tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 21:18:52 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những thông tin nổi bật trong tuần: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam. Bộ Chính trị đã làm việc với 43 đảng bộ trực thuộc Trung ương về chuẩn bị Đại hội.

17/09/2020 07:38:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam

Sáng 13-9, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 Ngày thành lập (15-9-1945 - 15-9-2020); vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa và Thư chúc mừng;

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng TTXVN. Ảnh: TRẦN HẢI

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định trong chặng đường 75 năm qua TTXVN luôn đồng hành cùng dân tộc, duy trì mạch thông tin thông suốt đến đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, TTXVN tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chính thống, tin cậy của Đảng, Nhà nước, cung cấp nhiều loại hình thông tin trong nước và thế giới đến các tầng lớp nhân dân. Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên TTXVN tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, tư tưởng, không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, văn hóa, ngoại ngữ...; thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, luôn xứng đáng là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Cùng tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Phan Đình Trạc; Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư; một số cơ quan ngoại giao, thông tấn quốc tế.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN nêu rõ, trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, những người làm báo TTXVN luôn nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thậm chí hy sinh xương máu để truyền đi dòng thông tin liên tục, thể hiện quan điểm của Đảng, chính sách của Chính phủ và nguyện vọng của nhân dân tới hệ thống báo chí và công chúng trong và ngoài nước. Có thể khẳng định rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thông tin của TTXVN luôn hướng tới mục tiêu: độc lập, tự do, hòa bình và phát triển của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng, chia vui với các thế hệ cán bộ và nhân viên của TTXVN qua các thời kỳ; đồng thời bày tỏ lòng thành kính, tri ân với gần 260 nhà báo liệt sĩ thông tấn (chiếm 2/3 số nhà báo liệt sĩ của cả nước) đã hy sinh anh dũng.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng trân trọng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của TTXVN qua các thời kỳ đã đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Suốt hành trình 75 năm, TTXVN đã không ngừng lớn mạnh, phát triển vượt bậc về mọi mặt. Từ số lượng cán bộ ít ỏi thuở ban đầu, TTXVN đã trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực, cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia. Trao đổi thông tin trực tuyến với trên 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế. Với gần 2.500 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, trải rộng khắp 63 tỉnh, thành của đất nước và 30 địa bàn quan trọng trên thế giới, TTXVN đã trở thành cơ quan báo chí có mạng lưới thông tin rộng nhất, phong phú nhất so với các cơ quan báo chí trong nước.

Nền tảng vững chắc đó giúp TTXVN luôn theo sát các sự kiện thời sự trong nước và quốc tế trên mọi lĩnh vực, trong đó có nhiều sản phẩm thông tin được giải thưởng báo chí khu vực và quốc tế. Trong đó, dự án chống tin giả của TTXVN tuần qua đã giành chiến thắng tại Giải thưởng Truyền thông Kỹ thuật số châu Á.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đứng trước thời cơ và khó khăn, thách thức đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có vai trò to lớn của báo chí, truyền thông, của TTXVN.

Phát huy truyền thống vẻ vang qua 75 năm xây dựng, trưởng thành, TTXVN cần tiếp tục tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền. Thông tin nhanh chóng, chính xác và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nhanh các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ vào cuộc sống.

Phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; kịp thời đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, chống diễn biến hòa bình, bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Phấn đấu để có ngày càng nhiều hơn những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, những bài chính luận, bình luận sắc sảo, có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp, góp phần định hướng dư luận xã hội; củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Nhiệm vụ trước mắt và hết sức quan trọng của TTXVN là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phản ánh ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với dự thảo văn kiện và báo cáo trình Đại hội Đảng.

Là cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực quốc gia, TTXVN có con đường riêng của mình: là “ngân hàng tin” cung cấp thông tin định hướng chính thống cho hệ thống báo chí, cho công chúng trong và ngoài nước, là nguồn thông tin báo cáo có giá trị phục vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan nghiên cứu.

“Đó là chính là bản sắc riêng, giá trị nền tảng mà TTXVN cần tiếp tục phát huy, giữ vững trong quá trình xây dựng các định hướng phát triển tương lai của ngành. Không phải ngẫu nhiên, cả nước hiện có hơn 800 cơ quan báo chí, trong đó có nhiều báo in, báo điện tử, nhiều đài truyền hình, nhưng chỉ có một cơ quan thông tấn”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng đề nghị, mỗi người làm báo của TTXVN cần nhận thức rõ trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, nhạy bén, sẵn sàng dấn thân và làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, đưa TTXVN ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Với sức mạnh và uy tín của một cơ quan thông tấn quan trọng quốc gia, TTXVN cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về công nghệ, phát triển trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, làm tốt hơn nữa vai trò là “ngân hàng tin” của quốc gia, tiếp tục giữ vững vị thế là một trung tâm thông tin tin cậy của Đảng và nhà nước, một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực.

Với 75 năm truyền thống anh hùng, truyền thống tiên phong trên tuyến đầu thông tin, giữ mạch nguồn thông tin luôn là dòng chảy chính thống, Thủ tướng tin tưởng rằng, từ cái gốc, cái nền tảng ấy, TTXVN sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vươn xa.

Dịp này, Thủ tướng gửi lời chúc cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên TTXVN ngày càng bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng sáng tạo, đổi mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng TTXVN.

Bộ Chính trị đã làm việc với 43 đảng bộ trực thuộc Trung ương về chuẩn bị Đại hội

Tính đến ngày 12/9, Bộ Chính trị đã làm việc với 43/67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các Văn kiện và phương án nhân sự cấp uỷ trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025, theo tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị.

Cụ thể, từ ngày 7 – 12/9, Bộ Chính trị đã làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương và Đảng bộ các tỉnh: Bình Dương, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Đắk Nông, Kiên Giang (6 đảng bộ).

Sự kiện trong tuần - 1

Tập thể Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương, sáng 12/9. (Ảnh: Nhân Dân)

Trước đó, tính đến ngày 5/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc với 37/67 đảng bộ trực thuộc Trung ương. Công tác tổ chức làm việc được các đảng bộ và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm cao, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương.

Theo lịch trình, Đại hội đại biểu Đảng bộ trực thuộc Trung ương sẽ hoàn thành trước ngày 31/10/2020.

Trong số các đảng bộ trực thuộc Trung ương, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh lần thứ XV dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/9/2020.

Để đảm bảo thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh, Quảng Ninh đã triển khai công tác chuẩn bị đại hội từ rất sớm, đến nay công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất. Văn kiện Đại hội đã được bổ sung, chỉnh sửa tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến của Bộ Chính trị, đồng thời đăng tải dự thảo Báo cáo Chính trị trên các kênh thông tin của tỉnh để lấy ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân./.

Nhựa Tiền Phong - 60 năm vững bước tiên phong

Cách đây 60 năm, ngày 19-5-1960, đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 70 của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền Phong - Nhà máy sản xuất gia công nhựa đầu tiên của Việt Nam được cắt băng khánh thành. Cái tên “Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền Phong” đã mang đầy đủ ý nghĩa lịch sử giữa phong trào thi đua “kế hoạch nhỏ” của các em thiếu niên nhi đồng miền bắc với chủ trương của Nhà nước có một nhà máy chuyên sản xuất vật dụng đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em.

Kiểm tra công tác vận hành dàn máy sản xuất ống HDPE có đường kính 2.000 mm tại Công ty Nhựa Tiền Phong.

Góp phần đưa ngành nhựa phát triển

Sau khi thành lập, nhà máy sớm đi vào ổn định sản xuất. Đội ngũ đảng viên của nhà máy là những người có phẩm chất chính trị, có chuyên môn, tâm huyết với nghề nghiệp và làm nòng cốt cho đội ngũ công nhân trong quá trình sản xuất. Từ phong trào thi đua sôi nổi, đã xuất hiện nhiều gương mặt tiêu biểu với các phong trào thi đua, sáng kiến, động viên công nhân viên chức thi đua phấn đấu đạt danh hiệu tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa. Những sản phẩm của Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ quốc phòng của đất nước.

Bước vào thực hiện các kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau ngày thống nhất đất nước, lãnh đạo nhà máy đã đổi mới mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm. Các biện pháp liên doanh, liên kết kinh tế, tìm nguồn nguyên liệu, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm tại nhiều địa phương trong nước đã giúp nhà máy vượt qua nhiều khó khăn trong giai đoạn này, bảo đảm hoạt động sản xuất đều đặn, nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên chức. Nhà máy đã hoàn thành sứ mệnh của mình là nòng cốt, góp phần đưa ngành nhựa quốc gia phát triển trên phạm vi cả nước.

Sau 30 năm hoạt động, trong đó có đến 10 năm hoạt động trong tình trạng vừa sản xuất, vừa chiến đấu, các trang thiết bị của nhà máy đã “già cỗi”, thiếu phụ tùng thay thế, lạc hậu... Hoạt động của nhà máy khi đó thường đối mặt với tình trạng bị động, khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, cũng như tiêu thụ sản phẩm. Điều này buộc nhà máy phải đưa ra lựa chọn khi đứng trước thử thách “sinh - tử” của cơ chế thị trường.

Năm 1990, nhà máy mạnh dạn đổi mới cơ chế quản lý kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường. Trong thời gian ngắn đã sản xuất ra hạt nhựa có năng suất cao, sản xuất được ống nhựa, tôn lợp nhà… Lúc này, một quyết định táo bạo đã được Ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên nhà máy đưa ra: Quyết tâm từ bỏ mặt hàng truyền thống nổi tiếng một thời, mạnh dạn chuyển sang sản xuất ống nhựa PVC đón đầu phục vụ hàng loạt công trình xây dựng, công trình cấp thoát nước trên cả nước… đánh dấu một bước trưởng thành sau 30 năm của nhà máy. Trên đà phát triển đó, ngày 14-11-1992, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ đã ra quyết định: Đổi tên Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền Phong thành Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong.

Những mét ống Nhựa Tiền Phong đầu tiên đã được sản xuất từ dây chuyền chuyển ở miền nam ra. Sau đó, những cán bộ kỹ thuật của Nhựa Tiền Phong nỗ lực, sáng tạo không ngừng để tạo ra được kỳ tích: Tự chế tạo, lắp đặt hàng chục dây chuyền sản xuất các chủng loại ống, đưa vào sản xuất và được Bộ Công nghiệp nhẹ đánh giá cao.

Những sản phẩm mới về ống nhựa xây dựng, ống nhựa cấp thoát nước mang thương hiệu Nhựa Tiền Phong lần lượt ra đời. Từ sự bỡ ngỡ của “anh lính mới” vừa học vừa làm, Nhựa Tiền Phong dần làm chủ, tiên phong đi trước và trở thành cánh chim đầu đàn của ngành ống nhựa Việt Nam.

Đổi mới để xây dựng thương hiệu quốc gia bền vững

Năm 2005, Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Giai đoạn này, Nhựa Tiền Phong quyết tâm đầu tư chiều sâu, đổi mới hiện đại hóa trang thiết bị và công nghệ, xây dựng cơ sở mới tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng và không ngừng mở rộng mạng lưới khắp ba miền bắc, trung, nam, đồng thời vươn ra quốc tế với mô hình công ty liên doanh với nước bạn Lào.

Năm 2007, Nhựa Tiền Phong thành lập Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía nam để mở rộng thị phần. Năm 2009, những mét ống nhựa Tiền Phong đầu tiên đã được sản xuất tại nhà máy này. Đến năm 2017, Tiền Phong Nam cán mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng và năm 2018, tổng tài sản của công ty hơn 1.650 tỷ đồng. Năm 2019, nhà máy tại Bình Dương được mở rộng lên 11 ha, nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm tại thị trường miền nam lên đến 60 nghìn tấn sản phẩm/năm.

Thành quả khẳng định sự bứt phá mạnh mẽ của Nhựa Tiền Phong có được từ chất xám, từ sự nỗ lực tiên phong hết mình và nhất là từ sự kế thừa, phát huy truyền thống đoàn kết, đạo nghĩa của thế hệ cha anh. Cho đến ngày nay, ngọn đuốc tiên phong ấy vẫn rực cháy trong trái tim hàng vạn con người Nhựa Tiền Phong. Trên dưới một lòng, từ tập thể lãnh đạo đến từng người cán bộ, công nhân viên, họ lấy sự đổi mới sáng tạo làm sức bật cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Từ những tấn sản phẩm ban đầu năm 1990, 30 năm sau, sản lượng tiêu thụ ống Nhựa Tiền Phong đã hơn 95 nghìn tấn sản phẩm, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Nhựa Tiền Phong và Tiền Phong Nam đạt hơn 6.000 tỷ đồng. Năm 2020 - năm đánh dấu chặng đường 60 năm phát triển, Nhựa Tiền Phong lạc quan với mục tiêu hoàn thành kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất hơn 6.000 tỷ đồng, sản lượng đạt gần 130 nghìn tấn, lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ là 470 tỷ đồng. Năng lực sản xuất mà công ty đang sở hữu tại ba miền đã lên đến 190 nghìn tấn/năm - lớn nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành. Với phương châm “Đổi mới và phát triển bền vững”, cùng với đầu tư công nghệ mới, hiện đại, Nhựa Tiền Phong luôn xác định chiến lược quan trọng trong phát triển doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực.

Nhựa Tiền Phong ngày nay đã xây dựng được hệ thống phân phối lớn nhất trong các doanh nghiệp ống nhựa, với chín trung tâm phân phối, hơn 300 nhà phân phối và khoảng hơn 16 nghìn cửa hàng trên toàn quốc. Công ty là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam đồng thời là một trong số ít doanh nghiệp tại Đông - Nam Á sản xuất được ống HDPE có đường kính lớn lên đến 2.000 mm. Nhựa Tiền Phong chủ động tìm kiếm đối tác chiến lược là Tập đoàn Sekisui Nhật Bản để cùng tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng tốt, lần đầu được sản xuất tại Việt Nam.

Từ một “kế hoạch nhỏ” của thiếu niên nhi đồng miền bắc đã khởi nguồn cho một hành trình lớn chứa đựng trí tuệ, tâm huyết, mồ hôi và sự đoàn kết trong suốt 60 năm của những con người Nhựa Tiền Phong. Từ một mong ước về việc sản xuất những món đồ nhựa của Việt Nam, phục vụ người Việt Nam đã nhóm lên ngọn lửa khát vọng về một thương hiệu quốc gia bền vững tiên phong.

Phó Thủ tướng: Không được chủ quan mà cần chủ động ứng phó bão số 5

Đây là cơn bão rất lớn, có khả năng đổ bộ vào đất liền cùng lúc với triều cường, do đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cần cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan. Theo dự kiến, sẽ phải di dời khoảng 500.000 cư dân nằm trong diện rủi ro khi bão đổ bộ.

Sự kiện trong tuần - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Đoàn Bắc

Sáng nay 16/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão (cơn bão quốc tế có tên Noul) và mưa lũ sau bão.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đêm ngày 15/9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 5. Trong 48 đến 72  giờ tới, ngày 18 và 19/9, bão số 5 sẽ mạnh lên khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với cấp 11 đến 12, giật cấp 13, rủi ro thiên tai cấp độ 4.

Ngay tại phiên hop, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương, khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Do đây là cơn bão rất lớn, dự kiến lại đổ bộ vào đất liền cùng lúc với triều cường nên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cần cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan. Các địa phương cần chủ động rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhà yếu không bảo đảm an toàn. Theo dự kiến, sẽ phải di dời khoảng 500.000 cư dân nằm trong diện rủi ro khi bão đổ bộ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Các địa phương tiếp tục phối hợp với lực lượng biên phòng và ngành thủy sản, ngành giao thông rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch để hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn”.

Các địa phương cũng cần tổ chức hỗ trợ người dân di dời, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu: “Phải bảo vệ, gia cố đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.  Lên phương án cụ thể để bảo vệ công trình, khu du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các công trình đang thi công, khu vực khai thác khoáng sản”.

Đối với miền núi, trung du, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao một số nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành Trung ương để phối hợp cùng các địa phương sẵn sàng ứng phó khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phải theo dõi, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin về diễn biến bão, mưa lũ đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ; thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm trên biển để hướng dẫn tàu thuyền, phương tiện vận tải chủ động phòng tránh; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát phương án, chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lũ bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực bão đổ bộ và an toàn giao thông.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, bảo đảm giao thông trên các tuyến giao thông chính.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, gia cố và triển khai các biện pháp bảo vệ, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, thủy sản; bảo vệ hồ đập thủy lợi, đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển xung yếu.

Bộ Công Thương chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với vận hành an toàn các hồ đập thủy điện, hệ thống điện và các công trình của ngành, đặc biệt là vận hành liên hồ chứa; bảo đảm an toàn điện, nếu bị mất điện cần nhanh chóng khắc phục.

Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng.

Bộ Ngoại giao theo dõi, chủ động liên hệ với các nước trong khu vực để giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú bão bảo đảm an toàn, phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó bão./.

Vietnam.vn (tổng hợp)