tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Bảy, 31/10/2020 | 02:31:49 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những thông tin nổi bật trong tuần: Ðại hội Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương ĐBSCL về ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn.

24/09/2020 07:58:00

Ðại hội Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh: TTXVN.

Sáng 22-9, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHB) tổ chức Ðại hội Ðại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2020-2025 (Ðại hội). Tới dự Ðại hội, có các đồng chí: Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB; Nguyễn Phương Nga, Bí thư Ðảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; cùng đại diện các cơ quan hữu quan. Ðại hội đã thảo luận và thông qua báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 - 2020 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ðồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, được Ðại hội tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBHB nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu ý kiến tại Ðại hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu biểu dương những thành tích nổi bật mà UBHB đạt được trong công tác đối ngoại nhân dân, vận động bạn bè quốc tế, cũng như trong công tác tham mưu, nghiên cứu, thông tin tuyên truyền, giáo dục về hòa bình, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, cũng như đóng góp cho phong trào chung của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ðại hội diễn ra trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập UBHB. Nhân dịp này, đồng chí Uông Chu Lưu thay mặt UBHB tiếp nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng UBHB vì những thành tích trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 21-9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư, cho ý kiến vào các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an T.Ư lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân… và đại diện lãnh đạo các ban tham mưu của Trung ương Đảng.

Bộ Chính trị đã nghe báo cáo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư; tổng hợp ý kiến của các ban Đảng và một số cơ quan T.Ư; cho ý kiến vào những nội dung cụ thể. Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội của Đảng ủy Công an T.Ư; đã thực hiện nghiêm túc, bài bản, trách nhiệm đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đồng tình với ý kiến của các Ủy viên Bộ Chính trị cho rằng, trong nhiệm kỳ đại hội lần thứ 6, Đảng bộ Công an T.Ư đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an nhân dân (CAND) thực hiện toàn diện các mặt công tác, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, trong đó, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc.

Nổi bật là Đảng ủy tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, phong trào "học tập thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy" và các phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc". Đảng ủy Công an T.Ư đã tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với công tác công an; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, khâu đột phá trong xây dựng Đảng; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm; chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, củng cố đoàn kết nội bộ, giữ vững kỷ cương, kỷ luật.

Bộ Chính trị cho rằng, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn mạng; thực hiện hiệu quả chủ trương "kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, an ninh". Chủ động làm tốt công tác tham mưu, phối hợp các ban, bộ, ngành, địa phương giải quyết các vấn đề nổi lên về an ninh xã hội. Làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh trấn áp, điều tra, xử lý các loại tội phạm. Tuy nhiên, công tác xây dựng lực lượng ở một số đơn vị, địa phương còn chậm chuyển biến và chưa thật sự rõ nét; những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, nhất là về đạo đức, lối sống trong cán bộ, chiến sĩ chưa được đẩy lùi, vi phạm còn xảy ra nhiều; nhiều trường hợp là cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy, vi phạm có tính chất rất nghiêm trọng.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, Bộ Chính trị cơ bản nhất trí với dự thảo Báo cáo, đề nghị lưu ý thêm một số vấn đề, như cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Chủ động làm tốt công tác tham mưu với Đảng và Nhà nước về chủ trương, giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới. Trước mắt là tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an T.Ư nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bộ Chính trị cho rằng dự thảo báo cáo được chuẩn bị nghiêm túc, thể hiện tinh thần tự phê bình và phê bình cao. Tuy nhiên, cần chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các nghị quyết, quy định về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chú trọng kiểm điểm việc thực hiện các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của cấp ủy; việc đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Đảng ủy Công an T.Ư cần tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của lực lượng CAND, đồng thời phối hợp tốt hơn nữa với Quân đội; hai lực lượng này như cánh của một con chim, như thanh kiếm và lá chắn để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không ai có thể thay thế. Không có Quân đội và Công an thì không thể có hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Làm thế nào để đất nước bình yên là trông cậy vào hai lực lượng này. Nếu để xảy ra một yếu kém nào thôi thì rất nguy hiểm. Vì thế, đòi hỏi lực lượng CAND phải thường xuyên được xây dựng trong sạch, vững mạnh về mọi mặt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ Công an T.Ư và lực lượng Công an có nhiều giải pháp đột phá, nỗ lực quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cao cả, đấu tranh giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, giữ vững bên trong, giữ yên bên ngoài, làm trong sạch chính bản thân mình, nhất là việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian. Có thể nói, đây gần như cuộc cách mạng về tổ chức, bộ máy của lực lượng. Sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an T.Ư được tăng cường, bảo đảm sự ổn định, hoạt động hiệu quả. Đồng thời lực lượng Công an đã phối hợp tốt với các đơn vị, cơ quan liên quan làm tốt công tác ngoại giao; đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng ngay cả trong lực lượng, trong ngành. Đó là một dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ Công an T.Ư.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý, còn nhiều việc chưa làm được, còn nhiều hạn chế mà Đại hội cần tập trung phân tích thấu đáo, tìm ra nguyên nhân để có giải pháp khắc phục. Dự báo tình hình tới có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức và phức tạp cả trong và ngoài nước, như: An ninh biên giới, vùng sâu, vùng xa, các loại tội phạm; các mối quan hệ trong khu vực và trên thế giới. Do đó, Công an và Quân đội phải phối hợp thật nhịp nhàng để chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình, dự báo tình hình, khả năng xảy ra để có các phương án đối phó hiệu quả. Tuyệt đối không để xảy ra bị động, bất ngờ với các tình huống cả trong và ngoài nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hơn ai hết lực lượng CAND cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thành quả của ngành, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không được thỏa mãn, tự mãn sinh ra chủ quan, mất cảnh giác. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra bạo loạn, nếu xảy ra phải xử lý được ngay. Đảng ủy Công an T.Ư cần tiếp tục chấn chỉnh tổ chức, bộ máy, tinh, gọn, mạnh, xây dựng lực lượng đặc biệt trong sạch, vững mạnh, giữ vững đoàn kết nội bộ; có tướng tài, gương mẫu, có cán bộ tinh thông nghiệp vụ, tham mưu giỏi… Không được cậy chức, cậy quyền, cậy nghiệp vụ, không được vì tiền mà làm việc xấu; phải là con em nhân dân, học hỏi nhân dân. Nội bộ phải đoàn kết thống nhất, không được để mang tiếng, mất uy tín, danh dự người cán bộ, chiến sĩ CAND, thấy rõ danh dự là điều cao quý nhất, thiêng liêng nhất, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cho thật tốt, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, còn Đảng là còn mình, trong sạch, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống mẫu mực, là con cháu Cụ Hồ; là cán bộ CAND Việt Nam Anh hùng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị lực lượng CAND tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các ngành kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kể cả trong lực lượng, củng cố niềm tin của nhân dân. Đại hội tới, Đảng bộ phải phát huy cao độ dân chủ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, yêu cầu theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị để Đại hội thật sự là một dấu mốc quan trọng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lịch sử ngành Công an. Sau Đại hội cần phát động phong trào thi đua trong toàn ngành tạo khí thế mới, quyết tâm mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các địa phương ĐBSCL về ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Chiều 23-9, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn (HH-XNM) mùa khô năm 2020 - 2021. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình chuyển đổi sản xuất cây nông nghiệp chuyên trồng sầu riêng tại gia đình ông Mai Văn Âu, xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Mùa khô năm 2020-2021, các bộ, ngành chuyên môn dự báo tình hình HH-XNM tiếp tục diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng rất lớn sản xuất, đời sống của người dân. Chính vì vậy, công tác triển khai biện pháp ứng phó phải quyết liệt và hữu hiệu hơn. Trong đó, công tác giám sát, cảnh báo HH-XNM phải thực hiện thường xuyên; triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu; điều tra, đánh giá phương án cung cấp nguồn nước sinh hoạt của người dân ở khu vực ĐBSCL trong trường hợp xảy ra hạn hán…

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta đã dần hình thành ý thức, kể cả chủ trương, biện pháp cũng như những giải pháp khoa học - công nghệ để triển khai, hạn chế thấp nhất hạn mặn. Những kinh nghiệm của các địa phương nêu ra tại cuộc làm việc này cũng rất tốt cho các địa phương khác. Chúng ta cần nhận thức HH-XNM là vấn đề không thể tránh, chỉ có thể hạn chế. Nói là nguy cơ nhưng đồng thời cũng xuất hiện những thời cơ nếu biết ứng phó, thích nghi.

Nhấn mạnh quan điểm “thuận thiên” trong Nghị quyết số 120/NQ-CP, Thủ tướng cho rằng chúng ta cần sống, sinh hoạt, thích nghi điều kiện và môi trường mới. Nhiều nguyên tắc đầu tư, sản xuất, kinh doanh được đề ra trong Nghị quyết dựa trên tinh thần đó. Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ quy hoạch tổng thể phát triển vùng ĐBSCL trong quý IV-2020. Trong đó, lưu ý các vấn đề mới của thời đại nhưng đồng thời nghiêm túc kế thừa nhiều nghiên cứu sâu sắc về ĐBSCL trước đây.

Thủ tướng quán triệt tinh thần không để hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt; bảo đảm sản xuất trong tình hình mới, giữ được cả sản lượng nông nghiệp, cả lương thực xuất khẩu, cả trái cây và thủy sản tại ĐBSCL.

Về các biện pháp trước mắt, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông đến từng hộ gia đình về nguy cơ HH-XNM trong mùa khô để người dân chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Phát huy tinh thần “bốn tại chỗ”, bắt đầu từ người dân, từ cơ sở là chính. Mỗi hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ vườn cần chủ động trữ nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, “tự lo cho mình trước”. Nhà nước tập trung chăm lo, hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước, dự báo đủ tin cậy, thông tin kịp thời về nguồn nước để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nguồn nước, giám sát, tổ chức dự báo chuyên ngành về xâm nhập mặn để phục vụ cho công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp (SXNN). Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về thời vụ sản xuất (đẩy sớm thời vụ), chuyển đổi cơ cấu SXNN phù hợp để hạn chế ảnh hưởng của HH-XNM. Trên tinh thần đó, phải tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nông dân chỉ gieo sạ lúa ở những nơi bảo đảm nguồn nước tưới để tránh thiệt hại.

Rà soát, xây dựng kế hoạch phòng, chống thiếu nước, HH-XNM từ nay đến hết mùa khô. Hướng dẫn các địa phương trữ nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất, với quy mô từng hộ gia đình, thôn, ấp, xã, phường, tỉnh… Các lực lượng, gồm công an, quân đội nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần thiết, giải quyết các vấn đề cấp bách về nước uống cũng như các vấn đề khác.

Dịp này, Thủ tướng biểu dương Bộ NN-PTNT cùng với các địa phương hoàn thành một số công trình lớn với diện tích kiểm soát mặn trực tiếp đến gần 700 nghìn ha và 3,6 triệu dân được hưởng lợi. Do đó, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ NN-PTNT và các địa phương đẩy nhanh tiến độ các công trình kiểm soát mặn, trữ nước, cấp nước sinh hoạt.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp xử lý nguồn nước nhằm bảo đảm cho người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh để phòng, tránh phát sinh dịch bệnh do ảnh hưởng của HH-XNM kéo dài.

Bên cạnh cuộc chiến chống hạn hán thì không được quên câu chuyện cũ là chống lũ. Bộ NN-PTNT, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai, các địa phương trong vùng không được phép chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó khi có lũ theo cấp báo động. Khi có lũ về, phải bảo đảm an toàn tính mạng và hạn chế thiệt hại tài sản cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu, đánh giá cụ thể, khoa học, làm cơ sở đề ra và triển khai đồng bộ các biện pháp cả trước mắt và lâu dài. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần đẩy nhanh nghiên cứu đánh giá tác động của thủy điện, cũng như việc tăng cường sử dụng nước tại các nước thượng nguồn Mê Công đến ĐBSCL để có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Bộ Xây dựng chủ trì, cùng với Bộ NN-PTNT và các địa phương tập trung rà soát phương án cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng ĐBSCL, nhất là tại khu vực ven biển và vùng bán đảo Cà Mau để đưa vào quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đầu tư, huy động các nguồn lực để từng bước triển khai thực hiện.

Bộ NN-PTNT tính toán cân đối khả năng bảo đảm nguồn nước cho SXNN, trên cơ sở đó tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là tại các khu vực không chủ động được về nguồn nước.

Các địa phương tập trung rà soát lại phương án SXNN, trong đó cần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu SXNN theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT; chủ động kiểm soát mặn, trữ nước ngọt. Các bộ và địa phương cần nghiên cứu các chính sách phù hợp để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn xây bể trữ nước sinh hoạt.

Về các kiến nghị, Thủ tướng nhất trí việc ưu tiên nguồn lực trong kế hoạch trung hạn 2021-2025 để đầu tư công trình thủy lợi nhằm chủ động sản xuất thích ứng điều kiện HH-XNM.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã có buổi đi thực tế tại vườn cây ăn quả và gặp gỡ nông dân tại xã Hiệp Đức (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Tại buổi gặp gỡ các nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt; hạn, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Trong đợt hạn, mặn vừa qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của các địa phương, sự sáng tạo của nông dân trong cách ứng phó đã làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân. Các địa phương và ngành chuyên môn cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo SXNN. Trung ương cũng cần có chương trình quốc gia về ngăn mặn, giảm mặn cho khu vực ĐBSCL…

Vietnam.vn (tổng hợp)