Trang chủDu lịchẨm thựcSứa đỏ, món ăn kỳ lạ đất Hà Thành: Ai cũng mê...

Sứa đỏ, món ăn kỳ lạ đất Hà Thành: Ai cũng mê mẩn


Gánh hàng đơn giản chỉ có chậu sứa đỏ ngâm cùng dăm ba quả quất, vài chiếc ghế nhựa bày sẵn nhưng món ăn này vô cùng hấp dẫn thực khách từ già đến trẻ, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Bà Tạ Thị Lý (ở phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm) gắn bó với gánh hàng sứa đỏ được hơn 22 năm nay, đây cũng chính là nghề truyền thống mà gia đình bà để lại. Bà Lý cho biết, sứa được lấy từ vùng biển Hải Phòng rửa sạch với muối trước khi ngâm với nước đun từ cây sú vẹt và nước quất để có hương vị lạ mà không món ăn nào có được.

Cũng theo bà Lý, vỏ cây sú vẹt được đun sôi khoảng một tiếng trước khi cho sứa vào ngâm. Sứa sau khi chế biến được ngâm trong nước nấu từ cây sú vẹt để không bị tan, tanh và có màu đỏ hấp dẫn.




Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt hấp dẫn đất Hà Thành

Mỗi suất sứa đỏ được bán với giá 30.000 đồng, hấp dẫn thực khách vào mùa hè

Giống như nhiều món ăn theo mùa khác, sứa đỏ chỉ có từ khoảng tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch nên nhiều người phải tranh thủ đi ăn để không bị lỡ dịp. Mỗi suất sứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng ăn kèm với cùi dừa, đậu nướng, rau kinh giới, chấm kèm mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách.

Sứa được ngâm với quất để bớt mùi tanh và thơm hơn. Vị bùi bùi của đậu nướng, vị giòn của cùi dừa, vị thanh thanh của sứa ăn kèm với lá kinh giới chấm mắm tôm sủi bọt, tất cả hòa quyện với nhau rất hấp dẫn, vị khó quên với nhiều người.




“Khác với bún đậu, sứa phải ăn kèm với đậu nướng mới có vị ngon, phải chấm với mắm tôm thì mới ra vị của sứa đỏ. Nhiều người lúc đầu ăn không quen nên thấy lạ nhưng dần dần sẽ thấy thanh, mát, rất ngon. Sứa đỏ đi với món ăn kèm thì mới đúng vị”, bà Lý nói.




Sứa ngâm với nước nấu từ vỏ cây sú vẹt nên có màu đỏ đặc trưng mà không món ăn nào có được




Món sứa đỏ được bán theo mùa

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch, khi ăn có vị thanh thanh rất lạ miệng. Món sứa đỏ khá lạ nên không phải ai cũng biết và thích ăn món này nhưng một khi đã “nghiện” thì rất khó từ bỏ. Tùy vào sở thích, mỗi người sẽ chọn từng bộ phận khác nhau của sứa để ăn. Phần thân sứa mềm, mọng nước, phần chân sứa giòn và dai hơn.




Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt hấp dẫn đất Hà Thành

Gánh hàng sứa đỏ đơn giản được bán trên đường phố

Anh Hoàng Thái (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) ghé vào hàng sứa đỏ khi nhìn thấy món ăn với màu sắc hấp dẫn được bày bán trên đường. Đây cũng là lần đầu tiên anh Thái ăn thử món sứa đỏ.

“Dù quê gốc ở mình ở vùng biển nhưng nay mới ghé ăn thử món sứa đỏ này vì thấy nó lạ lạ. Thoạt đầu ăn vào có cảm giác giống món bún đậu mắm tôm nhưng khi ăn sứa vào thấy vị thanh thanh, rất mát và giòn. Món ăn này khá lạ nhưng rất hợp với thời tiết nóng nực vào mùa hè”, anh Thái chia sẻ khi ăn món sứa đỏ.




Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt hấp dẫn đất Hà Thành

Anh Thái lần đầu thử ăn món sứa đỏ

Bạn Nguyễn Việt Linh (ở đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa) cho biết, bản thân thường xuyên ghé ăn sứa đỏ, nhất là những lúc thời tiết nắng nóng. “Lúc đầu mình chưa quen, nhìn con sứa hơi sợ sợ nhưng ăn nhiều cảm thấy rất ngon, mát và dễ ăn. Mùa hè mà được thưởng thức món này thì tuyệt vời, đi cùng bạn bè vừa ăn vừa nhâm nhi chém gió nên rất vui”, Việt Linh nói.

Sứa đỏ rất dễ tìm vì nó được bán khắp phố phường Hà Nội, đặc biệt ở khu phố cổ luôn hấp dẫn người dân và du khách nước ngoài. Có thể kể đến một số địa điểm nổi tiếng với món sứa đỏ như: Đường Thành, Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm).




Nguồn: https://thanhnien.vn/sua-do-mon-an-ky-la-dat-ha-thanh-ai-cung-me-man-185958876.htm

Cùng chủ đề

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chính sách thương mại trong nhiệm kỳ tới của Tổng thống Trump

Việc ví von "thuế quan là từ đẹp nhất trong từ điển", Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có hàm ý bao quát mục tiêu chính sách thương mại mà chính phủ của ông đã theo đuổi trong nhiệm kỳ trước cũng như nhiệm kỳ sắp tới. Với ông, thuế quan được sử dụng như một công cụ chiến lược để đối đầu với những bất công thương mại và vực dậy một số ngành sản xuất nội địa. Chính...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Giá xăng dầu hôm nay 14/11: Hồi phục nhẹ

Giá dầu thế giớiLúc 6h ngày 14/11, giá dầu WTI tăng 0,33 USD, tương đương 0,48 %, lên mức 68,1 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,39 USD, tương đương 0,54%, lên mức 72,28 USD/thùng.Giá dầu hồi phục nhờ hoạt động bù đắp vị thế bán khống một ngày sau khi giá giảm xuống gần mức thấp nhất trong...

Giá vàng hôm nay, 14-11: Sụt giảm rất mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay chưa dừng đà giảm sâu do chịu sức ép từ đồng USD, lãi suất trái phiếu khi dữ liệu lạm...

Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên những yếu tố nào?

Tiền lương tối thiểu là gì?Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương tối thiểu (mức lương tối thiểu) là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động...

Địa điểm ‘chữa lành’ cách Hà Nội 30km hút khách tới cắm trại, ngắm sao đêm

Quãng đường di chuyển hợp lý, thuận tiện và khung cảnh xanh mát, hoang sơ là những điểm cộng khiến khu vực mỏ đá ở ngoại thành Hà Nội trở thành nơi “chữa lành” hút khách. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, mỏ đá Bình Minh (thuộc địa phận huyện Quốc Oai) là địa điểm cắm...

Mới nhất