Những lợi ích sức khỏe chính của sữa chua Hy Lạp
Giúp giảm cân
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao và có hàm lượng chất béo cao hơn. Những chất dinh dưỡng này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trong dạ dày, góp phần mang lại cảm giác no hơn và thúc đẩy giảm cân.
Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein (gần gấp 3 lần so với sữa chua truyền thống), vitamin B12, axit folic và các khoáng chất như canxi, kali và các hợp chất probiotic. Ngoài ra, nó có lượng carbohydrate và hàm lượng lactose thấp hơn so với sữa chua truyền thống, làm giảm chỉ số đường huyết, góp phần làm no và giảm lượng thức ăn. Sữa chua Hy Lạp có thể được tiêu thụ bởi những người mắc bệnh tiểu đường và không dung nạp đường sữa.
|
Chống táo bón
Bởi vì nó rất giàu men vi sinh, là vi khuẩn có lợi cho cơ thể, chẳng hạn như lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, sữa chua Hy Lạp giúp cân bằng hệ thực vật đường ruột, điều trị hoặc ngăn ngừa táo bón.
Ngăn ngừa loãng xương
Sữa chua Hy Lạp là một nguồn canxi và phốt pho tuyệt vời, khoáng chất rất quan trọng cho sự hình thành xương và răng. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn giúp duy trì sức khỏe của các cấu trúc này, điều trị và ngăn ngừa loãng xương.
Thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp
Vì nó là một loại thực phẩm giàu protein dễ dàng được cơ thể hấp thụ, sữa chua Hy Lạp có thể được tiêu thụ trước hoặc sau các hoạt động thể chất, góp phần duy trì hoặc tăng khối lượng cơ bắp.
Sữa chua Hy Lạp cũng có lượng lớn phốt pho, một khoáng chất quan trọng giúp cơ bắp co bóp và phục hồi sau các hoạt động thể chất.
Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và ít đường hơn sữa chua truyền thống, sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thúc đẩy sự cân bằng của lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Probiotics giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị các bệnh như nấm candida, nhiễm trùng đường tiết niệu và dị ứng.
Ngoài ra, men vi sinh có trong sữa chua giúp chống lại các vi khuẩn xấu trong ruột, ngăn ngừa một số bệnh, chẳng hạn như ung thư ruột, viêm dạ dày ruột, bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích.
Ngăn ngừa huyết áp cao
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng kali cao, một khoáng chất giúp “quét” natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, ngăn ngừa huyết áp cao.
Bởi vì nó chứa một lượng magiê và phốt pho, sữa chua Hy Lạp cũng ủng hộ sự co bóp của cơ tim và động mạch, rất quan trọng để duy trì huyết áp cân bằng.
Cải thiện tâm trạng
Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và chất béo, cung cấp năng lượng, quan trọng trong quá trình hoạt động thể chất, hoặc trong khi bạn đang mệt mỏi.
Chứa ít đường sữa
Sữa chua Hy Lạp chứa ít đường sữa hơn so với các sản phẩm sữa khác, và được dung nạp tốt hơn bởi những người có vấn đề về tiêu hóa đường sữa hoặc không dung nạp, và có thể được khuyến nghị như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.
|
Cách chọn sữa chua Hy Lạp ngon nhất
Lý tưởng là ưu tiên sữa chua Hy Lạp đơn giản nhất, tránh những loại có thành phần như đường, chất làm đặc và chất bảo quản. Thông thường, sữa chua Hy Lạp chỉ chứa sữa và vi khuẩn từ quá trình lên men trong danh sách thành phần.
Theo truyền thống, sữa chua Hy Lạp chỉ được làm bằng sữa bò, dê hoặc sữa cừu và có nhiều protein và chất béo, và ít carbohydrate.
Tuy nhiên, một số thương hiệu thêm chất làm đặc, chẳng hạn như tinh bột hoặc kẹo cao su, và thêm mứt trái cây có đường để thay đổi hương vị. Những thay đổi này có thể làm tăng hàm lượng đường và phụ gia của sữa chua Hy Lạp, làm cho nó không còn là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Sữa chua Hy Lạp có thể được làm tại nhà, chỉ cần 1 lít sữa nguyên chất và 1 lọ sữa chua tự nhiên đầy đủ chất béo và không đường. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để làm sữa chua tại nhà
_ Cho sữa vào nồi và đun nóng trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi sôi;
_ Để sữa nguội. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 38-40 độ. Nếu nóng hơn thế, bạn nên đợi lâu hơn một chút;
_ Chuyển sữa vào một cái bát và thêm sữa chua cái đã để nguội ở nhiệt độ phòng trước từ 1-2 tiếng, khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện, có thể khuấy qua rây lọc để dễ hòa tan hơn;
_ Chuyển hỗn hợp vào từng cốc có nắp đậy; có thể ủ trong nồi áp suất có chế độ làm sữa chua, hoặc sử dụng lò nướng đã làm nóng trước đến nhiệt độ thích hợp khoảng 70 độ trong 5 phút, ủ trong 8 đến 10 giờ, lý tưởng nhất là ủ trong máy làm sữa chua.
_ Khi sữa chua cứng, đặt sữa chua vào một miếng vải mỏng, đặt bên trên hũ thủy tinh to;
_ Đậy nắp hũ thủy tinh và để ráo nước trong 4 đến 5 giờ trong tủ lạnh;
_ Chuyển sữa chua đã lọc sang một hộp đựng khác, khuấy đều và đậy nắp, để trong tủ lạnh.
Sữa chua Hy Lạp nên được bảo quản trong tủ lạnh và có thể được tiêu thụ trong vòng 5 ngày. Bạn có thể thêm vào sữa chua một chút trái cây tươi, yến mạch cán hoặc hạt, chẳng hạn như chia hoặc hạt lanh và thưởng thức.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/sua-chua-hy-lap-nhung-loi-ich-voi-suc-khoe-va-cach-lam-tai-nha.html