tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 21:07:46 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những thông tin được quan tâm trong tuần: Tang lễ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức Quốc tang từ ngày 14-15.8. Tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra. Phòng chống COVID-19: Số lượt tải ứng dụng Bluezone đạt 15,7 triệu. Kỷ niệm 53 năm thành lập, phát triển của ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

13/08/2020 07:33:00

Tang lễ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức Quốc tang từ ngày 14-15.8

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh ngày 27.12.1931, tại xã Đông khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá; thường trú tại số nhà 7/36/C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Tham gia hoạt động cách mạng năm 1947; vào Đảng ngày 19.6.1949. Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá VII, VIII; Bí thư Trung ương Đảng khoá VII; Uỷ viên Bộ Chính trị khoá VII, khoá VIII; Uỷ viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị khoá VIII; Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII (từ tháng 12.1997 đến tháng 4.2001). Đại biểu Quốc hội khoá IX, khoá X.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh TTXVN

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh TTXVN

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 2h5, ngày 07.8.2020 (tức ngày 18 tháng 6 năm Canh Tý), tại nhà riêng, hưởng thọ 89 tuổi.

Hơn 70 năm hoạt động cách mạng, Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu với nghi thức Quốc tang.

 

Tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan trong một số vụ án. Ảnh: HNM.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan trong một số vụ án. Ảnh: HNM.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ: Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Trước đó, ngày 22/7, Bộ Công an thông tin, quá trình điều tra vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội, ngày 21/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 3 cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án “Công ty Nhật Cường” do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra.

Các đối tượng bị bắt giữ, trong đó có 2 cán bộ thành phố Hà Nội gồm: Nguyễn Anh Ngọc, sinh ngày 20/5/1974; chỗ ở: số 104 Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Phó trưởng Phòng Thư ký - Biên tập, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Nguyễn Hoàng Trung, sinh ngày 27/7/1983; chỗ ở: phòng 1602 tòa T2 Chung cư Sun Grand City Lương Yên, số 3 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Chuyên viên Phòng Thư ký - Biên tập, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Phạm Quang Dũng, sinh ngày 16/7/1983; chỗ ở: phòng 3312 CT1 Chung cư Eco Green, đường Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: nguyên cán bộ Công an.

Theo thông tin ban đầu xác định, Nguyễn Anh Ngọc là thư ký, Nguyễn Hoàng Trung là lái xe của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Phạm Quang Dũng là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an).

 

Phòng chống COVID-19: Số lượt tải ứng dụng Bluezone đạt 15,7 triệu

Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tính đến 11 giờ trưa 11-8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt, tăng 15,5 triệu lượt tải so với thời điểm 25-7. 

Các lực lượng bộ đội biên phòng ở Lai Châu cài ứng dụng Bluezone.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, để phát huy tốt hiệu quả của ứng dụng này trong việc phòng chống dịch Covid-19, cần đạt 30 triệu lượt cài đặt, tốt nhất là 45 triệu lượt. Như vậy, Bluezone đã được hơn một nửa lượng người dùng cần đạt.

Kết quả xếp hạng ngày 11-8 không thay đổi so với ngày 10-8. Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế tiếp tục là các địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên tổng số thuê bao điện thoại có dùng điện thoại thông minh, với tổng số người dùng Bluezone 5,9 triệu người.

Năm tỉnh dẫn đầu (Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh) có tổng số người dùng là 4,8 triệu người.

Số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu -0

Bảng xếp hạng các địa phương cài đặt Bluezone tính đến ngày 11-8.

Các địa phương tiếp tục có nhiều sáng kiến tuyên truyền ứng dụng Bluezone như bố trí bàn hỗ trợ cài đặt Bluezone tại các địa điểm thi.

Đặc biệt, Đoàn khối Cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc thi ảnh đẹp phòng chống Covid-19 để tuyên truyền, quảng bá về ứng dụng Bluezone.

Tỉnh Vĩnh Long hiển thị thông tin cài đặt Bluezone, NCOVI ngay tại màn hình đăng nhập hệ thống điều hành dùng chung của Tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai rất tốt việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, đoàn thanh nhiên đến tận chợ, tàu thuyền để hướng dẫn cài đặt Bluezone. Từng xã, huyện có văn bản chỉ đạo cán bộ công chức nghiêm túc thực hiện.

Còn An Giang có xe tuyên truyền về ứng dụng Bluezone đến từng ngõ xóm.

Số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu -0

Xe tuyên truyền về ứng dụng Bluezone ở An Giang.

Các ứng dụng khai báo y tế tiếp tục là khẳng định là ứng dụng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, phuc vụ người dân.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, đến 11 giờ trưa 11-8, có  874.489 tờ khai y tế bắt buộc đối với khách nhập cảnh qua tokhaiyte.vn, ứng dụng Vietnam Health Declaration của Viettel.

Có 7.911.388 lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI, trong đó có: 17.815.053 bản ghi khai báo y tế tự nguyện (cho bản thân và cho người thân trong gia đình) với các bệnh nền nguy hiểm cần lưu ý. 45.260.214 bản ghi cập nhật tự theo dõi sức khỏe ( ho bản thân và cho người thân trong gia đình) với các dấu hiệu sốt, ho, khó hoặc dấu hiệu khác trong vòng 14 ngày. 6.274.577 bản ghi quét mã QR.

 

Kỷ niệm 53 năm thành lập, phát triển của ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Sự kiện trong tuần - 5
Lực lượng tiêu binh thực hiện nghi thức thượng cờ ASEAN. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tiến sỹ Munir Majid, Chủ tịch Ngân hàng Muamalat Malaysia, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN Malaysia (ASEAN-BAC Malaysia), Chủ tịch Viện Nghiên cứu ASEAN CIMB kiêm Chủ tịch Viện Nghiên cứu thị trường vốn Malaysia khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm và đầy nhiệt huyết của hiệp hội trong suốt 25 năm qua kể từ khi chính thức gia nhập ASEAN.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur nhân dịp 53 năm thành lập và phát triển của ASEAN, Tiến sỹ Munir Majid khẳng định chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” mà Việt Nam đưa ra thực sự phù hợp với tình hình, nhất là trong bối cảnh thế giới đang bị cuốn vào đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam có trách nhiệm dẫn dắt ASEAN vượt qua những khó khă n hiện tại và những việc Việt Nam làm được đã thực sự chứng minh Việt Nam coi trọng tư cách thành viên của ASEAN.

Đánh giá về thành tựu quan trọng nhất mà ASEAN đã đạt được trong chặng đường 53 năm thành lập và phát triển, Tiến sỹ Munir cho rằng đó là việc hiệp hội đã đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông nhấn mạnh hòa bình và ổn định chính là nhân tố đóng vai trò nền tảng cho sự thịnh vượng của ASEAN và các nước thành viên.

Theo chuyên gia cao cấp này, ASEAN cũng khẳng định được vị trí, vai trò trung tâm trong giải quyết các vấn đề khu vực. Điều này được thể hiện rõ khi hiệp hội là nền tảng và đóng vai trò tổ chức các hoạt động hợp tác, các cuộc họp, đối thoại và diễn đàn với sự tham gia của các quốc gia ngoài khu vực, gồm cả các cường quốc.

Tiến sỹ Munir cũng đề cập tới vấn đề tăng cường và duy trì đoàn kết nội khối của ASEAN.

Ông nói: “ASEAN phải có tiếng nói duy nhất và tích cực trong các cuộc thảo luận tại các diễn đàn, đặc biệt khi các lợi ích của hiệp hội đang bị đe dọa, chẳng hạn như duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và một nền kinh tế thế giới mở.”

Tăng trưởng kinh tế của ASEAN được hình thành dựa trên nền kinh tế toàn cầu mở.

Chuyên gia này nhấn mạnh kinh tế toàn cầu bị thu hẹp lại với việc Mỹ - một thị trường đã thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng của nền kinh tế ASEAN - tăng cường các biện pháp bảo hộ chiến lược cùng tác động, ảnh hưởng tiêu cực do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Thực tế này mang lại cho ASEAN cả thách thức và cơ hội.

Theo Tiến sỹ Munir, một mặt, các nước thành viên ASEAN tiếp tục các nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, mặt khác tái mở cửa nền kinh tế, khôi phục sản xuất, khắc phục ảnh hưởng do đại dịch gây ra.

Ông nhấn mạnh nếu không nắm bắt được cơ hội, thách thức sẽ lấn át khi các nền kinh tế đã suy yếu.

Chủ tịch ASEAN-BAC Malaysia kêu gọi ASEAN cần phải hành động như một khối thống nhất để trụ vững và tái khởi động các nền kinh tế.

Tiến sỹ Munir cũng chỉ ra, ASEAN phải duy trì sự tăng trưởng trong tương lai nhiều hơn trên thị trường khu vực. Cùng với đó, hội nhập kinh tế khu vực thực chất và việc hình thành một thị trường và cơ sở sản xuất duy nhất là nhân tố rất quan trọng./.

Vietnam.vn (tổng hợp)