinh thể muối và khoáng chất trong thận. Các viên sỏi có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Những viên sỏi nhỏ như cát có thể đào thải dễ dàng qua đường tiểu, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Trong khi đó, những viên sỏi lớn hơn sẽ gây đau ở lưng, bụng dưới khi mắc kẹt trong đường tiết niệu. Những viên sỏi thận quá lớn không thể thải qua đường tiết niệu thì cần áp dụng những phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như tán sỏi hay phẫu thuật.
Trên thực tế, sỏi thận khá phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 10% dân số có sỏi thận. Những người từng mắc sỏi thận thì nguy cơ tái phát trong 5-7 năm sau đó lên đến 50%.
Do đó, ngăn ngừa sỏi thận ngay từ đầu là rất quan trọng. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu a xít malic như trái lê. A xít malic có thể giúp tăng độ pH của nước tiểu, nhờ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Lê là loại trái cây thơm ngọt, nhiều nước và chứa nhiều loại a xít thực vật. Một nghiên cứu trên chuyên san Journal of Food Composition and Analysis phát hiện trong số các loại a xít phổ biến có trong lê thì nhiều nhất là a xít malic.
A xít malic trong lê không chỉ đủ khả năng thay đổi độ pH của nước tiểu, khiến muối và khoáng chất khó tích tụ thành sỏi thận mà còn được chuyển hóa thành citrate. Citrate liên kết với canxi, sau đó được cơ thể bài tiết ra ngoài qua đường tiểu. Cơ chế này giúp ngăn ngừa canxi tích tụ thành sỏi thận.
Bên cạnh việc nạp a xít malic từ lê thì cũng còn nhiều cách khác giúp ngăn ngừa sỏi thận. Điều đầu tiên cần nhắc đến là cần hạn chế các thực phẩm gây viêm. Những món này gồm thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đường và muối.
Uống nhiều nước cũng cực kỳ quan trọng giúp ngăn sỏi thận. Thói quen này không chỉ giúp làm loãng nồng độ khoáng chất trong nước tiểu mà còn giúp những viên sỏi thận dễ tống ra ngoài qua đường tiết niệu, theo Medical News Today.
Nguồn: https://thanhnien.vn/tac-dung-bat-ngo-cua-le-giup-ngan-ngua-soi-than-185240917200436552.htm