tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 21:25:28 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những sự kiện nổi bật trong tuân: Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 - Tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong 75 năm qua Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc từ mốc son 75 năm trước đến nay, thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển vọng kinh tế tích cực của Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19.

03/09/2020 07:37:00

 Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9

Tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong 75 năm qua Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc từ mốc son 75 năm trước đến nay, thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

​Tai hien hanh trinh vi dai cua dan toc Viet Nam trong 75 nam qua hinh anh 1
Tiết mục mở màn chương trình. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ," diễn ra tối 1/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, mở đầu với hòa tấu kèn cùng dàn nhạc, ca khúc "Mười Chín tháng Tám" (sáng tác Xuân Oanh), Lời Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" (sáng tác Hoàng Hà).

Các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ trướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự chương trình.

Đến dự còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội.

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạn tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020). Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, để đồng bào cả nước cùng theo dõi.

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" được chia làm 3 chương, có sự kết hợp những cảm xúc nồng nàn, sâu lắng về đất nước, con người Việt Nam; tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc từ mốc son 75 năm trước đến nay, thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt, Chương đầu có tên gọi "Đất nước," mở ra cuốn sử thi thời dựng nước với những hình ảnh gần gũi, thân quen, khắc họa sâu sắc bằng âm nhạc hình tượng đất nước hàng ngàn năm lịch sử và truyền thống yêu nước.

Trong phần này, các nghệ sỹ gửi tới khán giả hoạt cảnh thơ múa "Đất nước" (thơ Nguyễn Khoa Điềm), hát múa "Đất nước lời ru" (sáng tác Văn Thành Nho), "Đất nước" (nhạc Phạm Minh Tuấn, thơ Tạ Hữu Yên), “Làng tôi” (sáng tác Hồ Bắc), “Biển hát chiều nay” (sáng tác Hồng Đăng)...

Chương 2 mang tên "Khát vọng hòa bình" đưa công chúng đi dọc chiều dài lịch sử của đất nước, qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ nhưng đầy vinh quang, hào hùng, ngời sáng niềm tin tất thắng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc ta.

Câu chuyện của đất nước anh hùng được kể bằng âm nhạc với những ca khúc cách mạng đi vào lòng người trong từng giai đoạn lịch sử, thấm đẫm niềm tin, sự tự hào về sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, quyết tâm giành độc lập, thống nhất dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập... Có thể kể đến các tác phẩm nổi tiếng như “Đường chúng ta đi” (sáng tác Huy Du), “Giải phóng Điện Biên” (âm nhạc của Văn Cao, Đỗ Nhuận, Hoàng Vân), “Bài ca hy vọng” (sáng tác Văn Ký), “Dáng đứng Việt Nam” (âm nhạc Nguyễn Chí Vũ, thơ Lê Anh Xuân)...

Chương 3 "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" cũng là chủ đề chính của chương trình. Trong phần này, công chúng được thưởng thức các tác phẩm “Đất nước tình yêu” (sáng tác Lệ Giang), “Hà Nội niềm tin và hy vọng” (sáng tác Phan Nhân), “Trên công trường rộn tiếng ca" (sáng tác Ngô Quốc Tính), “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” (sáng tác Nguyễn Văn Thương) và liên khúc hát múa kết thúc “Tình em biển cả” (sáng tác Nguyễn Đức Toàn), “Việt Nam quê hương tôi” (sáng tác Đỗ Nhuận).

Chương 2 và 3 của chương trình là những phần mang tính kỹ thuật cao về sân khấu, góp phần tạo ra mạch chảy liên tục giống như lịch sử dân tộc. Các tác phẩm được kết nối với nhau, tạo nên bức tranh toàn cảnh về đất nước hàng ngàn năm lịch sử.

Các nghệ sỹ tham gia chương trình đều mong muốn “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” sẽ là món quà tinh thần đặc biệt gửi đến người dân cả nước nhân dịp Tết Độc lập...

​Tai hien hanh trinh vi dai cua dan toc Viet Nam trong 75 nam qua hinh anh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chương trình "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" có sự tham gia của các Nghệ sỹ Nhân dân: Tạ Minh Tâm, Quốc Hưng; Nghệ sỹ Ưu tú Đức Long, Vân Khánh, Tiến Lâm, Tố Nga... cùng các ca sỹ Trọng Tấn, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Phạm Thu Hà, Phúc Tiệp…

"Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" là chương trình thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tôn vinh những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 75 năm qua.

Chương trình do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thực hiện cùng sự tham gia của các nghệ sỹ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Học viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện Thành Phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Nghệ thuật Đương Đại Việt Nam, Đoàn Nghi lễ Quân đội Bộ Tổng tham mưu, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền.

Sự kiện trong tuần - 3

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 31/08/2020, trả lời câu hỏi của một số phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông tin về việc nước này tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

''Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8/2020.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông''./.

Triển vọng kinh tế tích cực của Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19

Theo ước tính, FDI trên toàn cầu "có thể giảm tới 40% trong năm nay do các tác động của đại dịch COVID-19," tuy nhiên, trường hợp của Việt Nam lại là một thành công vang dội.

Trien vong kinh te tich cuc cua Viet Nam thoi ky hau COVID-19 hinh anh 1
Hoạt động của một doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

COVID-19 thực sự là một sự kiện "Thiên nga đen" và tác động đến toàn bộ thế giới. Nhưng theo các chuyên gia, một số quốc gia có thể tận dụng cơ hội để giảm thiểu tác động, "biến nguy thành cơ," mà Việt Nam là một trong số đó. VietnamPlus xin giới thiệu bài viết của Tiến sỹ Vyjay Sakhuja, đăng trên trang mạng của Quỹ nghiên cứu quốc tế Peninsula.

Nỗi lo về tương lai tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn sau đại dịch đang lan rộng. Ngân hàng Thế giới đánh giá đại dịch đã gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Có ít nhất ba lý do đằng sau cuộc khủng hoảng này.

Thứ nhất, Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào cuộc chiến thương mại kể từ tháng 7/2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế trên diện rộng đối với Trung Quốc do nước này đã có những hành vi thương mại không công bằng.

Tháng 8/2019, Tổng thống Trump yêu cầu các công ty Mỹ "ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm giải pháp thay thế Trung Quốc, bao gồm việc đưa các công ty trở lại nước Mỹ và tạo ra những sản phẩm tại đây."

Trung Quốc đã có những phản ứng tương tự, áp đặt thuế quan đối với nhiều hàng hoá của Mỹ. Sau hàng loạt cuộc đàm phán giữa hai nước, cuộc đàm phán cuối cùng vào tháng 6 năm 2020 tại Hawaii đã không có bất kỳ đột phá nào. Cuộc chiến thuế quan mang đầy tính thù địch này đã "đổ dầu" vào cuộc chiến thương mại toàn diện. Tổng thống Trump đã gia tăng căng thẳng, đe doạ sẽ "cắt đứt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc."

Thứ hai, đại dịch COVID-19 bùng nổ trong bối cảng cuộc chiến thương mại đang diễn ra khiến tình hình trở nên xấu hơn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu thông tin về virus SARS-CoV-2, theo đó virus này được phát hiện từ tháng 12/2019 nhưng cho tới tháng 1/2020 mới được Bắc Kinh công bố sau khi đã lây lan trên toàn cầu từ châu Âu đến Mỹ.

Đại dịch đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng, một số quốc gia đã quyết định chuyển việc kinh doanh ra ngoài Trung Quốc. Ví dụ, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố gói kích thích trị giá 2,2 tỷ USD để giúp các công ty Nhật Bản chuyển các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc về Nhật Bản hoặc khu vực khác.

Thứ ba, luật an ninh mới tại Hong Kong đã châm ngòi cho một cuộc "di cư" của các công ty ra khỏi Trung Quốc. Nhiều công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp, doanh nhân đang rơi vào tình trạng mông lung, tìm kiếm các điểm đến thay thế.

Hơn nữa, đại dịch đã bộc lộ những điểm yếu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp và ngành công nghiệp, đặc biệt là những tổ chức có mối liên hệ mật thiết, phụ thuộc với Trung Quốc về nguyên liệu thô hoặc tiêu thụ thành phẩm. Do đó, nhiều công ty đang bị buộc phải ngừng hoạt động tại Trung Quốc và cân nhắc, đánh giá lại, tái đầu tư vào những điểm đến mới nhằm duy trì hoạt động trong thời điểm hiện tại, dần dần tăng tính linh hoạt cho mạng lưới trong nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Theo một công ty tư vấn và nghiên cứu kinh doanh hàng đầu, "thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt trong những năm qua đã làm tăng chi phí chuỗi cung ứng lên tới 10% đối với hơn 40% các tổ chức" và "các điểm đến thay thế phổ biến là Việt Nam, Ấn Độ, Mexico."

Ngay cả trước cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, năm 2019, 5 nước châu Á là Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam (MITI-V), hay còn gọi là "Bộ ngũ hùng cường" được đánh giá là "những người chơi mới nổi," có khả năng cao sẽ trở thành trung tâm sản xuất tiếp theo của thế giới. Trong số này, Việt Nam và Thái Lan thực hiện hiệu quả cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, hiện tại đang xây dựng đất nước để thu hút đầu tư và khởi động nền kinh tế.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là do tự do hóa thương mại, cải cách trong nước qua giảm thiểu quy định, giảm chi phí kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Trong sáu tháng đầu năm nay, cam kết FDI đã đạt mức hơn 15 tỷ USD và là một triển vọng đối với Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam đã thu hút vốn FDI từ 136 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 32.000 dự án, tổng giá trị đạt 378 tỷ USD. Trong số này, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai với hơn 60 tỷ USD.

Tháng trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản, Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá các khoản đầu tư FDI "đặc biệt trong bối cảnh chính phủ đang cung cấp gói viện trợ trị giá 2,3 tỷ USD cho các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ."

Việt Nam cũng sản xuất nhiều sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, như thiết bị thu phát sóng và có thể nổi lên là "nhà xuất khẩu thiết bị thu phát sóng hàng đầu sang các nước phát triển," song bị hạn chế bởi "GDP nhỏ hơn và lực lượng lao động ít hơn." Tuy nhiên, những tiến bộ về cơ sở hạ tầng có thể khiến Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, các đối thủ về FDI khác như Thái Lan và Ấn Độ đã đưa ra các chính sách FDI hấp dẫn, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng sản xuất phù hợp. Giữa năm 2019, khoảng 200 công ty Mỹ có dự định chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc tới Ấn Độ. Tương tự, các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có dự định rút khỏi Trung Quốc và nhắm đến "những nền kinh tế phù hợp với sản xuất như Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan."

Theo ước tính, FDI trên toàn cầu "có thể giảm tới 40% trong năm nay do các tác động của đại dịch COVID-19," tuy nhiên, trường hợp của Việt Nam lại là một thành công vang dội. Việt Nam là một nền kinh tế ổn định, có các cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất cần thiết, và trên hết Việt Nam tận dụng các "thỏa thuận song phương và đa phương với nước ngoài" để trở thành một điểm đến hấp dẫn trong triển vọng phục hồi kinh tế thời kỳ hậu COVID-19./.

Vietnam.vn (tổng hợp)