tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 21:22:21 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những thông tin đáng chú ý trong tuần: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ ba. Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, tra cứu trên VietnamPlus. Triển lãm ảnh 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

27/08/2020 07:49:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử

Chiều 26-8, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với các Ban chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ, ngành và Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với các Ban chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ, ngành và Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị là dịp nhìn lại các kết quả thực hiện CPĐT thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai các nhiệm vụ mà các bộ, ngành, địa phương được giao tại Hội nghị đầu năm 2020, đánh giá những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, từ đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. 

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, xây dựng CPĐT là vấn đề lớn, vấn đề mới, thúc bách để đưa đất nước phát triển. Thời gian qua, công việc này đạt được một số bước tiến như xếp hạng chỉ số phát triển CPĐT chung của Việt Nam tăng 2 bậc (theo báo cáo khảo sát xếp hạng mức độ phát triển CPĐT năm 2020 của LHQ công bố tháng 7-2020). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đưa ra các chủ trương, biện pháp mới để tháo gỡ, thúc đẩy CPĐT ở Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, có các ý kiến thẳng thắn, nêu cao trách nhiệm để đóng góp vào xây dựng CPĐT. 

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), đối với triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh, về “cách nghĩ”, nếu có cái gì mới, các nơi chưa thực sự hiểu nó là gì, giúp ích được gì, cần có một sản phẩm mẫu để sử dụng thử. Sau khi dùng thử, trải nghiệm thử sẽ hiểu, thấy hiệu quả và họ sẽ tìm cách triển khai. Và “cách làm” là nâng cấp nền tảng quốc gia NGSP (nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia), cung cấp cho tất cả các đơn vị có nhu cầu; thời gian triển khai kỹ thuật một ngày. Thời gian phối hợp kết nối, đào tạo, chuyển giao từ ba đến năm ngày. 

Đối với triển khai dịch vụ công trực tuyến, phải chuyển từ tư duy cung cấp những gì đang có sang tư duy chủ động phục vụ, triển khai hệ thống hỗ trợ thanh toán trực tuyến PayGov…

Về theo dõi, đôn đốc, giám sát, muốn quản lý tốt phải đo đạc được, phải có số liệu, và “cách làm” là triển khai hệ thống giám sát CPĐT – EMC, thu thập, đo đạc mức độ sử dụng Cổng dịch vụ công, mức độ truy cập, nộp, xử lý và trả kết quả dịch vụ công. 

Hằng năm, địa phương chi ngân sách trung bình khoảng 0,3% dành cho công nghệ thông tin. Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, con số này phải tăng lên ít nhất 1%.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, sau hơn tám tháng hoạt động, đến nay Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 1.039 dịch vụ công trực tuyến/6.842 thủ tục hành chính tại bốn cấp chính quyền. Cổng Dịch vụ công quốc gia nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân, doanh nghiệp, đã đạt hơn 60 triệu lượt truy cập, hơn 235 nghìn tài khoản đăng ký; hơn 15 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái, hơn 295 nghìn hồ sơ thực hiện trực tuyến trên Cổng; tiếp nhận, hỗ trợ hơn 24 nghìn cuộc gọi và 7.800 phản ánh, kiến nghị. Từ tháng 3-2020, hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia được đưa vào vận hành, đến nay đã có 9.000 giao dịch, riêng trong tháng 8-2020 có hơn 3.000 giao dịch với số tiền khoảng 5 tỷ đồng. 

Tại Hội nghị, một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, cách làm về CPĐT, Chính phủ số, chuyển đổi số…

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban đánh giá cao Bộ Y tế, Bộ TT-TT chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát huy, tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ số để góp phần cùng xã hội vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam mà được thế giới đánh giá là điểm sáng. Thủ tướng cũng biểu dương các doanh nghiệp (DN) công nghệ tiêu biểu như Viettel, VNPT, BKAV… đã đóng góp nhân lực, tài lực vào phòng, chống dịch, đầu tư xây dựng các ứng dụng xử lý, phân tích tình hình dịch bệnh, truy vết tiếp xúc người nhiễm bệnh như Bluezone, NCovi…

Theo Thủ tướng, lực lượng hơn 50 nghìn DN công nghệ hiện nay có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số ở Việt Nam, “không có thì khó thành công”. Thời gian qua, các nền tảng CPĐT được phát triển nhanh. Số lượng các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh được xây dựng tăng đột biến. Các DN Việt Nam đã dần làm chủ các công nghệ cốt lõi, phát triển các nền tảng công nghệ cho chuyển đổi số, Bộ TT-TT đã có sáng kiến hay, hằng tuần tổ chức lễ ra mắt các nền tảng Việt Nam để tôn vinh, quảng bá các sản phẩm Việt Nam, đến nay hàng chục nền tảng đã được ra mắt. Về Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG), vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã tích cực triển khai tích cực nhiều dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao của các bộ, tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN truy cập các DVCTT. 

Thủ tướng nhìn nhận xuất hiện các cách làm mới có thể nhân rộng để đẩy nhanh triển khai Chính phủ số, chuyển đổi số như mạnh dạn thay đổi cách thức làm việc, dùng thử, trải nghiệm các ứng dụng công nghệ mới, khi có hiệu quả triển khai chính thức ngay; phát triển các ứng dụng chính phủ điện tử dựa trên mô hình nền tảng dùng chung để rút ngắn thời gian, chi phí triển khai, tăng cường kết nối/chia sẻ dữ liệu; dành tỷ lệ chi thích đáng từ ngân sách nhà nước (NSNN) cho CNTT để bảo đảm ngưỡng đầu tư phát huy hiệu quả mà tiêu biểu như tỉnh Bình Phước chi hơn 1% từ NSNN cho CNTT. Thủ tướng cũng nhất trí với ý kiến của Bộ Y tế, tỉnh Bình Phước về bài học quan trọng là phát huy vai trò của người đứng đầu. 

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại cần sớm khắc phục. Đó là môi trường pháp lý cho CPĐT chưa hoàn thiện, một số nghị định quan trọng vẫn chưa được ban hành (bảo vệ dữ liệu cá nhân, định danh, xác thực điện tử). Tỷ lệ DVCTT mức độ 4 vẫn thấp và nếu không có cách làm mới sẽ không thể đạt mục tiêu 30% trong năm 2020. Một số cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử vẫn chậm được triển khai, đặc biệt là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai. Vấn đề an toàn, an ninh mạng chưa được đầu tư đúng mức. Đầu tư cho an toàn an ninh mạng thường không đạt ngưỡng 10% ngân sách chi cho CNTT. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị triển khai ngay một số phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Trước hết là về thể chế. Bộ Công an cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trình Chính phủ xem xét ban hành trong năm 2020. Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ TT-TT hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị  định về định danh và xác thực điện tử, phấn đầu hoàn thành trong quý III-2020. Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp DVCTT mức độ 4, ít nhất đạt mục tiêu 30% trong năm 2020, hướng đến năm 2021, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến mức độ 4… Hằng tháng, Bộ TT-TT thống kê tỷ lệ cung cấp DVCTT mức độ 4 của từng bộ, tỉnh để đôn đốc triển khai. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10-2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia. Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng CNTT. Các bộ, ngành, địa phương từng bước tích hợp các dịch vụ công trực tuyến lên Cổng DVCQG theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ để số lượng dịch vụ công trên Cổng DVCQG phải nhiều hơn, tốc độ cao hơn, chứ không chỉ ở con số 1.000 như hiện nay. Các bộ, ngành, địa phương hoàn thành triển khai biện pháp giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trong năm 2020. 

Bộ TT-TT chủ trì, kết hợp cả đầu tư và thuê dịch vụ, phát triển một số hạ tầng truyền dẫn, điện toán đám mây, nền tảng chuyển đổi số quan trọng. Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt Nghị định về kiện toàn, nâng cấp các đơn vị chuyên trách về CNTT thành các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số tại các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 12-2020; xây dựng đề án kiện toàn, nâng cấp, tổ chức lại Cục Tin học hóa với cơ cấu tổ chức phù hợp, chế độ ưu đãi…, bảo đảm năng lực, nguồn lực để dẫn dắt tổ chức triển khai tiến trình chuyển đổi số quốc gia, trình Thủ tướng xem xét trong thời gian sớm nhất. 

Bày tỏ ấn tượng khi hiện nay có nhiều DN mới với doanh số rất cao, Thủ tướng nhấn mạnh việc khuyến khích, hỗ trợ các DN số, các DN công nghệ phát triển, “thể chế nào ràng buộc thì các đồng chí báo cáo” để tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ ba

Ngày 24-8, Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ ba diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TRẦN HẢI

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị cùng các nhà lãnh đạo cấp cao Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Trung Quốc. Với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự thịnh vượng chung", hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác thời gian qua và thảo luận các phương hướng thúc đẩy hợp tác giai đoạn tới.

Về kết quả hợp tác, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh một số kết quả nổi bật như: Hợp tác quản lý nguồn nước sông Mê Công đạt tiến triển, trong đó có việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài nguyên nước MLC lần thứ nhất, khởi động hợp tác giữa MLC và Ủy hội sông Mê Công; hơn 300 dự án hỗ trợ kỹ thuật được triển khai với sự hỗ trợ của Quỹ đặc biệt MLC; Trung tâm Nghiên cứu Mê Công và các trung tâm hợp tác chuyên ngành được thành lập và hoạt động ổn định.

Về định hướng hợp tác, các nhà lãnh đạo khẳng định lại quyết tâm cùng xây dựng khu vực Mê Công - Lan Thương hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên ba trụ cột hợp tác, cụ thể là: Về an ninh - chính trị, duy trì trao đổi cấp cao, tăng cường đối thoại giữa các đảng chính trị, Quốc hội, Chính phủ và địa phương; đẩy mạnh hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống; hợp tác về y tế cộng đồng ứng phó đại dịch Covid-19 và khôi phục tăng trưởng kinh tế. Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc về thành lập Quỹ đặc biệt MLC về y tế cộng đồng để hỗ trợ các nước MLC ứng phó đại dịch và trong lĩnh vực y tế nói chung. Về kinh tế và phát triển bền vững, thúc đẩy kết nối khu vực cả về hạ tầng cứng và mềm; tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư, hợp tác công - tư; đẩy mạnh hợp tác phát triển nông thôn và xóa đói, giảm nghèo, hợp tác năng lực sản xuất, phát triển kinh tế số và khoa học - công nghệ; tăng cường hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Về văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân, triển khai các hoạt động hợp tác giáo dục, các chương trình đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường hợp tác du lịch và giao lưu văn hóa. Các nước cũng nhất trí tận dụng hiệu quả hơn Quỹ đặc biệt MLC, nâng cao chất lượng, tính thực tiễn của dự án, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân sáu nước.

Nội dung hợp tác quản lý và sử dụng nguồn nước Mê Công được các nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian thảo luận. Hội nghị nhất trí, trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các nước ven sông cần đẩy mạnh hơn nữa chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn của lưu vực sông, thực hiện các nghiên cứu chung, đối thoại chính sách, quản lý lũ lụt, hạn hán và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mê Công.

★ Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những tiêu chí mà hợp tác Mê Công - Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu về một tầm nhìn Mê Công - Lan Thương hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Ðó là hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị; bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế; lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững là nội dung xuyên suốt; chú trọng tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung và bảo đảm lợi ích chính đáng của các nước thành viên; hoạt động có trọng tâm, trên cơ sở phát huy thế mạnh của các nước thành viên; phối hợp hài hòa với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mê Công khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác MLC cần tập trung vào ba nội dung chính, gồm: Hợp tác để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, không để đứt gãy các khâu trong chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về Covid-19 thường xuyên, kịp thời, minh bạch; hợp tác sản xuất và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vắc-xin; hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước Mê Công và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực...

★ Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo sáu nước thành viên thông qua Tuyên bố Viêng Chăn và chứng kiến lễ chuyển giao vai trò Ðồng Chủ tịch Hợp tác MLC từ CHDCND Lào sang CHLB Mi-an-ma.

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, tra cứu trên VietnamPlus

Dữ liệu điểm thi đợt 1 của gần 867.000 thí sinh trên cả nước được công bố đồng loạt, bao gồm số báo danh và điểm các môn thi, bài thi của thí sinh.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
 

Từ 0 giờ ngày 27/8, các Sở Giáo dục và Đào tạo bắt đầu mở trang web để thí sinh, phụ huynh có thể tra cứu điểm  thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dữ liệu điểm thi đợt 1 của gần 867.000 thí sinh trên cả nước được công bố đồng loạt, bao gồm số báo danh và điểm các môn thi, bài thi của thí sinh. Mọi hình thức công bố điểm đều đảm bảo nguyên tắc giữ bí mật thông tin cá nhân của thí sinh và hoàn toàn miễn phí.

Việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông sơ bộ dự kiến chậm nhất vào ngày 30/8. Các Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 4/9.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi công bố điểm thi,  Bộ sẽ phân tích và công bố phổ điểm các môn thi, bài thi. Đây là thông tin cần thiết để thí sinh tham khảo, làm cơ sở cho việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Dự kiến trước ngày 7/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe. Các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trang thông tin điện tử của trường trước ngày 8/9.

Triển lãm ảnh 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Sáng 26-8, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành Công viên Lam Sơn và khai mạc Triển lãm ảnh kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tại Công viên Lam Sơn và đường Đồng Khởi.

Theo Ban tổ chức, Công viên Lam Sơn đã được tháo dỡ để phục vụ công trình xây dựng ga Nhà hát thành phố thuộc tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên. Việc khôi phục, nâng cấp lại công viên là điều cần thiết nhằm tăng giá trị cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố, tạo không gian kết nối liên tục giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ với Nhà hát thành phố và tạo thêm không gian cho các hoạt động triển lãm, tuyên truyền các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội của thành phố. Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành công trình đúng tiến độ, chất lượng.

Sự kiện trong tuần - 2

 Các đại biểu tham quan triển lãm tại Công viên Lam Sơn.

Cũng tại Công viên Lam Sơn sáng nay, Ban tổ chức cũng giới thiệu triển lãm với chủ đề “Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 bất diệt”, với bộ ảnh trưng bày gồm 100 tác phẩm giới thiệu khái quát hoàn cảnh lịch sử và các phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân ta diễn ra liên tục từ sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 với đỉnh cao là Cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tiếp đó, cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo toàn dân, toàn quân ta tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập dân tộc.

* Cùng đó, tại đường Đồng Khởi, Ban tổ chức cũng trưng bày triển lãm gồm 50 ảnh với chủ đề “Rạng rỡ non sông Việt Nam” và “TP Hồ Chí Minh cùng cả nước vươn tới tương lai” gồm 70 ảnh.

Triển lãm trưng bày những khoảnh khắc đẹp về đất nước, con người Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng bạn bè quốc tế; thể hiện nét hồn hậu, thân thiện, yêu lao động, năng động, sáng tạo, nghĩa tình của người dân Việt Nam trong học tập, lao động sản xuất và trong cuộc sống đời thường sau 75 năm đất nước hòa bình, độc lập và phát triển.

Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu những thành tựu tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển chung của đất nước thời kỳ hội nhập với thế giới./.

Vietnam.vn (tổng hợp)